Skip to content

Xuất hiện bài viết bênh vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng

Tháng Hai 1, 2012

(ĐVO) Trên Cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng có bài viết không có tác giả khẳng định việc chính quyền cưỡng chế đầm vùng của hộ ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang là “đầy đủ cơ sở pháp lý”.

>>Vụ nổ súng ở Tiên Lãng: Luật sư chưa tiếp cận hồ sơ vụ việc

>>Ai là người ra lệnh phá nhà ông Vươn?
>>Tính lương thiện của người lãnh đạo
>>Bất lực nhìn đầm hải sản bị ‘khoắng’
>>Chính quyền huyện Tiên Lãng bất tuân luật pháp
>>Không thể có chuyện người dân phá nhà ông Vươn
>>Vì sao cưỡng chế phải huy động cả quân đội?
>>Phó Chủ tịch Hải Phòng: Nhà ông Vươn bị phá do ‘dân bất bình’

Bài báo không có tác giả viết, “từ vụ cưỡng chế đầm vùng của ông Đoàn Văn Vươn, đa số người dân vẫn chưa nắm bắt tường tận vấn đề tại sao chính quyền lại tổ chức cưỡng chế và cơ sở pháp lý trong vụ việc này. Trước hết cần khẳng định lại rằng, việc UBND huyện Tiên Lãng thực hiện cưỡng chế mà không cần đền bù là hoàn toàn thấu tình và đạt lý”.

Bài báo này có dẫn lời của ông Lưu Quang Yên, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa VII (1981 – 1987), nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (1992 – 2000), nguyên Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng (2000 – 2003) biết: với cương vị là Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đã quyết định giao cho ông  Đoàn Văn Vươn 40,3 ha đất bãi bồi để nuôi trồng thủy sản, với thời hạn 14 năm. “Huyện cũng xác định, với thời gian đó đủ để người nông dân hoàn vốn và có lãi nên đã quy định sẽ không bồi thường khi thu hồi đất”.

Ngôi nhà của ông Vươn sau khi bị phá sập .

Cuối cùng, bài báo không tác giả này khẳng định: Bản chất sự việc cũng khá đơn giản, nhưng lợi dụng việc này, một số kẻ xấu đã thông tin sai lệch, gây ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, nhà nước, truyền thống đoàn kết của nhân dân Tiên Lãng. Trong khi đó, sự việc đang là chủ đề nóng, gây xôn xao trên các trang báo, cũng như trong cộng đồng mạng.
Chủ tịch em nói chủ tịch anh chưa bàn giao diện tích thu hồi

Cũng tại Cổng thông tin của UBND huyện Tiêng Lãng khẳng định: “Về thông tin chính quyền huyện thu hồi đất để giao cho cá nhân khác, qua tìm hiểu được biết đây là thông tin không chính xác. Hiện khu đầm vùng 40,3 ha do xã Vinh Quang quản lý”.

Tuy nhiên, ngày 31.1, Chủ tịch xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm (em ruột Chủ tịch huyện Lê Văn Hiền) cho biết: Sau gần 1 tháng kể từ khi UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế, thu hồi 19,3 ha đầm nuôi trồng thủy sản, chính quyền địa phương mới chỉ nhận được một thông báo từ UBND huyện Tiên Lãng đề nghị chính quyền xã Vinh Quang cử lực lượng chức năng ra bảo vệ hiện trường. UBND xã Vinh Quang chưa nhận bàn giao thực địa khu đầm 19,3 ha theo như quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng.

Như điều tra của Đất Việt,  tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn có nhiều giang hồ trên địa bàn cùng V.V.K (trú tại xã Tiên Hưng) – một chủ đầm nuôi trồng thủy sản khác xuất hiện tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Những đối tượng này đã cản trở báo chí tác nghiệp, cản trở hoạt động bình thường của người dân. Khi được liên hệ làm việc, chủ đầm V.V.K đã có thái độ bất nhã… Bất chấp việc chủ đầm này đã “tiếp quản” 19,3 ha đầm của gia đình ôn Vươn trên thực tế và có cử máy xúc đi theo Tổ cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng hôm 5.1, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm vẫn khẳng định: Trên địa bàn xã không có chủ đầm nào có tên như trên; cũng có thể chủ đầm này tự thỏa thuận với người dân để làm kinh tế nhưng không thông qua xã nên chưa nắm được.

Ông Liêm cho biết thêm, UBND xã đã hợp đồng thuê ông Vũ Văn Hội, nguyên cán bộ đoàn xã Vinh Quang để tăng cường bảo vệ khu đầm trong dịp tết Nhâm Thìn. Hợp đồng thuê được CA xã ký. Ngược lại, ông Vũ Văn Bốn, trưởng CA xã Vinh Quang phủ nhận: “CA xã không có chức năng thuê người làm bảo vệ, cũng không thuê ai làm bảo vệ”.

Ông này cũng cho rằng, không có sự việc đầm nhà ông Vươn bị mất trộm cá mà do gia đình ông Vươn tự te kích điện đánh bắt trước khi cưỡng chế một tháng. Và không thấy các CA xã làm làm nhiệm vụ quản lý tại đầm báo cáo lại sự việc mất trộm (!).

 • Minh Khuê – Đặng Hồ – Minh Ngọc

Còn đây là bài viết đăng trên Cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng

Vụ cưỡng chế đầm vùng tại xã Vinh Quang: Chính quyền đầy đủcơ sở pháp lý.

Gần một tháng trôi qua, vụ án Đoàn Văn Vươn cùng người nhà xả súng vào lực lượng cưỡng chế vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Dư luận cực lực lên án hành động coi thường vi phạm pháp luật, tuy nhiên về vấn đề tại sao lại tổ chức cưỡng chế và cơ sở pháp lý trong vụ việc này, đa số nhân dân vẫn chưa nắm bắt tường tận. Nhằm giúp nhân dân trên địa bàn có những thông tin chính xác hơn về vụ việc này, sau một thời gian làm việc, chúng tôi đã tiếp cận với một số cơ quan chức năng và những người có liên quan để tìm hiểu, điều tra về nguồn gốc đất đai, quá trình hình thành vùng đầm NTTS ven biển. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời về các vấn đề cơ bản là: tại sao lại phải thu hồi để chuyển đổi hình thức giao đất sang thuê đất? Tại sao thu hồi không cần đền bù? Công lao trong việc làm đê và trồng rừng cây chắn sóng thuộc về ai? Trước hết cần khẳng định lại rằng, việc UBND huyện Tiên Lãng thực hiện cưỡng chế mà không cần đền bù là hoàn toàn thấu tình và đạt lý.

Ông Lưu Quang Yên, nguyên Đại biểu Quốc hội khóaVII (1981 – 1987), nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (1992 – 2000), nguyênBí thư Huyện ủy Tiên Lãng (2000 – 2003), cho biết: Những thập niên 70 – 80 thếkỷ 20, sau quá trình lấn biển lần thứ nhất, huyện Tiên Lãng hình thành được mộtsố xã mới là Đông Hưng, Tiên Hưng và Tây Hưng, cùng một khu đất bãi bồi rộngvài trăm ha.

Thời kỳ mới thành lập, kinh tế các xã vùng ven biển cònnhiều khó khăn, nhưng khu bãi bồi Vinh Quang đã nổi lên là khu vực màu mỡ vớinguồn tài nguyên tự nhiên ven biển phong phú. Nhiều gia đình hộ dân sinh sốnggần đây đã tự ý ngăn chia các khu vực lấn chiếm đất, bán nhượng đầm vùng đểkiếm sống và đã nảy sinh mâu thuẫn tranh chấp giữa các hộ dân. Đặc biệt nghiêmtrọng hơn, còn có cả hiện tượng chặt phá rừng phòng hộ bừa bãi, ảnh hưởng đếnkhả năng bảo vệ đê điều, môi trường sinh thái biển và nguồn lợi thủy sản. Từđó, huyện quyết định sẽ giao đất cho một số hộ dân để quản lý được tốt hơn.

Cũng chính ngay tại thời điểm đó, huyện đã xác định đượckhu vực đất bãi bồi ven sông ven biển xã Vinh Quang sẽ nằm trong chương trìnhquai đê lấn biển lần thứ hai, vùng đất đó sẽ phải quy hoạch lại toàn bộ, chonên ngay khi giao đất cũng tính đến chuyện thu hồi. Xuất phát từ tình hình thựctiễn của địa phương như trên, với mục đích chính là “Giao đất chưa sử dụngtrong khi chờ quy hoạch”, ông Yên, với cương vị là Chủ tịch UBND huyện TiênLãng đã quyết định giao cho ông  Đoàn Văn Vươn 40,3 ha đất bãi bồi để nuôi trồng thủy sản, với thời hạn 14 năm. Huyện cũng xác định, với thời gian đó đủ để người nông dân hoàn vốn và có lãi, nên đã quy định sẽ không bồi thường khi thu hồi đất.

Ông Yên cho biết thêm: Tất cả những người xin được cấp đất để nuôi trồng thủy sản đều biết rõ quy định của huyện ngay tại thời điểm đó và đều nhất trí với quan điểm đó của huyện. Bản thân ông Vươn và gia đình cũng phải hiểu được chính quyền đã tạo nhiều điều kiện hỗ trợ cho ông trong quá trình làm ăn tại khu đất nuôi trồng thủy sản này như: đắp đê, trồng rừng chắn sóng, làm cống thoát nước, làm đường công vụ, tạo điều kiện cho vay vốn… nhưvậy rõ ràng ông Vươn và gia đình là những người được hưởng lợi trực tiếp do nhànước hỗ trợ.

Song khi hết thời hạn giao đất, ông Vươn cố tình không thựchiện Quyết định thu hồi đất của UBND huyện, mặc dù đã được các cấp giải quyết theo trình tự, mà vẫn ngang nhiên sử dụng 40,3 ha đất nuôi trồng thủy sản và đồng thời không thực hiện nghĩa vụ tài chính, gây bức xúc trong nhân dân và tạo tiền lệ xấu cho các chủ đầm vùng khác không chấp hành các quyết định khi nhà nước thu hồi đất đã hết hạn sử dụng. Chỉ cách một con kênh, phía bên kia là Bắc Cống Rộc có đồng ruộng của người dân xã Vinh Quang hàng năm người nông dân phải nộp sản lượng về cho nhà nước, một bên là hàng chục ha nuôi trồng thủy sản với kinh phí hàng năm thu về hàng tỷ đồng nhưng từ năm 2007 ngay sau khi có Quyếtđịnh thu hồi đất, gia đình ông Vươn đã không có một động thái nào về nộp thuế cho nhà nước.

Là người trực tiếp ký các quyết định giao đất cho ông Vươn,nguyên Chủ tịch UBND huyện Lưu Quang Yên khẳng định, việc giao đất cho ông Vươnở thời điểm đó, với tình hình thực tế như đã phân tích ở trên là hoàn toàn đúng pháp luật.

“Bản thân tôi và người dân ở đây đều hiểu rằng, căn nguyênkhiến các đối tượng chống trả quyết liệt do diện tích đất nằm trong diện quyhoạch Sân bay quốc tế Tiên Lãng. Nếu như giao đất cho Vươn thì sau này Nhà nướcphải đền bù với mức rất cao. Nhưng nếu là đất thuê thì hết thời hạn thuê phảitrả và chỉ được nhận hỗ trợ về phần kiến trúc xây trên đất. Ông Vươn cố giữ lại đất với hy vọng sẽ được giao và đền bù khi dự án được triển khai” – ông Yên cho biết.

Qua tìm hiểu, được biết: đất giao ông Vươn là đất bãi bồi ven biển không phải là quỹ đất nông nghiệp giao cho nông dân. Quyết định số 220của UBND huyện ghi rõ thời hạn giao đất là 14 năm kể từ ngày 14/10/1993, trước khi hết thời hạn 6 tháng ông Vươn không có đơn gia hạn, nên theo quy định tạiKhoản 10 Điều 38 và Khoản 1 Điều 43 Luật Đất đai năm 2003, Khoản 5 Điều 36 vàĐiều 142, Nghị định 181 của Chính phủ thì việc UBND huyện thu hồi đất là theo đúng quy định pháp luật. Trong thời gian 14 năm được giao đất, ông Vươn đã được các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn, tham gia vào các dựán, đắp đê chắn sóng…

Mặc dù vậy, ông Vươn có nhiều sai phạm, như: tháng 4/2007ông Vươn lấy danh nghĩa là Chủ tịch Liên chi hội nuôi trồng thủy sản đã sử dụngcon dấu để ký báo cáo, trong bản báo cáo đó có nhiều nội dung mang tính chất xuyên tạc, bôi nhọ UBND huyện Tiên Lãng, chống lại việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đặc biệt đã nhấn mạnh nội dung vận động lực lượng để chống đối lại việc UBND huyện thu hồi khu đất. Như vậy có thể nhận thấy, hành vi của Đoàn Văn Vươn và một số đối tượng liên quan chống đối lại cơ quan thi hành công vụ là hết sức nguy hiểm, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần trừng trị nghiêm minh.

Về thông tin chính quyền huyện thu hồi đất để giao cho cá nhân khác, qua tìm hiểu được biết đây là thông tin không chính xác. Hiện khu đầm vùng 40,3 ha do xã Vinh Quang quản lý.

Về việc các chiến sĩ công an và quân đội tham gia bảo vệđoàn cưỡng chế bị thương hôm 5/1 đã xuất viện nhưng có một số đồng chí chưa gắp được hết đạn ra khỏi người, có đồng chí bị thương vào mắt, sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sau này.

Bản chất sự việc cũng khá đơn giản, nhưng lợi dụng việc này, một số kẻ xấu đã thông tin sai lệch, gây ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, nhà nước,truyền thống đoàn kết của nhân dân Tiên Lãng. Qua bài viết này, chúng tôi xin khẳng định lại rằng, việc cưỡng chế với ông Đoàn Văn Vươn hoàn toàn thấu tìnhđạt lý, việc chống lại cơ quan chức năng bằng các hành vi manh động sẽ chịu sự trừng phạt thích đáng của PL. Cũng mong rằng, qua sự việc này, những trường hợptương tự cần rút kinh nghiệm cho bản thân, cần nghiêm chỉnh chấp hành chủtrương, đường lối mang đậm tính chất nhân văn của Đảng, sự nghiêm minh của phápluật XHCN.

Advertisements
5 phản hồi leave one →
 1. ban khong biet roi o Tien Lang nguoi ta goi Luu Quang Yen la Luu Quang Manh do permalink
  Tháng Hai 1, 2012 7:08 chiều

  ban khong biet roi o Tien Lang nguoi ta goi Luu Quang Yen la Luu Quang Manh do

 2. kien nghi permalink
  Tháng Hai 4, 2012 6:24 chiều

  cu bi chen ep nhu the nay nong dan sap toi se noi loan khap noi cho ma coi

 3. kien nghi permalink
  Tháng Hai 4, 2012 6:34 chiều

  Hỡi các quan Viêt nam ơi , các quan đang sống ở thời đại nào vậy , bây giờ là thế kỉ bao nhiêu rồi ?????????? các quan mà cứ chèn ép dân đen chúng tôi quá đáng như vậy , một ngày không xa toàn dân đen chúng tôi sẽ đứng lên đạp các ông quan xuống vũng bùn đen đó , . Mong các ông thức tỉnh cho kẻo hối kg kịp .

 4. diet thu permalink
  Tháng Hai 5, 2012 10:26 chiều

  Tập hợp lại.
  Ngay bây giờ chúng ta tập hợp lại ra đánh thằng chủ đầm Kết đi anh em. Đánh vây cánh nó trước.

 5. Hayve permalink
  Tháng Hai 10, 2012 10:43 sáng

  Một người dân lương thiện mà chống đối lại Đảng, chính quyền nhà nước, tàng chữ vũ khí, chống đối người thi hành công vụ, chốn thuế là người như thế nào ? . Ấy vậy mà trên các trang viết trên mạng còn phong ông Vươn là anh hùng. Chúng ta thử nhầm phép tính đơn giản xem hàng năm ông vươn thu lợi từ đầm hàng tỷ đồng mà chốn không nộp đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, trong khi đó trên các thông tin, băng rôn ghi rõ ” thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước” . Vậy ai cùng như ông Vươn thử hỏi nhà nước thất thoát bao nhiêu tiền của. Phải chăng từ khi có dự án sân bay tại xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng lên ông Vươn tham lam hám lợi nhằm giữ đất để được đền bù?. Sao lúc gửi đơn đến UBND huyện Tiên Lãng để được ký thuê đất , trong hợp đồng đã ghi rõ năm thu hồi lại ông không có thắc mắc, kiến nghị mã chấp nhận thêu đất và ký vào đó. Hết thời hạn giao đất như bản hợp đồng do chính tay ông Vươn ký với UBND huyện Tiên Lãng trước đó UBND huyện TiêLãngđã mời 8 lần làm việc với ông Vươn nhưng ông Vươn không ký vào biên bản để chính quyền phải cưỡng chế theo luật pháp, Vậy sao lúc ký hợp đồng ông nhận nhanh thế, hàng năm thu hàng tỷ đống tiền về không thấy nói năng gì. Giờ có tý dự án lên lổi lòng tham. Công an, quân sự là người bảo vệ bình yên cho người dân, nếu hôm cưỡng chế đó không có họ bao nhiêu người phải bỏ mạng, thậm chi còn bị bắt làm con tin nữa. Hành vi của ông Đoàn văn Vươn và gia đình coi là thường luật pháp phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật . Một vụ việc rất nhỏ so với những vụ tham ô rút các công trình, gây sập cầu, chết người thi không thấy phản ánh nhiều, ấy vậy lại được thổi phồng lên một cách ghê gớm, thậm chí có nhà báo, truyền hình về lấy thông tin xin gặp trực tiếp lãnh đạo bận họp không tiếp được cùng đăng tin nhảm nhí, rồi theo dõi cả nhà riêng của lãnh đạo UB. Tôi không hiểu nhà báo, truyền hình, thích nói, viết gì thi nói,viết?. Thế những vụ liên quan đến ngành họ thì ai moi móc để mọi người được biết và sử lý trước pháp luật. Dũ ai đúng ai sai đã có pháp luật trừng phạt và phải nhìn từ góc độ hai mặt của sự việc, đùng nói hành hồ để bôi sấu Đảng và Nhà nước mà bao chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ bình yên cho chúng ta.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: