Skip to content

Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền huyện, xã đều sai

Tháng Một 16, 2012

Theo Người lao động

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh nhận định như trên. Ông cho rằng TP Hải Phòng phải rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm cán bộ

* Phóng viên: Thưa ông, cảm nhận của ông như thế nào khi theo dõi vụ việc thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng – Hải Phòng?

– Ông Lê Đức Anh: Tôi đang theo dõi sát vụ việc này nên có thể khẳng định chính quyền sai từ xã đến huyện. Điểm sai đầu tiên là để sự việc kéo dài quá nhiều năm mà không xử lý đến nơi đến chốn và thấu tình đạt lý. Người làm được, làm tốt đáng lẽ phải động viên, tạo điều kiện nhưng lại cố thu hồi của người ta, đó là cái sai thứ hai. Việc thu hồi còn trái pháp luật là cái sai thứ ba. Cái sai thứ tư là chính quyền cố tình vi phạm luật pháp, dồn người dân vào chân tường, làm họ uất ức đến mức phải chống lại.

Vụ việc ở Tiên Lãng là một bài học mà chính quyền cả nước phải rút kinh nghiệm. Cứ để kéo dài nhiều vụ sai phạm của chính quyền địa phương như vậy và xử lý không nghiêm cán bộ sai phạm thì sẽ làm mất lòng tin của nhân dân.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Người Lao Động. Ảnh: Anh Trường

* Xin ông cho biết quan điểm khi ngôi nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn không nằm trong phạm vi cưỡng chế nhưng vẫn bị san phẳng, dẫn đến việc họ không còn nơi cư ngụ?

– Chính quyền phải bồi thường cho gia đình ông Vươn. Cả gia đình họ mất nhiều năm mới có thành quả như hiện nay mà chính quyền lại muốn thu hồi, điều đó là không được! Nếu TP Hải Phòng và Trung ương không xử lý nghiêm việc này thì rất nguy hại.

* Việc phá nhà của dân về mặt đạo lý là không thể chấp nhận, thưa ông?

– Đây là hành vi bất chấp luật pháp. Ông Vươn sai thì cứ xử theo luật, còn chính quyền không thể có hành động như vậy.

* Ông nhìn nhận thế nào về tình hình sai phạm trong quản lý đất đai hiện nay?

– Tình trạng này không chỉ xảy ra ở Hải Phòng mà tôi đã nghe một số nơi cũng có chuyện tương tự. Vì vậy, không chỉ TP Hải Phòng rút kinh nghiệm mà cả nước cũng cần rút kinh nghiệm để không xảy ra những vụ việc tương tự.

* Khi còn công tác, ông đã từng xử lý cán bộ nào sai phạm trong quản lý đất đai giống như vụ việc ở huyện Tiên Lãng?

– Khi tôi còn công tác, đã có nhiều trường hợp cán bộ sai phạm bị xử lý nghiêm. Chính quyền sai trong phương án cán bộ còn phải thôi chức, chưa nói đến làm sai như vụ việc ở huyện Tiên Lãng.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh nhấn mạnh: “Đang có hiện tượng rất xấu xảy ra ở nhiều địa phương là chính quyền mua rẻ đất của dân rồi bán đắt, trong đó có một phần chia nhau. Chưa kể đất nông nghiệp bị thu hồi làm khu đô thị, khu công nghiệp rồi để hoang hóa nhiều năm. Đây là tình trạng rất nghiêm trọng, cần được rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm”.

 • Thế Dũng thực hiện
Advertisements
2 phản hồi leave one →
 1. Dũng permalink
  Tháng Một 16, 2012 10:03 sáng

  Qua dư luận về vụ cưỡng chế giải tỏa nhà đất ở Tiên Lãng – Hải Phòng, thấy anh Vươn và gia đình có hành động cực đoan chống lại chính quyền gây thương vong là không đúng đã bị khởi tố và bị bắt giữ – Đương nhiên rồi. Tuy nhiên, người đững đầu đảng bộ và chính quyền huyện Tiên lãng, xã Vinh Quang có thể cũng đã làm sai từ việc giao đất, thu hồi đất đến cưỡng chế… Lực lượng CA khi giải tỏa cũng quá khích đập luôn căn nhà nằm ngoài phạm vi thu hồi.
  Để việc điều tra vụ việc được khách quan, minh bạch tôi đề nghị dư luận hãy lên tiếng yêu cầu ông Bí thư thành ủy HP, chủ tịch UBND thành phố HP, Giám đốc CA thành phố HP, chủ tịch, bí thư huyện Tiên lãng và xã Vinh Quang phải tạm thời rời khỏi chức vụ đến khi có kết quả điều tra. Việc điều tra giao cho CQĐT Bộ CA có sự giám sát của UBMTTQ Hải phòng và Đoàn ĐBQH Hải phòng.
  Dũng _ Ninh Thuận.

 2. Lê Văn Tâm permalink
  Tháng Một 29, 2012 1:25 chiều

  Đọc bài báo này tôi vô cùng bức xúc: Sao chính quyền xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng tệ quá vậy! Chẳng lẽ các vị chưa tập huấn lớp chính trị nào về “Học tập theo gương Bác Hồ”! Thiết nghĩ ngoài vai trò, nhiệm vụ “phụ mẫu chi dân”, chúng ta còn đạo lý của người VN nữa chứ! Sao nỡ hành xử với gia đình anh Vươn … còn hơn kẻ thù – Giả dụ anh này có lỗi đi nữa? Huống hồ quá trình quản lý đất đai của địa phương có những phần không đúng! Liệu trong nước ta, còn bao nhiêu “quan” địa phương thù vặt, nhỏ nhen?!
  Nhân sự cố này xin phép nhắn gởi đến quý ông quản lý đất đai, chính quyền các địa phương có nhiều dự án “ảo”, dự án “treo” như TP HCM, Cần Thơ, Hải Phòng …. Chớ bắt chước kiễu cưỡng chế bạo lực (dí dân vào bước đường cùng!) của chính quyền xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng này!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: