Skip to content

KỶ NIỆM CÁI GÌ?

Tháng Mười 3, 2011

Nhưng rất gần đây, chuyện “khắc xuất” đó lại bỗng trở thành nguyên nhân của một TRÀO LƯU “kỷ niệm” khác: Kỷ niệm tái lập tỉnh.

Tác giả: Blogger Gốc Sậy – TS Nguyễn Hồng Kiên

Lào Cai: Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh

Cái “hội chứng kỷ niệm” xxx năm của một địa phương đã ngày càng biến tướng đến cùng cực.

 Một đơn vị hành chính hình thành từ thời Quân chủ, rồi thời Thực dân đế quốc, NÓI CHO CÙNG chỉ là QUY ĐỊNH của kẻ cai trị, để quản lý một vùng đất-nước.

Nhưng có nhẽ do CÓ TẦM NHÌN, các Cụ từ thời Quân chủ (và các quan Thực dân) đã nhận ra, khoanh vùng… xác định địa giới các tỉnh-thành (thậm chí cả tới huyện-xã) một cách Khoa học, phù hợp Tự nhiên-Xã hội… Dần dà, trải thời gian, trong các địa giới ấy đã ổn định những văn hóa vùng-miền.

 Đến những năm 80 của thế kỷ trước, trong tư duy DUY Ý CHÍ XHCN, nhiều vùng, nhiều địa phương nhỏ được sáp nhập khiên cưỡng, bất chấp Phong thủy, địa lý, văn hóa… Nào Hà-Nam-Ninh (Hà Nam- Nam Định- Ninh Bình), nào Hà-Sơn-Bình (Hà Đông- Sơn Tây- Hòa Bình), nào Hoàng Liên Sơn (Lào Cai- Yên Bái- Nghĩa Lộ)… Kể ra thì hết cả entry này, nên thôi.

 Ngay trong những cái tên tỉnh mới nói trên đã lộ rõ tính “thời vụ”, tạm bợ: Nơi thì là ghép tên cũ theo những cách tùy tiện, nơi thì là đặt mới (khiến tỉnh Nghĩa Lộ từ đó biến mất)

 Nói về chuyện kỷ niệm thành lập một địa phương KHÔNG THỂ KHÔNG NHẮC đến vụ “kỷ niệm 300 năm Sài Gòn”.

Chuyện VÔ LÝ KINH HÒANG thế mà vẫn làm được. Bấy giờ GS Trần Quốc Vượng đã đặt câu hỏi: – Thế trước đó, vùng Sài Gòn là gì?
Không ai thèm trả lời.

Và rồi “hội chứng” ấy đã lan ra khắp miền Trung, bất chấp những HÔ HÀO về một Đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Đã có ý kiến bao biện: Đấy là kỷ niệm thành lập một vùng tụ cư của người Việt. Ô hay, thế trước khi người Việt đến ở thì đó là đất hoang chắc. Những cư dân của các vương quốc Champa, Phù Nam- Chân Lạp là hổ báo, rắn rết chăng?

(Xin nói luôn rằng đừng ai đem chuyện mấy trăm năm Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vào đây. Chuyện ấy xin hẹn bàn dịp khác. Chỉ xin nhắc rằng: Chính phủ Australia chính thức xin lỗi thổ dân vì những sai lầm mà các chính phủ trước đó đã gây ra cho họ.)

Chuyện “khắc nhập-khắc xuất” đã gây ra nhiều chuyện:

Hệ lụy tranh chấp địa giới Hà Nội – Hòa Bình

tỉnh bạn đề nghị phía Tây đường Hồ Chí Minh thuộc về Hòa Bình, phía Đông đường Hồ Chí Minh thuộc về Hà Nội. “Tôi không hiểu người ta nghĩ gì, nếu thực hiện đề xuất như vậy sẽ xáo trộn đến cuộc sống của khoảng hai nghìn hộ dân””.  Công dân Hà Nội, “sổ đỏ” Hòa Bình

 Rồi đẻ ra: Hoà Bình: Thủ tướng cấm, tỉnh vẫn cứ làm

Dân gian thì cười nghiêng ngả về chuyện 2 vợ chồng già vẫn sống trên mảnh đất đó, ngôi nhà đó, bỗng nhiên thành người 2 tỉnh khác nhau: “Ông nhà tôi là người Hà Nội, nhưng bây giờ lương hưu nhận ở Lương Sơn, sinh hoạt Đảng, cựu chiến binh vẫn ở Lương Sơn…”

Phàm cái gì BẤT HỢP LÝ thì sẽ không thể tồn tại lâu. Các tỉnh TO lại dần được chia ra, trả lại như cũ, dưới thời Phong kiến-đế quốc

Dù không chính thức, nhưng rõ ràng đó là THỪA NHẬN: Không phải cái gì của Phong kiến-đế quốc cũng là XẤU, là Phản động, là cần xóa bỏ.
Thậm chí, thực tế hoạch định các tỉnh thành hiện nay đang GẦN TRÙNG, tiệm cận trở lại với hoạch định thời Phong kiến-đế quốc.

Ngày 12 tháng 8 năm 1991, Quốc hội khoá VIII, kỳ họp thứ 9 ra Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó:

1- Chia tỉnh Nghệ Tĩnh thành 2 tỉnh, lấy tên là tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh (Dân gian lại đồn có 1 ý kiến đề nghị sáp nhập Hà Tĩnh với Quảng Bình để có tỉnh BÌNH TĨNH)

2. Chia tỉnh Hoàng Liên Sơn thành 2 tỉnh, lấy tên là tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai.

3. Chia tỉnh Hà Tuyên thành 2 tỉnh, lấy tên là tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang.

4. Chia tỉnh Gia Lai – Kon Tum thành 2 tỉnh, lấy tên là tỉnh Gia Lai và tỉnh Kon Tum.

5. Chia tỉnh Hà Sơn Bình thành 2 tỉnh, lấy trên là tỉnh Hoà Bình và tỉnh Hà Tây…

Chuyện chia tách tỉnh To trở về tỉnh nhỏ như cũ đã để lại không biết bao nhiêu hậu quả, hệ lụy đau đớn. Đỉnh cao có nhẽ là chuyện lực lượng vũ trang 2 địa phương Phú Yên và Khánh Hòa (tái tách từ Phú Khánh ra) đã dàn trận, suýt đánh nhau to trên đèo Cả. Mỉa mia là ngay gần đó là Vũng Rô – một di tích “đường Hồ Chí Minh trên biển” hồi miền Bắc chi viện cho miền Nam đánh Mỹ.

Nhưng rất gần đây, chuyện “khắc xuất” đó lại bỗng trở thành nguyên nhân của một TRÀO LƯU “kỷ niệm” khác: Kỷ niệm tái lập tỉnh.

Thật là KỲ QUÁI, một việc làm SAI, phải sửa, lại trở thành lý do để người ta TIÊU TIỀN. Cho dù ngay từ khi sửa sai, Nghị quyết Quốc hội đã có yêu cầu:

8. Giao cho Hội đồng Bộ trưởng chỉ đạo thực hiện Nghị quyết này của Quốc hội theo tinh thần tiết kiệm, không tăng biên chế, không để thất thoát tài sản xã hội chủ nghĩa; nhanh chóng ổn định tổ chức và phát triển sản xuất.

Vậy NGƯỜI TA kỷ niệm cái gì ?

CHUYỆN Ở LÀO CAI:

Sau ồn ã về việc nhân dịp kỷ niệm tái lập tỉnh TP Lào Cai: Cưỡng bức dân treo cao đèn lồng đỏ?, lại là sự kiện về NGÀY tái lập tỉnh này.

Đã có nhiều chứng minh chuyện trang thông tin điện tử UBND tỉnh Lào Cai xóa chứng tích đánh tráo lịch sử Âm mưu Hán hóa – Sửa lịch sử để kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh cùng ngày Quốc Khánh Trung Quốc.  Ở đây không bàn đến nữa.  Chỉ nói chuyện VÔ LÝ “Sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông…”

Thực tế, các cơ quan chức năng của tỉnh này đã được thành lập NGAY SAU khi kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa VIII ra Nghị quyết:

– “Tháng 8/1991, Quốc hội khóa VIII kỳ họp thứ 9 đã ban hành Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính tỉnh Hoàng Liên Sơn thành lập hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái. Trên cơ sở đó, Viện kiểm sát nhân dân Tối Cao ban hành quyết định số 96/QĐ-TC ngày 22/8/1991 thành lập Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai và bổ nhiệm đồng chí Triệu Viết Hanh làm Viện trưởng với chỉ tiêu biên chế là 104 đồng chí (tỉnh 40, huyện 60).”

– “Bước vào năm 1991, tỉnh Lào Cai được tái lập, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ký Quyết định số 115/TCHQ-TCCB ngày 30/9/1991 đổi tên Hải quan Hoàng Liên Sơn thành Hải quan Lào Cai trực thuộc Tổng cục Hải quan, có trụ sở tại thị xã phố Lu tỉnh Lào Cai.”

Cái ngày 01/10 (hay 10/10) kia là từ đâu ra???

Tra toàn bộ danh mục văn bản pháp quy năm 1991 trên Cổng TTĐT Chính phủ, KHÔNG CÓ VĂN BẢN NÀO LIÊN QUAN ĐẾN CHUYỆN THÀNH LẬP LẠI CÁC TỈNH theo Nghị quyết của Quốc hội khóa VIII. Chỉ có “Quyết định về việc điều chỉnh địa giới thị xã Đông Hà và thành lập lại huyện Cam Lộ thuộc tỉnh Quảng Trị”.

Nếu Hội đồng Bộ trưởng không có Quyết định thì phải lấy ngày Quốc hội ra Nghị quyết làm MỐC. Nghĩa là ngày TÁI LẬP tỉnh này phải lấy mốc ngày Quốc hội ra Nghị quyết là ngày 12/8/1991.

CHUYỆN Ở HÒA BÌNH:

Dư luận xôn xao chuyện ở Lào Cai nhưng lại không để ý chuyện 1 tỉnh khác cũng vừa kỷ niệm THÀNH LẬP và TÁI LẬP. Nhân dịp đó, tỉnh này còn tổ chức lễ hội cồng chiêng để đón rước Huân chương Hồ Chí Minh.

Hòa Bình kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh

Buồn cười là, hầu hết các báo đều “giật tít” Hòa Bình kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh

Trước đó, “Ngày 13 tháng 7 năm 2011, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình, Ban tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi đọc sách báo tìm hiểu 125 năm thành lập tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị triển khai phát động cuộc thi trong toàn tỉnh, “Với mục đích ôn lại những trặng đường lịch sử vẻ vang, những truyền thống cách mạng của nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình qua 125 năm đấu tranh giành độc lập tự do, xây dựng và trưởng thành.” “

Tức là từ khi được thành lập, nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã phải đấu tranh. Vậy sao phải kỷ niệm cái MỐC THỜI GIAN BỊ NÔ LỆ đó? Đọc mà buồn.

“Khắc nhập, khắc xuất” chắc chắn còn là câu chuyện chưa có hồi kết.
Với từng người dân, chuyện đó CHẲNG CÓ Ý NGHĨA GÌ. Họ vẫn sinh sống ở đó, trong ngôi nhà đó, trên mảnh đất đó… chẳng có gì khác. Người muốn ăn mừng chỉ là những ông “có ghế” ngồi thôi !

Chuyện tách ra nhập vào đã là DUY Ý CHÍ. Chuyện kỷ niệm cái NGÀY SỬA SAI thì càng rõ là Phi lý và Lãng phí.

(Bài viết do tác giả gửi cho Da Vàng Blog. Xin cảm ơn tác giả)

Advertisements
24 phản hồi leave one →
 1. Tháng Mười 4, 2011 2:19 sáng

  Hoan hô Bác “Liệu chúng ta còn được ăn cá biển Đông hay không?” nhiệt liệt!
  “Người muốn ăn mừng chỉ là những ông “có ghế” ngồi thôi !” Bác nói đúng 101%.

 2. Giời Ơi permalink
  Tháng Mười 4, 2011 5:55 sáng

  Bây giờ mà chiếm lại được Hoàng Sa thì cũng nên kỉ niệm lắm chứ bác Sậy?

 3. DzNT permalink
  Tháng Mười 4, 2011 7:32 sáng

  Mấy hôm nay thấy búa rìu dành cho tỉnh Lào Cai rất nhiều, đọc báo (mạng) thấy “kỷ niệm tái lập tỉnh” mà em nỏ hiểu nghĩa của cụm từ đó là như thế nào. Hôm nay, qua bài viết của anh Gốc Sậy, em đã hiểu rõ thế nào là “tái lập tỉnh”, xin cảm ơn anh.

  Và …mịa cái bọn “tái lập tỉnh”!

 4. Tháng Mười 4, 2011 8:24 sáng

  Cảm ơn Gốc sậy, bài viết công phu.
  ““Hội chứng” kỷ niệm thành lập…thế trước khi người Việt đến ở thì đó là đất hoang chắc. Những cư dân của các vương quốc Champa, Phù Nam- Chân Lạp là hổ báo, rắn rết chăng?”
  Chí phải, Trong mỗi người chúng ta mang trong mình dòng máu Chăm, Khmer…nên biết ơn và tự hào về điều đó!

 5. Cuội Baxạo permalink
  Tháng Mười 4, 2011 8:27 sáng

  Qúa đúng. Ngoài việc kỷ niệm ngày tái lập tỉnh nghĩa là trở lại như thời thực dân, phong kiến, có địa phương còn kỷ niệm ngày chia tách tỉnh cũ để lập đơn vị tỉnh (hay thành phố trực thuộc trung ương) mới khiếp chứ .Diện tích và dân số cả nước ta không bằng một số tỉnh của Trung quốc như Tứ Xuyên, Hà Nam, Cam Túc… mà chia thành 63 đơn vị cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mới khủng khiếp làm sao ! Kèm vào đó là bộ máy nhân sự khổng lồ của cơ quan nhà nước, của tổ chức đảng và của các tổ chức xã hội mà ngân sách eo hẹp phải è cổ gánh chịu.Nhập vào, tách ra có lợi cho ai chẳng cần giải thích thì mọi người cũng rõ đó là những người “có và được ghế.”.Thậtt chẳng giống nước nào trong thời đại văn minh. Nghĩ mà buồn. Từ lâu dân gian đã có câu:
  Văn minh như ở nước Nga
  Không có cái chuyện tách ra ,nhập vào
  Lạc hậu như ở nước Lào (xin lỗi, nước Lào tiến bộ hơn Viện Nam cả chục lần)
  Cũng không có chuyện nhập vào, tách ra
  Còn như ở Việt Nam ta,
  Suốt ngày nghĩ chuyện tách ra, nhập vào.

  • Tháng Mười 4, 2011 9:51 sáng

   Cuội nói chí phải đấy : Nước Lào hay là Ai Lao giờ văn minh hơn ta mấy chục lần, không biết Việt Nam ta ăn phải cái bả chó gì mà nên nông nổi này, vậy nên bây giờ không còn nghe vổ ngực xưng tên nửa nhưng vẩn lai rai theo voi hít bả mía, theo đóm ăn tàn. Bài viết quá hay, sao những con người này không được chức vụ gì trong chính phủ nhể, để họ thực sự cống hiến vì dân tộc hay IQ của họ kém hơn nghị gật Trần Tiến Cảnh.

 6. binhnhidienbien permalink
  Tháng Mười 4, 2011 8:30 sáng

  lao cai an mung quoc khanh tau thi quan doi ta phai bao vay tien cong giai phong lao cai

 7. Hoa permalink
  Tháng Mười 4, 2011 9:00 sáng

  Ngày xưa sách báo chính trị viết: bọn thực dân đế cuốc dùng chính sách “chia để trị” giờ chính quyền ta thấy cái này hay à nghen nên bắc chước bọn thực dân đế cuốc ấy mà!

 8. Ba Hưởng permalink
  Tháng Mười 4, 2011 9:28 sáng

  Hội chứng to nhất ,cao nhất ,hoành tráng nhất đã ăn sâu vào não các lãnh đạo từ TW đến địa phương mà quên đi việc chính là lo cho công ăn việc làm của dân và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

 9. Lào cai permalink
  Tháng Mười 4, 2011 1:26 chiều

  Em dân Lào cai chính tông đây. Vụ treo đèn lồng dân chúng em cũng bức xúc lắm. Chúng en nhất định không treo. Nhưng ngày 1/10 thì khác, vìì đúng ngày ấy là chúng em lên đây mở ở đất, dựng nhà…Gian khổ lắm các bác ợ! bom mìn tùm lum. Hồi đó chắc các bác đã không còn phải ngủ nhà kho, kê 3 hòn gạch nấu cơm như bọn em.Nhưng nói thật hồi đó bọn em vô sản nhưng mờ vui và tin tưởng lắm. Chả như bi jờ.

 10. Lao Kay permalink
  Tháng Mười 4, 2011 8:45 chiều

  Tôi có cậu em họ đang ở Lào Cai. Ky cóp mãi mới xây được cái nhà. Giờ đang muốn bán để về xuôi.
  Vì:
  1- Sợ TQ đáng sang (tháng trước có tin đồn um xùm)
  2- Không muốn bị biến thành người TQ.

 11. An Nhiên. permalink
  Tháng Mười 11, 2011 4:59 chiều

  “Kỷ niêm cái gì” ở Lào Cai ? Kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh..đó chỉ là CÁI CỚ BÀY ĐẶT ra để trục lợi cho 1 vài cá nhân là lãnh đạo tỉnh mà thôi ! Trước đó, chính lãnh đạo tỉnh này đã có văn bản chỉ đạo cho việc này…Đến khi việc triển khai ép dân mua treo đèn lồng đỏ (do em gái vị chủ tịch tỉnh , đồng thời là 1 lãnh đạo thành phố “nhanh nhạy” đảm nhận làm đầu nậu , đọc quyền phân phối nguồn đèn lồng đỏ..nên mới sinh chuyện ÉP DÂN TREO và bị dân cư mạng phanh phui , la mắng… họ liền phủi tay, đổ thừa lỗi cho cấp Thành phố trực thuộc, để cãi bay rằng :” Tỉnh không có chủ trương treo đèn đỏ (Tầm bậy) như vậy” ! Nhưng , đến vụ ngấm ngầm sửa đổi ngày lịch sử “Tái lập tỉnh” (Như mọi người đến nay đều đã biết..), không cách nào chối cãi nổi thì mấy đ/c chơi bài kiên quyết IM LẶNG ! Coi như không có chuyện gì xảy ra ! – Để làm gì ? Để còn tôn cao “Thành tích” kiếm bằng được cái danh hiệu “Thành phố anh hùng..” cho thành phố Lào Cai , gây “dấu ấn nhiệm kỳ ” + với thật nhiều tiên.. để làm bước đệm cho tương lai tiến lên Trung ương cho đ/c đứng đầu (Như đã vài kẻ tiền nhiệm xứ này đã từng vậy.). Bài tính sơ đẳng , đơn giản chỉ là vậy ;Đây mới là nguồn gốc mọi chuyên xảy ra, cũng là để trả lời cho câu hỏi KỶ NIỆM CÁI GÌ ? mà không thể có câu trả lời rành rọt ra bao giờ ! Dẫu sao, vẫn rất cảm ơn tác giả bài viết và Da vàngblog.

  • An Nhiên. permalink
   Tháng Mười 13, 2011 11:02 sáng

   An Nhiên tôi xin được đính chính 1 câu viết sai trong Comment chiều 11/10 .Đó là câu :” Do em gái vị chủ tịch tỉnh..” Thực đúng phải là :” do em gái vị Bí thư tỉnh ủy tỉnh Lào Cai,đồng thời là…” Vì vội và không rà soát lại , tôi đã viết nhầm :Em gái của Bí thư tỉnh ,sang cho Chủ tịch tỉnh…( Thành thực Xin lỗi BBT cùng bạn đọc !) Còn hôm nay, thấy Davangblog có dẫn đăng bài “Quặng quý tiếp tục chảy từ Lào Cai sang TQ.” , tôi cũng xin “tiếp” thông tin về việc gia đình ông Chủ tịch tỉnh Lào Cai đã góp phần làm cạn kiệt nguồn tài nguyên khoáng sản của đất nước…Ở Lào Cai, trong giới buôn bán và giới quan chức không ai lạ gì cái tên TUẤN VỊNH ,em ruột chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Vịnh. Tuấn Vịnh 2 năm nay nổi lên như 1 trùm đầu nậu lớn nhất , mạnh nhất ở tỉnh trong việc bao thầu cho hầu hết các mặt hàng có giá trị lớn đánh từ Việt Nam sang TQ (mà chủ yếu là Khoáng sản các loại) , và các loại hàng Madein China số lượng lớn , giá trị cao từ đất Tàu qua các đường biên lớn nhỏ để tuồn vào Việt Nam, góp phần giúp cho cuộc xâm lăng hàng hóa của Tàu thêm thông đồng bén giọt và làm nghèo nhanh đất Việt ! Các ý khác hay hệ lụy của lối cầm quyền Độc tài , gia đình trị tại các địa phương hẳn các quý vị đều biết…Tôi xin tạm dừng vì comment đã dài.! Xin cảm ơn BBT Davang và các bạn !

Trackbacks

 1. Tin thứ Ba, 04-10-2011 « BA SÀM
 2. KỶ NIỆM CÁI GÌ? | phamdinhtan
 3. KỶ NIỆM CÁI GÌ ? (Blogger Gốc Sậy – TS Nguyễn Hồng Kiên ) « Ngoclinhvugia's Blog
 4. Điểm tin Thứ Ba 04 tháng 10.2011 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online
 5. Kỷ niệm cái gì? | ● Anh Sáu Sài Gòn's blog
 6. Bản Tin Ngày 04/10/2011 « Huynh Đệ Hiệp Thông Chia Sẻ
 7. Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 04-10-2011 | bahaidao
 8. Tin thứ Ba, 04-10-2011 | Dahanhkhach's Blog
 9. Tin thứ Ba, 04-10-2011 ANHBASAM | phamdinhtan
 10. Bạn nghĩ gì về việc Lào Cai chọn ngày Tái Lập Tỉnh trùng với ngày Quốc Khánh Trung Quốc ? | phamdinhtan
 11. Lào Cai : 1 tháng 10: Dấu ấn ngày tháng của thời kỳ Bắc Thuộc lần thứ 5? « ĐồiGió's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: