Skip to content

Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Thành phố không nên “thuyết minh” cho huyện

Tháng Một 19, 2012
(Dân trí) – “Căn cứ để xác định đất đầm tôm của ông Vươn là đất nông nghiệp nằm ở chính quyết định giao đất trong thời hạn 15 năm của huyện Tiên Lãng” – GS Đặng Hùng Võ “bật” lại ý kiến của đại diện UBND TPHải Phòng rằng đây là đất bãi bồi ngoài đê biển.
 >>  Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: “Phải chữa từ nguyên nhân”

Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng có thêm diễn biến với phát biểu của đại diện chính quyền thành phố theo hướng dường như lật lại những ý kiến, phân tích của nhiều chuyên gia những ngày qua về các sai phạm khi giao, thu hồi, cưỡng chế đầm tôm của người dân.

Theo đó, trong trả lời báo chí tại buổi giao ban lãnh đạo báo chí ngày 17/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Phòng, ông Đỗ Trung Thoại cho rằng các ý kiến chỉ tập trung phân tích khi “mặc định” đất đầm tôm của ông Vươn là đất nông nghiệp. Ông Thoại tuyên bố, đó là đất bãi bồi ngoài đê biển quốc gia, không phải đất sản xuất nông nghiệp để có thể giao sử dụng ổn định trong 20 năm. Vấn đề thời hạn giao đất, theo đó, cũng do địa phương và người thuê đất thỏa thuận với nhau.
Xe ủi có mặt trong vụ cưỡng chế thu hồi đất, san phẳng căn nhà 2 tầng tại khu đầm tôm.

Nêu vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT đặt lại câu hỏi, ông Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng nói như vậy trên căn cứ ở điều luật cụ thể nào?

“Nói gì cũng phải có luận cứ về pháp luật, không thể tự mình nghĩ như và cho rằng sự việc như vậy” – GS Võ nêu quan điểm.

Ông Võ lập luận, căn cứ để xác định đất đầm tôm của ông Đoàn Văn Vươn là đất nông nghiệp nằm ở chính quyết định giao đất trong thời hạn 15 năm của huyện Tiên Lãng cho gia đình nông dân này. Quyết định giao đất đó sai chính vì việc định thời hạn này.

“Việc giao đất phải tuân thủ theo Nghị định 64 năm 1993 của Chính phủ, quy định việc giao đất đối với đất trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, làm muối có thời hạn 20 năm. Điều 4, Nghị định 64 nêu cụ thể, nếu giao đất trước ngày 15/10/1993 thì thời hạn được tính từ thời điểm này, nếu sau thời điểm đó thì thời hạn được tính từ thời điểm giao đất” – ông Võ trích dẫn điều luật để chứng minh.

Các quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay cũng không cho phép UBND cấp huyện được quy định về thời hạn giao đất và mức diện tích giao đất trong khi Tiên Lãng lại tự đề ra quy chế về giao đất, tự quyết định về thời hạn và hạn mức giao đất.

Thêm nữa, trong vụ này, việc Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng là anh ruột của Chủ tịch UBND xã Vinh Quang (nơi có đầm tôm bị cưỡng chế của ông Vươn), theo ông Võ cùng là điều cần bàn vì trái nguyên tắc.

Còn đối với đất bãi bồi ven sông ven biển, ông Võ khẳng định, phải xác định căn cứ vào Nghị định 773 của Thủ tướng Chính phủ năm 1994.

GS Đặng Hùng Võ cũng “bật” lại phát biểu của người đại diện UBND TP.Hải Phòng “bản chất “hợp đồng” giữa huyện Tiên Lãng và ông Vươn là cho thuê đất nhưng trong quyết định lại viết thành giao đất”. Ông Võ nhấn mạnh, việc Việc áp dụng pháp luật là theo đúng câu chữ, không thể lập lờ như vậy.

“Cấp huyện đã làm sai hoàn toàn. Chính quyền thành phố không nên tìm cách để thuyết minh cho cấp dưới của mình” – nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT cho rằng các cơ quan chức năng cần nhận trách nhiệm trong vụ việc này.

Dẫn lại vụ án sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồ Sơn, vụ án tại Quán Nam thời gian trước, ông Võ khái quát, Hải Phòng nên lấy đây làm kinh nghiệm để giải quyết vụ việc lần này, để nghiêm túc chấn chỉnh lại những biểu hiện “tự tung tự tác”, vô nguyên tắc trong lĩnh vực quản lý đất đai ở cấp huyện, cấp xã của mình.

P.Thảo

4 phản hồi leave one →
 1. Tiến Đặng permalink
  Tháng Một 19, 2012 2:01 chiều

  TĐ chỉ có thể nói thế này: Ngu xuẩn truyền kiếp!
  Đã ngu xuẩn thời cải cách ruộng đất.
  Đã ngu xuẩn thời hợp tác hoá bậc thấp rồi lại bậc cao.
  Đã ngu xuẩn hồi cải tạo công thương nghiệp miền Nam sau 1975.
  Đã ngu xuẩn thời giá, lương tiền.
  Nay tiếp tục ngu xuẩn thêm.
  Ngu xuẩn gia truyền.

  • BS Huy permalink
   Tháng Một 19, 2012 8:00 chiều

   Họ không ngu đâu mà ngược lại,họ khôn trời sợ đó chớ.Họ cố tình tạo ra các quy phạm pháp luật kiểu lập lờ rồi họ xử lý kiểu đánh lận rồi họ bóp nặn đám con đen.Rốt cuộc họ đạt được cái họ muốn.Ai nói họ ngu?Chỉ có ai tin lời họ nói mới…không khôn thôi.

  • Craig Smith permalink
   Tháng Một 24, 2012 10:34 chiều

   Chủ tịch Yên Lãm bị khùng
   Cho nên xử sự “Yên Hùng” thế kia
   Đất đai hoang hóa trước kia
   Sao không cưởng chế phân chia thu về
   Bây giờ đầm rộng bề bề
   Miếng ngon bỏ, tiếc chẳng hề tính suy
   Quyết dùng quân đội chính quy
   Lệnh ra: Bay hãy lấy về cho ta
   Ta đem về bán đại gia
   Lấy tiền bỏ túi tậu nhà mua xe
   Tội ông rành rọt sao che
   Bàng dân thiên hạ và cùng cấp trên
   Câu này ông nhớ đừng quên
   Có dân ông mới được như ngày hôm nay
   Xử sao phải đạo mới hay
   Chứ đừng cái kiểu” giang hồ” đó nghe!!!!

 2. nguoi lao dong permalink
  Tháng Một 31, 2012 10:36 chiều

  Qua vụ đầm tôm Hải Phòng nổi lên mấy vấn đề vốn đã cộm, nay còn nổi cộm hơn:
  Thứ nhất: các cơ quan quản lý Nhà nước địa phương đã quen với việc cầm quyền do Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho để thực hiện việc quản lý. Họ tự cho rằng họ có quyền làm việc này việc nọ đối với nhân dân mà không cần cân nhắc, xem xét lợi hại; càng không xem xét xem việc đó có lợi cho nhân dân, cho địa phương hay không? (ở đây chưa đề cập đến quyết định này có dính đến tư lợi cá nhân/kinh tế của các vị quan chức địa phương hay không???).
  Hãy nhìn cả hệ thống quản lý Nhà nước ngày nay, chúng ta sẽ thấy những đảng viên công chức với chức năng làm công bộc cho nhân dân, làm giàu, làm lợi cho dân cho nước hiện nay tự cho mình có quyền hành từ ngành công an, quy hoạch, tài nguyên, giao thông cho đến cán bộ xã phường. Cơ chế xin cho từ đấy mà ra.
  Thứ hai, cán bộ quản lý các cấp hiện nay trình độ và kinh nghiệm công tác chưa đáp ứng với vị trí công tác (chưa kể nạn bằng dởm, bằng giả, con ông cháu cha…). Do đó nhận thức công việc, cách xử lý công việc rất kém, không có tình có lý.
  Văn hóa ứng xử của cán bộ đảng viên đối với nhân dân bây giờ còn vô đạo đức hơn cả các quan với dân thời phong kiến suy tàn. Lấy chuyện Bao công xử án của TQ ngày xưa làm ví dụ về ứng xử với người dân, phải thấu tình đạt lý, kể cả người dân sai cũng phải đối chất cho rõ trắng đen, cho tâm phục khẩu phục. Như thế mới giữ được kỷ cương, yên lòng dân.
  Ngày nay thật buồn phải nói là đất nước đang ở chiều hướng suy thoái, quan tham nhũng, bè phái, vơ vét của cải của đất nước và người dân để tư túi cá nhân (ở mọi cấp từ trung ương đến địa phương), chỉ biết vơ vét trong khi ngu dốt không đưa ra được chính sách gì để đưa đất nước tiến lên, người dân đỡ khổ hơn; người dân sống trong khổ sở, bụi bẩn, thực phẩm độc hại, trường học, bệnh viện chất lượng thấp…
  Lịch sử từ trước đến nay các triều đại suy thoái dẫn đến diệt vong đều xảy ra các hiện tượng như hiện nay. Nếu không có hiền tài đứng lên làm cách mạng để thay đổi hệ thống chính trị, hệ thống quản lý thì ắt đất nước rơi vào ách đô hộ của ngoại bang.
  Là người dân Việt Nam yêu nước ai cũng xót xa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: