Skip to content

VỤ TIÊN LÃNG: ĐỦ CƠ SỞ ĐÌNH CHỈ CHỨC VỤ CỦA ĐỖ TRUNG THOẠI VÀ KHỞI TỐ VỤ ÁN

Tháng Hai 13, 2012

Trong vụ cưỡng chế ngày 5/1, hai mẹ con nhà chó này đã bị rượt đuổi, chó mẹ khỏe hơn đã chạy thoát, nay có cơ hội ở bên “mẹ”, chú chó con đã bị tóm, cho vào bao tải, hiện nay chưa liên lạc được.

Với chức vụ Thường vụ thành ủy, phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, rõ ràng, đồng chí Đỗ Trung Thoại ( sau này gọi tên, không kèm đồng chí nữa) là một vị trí rất to. Vì thế để nói đình chỉ chức vụ và khởi tố không thể là nói cho vui, nói cho hả, nói cho sướng, nói lấy được, mà căn cứ vào chứng cứ pháp lý.

Nay khẳng định: Đã đủ cơ sở để Ban Bí thư, Chính phủ ra quyết định đình chỉ ngay chức vụ của Đỗ Trung Thoại và giao Bộ Công an khởi tố vụ án : Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ.

 

Một.

Chắc chắn quá trình thu hồi, cưỡng chế đất tại huyện Tiên Lãng được Thường vụ Thành ủy thông qua, sau khi có ý kiến của Thường vụ Thành ủy, Đỗ Trung Thoại, với chức trách phó chủ tịch UBND thành phố trực tiếp chịu trách nhiệm mảng nông nghiệp đã ký cho phép huyện Tiên Lãng thực hiện. Hồ sơ vụ việc này đã có, báo chí cũng có, Thủ tướng cũng có. Thủ tướng kết luận, các quyết định giao đất, thu hồi và cưỡng chế đất gia đình Đoàn Văn Vươn là trái pháp luật và trái đạo lý, điều đó nghĩa là gì: Tập thể thường vụ Thành ủy sai phạm ( chắc chắn Bí thư thành ủy, Phó Bí thư thành ủy Chủ tịch UBND thành phố không thể không bị kỷ luật vì sai phạm này, và cả tập thể thường vụ thành ủy cũng đều phải có án kỷ luật). Đỗ Trung Thoại sai phạm có yếu tố phạm pháp vì: Đỗ Trung Thoại là lãnh đạo phụ trách một ngành. Công văn xin thu hồi cưỡng chế của Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền gửi lên đã được Đỗ Trung Thoại ” nghiên cứu, xem xét, cân nhắc” báo cáo thông qua Thường vụ thành ủy, sau khi được Thường vụ thành ủy đồng ý, Đỗ Trung Thoại ký. Xét về phân cấp trách nhiệm thì Đỗ Trung Thoại phải chịu trách nhiệm cá nhân. Và như Thủ tướng kết luận, vụ việc trái pháp luật, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm bất bình trong nhân dân, gây dư luận xấu, như thế là sai phạm của Đỗ Trung Thoại đã cấu thành tội phạm.

Hai.

Sai phạm như vậy thì chắc chắn phải đình chỉ chức vụ ngay để tạo điều kiện cho các cơ quan kiểm tra, thanh tra, cơ quan điều tra vào cuộc.

Ba.

Phải khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ cưỡng chế đất gia đình nhà anh Đoàn Văn Vươn theo kết luận của Thủ tướng: là làm trái pháp luật. Vậy, vụ án này ai là đầu vụ? Hai người đầu vụ là Đỗ Trung Thoại, người chịu trách nhiệm ký quyết định cho tiến hành trái pháp luật việc thu hồi và cưỡng chế đất gia đình Đoàn Văn Vươn và Lê Văn Hiền, người chịu trách nhiệm vừa đề xuất vừa thực hiện quá trình thu hồi, cưỡng chế đất này.

Những người liên quan? Một, chỉ huy bộ đội địa phương, chỉ huy bộ đội biên phòng địa phương, chỉ huy lực lượng công an địa phương và giám đốc Sở công an Đỗ Hữu Ca. Vì sao? Trước hết, lực lượng vũ trang như Trung tướng Nguyễn Quốc Thước từng khẳng định: quân đội tham gia cưỡng chế là không cho phép, trong trường hợp cần thiết phải có lệnh từ cấp chỉ huy cao hơn. Ở đây, tỉnh đội, bộ chỉ huy biên phòng thành phố đều không hay biết.

Vì sao phải truy cứu trách nhiệm của Đại tá Đỗ Hữu Ca giám đốc công an tỉnh: Anh xuất hiện tại hiện trường với tư cách chỉ  huy lực lượng tác chiến, mà anh còn không biết vị trí mục tiêu ở đâu, không biết tình hình ” địch ” như thế nào, bỗng dưng anh cho bao vây một vị trí không nằm trong diện bị cưỡng chế, ném quả nổ, xả súng, tự đào bới, phá phách ngôi nhà của người dân ( ngôi nhà được pháp luật bảo vệ) đã là một sai phạm không chỉ mang tính hành vi mà mang màu sắc chính trị, là phá hoại tài sản nhân dân, đe dọa mạng sống của nhân dân. Nắm đối tượng lúng túng tới mức, chỉ có một đối tượng Quý trong nhà mà tất cả đều nói ba người, trong khi Đoàn Văn Vươn đang mang đơn kêu cứu lang thang ở thành phố vẫn nhận định có anh Vươn trong nhóm này. Trong các lần trả lời báo chí, đại tá Đỗ Hữu Ca nói còn có ý định xả súng bắn chết kẻ chống đối trong khi kẻ chống đối chỉ sử dụng những vật nổ tự tạo, súng hoa cải với khoảng cách xa…Đại tá Ca khi báo cáo thành tích thì chúng tôi đã bao vây ngôi nhà của tội phạm ….đến khi thấy ngôi nhà nằm ngoài khu vực cưỡng chế, thấy sai thì vội nói là lều, là chòi giữ cá, rồi lại còn hùa theo Đỗ Trung Thoại nói rằng nhân dân bức xúc phá nhà anh Vươn chứ không phải lực lượng cưỡng chế, bây giờ thì chính Công an Hải Phòng lại phải ký quyết định khởi tố vụ án hủy hoại tài sản công dân mà người hủy hoại lại chính là lực lượng cưỡng chế. Chỉ  riêng những phát ngôn tiền hậu bất nhất, thiếu trung thực của một sĩ quan công an cao cấp, một ủy viên Thường vụ thành ủy, một giám đốc Công an như đại tá Đỗ Hữu Ca đã xứng đáng nhận kỷ luật cách chức vì gian dối, vì làm mất lòng tin của nhân dân, vì làm sai lệch hồ sơ vụ án, có dấu hiệu bao che tội phạm. Tính đến việc liều lĩnh sử dụng lực lượng có vũ trang bao vậy, truy bắt, đe dọa tiêu diệt dân trong khi mục tiêu sai, nhận định sai, phục vụ cho một mệnh lệnh cưỡng chế trái pháp luật thì dù biện minh kiểu gì, đại tá Đỗ Hữu Ca cũng phải chịu trách nhiệm cá nhân trong vụ vây ráp này.

Không thể không đình chỉ công tác Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại.

Không thể không đình chỉ công tác giám đốc công an thành phố đại tá Đỗ Hữu Ca.

Không thể không khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bộ công an phải làm việc này.

Làm được như thế là cách để Bộ công an khẳng định trước nhân dân vụ việc không bỏ sót người, lọt tội và thực sự có thể ngẩng cao đầu để sáng thứ 2 đọc lời Bác Hồ dạy công an nhân dân.

Đây không còn là niềm mong mỏi của nhân dân. Mà đây chính là việc phải làm, là trách nhiệm, là việc thực thi pháp luật, thực thi nghiêm túc kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

(Theo Blog Cu Vinh)

 

8 phản hồi leave one →
 1. Luu-Thành permalink
  Tháng Hai 13, 2012 9:21 sáng

  Anh viết hay lắm , đã đời lắm !! Phân tích có tình có lý ,Nếu sự thật như trên mà không có ai thi hành thì muôn dân Đại -Việt dưới gầm trời này không phục ..

 2. tran hung permalink
  Tháng Hai 13, 2012 1:24 chiều

  anh that dung cam phuc anh day sao anh khong tu ung cu vao quoc hoi lai de cai ong do hoi hoang huu vao duoc la that thao nao dan den kho la phai

 3. Hai Phong permalink
  Tháng Hai 13, 2012 8:29 chiều

  Phải cách chức và đưa ra tòa toàn bộ đám quan lại có liên quan lợi dụng danh nghĩa chính quyền và đảng đã sử dụng trái phép lực lượng vũ trang đi đàn áp và cướp phá tài sản của người dân

 4. Tháng Hai 13, 2012 10:01 chiều

  Chung toi hoan toan nhat tri voi lap luan nhu tren cua Cu Vinh : phai ky luat Do Trung Thoai, phai ky luat Do Huu Ca vi day chinh la hai nguoi cap cao nhat truc tiep chi dao vu Tien Lang gay hau qua nghiem trong.

 5. ăn mày dĩ vãng permalink
  Tháng Hai 14, 2012 2:49 chiều

  Đấy rõ ràng là điều mà pháp luật VN quy định,nhưng hình như pháp luật chỉ đúng với người dân,còn với quan chức ,cán bộ đương quyền thì hình như có luật pháp khác. Hội đồng nhân dân thành phố đã bầu ông Thoại,thì nay hội đồng nhân dân thành phố cũng sẽ họp bất thường theo luật định để bãi miễn chức vụ của ông này.Vấn đề này phụ thuộc vào ông bí thư Thành ủy kiêm chủ tịch hội đồng nhân dân thành phố hiện nay,liệu có đủ dũng khí,can đảm để làm không ?

 6. Phạm Ngọc Hòe permalink
  Tháng Hai 14, 2012 4:48 chiều

  Hãy bình luận cùng tôi,sai thì sửa đúng thêm vào cho đất nước Việt nam công bằng hơn ,trong sạch hơn không còn loài sâu bọ đào khoét nghạch đỗ thừa cơ.Giả sử đây là một vụ tham ô tham nhũng hối lộ từ lãnh đạo dưới lên trên.thì luật pháp sử như thế nào?Lời phát biểu của hai lãnh đạoyêu tú trung ương,ông Dặng hùng Võ,lãnh đạo huyện Tiên lãng làm trái pháp luật ,trái đạo ly,ông Vũ trọng Kim,lãnh đạo huyện Tiên lãng dùng lực lượng quân đội cưỡng đoạt tài sản,thay từ gần nghĩa vào{cưỡng đoạt} thì là gì,tôi xem trên mạng lời hai vị này có đúng không,nếu như không có vụ cưỡng chế,đầm vẫn còn,nhà vẫn ở,anh em Quý ,Vươn đang hạnh phúc bên vợ con.Giờ đây đầm chỉ là nước với bùn,nhà một đống gạch đổ nát hoang tàn Quý, Vươn vào tù,bầy trẻ thơ ai dậy rỗ,tổ ấm sinh tồn ai cũng cần phải có không còn,thảm họa tột cùng,giờ đây ai nuôi cá đắp bờ,tiền đâu mà trả nợ
  Đấy là trưa nói đến lời phát biểu mãn nguyện của các quan chức lãng đạo các cấp,về chiến dịch mùa xuân 2012 toàn thắng phát biểu đối lập với các lãnh đạo trung ương, trưa hết ngày 7-2 lãnh đạo thành phố họp báo ký quyết định đình chỉ công tác của chủ tịch,phó chu tịch,đài nói báo đăng khắp toàn cầu,thế nhưng ngày 10-2 mới có quyết định chính thức.Đây có phải là việc làm nừa dân dối đảng,hàng loạt vấn đề như vậy mà chỉ kiểm,tạm đình chỉ cấp lãnh đạo huyện,nhìn trung có thể thấy đây là một ván cờ không rõ ai cầm quân nước cùng thì thí tốt giữ xe…..Thật buồn quá
  Nếu không nghiêm trị lòng dân khắp nơi trên cả nước vẫn còn bất an bom tự tạo vẫn còn chế để bảo vệ quyền lợi của mình

 7. thuhuong permalink
  Tháng Hai 14, 2012 10:45 chiều

  Bộ công an cần loại bỏ Đỗ hữu Ca ra khỏi lãnh đạo điều tra vụ án phá nhà anh Vươn. Thật tức cười ông Ca cũng là người phá nhà anh Vươn lại đi điều tra ai phá nhà anh Vươn?! Không khách quan, không đáng tin vị công bộc này vì ông ta đã đi phá nhà dân,làm trái lời thề của người công an nhân dân.

 8. đất mũi permalink
  Tháng Tư 10, 2012 4:56 chiều

  Theo luật pháp thì ra là vậy còn thực tế chắc còn xa vời vợi dân ta cứ mỏi cổ trông chờ nhé! Một sân một bóng một còi…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: