Skip to content

Học giả TQ đánh lạc hướng dư luận vụ xâm phạm vùng biển Việt Nam

Tháng Năm 31, 2011

(GDVN) – Vụ việc tàu Hải giám Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền Việt Nam và cắt đứt cáp thăm dò của tàu Bình Minh ngày 26/5 vừa qua đang thu hút sự quan tâm rộng rãi của dư luận. Trái ngược hoàn toàn với thực tế, một số học giả Trung Quốc vẫn khăng khăng luận điệu “khẳng định chủ quyền” của nước này đối với vùng lãnh hải của Việt Nam, đồng thời lái dư luận theo một hướng chú ý khác.

Kim Vĩnh Minh, giáo sư thuộc Viện khoa học xã hội Thượng Hải bình luận
Kim Vĩnh Minh, giáo sư thuộc Viện khoa học xã hội Thượng Hải
bình luận
Ngày 30/5 đài truyền hình Phượng Hoàng – Hồng Kông tổ chức một chương trình tọa đàm trực tuyến với Pham Kim Nga, một người được cho là chuyên gia về các vấn đề Việt Nam thuộc viện Khoa học xã hội Trung Quốc và Kim Vĩnh Minh, giáo sư thuộc Viện khoa học xã hội Thượng Hải để cùng mổ xẻ vấn đề sau những phản ứng từ Bộ Ngoại giao về hành vi vi phạm trắng trợn chủ quyền lãnh thổ Việt Nam của tàu Hải giám Trung Quốc.
Bà Phan Kim Nga lý giải xu thế nóng lên của tình hình tranh chấp biển Đông gồm có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân vì Việt Nam và Trung Quốc đã giải quyết xong tranh chấp biên giới trên đất liền và vịnh Bắc Bộ, vấn đề biển Đông tất yếu sẽ trở thành điểm nóng.

Mặt khác, bà Nga cho rằng do sự điều chỉnh chiến lược của Mỹ, Nga và một số nước khác theo hướng chuyển trọng tâm về châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là quan hệ Trung – Mỹ có ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh khu vực biển Đông.

Phan Kim Nga, chuyên gia về Việt Nam thuộc Viện khoa học xã hội Trung Quốc
Phan Kim Nga, chuyên gia về Việt Nam thuộc Viện khoa học xã hội
Trung Quốc
Nhằm đánh lạc hướng dư luận xã hội Trung Quốc và quốc tế, phản đối của Bộ Ngoại giao Việt Nam được bà Nga lý giải là nhằm gây sự chú ý của cộng đồng ASEAN và các nước lớn về vấn đề biển Đông khi thời điểm diễn ra hội nghị an ninh ASEAN tại Singapore đã cận kề.

Trong khi đó cả thế giới đều biết đây lại chính là một trong những mục tiêu của giới chức Bắc Kinh nhằm thăm dò phản ứng của Việt Nam và các bên liên quan khi Trung Quốc tiếp tục lấn sân và có hành động can thiệp sâu hơn vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Có cái nhìn cực đoan hơn bà Phan Kim Nga, giáo sư Kim Vĩnh Minh thuộc Viện khoa học xã hội Thượng Hải nhận định “không loại trừ việc Việt Nam dùng biện pháp quân sự” để bảo vệ chủ quyền, đồng thời lên tiếng kêu gọi Trung Quốc cũng cần “chuẩn bị tốt” để đối phó với khả năng này.

Ngay trước khi xảy ra sự kiện tàu Hải giám xâm phạm chủ quyền lãnh hải và ngang nhiên cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh – Việt Nam, giới chức cấp cao Bắc Kinh cũng đã có những cuộc tiếp xúc với Mỹ và các nước Đông Nam Á.

Chuyến công du Washington sau 7 năm của một Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc vừa qua được báo giới Trung Quốc và phương tây đưa tin rằng hai bên có đề cập đến vấn đề biển Đông.
Tàu hải giám số 84 của Trung Quốc -Ảnh: TTXVN
Tàu hải giám số 84 của Trung Quốc -Ảnh: TTXVN
Gần như đồng thời, tại Đông Nam Á, người đứng đầu bộ Quốc phòng Trung Quốc, Lương Quang Liệt cũng có chuyến công du Indonesia, Singapore và Philipine sau khi đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan tại Bắc Kinh, trong đó biển Đông là một nội dung quan trọng của nghị trình.
Tờ Minh báo – Hồng Kông ngày 24/5 có bài nhận định, động thái của giới chức quân sự Bắc Kinh nhắm tới mục đích xoa dịu sự lo ngại của các nước láng giềng xung quanh sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc, đồng thời “trao đổi” với các bên liên quan về vấn đề biển Đông và sau đó không lâu tàu Hải giám Trung Quốc ngang nhiên tiến vào vùng biển chủ quyền Việt Nam.
Điều đó cho thấy hành động của Trung Quốc đã nằm trong dự tính từ trước và không loại trừ khả năng căng thẳng trên biển Đông có thể diễn biến theo hướng gia tăng, nghiêm trọng hơn nếu Trung Quốc không tôn trọng chủ quyền của các nước trong khu vực.

Tin liên quan:

 • Điểm mặt lực lượng Hải giám TQ vi phạm chủ quyền biển Việt Nam
 • Tàu hải giám Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam

Hồng Thủy (theo Phượng Hoàng, Minh Báo, Nhân dân nhật báo online)

(Nguồn: GDVN)
Advertisements
13 phản hồi leave one →
 1. Thanh Kiên permalink
  Tháng Năm 31, 2011 8:12 chiều

  Nếu chiến tranh hơn 80 triệu dân không tiếc máu xương

 2. do van gioi permalink
  Tháng Năm 31, 2011 11:01 chiều

  chung ta phai co cac bien phap manh me hon de bao ve chu quyen taon ven lanh tho va vung dac uyen kinh te cua viet nam nhu tang cuong kha nang quoc phong.tang cuong tuan tra bien .chung ta phai manh tay hon khi trung quoc co hanh dong tuong tu

 3. Hảo Hán permalink
  Tháng Sáu 1, 2011 3:16 sáng

  Chiến tranh là giải pháp cuối cùng. Tôi nghĩ cái mà Trung Quốc sợ nhất là dư luận thế giới , nếu VN tỏ thái độ một cách cương quyết hơn bằng các biện pháp :
  – Cho nhân dân VN được tự do tư tưởng: tự do hội họp, lập hội, tự do ngôn luận, tự do báo chí. Cho phép nhân dân biểu tình phản đối bành trứơng Bắc kinh, trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ, blogger Điếu Cày…(họ đã chứng minh được lòng yêu nước, ghét bành trướng)
  – Cắt quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, đưa ra thế giới các bằng chứng không thể chối cãi về chủ quyền hải đảo.
  Chỉ cần thế cũng đủ gây một tiếng vang ngang bom nguyên tử trên diễn đàn quốc tế, Trung cộng đủ sợ vãi đái vì thấy Đảng CS VN đứng hẳn về với Nhân dân.

  • Hảo Hán permalink
   Tháng Sáu 1, 2011 3:27 sáng

   Thôi rồi, không biết ông Điếu Cày còn sống hay chết???

 4. Tháng Sáu 1, 2011 6:44 sáng

  lủ bàng trướng bắc kinh đã rõ ý đồ xâm lược,dân tộc ta cũng quyết bảo vệ lãnh thổ việt nam.việt nam muôn năm

 5. an huy permalink
  Tháng Sáu 1, 2011 9:19 sáng

  dau lua tai truong sa cua viet namco tru luong lon . xuat khau dau lua cua viet nam chiem 2/3 GDP cua ca nuoc . cai nhau cai gi ?
  lieu ma giu cho con chau . hay lai muon tro ve tho ky do da .

 6. an huy permalink
  Tháng Sáu 1, 2011 9:21 sáng

  quan diem ve lap truong mem deo nhung cuong quyet !neu can chung ta co the chien dau > ok

 7. Tháng Sáu 1, 2011 10:44 sáng

  Theo cac’ bo lao nen hoa nen dan’h
  anh em ta nen danh thoi khong nen cho bon chung duoc dang chan len dang dau

 8. Tháng Sáu 1, 2011 10:53 sáng

  Quan Doi Nhan Dan Viet Nam can phat trien them nhieu , can phai dau tu nhieu va phat trien nhanh hon nua de BAO VE CHU QUYEN THIENG LIENG CUA TO QUOC ;DAT NUOC NAY CHA ONG TA DA GAY DUNG, ko can biet ke thu do la ai , chung ta can luon luon san sang de bao ve neu can HY SINH CHO CHINH NGHIA , HY SINH cho niem TU HAO DAN TOC do’ la 1 su HANH DIEN CUA CON RONG CHAU TIEN …..!!! CHUNG TA KHONG BAO GIO QUEN BAI THO CUA LY THUONG KIET ….. !

 9. blue nhox permalink
  Tháng Sáu 1, 2011 1:51 chiều

  theo mình nghĩ viet nam nên tuần tra biển nhiều hơn nhằm bảo vệ các ngư dân, có các phương pháp liên lạc và hỗ trợ kịp thời kịp thời khi ngư dân việt nam ra biển đánh bắt, chứ ngồi 1 chỗ mà la làng lên như thế cũng không giải quyết được vấn đề , cần phải kết hợp dư luận và hành động thực tiễn , không biết lực lượng hải quân của mình chết xó xỉnh nào rồi nhi~

 10. Nguyễn Quang Minh permalink
  Tháng Sáu 1, 2011 9:40 chiều

  Hồ Cẩm Đào và những người TQ thiển cận, tham lam cho rằng mình có quyền làm như vậy với Việt Nam hãy nghe đây: “Dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình, trân trọng tự do, chịu khó vươn lên. Cùng với lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước là bao máu, xương của cha ông chúng tôi cái giá để đổi lấy tự do, hòa bình đắt lắm. Chính vì vậy mà chúng tôi càng tâm huyết với tất cả những gì cha ông để lại.
  Quan hệ Việt-Trung đã có tiến bộ trong những năm gần đây. Chúng tôi luôn ôn hòa và nhường nhịn. Thế nhưng, đổi lại phái TQ đã mang đến cho Việt Nam thứ gì??? Đau thương vì các ngư dân đánh cá của VN bị cướp tài sản, bị bắt, bị giết hại. Hàng lậu thuế, hàng giả tràn qua biên giới gây hỗn loạn thị trường, phá hoại tài sản của Tập đoàn DKQG Việt Nam…gây cho dân tộc chúng tôi đau thương và mất mát. Các vị tưởng chúng tôi không dám đánh???Các vị đã nhầm vì có thế nào đi chăng nữa bản chất của TQ đã được thế giới công nhận: lũ lừa đảo hai mặt, dã tâm tham lam, ỷ đông hiếp ít…nói chung, TQ là một tập đoàn NGỤY QUÂN TỬ.
  Thưa các “ngụy quân tử”, chúng tôi đã sẵn sàng đón tiếp các vị thăm nhà. XIN MỜI
  (Rất mong báo giới quốc tế sẽ biết câu chuyện này.

 11. huong permalink
  Tháng Sáu 2, 2011 12:01 chiều

  phai tha ngay cac nha dan chu , tu do bao chi , tu do ngon luan , cong bo su thuc lich su 1975 , thióng ta moi chung tay cung nha cam quyen dau tranh voi Trung quoc cac ban a.

 12. HỒ TRẦN MINH QUANG permalink
  Tháng Sáu 13, 2011 10:54 sáng

  Lũ khốn trung quốc , đã lớn , đã đông , đã giàu ,… mà còn chiếm biển đảo của người ta . Nếu bây giờ trung quốc bảo rằng muốn giải quyết hòa bình nhưng thực tế , trung quốc đã giải quyết kiểu chiến tranh thì kết quả vẫn là chiến tranh . Từ lâu nay , chúng ta đã chịu quá nhiều mất mát đau thương từ trung quốc , bây giờ phải trả cho họ . Cả danh sách tội ác của họ đã quá dài = sớ của Táo Quân . Từ xưa nước ta vẫn hứng chịu những việc làm độc ác , tham lam , độc đoán ,tham hiểm này . Bây giờ , lại chỉ vì thiếu dầu (tại trung quốc đông dân , dùng xe hơi nhiều nên cần nhiều dầu , nhưng họ không có nhiều mỏ)mà lại chiếm cả vùng biển Việt Nam . Nếu lấy chỉ một phần nhỏ thì còn nhân nhượng được , nhưng họ chiếm gần hết cả vùng biển của các quốc gia Đông Nam Á , thật không thể tin lòng tham của bọn trung quốc . Nếu có 1 điều ước mình sẽ ước cho tụi trung quốc chết hết cả đám , chết hết dòng giống của tụi nó ở cả nước ngoài cho hả giận .

  (xin lưu ý 2 cái . cái thứ nhất là mình đang nóng nên ước lời quá ác , cũng tại thằng bạn mình ghét trung quốc còn hơn bị cho làm thái giám nên mình ghi vào đại . Cái thứ 2 là phần dài như cái sớ táo quân thì mình đã tính toán mới viết , nếu lật sử kí toàn thư ra rồi lấy 8 trang giấy đôi mà viết tội của nó thì còn … thiếu )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: