Skip to content

Có lý nào vụ Tiên Lãng cũng sẽ chìm vào lãng quên?

Tháng Hai 29, 2012

Thế là gần 2 tháng trôi qua kể từ khi anh Vươn nổ phát súng vào những người nhân danh “thi hành công vụ” tại Tiên Lãng nhằm tước đoạt tài sản, đất đai mà anh đã dày công gầy dựng. Tại nơi ấy – Cống Rộc, Tiên Lãng – cũng đã từng cướp đi sinh mạng của đứa con gái yêu mới chỉ lên 8 tuổi của anh.

Nếu nhìn kỹ lại quá trình đưa vụ việc ra ánh sáng thì chỉ có báo chí là đội quân tiên phong, trong đó có công rất lớn từ các blogger, đặc biệt là nhà văn Nguyễn Quang Vinh. Có lẽ không quá lời khi bác Nguyễn Thông viết trên facebook rằng “Tôi xin tư vấn cho Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực trung ương: Cá nhân điển hình chống tham nhũng tiêu cực xuất sắc nhất năm 2012 (mặc dù bây giờ mới tháng 2) là nhà văn Nguyễn Quang Vinh, tức blogger cu Vinh”.

Cũng ngần ấy thời gian, đã có hàng nghìn bài viết được đăng tải vè vụ việc. Nếu tìm kiếm từ khóa “tiên lãng” thì Google cho ngay hơn 9 triệu kết quả trong 0.18 giây và với từ “Đoàn Văn Vươn” thì có ngay gần 5 triệu kết quả chỉ trong 0.1 giây (Còn nếu sử dụng Gu gồ chấm Tiên lãng thì không biết kết quả là bao nhiêu à nghen. Ai biết thì chỉ điểm giúp). Ngần ấy thôi cũng đủ biết sức lan tỏa của sự việc như thế nào.

Với sự việc nghiêm trọng như vậy, công sức của báo chí lớn như vậy mà đến nay chỉ mới có vài cái quyết định kỷ luật lèo tèo được ban ra cho một vài ông chỉ đáng hàng tốt thí. Dư luận đang dài cổ ngóng trông những cái án kỷ luật nặng hơn, ở những vị trí cao hơn. Dù biết rằng việc ấy chẳng khác nào ngồi há miệng chờ sung rụng nhưng vẫn không ít người hy vọng, bởi ai cũng biết nếu chỉ riêng chính quyền Tiên Lãng thì không thể dám làm một cái sự việc kinh thiên động địa đến thế.

Sau gần 2 tháng, sự việc có vẻ đang dần chìm xuống. Báo chí cũng gần như hết thông tin để khai thác. Nhìn cái cách các báo hồ hởi đưa tin kỷ luật vài cán bộ xã Vinh Quang mà thấy xót xa. Trong khi đó một số cán bộ mẫn cán ở Tiên Lãng thì cố tình tránh né, ngăn cản báo chí. Đến giờ này mà những người cỡ như Phó Chánh văn phòng huyện Tiên Lãng Vũ Văn Sân còn dọa nạt, xua đuổi nhà báo không khác nào đám lưu manh thì đủ biết cái sự chờ đợi một án kỷ luật nặng hơn là không thể.

Trong khi các cơ quan thì vẫn đang “hết sức khẩn trương” điều tra mà cho đến nay vẫn chưa có kết quả gì và gia đình anh Vươn, anh Vươn vẫn còn trong vòng lao lý. Đến nỗi, người có công lớn và xông xáo như nhà văn Nguyễn Quang Vinh cũng dường như đang có cái gì đó nghèn nghẹn. Có lẽ ông đang rất buồn và thất vọng khi viết: “Không có gì phải ngạc nhiên, nếu tới đây bất ngờ Công an Hải Phòng thông báo đình chỉ vụ án hủy hoại tài sản do không xác định được tội phạm; Không có gì ngạc nhiên, nếu Lãnh đạo Hải Phòng thông báo, không thể khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về Luật đất đai đối với các quan chức từ thành phố, đến huyện xã vì các đồng chí ấy dù có sai nhưng đã khắc phục hậu quả nghiêm túc, thành khẩn, vì cái Luật ấy cũng có nhiều bất cập, nên xin rút kinh nghiệm…”. Ôi những cái “Không có gì ngạc nhiên” kia sao mà xót xa đến nao lòng.

Khi những con tim đầy nhiệt huyết trở nên lạnh tanh, khi cái hy vọng dần chuyển thành thất vọng và nhất là cái vòng xoáy thời gian cứ hối hả trôi qua …Rất có thể vụ việc Tiên Lãng sẽ chìm vào lãng quên như bao sự việc khác. Có lý nào như thế? Chẳng lẽ rồi đây chỉ có mỗi Google là còn lưu giữ những danh từ nổi tiếng một thời như Cống Rộc, Tiên Lãng, Đoàn Văn Vươn, Nguyễn Văn Thành, Đỗ HữuCa, Đỗ Trung Thoại, Lê Văn Hiền … hay sao?

 • Da Vàng
19 phản hồi leave one →
 1. Công tôn sách permalink
  Tháng Ba 7, 2012 10:10 sáng

  CẦN khởi tố từ lãnh đạo địa phương đến lãnh đạo thành phố, nếu không chỉ có google lưu lại sự kiện hôm nay, mà nó khắc sâu trong lòng người dân Việt, Đoàn Văn Vươn không chỉ là tấm gương mà là anh hùng trong lòng dân. TIẾNG súng đã vang trên bầu trời Tiên Lãng gọi toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới, không phải với giặc ngoại xâm mà giặc nội xâm, ĐOAN VĂN VƯƠN thay trời hành đạo hoan..hô ĐOÀN VĂN VƯƠN, chúng ta cần mua vũ khí quốc phòng chứ không phải là vũ khí tự tạo, hãy giết chúng đi .SUỐT chiều dài lịch sử, tinh thần quật khởi, lòng uất hận đã đọng lại theo thời gian nay đã trỗi dậy chống bọn ác bá cường hào thế kỷ 21 nhân dân chúng ta cần phải (ĐOÀN KẾT ĐẠI ĐOÀN KẾT)

 2. Công tôn sách permalink
  Tháng Ba 7, 2012 11:41 sáng

  TRỜI….ƠI ĐẤT….ƠI CỨU…..CỨU CỨU

  KÍNH GỬI Tướng LÊ ĐỨC ANH Tướng NGUYỄN QUỐC THƯỚC Ông VŨ TRỌNG KIM Ông ĐẶNG HÙNG VÕ.Luật sư LIÊM Cùng một số cán bộ trung cao cấp,đã nghỉ hưu cũng như đương chức. Lời đầu tôi không biết nói gì hơn chúc các ông luôn luôn mạnh khỏe,vì nước vì dân hơn nữa
  THƯA các ông chỉ sau có 12h một mái ấm gia đình nay đẵ toang hoang đổ lát, cha xa con vợ xa chồng bầy trè thơ chui trong túp lều giũa cánh đồng rét mướt ,chúng ta hồi tưởng lại sự kiện này giống bao nhiêu sự kiện năm 1975 chở về trước. Thực dân phap đế quốc mỹ gây tội ác với nhân dân ta (chúng đốt nhà cướp của) Lời bình phim tài liệu còn đó hôm nay thì sao ( bọn tham quan từ cấp cơ sở đến cấp thành phố phá nhà cướp đoạt tài sản ) chúng gây tội ác với nhân dân Vinh Quang có đúng vậy không, nếu chúng ta sét tội thưc dân đế quốc có đáng sử bắn không hay chỉ làm kiểm điểm thôi. Chúng tôi luôn tự hỏi tại sao người nhà bệnh nhân lại chém bác sĩ ở tỉnh THái Bình có phải đã uất hận quá rồi không. Chở lại với Hải Phòng nếu như đặt hòm thư góp ý tại thành phố có lẽ đơn tố cáo, khiếu nại, kêu oan xếp lên nắp hòm sao không có cơ quan chức năng nào giải quyết phải chăng lãnh đạo cùng các cơ quan đã có phần trăm rồi không. LUẬT pháp nước CHXHCNVN đâu rồi, thế lực nào đưa dân đến ngay hôm nay vậy
  RẤT mong các ông hãy đưa lãnh đạo Hải Phong ra xét sử để dân tin yên tâm tin tưởng vào đảng hơn nếu không cuộc chiến Đoàn văn Vươn vẫn còn tiếp diễn đất nước Việt Nam sẽ sang một trang sử mới

 3. Dang Trung nghia permalink
  Tháng Ba 8, 2012 8:12 sáng

  Tôi thấy vụ cưỡng chế của chính quyền Hải phòng không khác gì hành động của bọn phát xít Hít le hay của bọn Mỹ – NGụy ngày xưa càn quét dồn dân lập ấp chiến lược. Nhưng Hồng quân Liên Xô chống phát xít Đức, nhân dân miền Nam chống Mỹ – Ngụy còn được tuyên dương Anh Hùng. Nhưng ông Đoàn Văn Vươn ngàynay thì lại phải ngồi tù???????????

 4. Tháng Ba 11, 2012 4:25 chiều

  Vào Đảng bây giờ còn dễ hơn làm dân thường…xét lý lịch thì có vẻ tỉ mỉ chi tiết 3 đời lắm,nhưng chẳng qua chỉ thêm thành viên nhậu cho cuộc vui lâu tàn…Những năm đầu cách mạng ,Đảng viên chỉ đếm trên đầu ngón tay,mà nhân dân ủng hộ Đảng,lãnh đạo đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác .Còn bây giờ có những cơ quan đơn vị 100% là Đảng viên,có thành viên xin phấn đấu làm thì ( tổ chức không cho kết nạp ).Ai tin rằng lịch sử sau này đất nước ta hết chiến tranh… lũ quan tham từ :Đại biểu Quốc hội Bí Thành…đến bọn cầm quyền râu ria cấp dưới ,cả Huyện đến xã TP Hoa Phượng Đỏ,bọn này lãnh đạo, thì dân nào cầm súng đứng lên bảo vệ dân tộc,có một Đảng nuôi dưỡng,dung túng bọn cậy quyền cậy chức hút máu dân đen,đã đổ cả máu và nước mắt…để hưởng lấy thành quả lao động đó là:
  NGỒI TÙ MANG TỘI GIẾT NGƯỜI VÀ CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ – Như gia đình Anh vươn…”Giã chàng xe cát biển Đông thôi ,Đồng bào Việt Nam ơi !….”Hỡi Đảng Ơi !Hỡi bác Trọng ơi !!!

 5. ĐÀO THẢI permalink
  Tháng Ba 12, 2012 11:02 sáng

  Trước khi huyện Tiên Lãng cưỡng chế đầm tôm, phải gửi hồ sơ lên thành phố. NẾU nói lãnh đạo huyện yếu kém, không hiểu luật đất đai, mà thành phố cũng ký thì thành phố cũng không hơn gì, còn nếu biết trái pháp luật mà vẫn ký thì là đồng lõa, nếu lãnh đạo huyện qua mặt thành phố không hề biết gì ,thì lãnh đạo thành phố là bù nhìn. CHỈ bấy nhiêu thôi cũng đủ đào thải rồi
  ĐÃ đến lúc những người dân chúng ta cần phải đoàn kết đứng lên đòi công lý, (thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm lô nệ)…..( thà vào tù theo đoàn văn Vươn chứ không chịu để bọn tham quan vô lại móc túi trươc mặt mà phải lặng im)

 6. Tháng Tư 13, 2012 1:19 chiều

  vụ cưỡng chế đầm tôm nhà anh VƯƠN có sau những vụ cưỡng chế sai luật khác .chỉ có điều anh Vươn chống lại bằng bạo lực và báo chí vào cuộc thì mới lòi ra nhiều mặt CHUỘT : chuột chính quyền, chuột tòa án , chuột công an,quân đội ,thậm chí cả bọn xã hội đen cũng góp mặt xôm tụ , mấy năm trước chúng đã cưỡng chế thành công 70ha đầm của ông LÊ ĐÌNH THẢO ,mà ông THẢO đã kiện lên đến tòa tối cao mà vẫn xử cho thua kiện .Bây giờ chạy đi đâu khi người dân thấp cổ bé họng ,Công lý ở đâu ? luật pháp ở đâu mà dân ta khổ quá trời vậy? có người chết trong oan ức mà không cách gì an ủi được .Tại sao HP không làm theo kết luận của TT? MÀ CHẢ AI LÀM GÌ ĐUỌC

Trackbacks

 1. Tin thứ Năm, 01-03-2012 « BA SÀM
 2. TIN NGÀY 1 /3/2012 | phamdinhtan
 3. Có lý nào vụ Tiên Lãng cũng sẽ chìm vào lãng quên? « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online
 4. TỔNG HỢP TIN 1/3/2012 | Dahanhkhach's Blog
 5. bahaidao
 6. doithoaionline
 7. blog que choa Có lý nào vụ Tiên Lãng cũng sẽ chìm vào lãng quên? | rfi
 8. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 1-3-2012 « Ngoclinhvugia's Blog
 9. Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 01-03-2012 « doithoaionline
 10. Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 01-03-2012 | bahaidao
 11. Có lý nào vụ Tiên Lãng cũng sẽ chìm vào lãng quên? « Chau Xuan Nguyen & all posts
 12. Tin thứ Năm, 01-03-2012 | Dahanhkhach's Blog
 13. 77. Chép sử Tháng 3-2012 « VIỆT SỬ KÝ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: