Skip to content

Muốn biết lương lãnh đạo ngành điện

Tháng Mười Một 22, 2011

– Lương bình quân ở Tập đoàn Điện lực (EVN) ở mức “đau lòng” là 7,3 triệu đồng, thế còn lương lãnh đạo ngành này là bao nhiêu, có tương xứng với một doanh nghiệp lỗ nặng hay không?

“Ném” bao nhiêu tiền đầu tư ngoài ngành?

Trao đổi với báo chí giờ giải lao phiên họp Quốc hội sáng nay (22/11), ĐB Trần Du Lịch muốn biết thông tin rõ hơn, không chỉ là lương bình quân của ngành điện mà cả lương lãnh đạo của ngành này, đặc biệt là khoảng cách về lương và thu nhập giữa lãnh đạo với người lao động, người sản xuất trực tiếp.

ĐB Trần Du Lịch: Không thể cứ đòi bao cấp hoặc tăng giá điện

“Đó mới là điều quan trọng để xem lương trong lĩnh vực quản lý lãnh đạo có tương xứng, phù hợp với điều kiện của một doanh nghiệp làm ăn thua lỗ không”, ông Lịch nói.

Là thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, ông Trần Du Lịch nhấn mạnh một yêu cầu “đã đề đạt nhiều lần với Chính phủ” là tất cả các tập đoàn nhà nước phải công khai minh bạch các hoạt động tài chính, đầu tư để có giám sát, đặc biệt là những ngành đang kêu lỗ như xăng dầu, điện, than…

“Và làm việc này đúng theo tiêu chí của những doanh nghiệp đăng ký niêm yết trên thị trường chứng khoán”, ông Lịch nói.

Riêng với EVN, ông Lịch còn một yêu cầu minh bạch rất quan trọng nữa cần được tách biệt một cách rõ ràng là lỗ do đầu tư ngoài ngành: “10 năm nay họ đã ném tiền vào lĩnh vực gì, viễn thông, khách sạn, tài chính, chứng khoán…, ném bao nhiêu, còn lại bao nhiêu để tập trung cho chuyên ngành chính?”

“Ai làm lãnh đạo cũng muốn tăng thu nhập cho nhân viên, nhưng không phải muốn là được”, ĐB TP.HCM nhận định. “Nhưng quan trọng nhất để tăng thu nhập là tăng năng suất, tăng hiệu quả sản xuất. Đối với ngành điện, muốn tăng thu nhập thì phải giảm được thất thoát trong phân phối điện chứ không thể cứ đòi nhà nước bao cấp hoặc tăng giá bán điện”.

Lỗ như thế, lương có xứng đáng?

Bộ trưởng Lao động – Thương binh – Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền thì thấy “thực tế khối doanh nghiệp thu nhập 2 triệu đồng/tháng đã là tạm ổn so với mức lương tối thiểu của cán bộ, công chức chỉ 830.000 đồng”. Vì vậy, nói “hơn 7 triệu đồng không sống được ở thành phố” thì cần phải xem lại.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền

Bà Chuyền chia sẻ băn khoăn “mức lương như vậy so với tình hình sản xuất kinh doanh lỗ hơn 10.000 tỷ đồng liệu có xứng đáng”

Bà Chuyền cho biết không chỉ với tiền lương của ngành điện mà Bộ Lao động đã tiến hành kiểm tra một số đơn vị về việc trả lương cho người lao động trên cơ sở định mức và thang bảng lương. Bộ đã phát hiện nhiều nơi không chấp hành đúng quy định của Nhà nước về chế độ tiền lương.

Trong khi đó, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, bà Cù Thị Hậu nhận định mức lương 7,3 triệu đồng “dù vẫn là mức mơ ước đối với người lao động nói chung nhưng là bình thường với các ngành công nghệ cao”. Nhưng theo bà Hậu, việc EVN báo cáo thua lỗ nhiều như thế vẫn là điều cần xem xét.

Trong buổi họp báo công bố kết quả kinh doanh và giá thành sản xuất điện do Bộ Công thương và EVN cuối tuần trước – một động tác được cho là để mở đường cho việc tăng giá điện sắp tới, Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh cho hay lương bình quân năm 2009 của cán bộ, nhân viên toàn tập đoàn để hạch toán vào giá điện là 7,3 triệu đồng/tháng/người.
Đây là mức tương đối thấp, nếu ở thành thị thì không thể sống được. Tôi rất đau lòng khi lương của cán bộ tập đoàn chỉ có ngần đó – ông Thanh nói.

Chung Hoàng – Ảnh: Minh Thăng

Advertisements
One Comment leave one →
  1. an nam dan permalink
    Tháng Mười Một 23, 2011 9:40 sáng

    theo minh luong cn du 7 trieu hay 10 trieu dieu do can tot vi cn ho truc tiep lam ko ke mua nang va nguy hiem vat va do la duong nhien con bon lanh dao cap tren ngoi ko chi cho luong gap nhieu lan nhung ban chat tham lam va loi dung co che lac hau va thoi nat cung nhau chia chac dau tu du cac nganh ko can biet loi lo chi co biet nhan chia chac hoa hong voi nhau de bon rut cong qui cua nha nuoc va nhan dan hon nua voi su quan li yeu kem nen kieu lo vi so lo do da vao tui cua bon chung het con dau du co lo cung rot tien vi bon no an chia tu tren xuong va ko ai dam co y kien gi ca ke ca QH ko can thep thi ai noi đuocung la bon mafia…..

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: