Skip to content

Có phải TQ đang dùng chiêu mới sau khi đường lưỡi bò bị lật tẩy?

Tháng Mười 26, 2011

Tác giả: TS Lê Văn Út, ĐH Oulu, Phần Lan

Sau khi việc các nhà khoa học của TQ thực hiện chủ trương của Chính phủ TQ nhét đường lưỡi bò vào các công bố khoa học bị lật tẩy (xem [1][2]), có phải TQ đã có thay đổi chiến lược trong quá trình gián tiếp xâm lược Việt Nam trên mặt trận xuất bản?

Trong tháng 6 năm nay 2011, việc nhét đường lưỡi bò vào các công bố khoa học đã bị lật tẩy (xem [1]). Cụ thể là ông tổng biên tập tạp chí Waste Management đã nhìn nhận sai lầm về việc đăng bài của tác giả TQ có dính đường lưỡi bò phi pháp, sau sự phản đối quyết liệt của tri thức Việt.

Có thể nói cái bản đồ dính đường lưỡi bò trên tạp chí Waste Management là khá nghiêm trọng. Tác giả TQ đã dùng một đường đứt đoạn để bao gần như toàn bộ biển Đông hay biển Nam Trung Hoa như là một khu vực thuộc TQ:

 

Hơn một tháng sau khi bản đồ đường lưỡi bò trên Waste Management  bị lên án, ngày 27 tháng 07 năm 2011 lại có một bài báo mới từ TQ được nhận đăng trên tạp chí Environmental Research Letters thuộc nhà xuất bản IOPScience. Đó là bài “Changes in snow cover over China in the 21st century as simulated by a high resolution regional climate model” của 3  tác giả TQ thuộc Trung tâm khí hậu quốc gia có trụ sở ở Bắc Kinh và một đồng tác giả người Ý.

Tác giả người Ý là người khá nổi tiếng: ông tốt nghiệp tiến sĩ Vật lý địa cầu năm 1986 tại Học viện công nghệ Georgia, Mỹ, với điểm trung bình tuyệt đối 4/4, hiện ông là một nhà nghiên cứu cao cấp và là trưởng ban Vật lý hệ thống trái đất  thuộc Trung tâm vật lý lý thuyết thế giới Abdus Salam, ông có khá nhiều bài trên hai tạp chí nổi tiếng là Nature và Science, chỉ số H-index của ông hiện tại là 45, ông là đồng giải Nobel Hoà Bình năm 2007 dành cho tiểu ban đa chính phủ về biến đổi khí hậu.

Đáng lưu ý là tác giả đầu tiên của bài báo là người TQ và người chịu trách nhiệm chính về bài này cũng là người TQ.

Trong bài này, các tác giả có đưa vào một bản đồ của TQ. Nhưng không thấy xuất hiện đường lưỡi bò:

Có nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này:

  1. Phải chăng sau khi bị lật tẩy trước đó một tháng, các học giả TQ đã ý thức được tính phi pháp của đường lưỡi bò nên đã “xin chừa”?
  2. Có phải đồng tác giả người Ý đã biết được thông tin phản đối của tri thức Việt về đường lưỡi bò phi pháp nên đã yêu cầu các đồng tác giả TQ của ông gở bỏ đường lưỡi bò trong bản đồ của TQ?
  3. Có phải các phản biện của bài báo hay ban biên tập của tạp chí trên đã được cảnh giác từ việc phản đối của tri thức Việt nên đã yêu cầu tác giả TQ xóa đường lưỡi bò phi pháp?

Ngoài ra, khi nhìn kỷ lại bản đồ thì dù không có đường lưỡi bò nhưng lại có cái hình kỳ quái ở gốc dưới bên phải của bản đồ:

Các câu hỏi được đặt ra về vấn đề này là:

  1. Tại sao tác giả TQ lại cố tình thêm cái chú thích như thế trong bản đồ của họ?
  2. Tại sao phần chú thích đó lại dính phần lớn lãnh thổ của Việt Nam, từ khu vực Bà Rịa cho đến địa đầu của tổ quốc?
  3. Phần chú thích gần như gồm trọn biển Đông nghĩa là sao?
  4. Có phải không thể dùng đường lưỡi bò để “khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi” trên biển Đông nên TQ đã quay sang dùng chiêu mới và cao tay ấn hơn – dùng cái phần phụ chú bản đồ gồm hầu hết biển Đông và lãnh thổ đất liền của Việt Nam luôn?

Rất có thể TQ đã thay đổi chiến lược xâm lược Việt Nam trên mặt trận xuất bản. Tôi nghĩ chúng ta hoàn toàn có thể nghi ngờ khả năng này vì TQ đã từng hô hào Việt Nam là quận huyện gì đó của TQ: xem [http://www.cnweapon.com/html/news/2010-01/news14304.html] và bản dịch; và sẽ thực hiện chiến tranh để thu hồi “đất mẹ”!

Nếu như thế thì những người con ưu tú của nước Việt thương yêu lại tiếp tục lật tẩy mưu đồ nguy hiểm này của TQ. Với thắng lợi vẻ vang từ Nature mà chúng ta đã thu được – một thắng lợi gây chấn động cả giới khoa học quốc tế – một cái tát trời giáng mà các học giả TQ đã phải nhục nhã nhận lấy, và quan trọng hơn là với chính nghĩa của Việt Nam về chủ quyền lãnh thổ, chúng ta tin tưởng rằng những đứa con của đất Việt sẽ tiếp tục chiến thắng và sẽ tiếp tục dạy cho các học giả TQ về sự trung thực trong hoạt động khoa học trên trường quốc tế.

 Xin chân thành cảm ơn ThS. Nguyễn Lương Quang, nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Vật lí vũ trụ tại Pháp, đã sớm thông báo về bài báo trên.

(Nguồn: Blog TS Lê Văn Út)

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: