Skip to content

Đặng Lê Nguyên Vũ “biến mất”?

Tháng Mười 9, 2011

“Sự tình sao mà trớ trêu khi chúng em nghe anh bị tai nạn khủng khiếp vào tháng 6/2011. Và đến bây giờ thì anh Đặng Lê Nguyên Vũ “biến mất”? – một độc giả gửi thư bày tỏ.

Một bạn đọc xưng tên là là “Trần Văn Bình, người Ngưỡng mộ Giám Đốc Cà Phê Anh Đặng Lê Nguyên Vũ” (email:binhkinhteluat@yahoo.com) gửi thư tới tòa soạn với mong muốn “có thể quan tâm về sự “Biến Mất” của anh Đặng Lê Nguyên Vũ trong thời gian này và dư luận cần anh Vũ xuất hiện”.

Với tinh thần tôn trọng độc giả và những vấn đề mà họ quan tâm, chúng tôi xin đăng tải nguyên bức thư này. Xin nói rõ đây là tình cảm, quan điểm riêng của độc giả Nguyễn Văn Bình, chứ không phải là quan điểm của Bee.net.vn.

Em  là Trần Văn Bình sinh viên năm cuối Đại Học Kinh Tế Luật, em được may mắn tham dự một buổi chia sẻ về Khát Vọng Đại Việt của anh Đặng Lê Nguyên Vũ vào tháng 4/2011 tại trường Đại học quốc gia. Kể từ đó nhiều thay đổi trong em và những sinh viên khác, những chia sẻ của anh làm cho chúng em tự tin hơn và nhận thấy trách nhiệm của thế hệ trẻ chúng em trong tương lai của Dân tộc. Chúng em luôn theo dõi những thông tin về anh, tháng 5/2011 chúng em lại một phen hú vía khi anh Đặng Lê Nguyên Vũ bị báo chí “trù dập” về sự xuất hiện của anh trong quyển “Tài năng & Đắc dụng”.

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ

 

 Khi đọc nội dung trong sách thì chúng em thấy rõ hơn về những Khát Vọng mà anh đang theo đuổi không chỉ dành cho cá nhân anh, cho Trung Nguyên mà còn cho cả dân tộc. Chúng em ngưỡng mộ anh, anh đã đem lại niềm cảm hứng vô tận, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cùng sứ mệnh mới cho thế hệ trẻ trong thời đại mới.

Một con người mang trong mình Khát Vọng Đại Việt và niềm tự hào của quốc gia như anh Đặng Lê Nguyên Vũ mà bị báo chí “trù dập” như thế?  Đối với thế giới, họ xem Doanh nhân là tài sản quốc gia, lực lượng Doanh nhân chân chính đem lại sự hùng mạnh cho đất nước. Họ bảo vệ nâng niu và luôn tôn tạo, để rồi chính niềm cảm hứng của thế hệ Doanh nhân cha anh mà sản sinh ra nhiều Doanh nhân trong tương lai cho đất nước.

Truyền thông có thể đẩy nhiều vấn đề tích cực để giáo dục, định hướng, khơi dậy tinh thần dân tộc, tinh thần khởi nghiệp, lưu giữ, bồi đắp các giá trị văn hóa của Người Việt “đích thực” và khát vọng lớn để xây dựng một quốc gia hùng mạnh.

Tuy nhiên truyền thông cũng có thể đẩy đến sự cực đoan, khủng hoảng nhiều giá trị trong văn hóa, lối sống, phong cách sống và khát vọng làm giàu của Doanh nhân chân chính bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ví dụ như việc định hướng dư luận sai về cách nghĩ của độc giả việc Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện trong sách “Tài năng & Đắc dụng” của một số tờ báo. Điều này cho thấy vai trò, trách nhiệm của truyền thông ảnh hướng rất lớn đến vận mệnh của đất nước. Lẽ ra phải định hướng, giáo dục, tôn tạo các giá trị văn hóa, ủng hộ Doanh nhân chân chính thì chúng ta lại làm ngược lại nào là cổ súy cho những suy đồi đạo đức,  “trù dập” Doanh nhân chân chính. Nếu truyền thông như thế này trong một thời gian nữa sẽ phá nát những giá trị cao đẹp của người Việt ”đích thực” và khó lòng vực dậy một xã hội đang khủng hoảng như hiện nay.

Chúng em nghĩ  từ vụ “trù dập” của truyền thông đã làm ảnh hưởng đến tinh thần của anh và nhiều Doanh nhân trẻ khác, chúng em vẫn tin ở anh. Anh sẽ vượt qua và kiên định thực hiện những hoài bão, khát vọng là anh đang theo đuổi. Nhưng sự tình sao mà trớ trêu khi chúng em nghe anh bị tại nạn khủng khiếp vào tháng 6/2011. Và đến bây giờ thì anh Đặng Lê Nguyên Vũ “biến mất”? Một tai nạn ngẫu nhiên, trùng hợp sau vụ “Tài năng & Đắc dụng”? Đằng sau tai nạn này có ” bàn tay vô hình” nào chăng? Vai trò của truyền thông sao không thấy thông tin gì về câu chuyện này?

Khi chứng kiến những gì xảy ra cho Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ, chúng em thấy sự quyết tâm, khát vọng của tuổi trẻ gần như bị đơn độc trong xã hội này? Những Doanh nhân chân chính và sự tự hào của dân tộc lại không được bảo vệ. Vậy điều gì làm cho tuổi trẻ, doanh nhân có niềm tin vào một xã hội đầy bất công như thế? Liệu có còn ai dám đứng ra chia sẻ những Khát Vọng Đại Việt nữa hay không? Chúng em hy vọng giới truyền thông quan sát khách quan hơn và có trách nhiệm làm sáng tỏ trong sự “biến mất” đáng ngờ của anh Đặng Lê Nguyên Vũ.

Anh Vũ ơi! giờ này anh đang ở đâu? Làm gì? Và anh có còn đủ dũng khí để vượt qua những sự vụ này mà cống hiến cho quốc gia, dân tộc hay anh tìm sự bình yên cho cá nhân và gia đình?
Chúng em mong anh vượt qua khó khăn về thể chất lẫn tinh thần để theo đuổi những khát vọng của mình. Chúng em luôn tin anh, một Doanh nhân chân chính và niềm cảm hứng cho thế hệ trẻ chúng em noi theo.

Trần Văn Bình

(Theo Bee.net)

Mời độc giả đọc thêm (thông tin chưa được kiểm chứng):

Đặng Lê Nguyên Vũ: Sự dấn thân và trả giá

… Một trưa hè tháng 6 năm 2011, như thường lệ, tôi (tôi làm việc tại một toà nhà trên đường TĐT) ăn trưa tại một quán ăn quen thuộc trên đường NVN – một con đường rất hẹp ít xe cộ, chứng kiến một tai nạn khá hy hữu. Một người đàn ông vừa bước khỏi xe ô-tô thì bỗng một xe gắn máy do một thanh niên lao thẳng với tốc độ rất cao đâm trực diện vào người đàn ông này, ông này bị hất tung khỏi mặt đất, rơi xuống va đập trên mặt đường sạn sỏi. Sự việc diễn ra quá nhanh và đột ngột, khi tôi kịp định thần, bên tai tôi như vẫn còn nghe tiếng rú ga của chiếc xe máy “điên” nọ, thì  ông ta đã đứng lên, máu lênh láng trên đầu đổ xuống mặt và thấm đẫm chiếc áo, đọng thành vũng trên đường.  Lúc này, tôi kịp nhận ra đó là Đặng Lê Nguyên Vũ  ông chủ cà phê Trung Nguyên do bên ngoài rất dễ nhận biết của ông. Thực sự, hàng trăm tai nạn giao thông xảy ra hàng ngày như cơm bữa không lạ lùng gì, nhưng chứng kiến tai nạn này tôi có cảm xúc…

Lúc ấy tôi liên tưởng, hồi tháng 5/2011, dư luận báo chí và các diễn đàn on-line có rộ lên những tranh luận trái chiều về quyển “Tài năng và Đắc dụng”  trong đó nhân vật doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ “được” một số người tập trung phê phán nặng nề bên cạnh đó không ít  người bảo vệ và bênh vực. Riêng tôi cũng giống đa số dân văn phòng quan tâm báo chí và ghiền… cà phê. Thế nên, tôi  chỉ nhớ ông Vũ ở hai chuyện, một là ông là người lập nên cà phê Trung Nguyên quá nổi tiếng, hai là Đặng Lê Nguyên Vũ-Doanh nhân duy nhất có mặt trên diễn đàn nói về vị thế Đất nước, về tiền đồ của dân tộc… Vậy, rõ ràng,  bỏ qua những cảm xúc yêu-ghét, không thể phủ nhận ông là một doanh nhân Việt  hiếm hoi dám  mạnh mẻ, không ngừng nghỉ dấn thân vì lý tưởng tốt đẹp.

Suy nghĩ  về những gì xảy đến với ông Vũ, tôi xâu chuỗi các sự việc thành một dấu hỏi lớn, phải chăng sự dấn thân của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ  đã được đáp trả thực bằng “tai họa”  ngẫu nhiên, trùng hợp? Có thế lực nào đứng sau những vụ việc này không?  Phản ứng của người trong cuộc, ông Vũ sẽ làm gì? Pháp luật can thiệp ra sao? Tôi chờ đợi nhưng chỉ là khoảng trống yên lặng. Từ nhiều tháng qua, tôi cũng không còn thấy ông xuất hiện trên các diễn đàn với những lời lẻ tràn đầy khát vọng về tương lai vị thế đất nước, về trách nhiệm của công dân… Hay là ông đã chấp nhận bỏ cuộc để “qui ẩn”, giã từ khát vọng mà ông đã truyền lửa cho mọi người để có sự bình yên cá nhân?

(Nguồn: Tại đây)

Advertisements
One Comment leave one →
  1. Nguyễn Sơn Hà permalink
    Tháng Mười 11, 2011 12:13 chiều

    Người đáng trách không phải Đặng Lê Nguyên Vũ, mà là các vị có học hàm, học vị xin tiền Vũ để ra sách tùy tiện.
    Nếu Vũ biết trước rằng các vị nọ “bốc thơm” mình trong sách, mà không phản đối, Vũ mới đáng trách.
    “Ra trận” thương trường khi các hãng cà phê nổi tiếng thế giới đã chen chúc ở VN, Biên Hòa cà phê, Vinacafe…mấy thập niên ngự trị…Trung Nguyên vụt lớn như Phù Đổng, bán được thương hiệu cho nước ngoài, hẳn là bài học đặc sắc cần được giới kinh doanh nghiên cứu, học tập, giới học giả kinh tế đúc kết. Tuy nhiên, do không được đào tạo căn bản về kinh doanh, Vũ ngã đau khi lăng xê nhãn hiệu cà phê G7. Dù sao, Vũ cũng đáng để giới kinh doanh lưu tâm, học hỏi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: