Skip to content

Lãnh đạo Việt Nam đã lên tiếng về chủ quyền đất nước

Tháng Sáu 9, 2011
Lãnh đạo Việt Nam đã lên tiếng về chủ quyền đất nước
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Nha Trang 8.6. Ảnh: VNN

Sau những cuộc biểu tình rầm rộ của hàng nghìn người Việt Nam yêu nước chống lại Trung Quốc bành trướng lấn chiếm biển đảo ngày 5.6 vừa qua, lãnh đạo Việt Nam đã không thể im lặng được nữa. Thủ tướng và Chủ tịch nước đã ‘mạnh dạn’, công khai nói đến bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của đất nước. Lời nói và việc làm như thế nào, chúng ta cần có thời gian để kiểm chứng.

“Tiếp tục khẳng định chủ quyền không thể tranh cải của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Đồng thời, thủ tướng khẳng định: “Nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam có đủ ý chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của mình”.

Theo Vietnamnet, tối 8.6.2011 (giờ Việt Nam),  tại buổi mit-tinh quốc gia bế mạc Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam năm 2011 tại thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố:

“Tiếp tục khẳng định mạnh mẽ và thể hiện ý chí quyết tâm cao nhất trong việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc. Từ bao đời nay, tiếp nối liên tục qua rất nhiều thế hệ, ông cha ta đã đổ biết bao công sức và cả máu xương để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ngày nay chúng ta cần vận dụng sáng tạo những bài học của lịch sử, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, nêu cao chính nghĩa, lẽ phải, phát huy nội lực, đi đôi với tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và các hoạt động kinh tế biển. Tiếp tục khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo Công ước Luật biển năm 1982 của Liên hiệp quốc.

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng bộ quốc phòng đã có nhiều cuộc trả lời  phỏng vấn về tình hình Biển Đông.

Nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam có đủ ý chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của mình. Chúng ta kiên trì chủ trương giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hiệp quốc, đồng thời phản đối mạnh mẽ và kiên quyết đấu tranh với các hoạt động vi phạm chủ quyền và lợi ích chính đáng trên biển của chúng ta.

Trong khi kiên trì đàm phán, trong khi kiên trì phấn đấu tìm kiếm một giải pháp cơ bản và lâu dài, Việt Nam yêu cầu các bên liên quan kiềm chế, không có các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình ở biển Đông, tuân thủ cam kết giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 và năm nguyên tắc chung sống hòa bình, tăng cường các nỗ lực, xây dựng lòng tin, hợp tác đa phương về an toàn biển, nghiên cứu khoa học, chống tội phạm, cùng nhau nghiêm chỉnh thực hiện tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa một bên là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và một bên là Trung Quốc; hướng tới xây dựng bộ qui tắc ứng xử (COC), để biển Đông thực sự là vùng biển hòa bình, ổn định, hữu nghị và phát triển vì lợi ích tất cả các nước trong khu vực; vì an ninh chung của khu vực và trên toàn thế giới”.

Thủ tướng cũng không quên đề cập đến “các thế lực phản động” chia rẽ “tình hữu nghị” với Trung Quốc:

“Giữ vững chủ quyền lãnh thổ, giữ vững ổn định ở biển Đông là những vấn đề mang tính toàn cục. Việc xử lý các vấn đề nảy sinh ở biển Đông cần đặt trong tổng thể chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước và trong chính sách đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế; không để các thế lực phản động tìm cách lợi dụng, công kích chống phá sự lãnh đạo của đảng và nhà nước, xuyên tạc, chia rẽ quan hệ quốc tế giữa nước ta và các nước liên quan.”

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm Đoàn H42 trên đảo Cô Tô 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm Đoàn H42 trên đảo Cô Tô

Chủ tịch nước: “Quyết tâm bảo vệ vùng biển, đảo”

Với chủ tịch Nguyễn Minh Triết, các nhà quan sát thường gắn với một số phát biểu “hớ hênh” kiểu “anh Hai Lúa” như vụ ở Cuba, gặp gỡ Việt Kiều,…. Nhưng lần này, ông phát biểu rõ ràng, mạch lạc như có sự thống nhất cao trong lãnh đạo từ trước.

Theo nguồn của TTXVN, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khi ra thăm quân và dân huyện đảo Cô Tô tỉnh Quảng Ninh, ngày 7/6 đã tuyên bố:

“Chúng ta mong muốn các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc luôn hòa bình, hữu nghị, ổn định, nhưng chúng ta cũng quyết tâm làm hết sức mình để bảo vệ vùng biển, đảo của đất nước. Biết bao thế hệ đã hy sinh xương máu để có được Tổ quốc như ngày hôm nay. Vì vậy chúng ta cũng sẵn sàng hiến dâng tất cả để bảo vệ quê hương, bảo vệ chủ quyền biển, đảo,” 

Ông nhấn mạnh, người dân Cô Tô và lực lượng vũ trang ở huyện đảo thay mặt nhân dân cả nước bảo vệ vùng trời, biển, đảo của Tổ quốc trên địa bàn Quảng Ninh. Chủ tịch biểu dương quân và dân huyện đảo Cô Tô đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường vượt khó, nhờ vậy đời sống mọi mặt của người dân trên đảo ngày càng được cải thiện, nhất là về y tế và giáo dục. Ông cũng khuyến cáo “Là huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc, Cô Tô cần chăm lo giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo, tạo thuận lợi cho hoạt động phát triển kinh tế-xã hội”.

 Thanh ThảoVietinfo.eu

Advertisements
3 phản hồi leave one →
 1. Tháng Sáu 9, 2011 5:24 chiều

  Trung Cộng tiếp tục cắt cáp tàu thăm dò Viking II của Việt Nam lúc 6h sáng nay ngày 09.06.2011 http://thomasviet.wordpress.com/2011/06/09/trung-qu%E1%BB%91c-c%E1%BA%AFt-cap-tau-tham-do-viking-ii-c%E1%BB%A7a-vi%E1%BB%87t-nam-luc-6h-sang-nay-ngay-09-06-2011/

 2. huơng permalink
  Tháng Sáu 9, 2011 8:34 chiều

  Nhan dan ta se dung len, bao ve toan ven lanh tho khong tiec xuong mau va hy sinh nhung phai duoi su lanh dao anh minh cua nguoi Du Tai ,Du Duc .
  Khong the de lu tham nhung , hai dan , ban nuoc , muon loi keo chung ta theo kieu nao cung duoc .
  Phai dau tranh tu do bao chi , tu do ngon luan.
  Phai tha cac nha dau tranh tu do dan chu Cu Huy Ha Vu vvv….;
  Phai Trung tu nghia trang Bien Hoa sai Gon
  Phai da dang .

Trackbacks

 1. Lãnh đạo Việt Nam đã lên tiếng về chủ quyền đất nước | Y2B Group new Daily

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: