Skip to content

Một bài báo BẨN THỈU của kẻ ăn tiền

Tháng Sáu 29, 2011

Tác giả: Blogger Gốc Sậy

Hình ảnh được chụp lại từ VNN

Lúc 25/06/2011 03:00:00 PM (GMT+7) VNN đăng bài Cần nhìn lại giá trị phim Lý Công Uẩn

Đáng lẽ không post lại, nhưng nhà cháu nghĩ cần LƯU LẠI làm hồ sơ về những kẻ hám lợi, định âm mưu bôi xấu lịch sử dân tộc Việt  Nam.

Hôm rồi, gặp  bác Khoái ở Cột cờ Hà Nội. Là người kiểm tra toàn bộ chứng từ làm bộ phim này bác ấy được thấy rất nhiều tên của không ít TAI TO MẶT LỚN trong danh sách nhận tiền từ khi duyệt kịch bản…

Nhà cháu đã còm bên BBS: gocsayblog đã nói 25.06.2011 lúc 9:15 chiều:

Một bài BẨN THỈU như của kẻ ký tên Hoàng Công Minh (???) mà cũng đưa lên được.
BBT tờ báo mạng này có óc trong hộp sọ không?
Và trách nhiệm với độc giả các vị vứt đi đâu để đăng 1 bài BÊNH bộ phim kia?

Hầu hết câu chữ, lập luận của bài này TRẺ CON CŨNG KHÔNG CHẤP NHẬN ĐƯỢC.
Đặt ra câu hỏi: “Phải chăng mấy ý kiến của ông Lan và một vài bloger lại là sự chỉ đạo dư luận? ” đã đủ nhận ra tác giả là ai. Dư luận là cái gì? Sao lại CHỈ ĐẠO được dư luận?
Tuy vậy, tác giả (hay BBT VNN?) lấy tư cách gì để giật tít bài là “Cần nhìn lại giá trị phim Lý Công Uẩn”
Ai cần phải nhìn lại đây?

Và lại vẫn dùng VÕ BẨN bôi nhọ cá nhân quen thuộc khi viết “Sau những lần góp ý ấy ông cũng nhận được “phong bì” khá nặng kí với cái thù lao mà tôi cho rằng vượt quá mức công sức lao động chất xám của ông. ”

Câu này mới đáng nói: “Nói một cách công bằng là: nếu phim này được chiếu ở nước ngoài thì hay biết mấy, người xem nhất là những Việt kiều trẻ lâu ngày sống xa tổ quốc sẽ hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử quan trọng và nhiều biến động của nước nhà.”

Đó chính là 1 âm mưu tuyên truyền CỰC KỲ NGUY HIỂM. Nó khiến các thế hệ trẻ NHẦM LẪN về lịch sử, dần dà KHÔNG PHÂN BIỆT được đâu là văn hóa Việt, đâu là văn hóa Tàu.

Đề nghị cơ quan An ninh văn hóa, ban Tuyên giáo xử lý kẻ viết bài này và kẻ dám cho đăng lên !

Và đây là nguyên văn bài báo này (đã bị gỡ xuống):

Cần nhìn lại giá trị phim Lý Công Uẩn

Chưa được trình chiếu rộng rãi, chưa có ý kiến của đông đảo người xem mà đã vội bảo nó là “xấu” thì liệu đã thật khách quan và công bằng chưa?

“Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long” lên sóng VTV
Phim lịch sử và thương hiệu quốc gia
Câu hỏi lớn cho dòng phim cổ trang lịch sử?
‘Lịch sử hay lắm, không vớ vẩn như phim’
Có gì trong tay mà làm phim cổ trang?
Thách thức khi làm phim “mặc giáp sắt cưỡi ngựa”

“Lý Công Uẩn – đường tới thành Thăng long” là một bộ phim video (19 tập) do Đài truyền hình Việt Nam và Công ty Trường Thành phối hợp sản xuất bằng nguồn vốn xã hội hoá nhằm hoàn thành và chiếu trong dịp mừng đại lễ “nghìn năm Thăng Long” tháng 10 năm 2010. Nhưng thật tiếc bộ phim này đã bị tạm dừng và không đúng hẹn với Đại lễ. Đến nay vẫn còn nằm trong “kho”.

Một vài cơ quan báo chí và một số bloger cá nhân đã đua nhau lên tiếng phản đối kịch liệt bộ phim này vì cho nội dung của nó là “thân Tàu” và xuyên tạc lịch sử!? Rồi cả đến trang phục, khung cảnh là của Tàu cả? Nếu cứ như những nhận định ấy (mà chủ yếu dựa trên lời phê phán của nhà sử học Lê Văn Lan) thì các nhà làm phim có “âm mưu” giúp Tàu “đánh” Ta?

Nhưng xem xét lại thì những ý kiến ấy không có cơ sở chuẩn xác bởi một điều đơn giản là nhiều “nhà” phê bình kia lại chưa bao giờ được xem phim này. Ngay những ý kiến của ông Lan cũng sai, và ông cũng đã thừa nhận với PV báo “Gia đình và xã hội” về mấy chi tiết lịch sử mà theo ông là chưa đúng.

Tôi biết ông Lê Văn Lan là người đã có công đọc và nhớ nhiều về lịch sử của nước ta, vì thế một vài kênh truyền hình thường nhờ ông Lan “lên tivi” để nói về sử học nước nhà. Nhiều vấn đề có dính dáng đến quá khứ lịch sử, các cơ quan chuyên môn cũng thường mời ông Lan tham gia góp ý. Sau những lần góp ý ấy ông cũng nhận được “phong bì” khá nặng kí với cái thù lao mà tôi cho rằng vượt quá mức công sức lao động chất xám của ông.

Đến bộ phim này, ông ra sức “công phá”, công phá đến mức nhầm lẫn cả chi tiết lịch sử. Tôi cứ tự hỏi không hiểu vì sao cả một tập thể Hội đồng duyệt phim với khá nhiều giáo sư, tiến sĩ có danh tiếng, hơn nữa cả lãnh đạo Bộ VH – TT- DL đã ký văn bản cho phát hành bộ phim này vậy mà đến nay vẫn chưa ra mắt khán giả?

Phải chăng mấy ý kiến của ông Lan và một vài bloger lại là sự chỉ đạo dư luận? Có người bảo “chúng ta đang ở thời khắc nhạy cảm giữa ta và Trung Quốc, thì hãy tạm dừng phim này, vì chiếu ra có thể “bất lợi”?  Nhưng xin thưa rằng đó là điều “biện lý” vô căn cứ. Ngay lúc này chúng ta lại càng cần phải “tung” bộ phim này ra trước công luận để thấy tinh thần quật khởi của dân tộc, và thấy cái quyết liệt của những nhà vua chân chính, những ý tưởng thông minh và cương quyết của Lý Công Uẩn sau bao lần các đời vua trước không thành công trong việc dời đô về kinh thành Đại La.

Nói một cách công bằng là: nếu phim này được chiếu ở nước ngoài thì hay biết mấy, người xem nhất là những Việt kiều trẻ lâu ngày sống xa tổ quốc sẽ hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử quan trọng và nhiều biến động của nước nhà.

Người ta bảo “trang phục của Trung Quốc”, vậy các bạn thử xem, những tranh dân gian, tranh Hàng Trống, kể cả tranh Đông Hồ cũng hiện đại lắm. Có bức tranh dân gian vẽ vua Quang Trung cưỡi ngựa, mặc áo giáp, vung đao ra trận trông rất hào khí và mãnh liệt, vậy ai bảo là mặc áo bào Trung Quốc? Tranh “hứng dừa” váy yếm của hai phụ nữ rất “sexy”, vậy ai bảo bắt chước phương tây?

Văn hóa kể cả vật thể hay phi vật thể đều có sự kế thừa và giao thoa, vì thế chúng ta không thể bảo thủ dập khuôn, cần có sự học tập và sáng tạo. Ví như bây giờ quốc phục của Ta là gì, chưa ai tìm được. Trong khi chưa có một quốc phục thuần Việt, các nhà nguyên thủ của ta và các giới chức ngoại giao vẫn phải mặc theo Âu Tây là “Com lê – Cà vạt”. Vậy cứ theo cái lý sự cùn của mấy nhà phê bình cố chấp trên đây, thì lãnh đạo ta “theo” Tây cả à?

Bác Hồ bảo “Độc lập không phải là đứng một”, ta tự chủ không có nghĩa ta tách ta khỏi cái chung, ta nhận thức cái chung để rồi ta “độc lập” suy nghĩ, hành động theo định hướng của ta.

Phim “Lý Công Uẩn – đường tới thành Thăng Long” ta thuê đạo diễn, nhưng diễn viên giỏi của ta vào vai rất đạt; trang phục vải Tàu nhưng thiết kế mẫu quần áo của họa sĩ Ta; đến nay ta chưa có một trường quay qui mô, thì ta mượn trường quay. Tất cả những cái đó không thể bảo là các nhà làm phim ngả  “theo Tàu”. Cốt yếu là nội dung là lịch sử được phản ánh sự kiện qua con mắt của nhà biên kịch, nhà đạo diễn và phương tiện hiện đại, vươn lên cái hiện đại để dần dần bắt kịp với điện ảnh khu vực và thế giới.

Quả thật phim của ta lâu nay vẫn quanh quẩn với sự nghèo nàn như kiểu “cơm chấm cơm” vậy! Một tác phẩm nghệ thuật cần được thẩm định qua công chúng, bởi ta đã từng biết, có những tác phẩm nghệ thuật đã được trao giải cao của ban giám khảo, mà khi đưa vào cuộc sống lại không được công chúng đón nhận, vì thế “tác phẩm” ấy tự lụi tàn, tự nó “tan” đi.

Vậy nếu quả thực “Lý Công Uẩn – đường tới thành Thăng Long” chưa được trình chiếu rộng rãi, chưa có ý kiến của đông đảo người xem mà đã vội bảo nó là “xấu” thì liệu đã thật khách quan và công bằng chưa?

Nếu “sợ” cái mới thì rất có thể gây phản cảm với những người luôn có ý tưởng sáng tạo, theo tôi bộ phim dài tập này hãy được trình chiếu trước các đại biểu Quốc Hội khóa XIII, để rồi chúng ta tin rằng sẽ có chính kiến thật công minh, giải thoát cho các nhà làm phim đang bức xúc bởi một cái “lý sự” ma mãnh và ác ý nào đó, chỉ vì một lợi ích nhóm mà thôi.

Hoàng Công Minh

Ảnh trong bài: Cảnh phim “Lý Công Uẩn – đường tới thành Thăng Long”


(Nhận xét và bài báo này được blogger Gốc Sậy gửi tới blog Da Vàng. Xin chân thành cảm ơn tác giả)

Advertisements
3 phản hồi leave one →
 1. nguyen thien tuong permalink
  Tháng Bảy 4, 2011 10:24 sáng

  Hi! Anh Hoàng Công Minh vọng về phương Bắc lạy mấy lạy rùi viết bài này à!

 2. nguyen thien tuong permalink
  Tháng Bảy 4, 2011 10:26 sáng

  “Kẻ nào đánh, chém!”

Trackbacks

 1. TIN & BÀI của NGÀY 29-6-2011 « Ngoclinhvugia's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: