Skip to content

Những Tiên Lãng khác

Tháng Hai 8, 2012

Trương Duy Nhất

page Tiên Lãng nóng bởi có internet, nhờ… blog. Chứ thật ra kể cả mức độ, tính chất và qui mô không thể so bì với những vụ nổi dậy của dân chúng Thái Bình năm 1997, và vụ “Cái đêm hôm ấy đêm gì” của Phùng Gia Lộc cùng sự kiện Hà Trọng Hòa Thanh Hóa những năm đầu đổi mới. Các vụ này, khi đó có internet và blog như bây giờ, sức công phá hẳn sẽ dữ dội hơn nhiều “quả bom Đoàn Văn Vươn”.

          Nói vậy để thấy rằng, không khí bức bách, ngột ngạt ở các vùng nông thôn không chỉ qua vụ Tiên Lãng mới phát nổ. Mà Tiên Lãng cũng không chỉ có ở Hải Phòng. Nói vậy để thấy vì sao dư luận, dân tình lại ủng hộ anh em Đoàn Văn Vươn, ủng hộ những kẻ… chĩa súng bắn vào chính quyền.

          Bao nhiêu năm qua, năm nào cũng vậy, thậm chí mỗi năm ngày càng nhiều vụ dân chúng ở các vùng quê kéo lên trung ương kêu kiện vượt cấp, hầu như không tỉnh thành nào không có, đa phần là chuyện đất đai, thu hồi đền bù ra sao đến mức người dân phải căng băng rôn là “cướp đất”?

          Đó là ở nông thôn. Nhưng câu chuyện Tiên Lãng không chỉ ở các vùng quê. Công cuộc chỉnh trang, giải tỏa ở các đô thị những năm qua đã thu biết bao đất của dân. Ở đó, đâu chỉ có mấy ha ao đầm, hàng trăm, vạn vạn những ha đất của dân đã bị giải tỏa, hàng triệu những căn nhà bị đập phá, để lấy đất mở đường làm phố, để xây khu thương mại, resort ven biển… Không phủ nhận mặt tích cực và sự chuyển thay to lớn từ những chủ trương “nhà nước và nhân dân cùng làm”, “đổi đất lấy cơ sở hạ tầng”, nhưng mặt trái của nó đã nuốt hết bao nhiêu nhà đất của dân, và liệu quyền lợi chính đáng của dân đã được đền bù xứng đáng, công bằng qua những chiến dịch thu hồi giải tỏa ồ ạt này?

          Những mảnh đất, những khu vườn an cư lập nghiệp từ đời ông cha, qua nhiều thế hệ bỗng chốc bị thu hồi với “giá nhà nước” để bán lại với giá thị trường ngất ngưởng. Những cuộc chỉnh trang, giải tỏa thu hồi tại các đô thị trong những năm qua đã vỗ béo cho bao nhiêu những “con cá mập đất”, bao thế hệ quan chức giàu lên từ đất và đẩy bao nhiêu những Đoàn Văn Vươn bỗng dưng trắng tay?

          Luật đất đai lộ rõ nhiều bất cập, chậm được sửa đổi, sự lùng nhùng trong quyền sở hữu, hạn điền, sử dụng, giao- nhận và thu hồi đã vô tình tạo ra những miếng bánh béo bở cho kẻ tham nhũng. Cái gọi là “sở hữu toàn dân” đã thành thứ công cụ giúp một tầng lớp quan chức dễ bề… cướp đất! “Sở hữu toàn dân” đã biến đất đai thành sở hữu của người có quyền ký cấp đất. Việc duyệt ký cấp đất biến thành “ơn mưa móc” của Chủ tịch này, Bí thư nọ. Một tầng lớp cường hào mới hình thành, ăn nói và hành xử như cha mẹ dân. Vì thế, cũng chẳng ngạc nhiên gì khi nghe những Ca- Thoại- Liêm- Hiền ra rả đổ vấy “tội ” cho dân.

          Độ tàn nhẫn trong các câu chuyện đất đai ở đô thị vượt xa Tiên Lãng. Chỉ có điều nó chưa… phát nổ!

         Thủ tướng, nếu thật sự muốn dẹp yên, thì phải tìm cách tháo cho được những ngòi nổ Tiên Lãng tiềm ẩn này, chứ không phải chỉ chạy đi cứu chữa những vụ Tiên Lãng đã phát nổ.

          Dư luận có vẻ đang trông chờ và kỳ vọng nhiều vào Thủ tướng xem ông sẽ về thị sát- nghe-nói-làm và xử lý ra sao vụ Tiên Lãng nóng rực kia. Tôi không kỳ vọng và chú tâm quá vào nghĩa đó. Tác động, nếu có cũng chỉ với… riêng ông mà thôi. Thủ tướng, nếu biết tận dụng “cơ hội ” sẽ khéo lấy lại được hình ảnh. Còn không, ông sẽ mất điểm thêm.

          Câu chuyện Tiên Lãng giờ đã không còn dừng lại ở việc xử lý ông này bà nọ. Trước sức ép quá nóng, UBND TP Hải Phòng đã quyết định tạm đình chỉ công tác Chủ tịch và phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng, kiểm điểm Trưởng công an huyện, Bí thư và chủ tịch xã Vinh Quang. Với độ nóng này, vài tay chính quyền huyện xã ở Tiên Lãng bị kỷ luật, thậm chí mất việc là điều khó tránh. Nhưng nếu vậy, có lẽ chỉ còn tác dụng xoa dịu cơn tức giận của dân chúng. Mà làm dịu lúc này thì khi khác, nơi khác cũng sẽ lại nóng, lại bùng nổ.

          Bênh vực anh Vươn là đúng, trị những quan chức như Liêm- Hiền-Thoại là phải. Nhưng cái gốc là làm sao để triệt ngăn nạn cường hào mới. Còn không, trị Bí thư Chủ tịch này thì sẽ lại có nhiều những Bí thư Chủ tịch cường hào khác, dẹp yên vụ Tiên Lãng này sẽ nảy sinh những Tiên Lãng khác, bỏ tù anh Vươn này thì sẽ có nhiều anh Vươn khác và nhiều… quả bom khác!

(Theo TDN Blog)

Advertisements
3 phản hồi leave one →
 1. Tháng Hai 9, 2012 11:49 sáng

  Quá đúng! Nhưng liệu người trên có muốn hiểu không ??? Đâu lại vào đó thôi mà, thời đại tin hộc mà.

 2. Tháng Hai 9, 2012 7:45 chiều

  Chiến công thuộc về ai ủy ban nhân dân thành phố Hải phong giải thích thế nào? khi công an thành phố về tiên lãng hợp đồng tác chiến, hủy diệt cống dộc dân Vinh quang, thu được chiến công to lớn. Lãnh đạo thành phố có biết hay không

 3. Nguyen Van permalink
  Tháng Hai 10, 2012 9:48 sáng

  Q2 , TP HCM la mot trong nhung Tien lang cua Vn , TP HCm la mot trong nhung HP.
  Moi cac ban xem va co nhung bai viet ve Q2 . Ba con o day cuc qua cac ban oi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: