Skip to content

VỤ TIÊN LÃNG: NHỮNG CĂN CỨ ĐỂ YÊU CẦU TRẢ TỰ DO CHO ANH EM ĐOÀN VĂN VƯƠN

Tháng Hai 13, 2012
 Quantcast

Ai mà nhìn hầm hố vậy ta?

Bằng nhiều chuyến về Tiên Lãng, cùng với những trao đổi từ quán cà phê sang quán cơm bụi, đôi khi tạt qua quán rượu ven đường để trao đổi với các chuyên gia pháp luật, các luật sư, Trưởng thôn Cu Vinh thấy cần đưa ra 7 căn cứ sau đây để yêu cầu trả tự do cho anh em Đoàn Văn Vươn đang bị công an Hải Phòng khởi tố với tội danh giết người.

   Anh em Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý

 Một- Căn cứ số 1 có tính định hướng, như là một chủ trương vừa mang tính luật pháp, vừa mang tính chỉ đạo, vừa hàm chứa cả ý nghĩa nhân văn chính là kết luận của Thủ tướng. Đó là, Thủ tướng kết luận, các quyết định thu hồi, cưỡng chế đất của chính quyền Hải Phòng, Tiên Lãng đều trái pháp luật. Việc anh em Đoàn Văn Vươn hành động chống lại lực lượng cưỡng chế- chống lại quyết định trái pháp luật là hành động phải được coi là không phạm pháp. Vì sao? Bản thân Đoàn Văn Vươn có hiểu biết pháp luật, anh biết chắc chắn những quyết định thu hồi, cưỡng chế đất nhà mình là sai trái. Biết sai trái nên anh mới suốt 3 năm đi tìm công lý. Và cuối cùng sập bẫy lừa đảo giữa thẩm phán Anh ở Tòa án Hải Phòng và huyện Tiên Lãng bằng một thỏa thuận trời ơi. Bản thân Đoàn Văn Vươn hiểu vô cùng căn nguyên vì sao “: chúng nó” lại chà đạp luật pháp để bằng mọi giá cướp đất nhà anh. Bản thân Đoàn Văn Vươn hiểu sâu sắc, ngôi nhà mà mấy anh em đang ở để hành động chống lại lực lượng cưỡng chế nằm ngoài cái gọi là “ranh giới ” cưỡng chế. Vì thế, khi lực lượng cưỡng chế cố xông vào ngôi nhà của các anh, ngôi nhà hợp pháp, ngôi nhà được pháp luật bảo hộ là bất khả xâm phạm quyền nhà ở của công dân, thì việc chống lại lực lượng cưỡng chế trái pháp luật, chống lại một tốp người vi phạm pháp luật là chuyện đương nhiên. Tôi ở nhà tôi, ” chúng nó” xông vào cướp phá trắng trợn, chỉ có thằng đần mới không chống trả. Như vậy việc chống lại lực lượng cưỡng chế là hành động hợp pháp.

Hai-Một khi lực lượng cưỡng chế hành động trái pháp luật thì thành phần lực lượng cưỡng chế bất cứ là ai đã thuộc về hành động sai phạm, việc chống lại hành động sai phạm được pháp luật ủng hộ.

Ba-Vì hai căn cứ trên, lại phải nói rằng, từ lúc này không thể dùng từ ” công vụ” cho cái gọi là ” lực lượng cưỡng chế”. Tất nhiên. Thủ tướng trong kết luận của mình, khi khẳng định quyết định thu hồi cưỡng chế đất nhà anh Vươn là trái pháp luật thì chắc chắn Thủ tướng cũng không thừa nhận lực lượng này đang làm công vụ. Đã không còn làm công vụ thì đó là hành vi phá phách, cướp bóc như một lũ giang hồ, khác chăng là đây là một lũ giang hồ được khoác cái áo ” công vụ” để dễ dàng hù dọa và cướp đất của dân mà thôi. Vậy, cái gọi là ” chống người thi hành công vụ” chắc chắn bị loại bỏ trong danh xưng của vụ việc này và cả trong hồ sơ.

Bốn-Một lũ côn đồ xông vào chỗ ở của mình để cướp phá, thì chắc chắn người nhà phải chống trả, bằng tay chân, bằng nấm đấm, bằng những câu chửi và bằng tất cả những gì tạo nên ” vũ khí”, mìn tự tạo hay súng hoa cải, hay đại bác, tên lửa cũng thuộc vào hành động phản kháng chống bọn cướp giật mà thôi. Các anh cứ thực hiện cho đúng luật đi, xem ai dám chống các anh- những người đang đại diện nhà nước. Nếu việc cưỡng chế là hợp lý, hợp tình, hợp pháp, đúng đạo lý, Đoàn Văn Vươn và người nhà của anh không ngu lại sử dụng vũ  khí tự tạo hoặc súng hoa cải để gây thương vong.

Năm-Như vậy, tội chống người thi hành công vụ hay tội giết người đều khó có đất sống trong vụ án này. Mà phải ngược lại, phải khởi tố tội cố ý giết người, tội hủy hoại, cưỡng đoạt tài sản công dân của chính lực lượng cưỡng chế.

Sáu-Chỉ còn một sai phạm, là anh em Đoàn Văn Vươn phòng vệ quá mức cần thiết, làm 6 người bị ảnh hưởng sức khoẻ. phải chờ kết luận giám định y khoa ( Nhắc: giám định y khoa phải qua ít nhất 3 vòng của 3 tổ chức khác nhau để bảo đảm công khai minh bạch) nhưng chắc chắn là tỷ lệ thương tật không đáng kể. Lại xét hành động sai phạm tự vệ quá mức cần thiết trong bối cảnh cụ thể của việc này: bị dồn ép, bị lừa dối, bị tráo trở, tâm lý căng thẳng, vì thế chỉ có thể xử phạt hành chính mà thôi, trắng án, vô tội ( nếu cần gia đình cứ hỗ trợ tiền viện phí, điều trị cho 6 đồng chí ấy,không sao).

Bảy-Chị Thương vợ anh Vươn, chị Hiền vợ anh Quý, và một vài người nữa trong gia đình mặc nhiên phải được hủy bỏ quyết định khởi tố.

Như vậy, việc khởi tố Đỗ Trung Thoại, Lê Văn Hền, Lê Thanh Liêm….và cả đại tá Đỗ Hữu Ca (như phân tích ở bài trước) không chỉ là tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, mà còn phải khởi tố bổ sung tội giết người. ( Ở đây là hành vi bao vậy nhà dân, xả súng bắn vào nhà dân, thả quả nổ vào nhà dân- ngôi nhà hoàn toàn bất khả xâm phạm do Pháp Luật bảo hộ).

Mình tin, các luật sư, các chuyên gia pháp luật, báo chí đều nhìn rõ mồn một những vấn đề phân tích trên.

Và cuối cùng, để thực sự Thượng tôn pháp luật và thể hiện sứ mệnh bảo vệ công dân, các cơ quan Tố tụng cần thả tự do ngay cho anh em Đoàn Văn Vươn, hủy bỏ hoàn toàn các quyết định tố tụng với những thân nhân khác của Đoàn Văn Vươn.

Sai phạm mang tính chất nguyên nhân gốc của thẩm phán Ngô Văn Anh, tòa án thành phố Hải Phòng hợp tác ” ăn thịt chó” với huyện để thực hiện hành vi lừa đảo với công dân Đoàn Văn Vươn sẽ được thể hiện bài viết tới.

Những phân tích sâu hơn, điều nào, chương nào, bộ luật nào thuộc trách nhiệm của các luật sư bào chữa.

(Theo Blog Cu Vinh)

 

7 phản hồi leave one →
 1. Tháng Hai 14, 2012 11:27 sáng

  ( Mời các bạn qua nhà mình chơi – http://vatinam.blogspot.com )

 2. thuhuong permalink
  Tháng Hai 14, 2012 10:24 chiều

  Bảy điều nhà báo Nguyễn quang Vinh đưa ra thật xác đáng.Mong rằng các luật sư bảo vệ cho gia đình anh Vươn nghiên cứu và vạch trần trắng-đen trong vụ này.

 3. Dông Tố permalink
  Tháng Hai 15, 2012 3:48 chiều

  Đã 23 năm xa đất mẹ,nay muốn trở về Quê an nghỉ tuổi già. Biết tới vụ 2 ông họ Đoàn mà ái ngại,dẫu biết rằng hạnh phúc là ̣đắu tranh…Xin gửi mấy lời tự sự : Hạnh phúc mãi là đấu tranh!.
  Ngàn năm văn hiến hợ̃i ôi
  Nay cha ông đã khuất rồi,nơi xa…
  Công giữ nước,công dựng nhà
  Mồ hôi xương máu biết là bao nhiêu?
  Giang sơn gấm vóc mỹ miều
  Sơn hà xã tắc sao nhiều trầm luân
  Cách mạng ngày ấy…nông dân
  Góp nên thành quả bao tầng máu xương
  “Một tấc đất quyết không nhường”
  Đã bao thế hệ lên đường tòng quân
  Những mong dẹp hết ngoại xâm
  Cho dân có ruộng được phần ấm no
  Bỗng nay nằm nghĩ mà lo
  Sao dân mất ruộng-nhập kho vô tù???
  Thành quả cách mạng dây ư?
  Ai ơi hãy nói thực hư thế nào?
  Ngày xưa bao triệu đồng bào
  Vùng lên đánh đổ cường hào,ngoại bang
  Tuyên ngôn Bác đọc rõ ràng
  Dân cày có ruộng,muôn làng âḿ no
  Sao giờ thế sự quanh co
  Cường hào ác bá đủ trò hại dân
  Tham lam-gian hiểm-ác nhân
  Lật lọng-tráo trở-vô tâm-vô tình!
  Nơi nơi căm phẫn bất bình
  Nơi nơi nổi giận thiên đình thiên lôi
  Đạn bom đâu đó nổ rồi!
  Biết ngày nào đó khắp nơi vang rền…

  BẤT CÔNG-ÁP BỨC-CƯỜNG QUYỀN

  TRƯỚC SAU ẮT CŨNG PHẢI ĐỀN TỘI DÂN !
  Trả lời

 4. Thanh permalink
  Tháng Hai 21, 2012 9:03 sáng

  Bài viết rất logic và rất hay

 5. Tháng Hai 23, 2012 5:26 chiều

  alert(“web bi nhiem XSS”);

 6. Tháng Hai 23, 2012 5:26 chiều

  alert(‘hihi’);

 7. Tháng Hai 25, 2012 6:49 chiều

  Kinh goi Ong Nguyen Quang Vinh tuc blogger Cu Vinh!
  Thien y cua toi thi Gia dinh anh Doan Van Vuon,Anh Quy deu vo toi(dieu nay trong nuoc cung the gioi ai cung xac nhan la dung)con gi de noi toi xet voi xu phai tra tu do ngay lap tuc.Tu co chi kim tu dong sang tay chua co nha nuoc nao la xu nguoi vo toi ca.Cam on nhieu!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: