Skip to content

“Việt Nam là một dân tộc không dễ bị bắt nạt!”

Tháng Năm 30, 2011

Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc: Trung Quốc đã tự làm xấu mình

Trung Quốc công bố “đường lưỡi bò” ở biển Đông không hề căn cứ vào bất cứ dữ kiện xác đáng nào của lịch sử cũng như căn cứ nào của luật pháp quốc tế.

Trước vụ tàu hải giám của Trung Quốc táo tợn xâm phạm lãnh hải Việt Nam, nhiều chuyên gia nghiên cứu biển Đông đã tiếp tục lên tiếng phản đối mạnh mẽ sự leo thang nghiêm trọng này. Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, tác giả của nhiều nghiên cứu về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Ông Phúc nhấn mạnh: “Từ việc khăng khăng đưa ra “đường lưỡi bò” thâu tóm gần hết biển Đông, rồi lệnh cấm bắt cá với các hành động đuổi tàu, bắt tàu, thậm chí bắn tàu ngư dân Việt Nam, đến hành động trực diện xâm phạm lãnh hải Việt Nam sáng 26-5 đã chứng tỏ Trung Quốc không muốn từ bỏ sự bất hợp lý, bất hợp pháp, tiếp tục đi ngược lại hoàn toàn luật pháp quốc tế và những cam kết ứng xử mà bản thân họ đã tuyên bố và rao giảng”.

Trắng trợn và ngang ngược

. Nhiều người đánh giá sự kiện tàu Bình Minh 02 thể hiện sự leo thang trong hành động khiêu khích, làm phức tạp thêm tình hình trên biển Đông của phía Trung Quốc. Ông có thể phân tích rõ thêm điều này?

+ Chúng ta có lẽ chưa bao giờ quên, trong lịch sử, Trung Quốc đã không ít lần đi ngược lại với luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp có liên quan đến biển Đông. Trong đó đặc biệt là vấn đề chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đỉnh điểm của tranh chấp này là Trung Quốc đã dùng vũ lực tiến chiếm quần đảo Hoàng Sa năm 1974 và đánh chiếm một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa năm 1988. Đây là hành vi xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, đi ngược lại quy định của Hiến chương Liên Hiệp Quốc (Điều 2 khoản IV) quy định rất rõ rằng không được dùng vũ lực tấn công một quốc gia có chủ quyền. Sự vi phạm đó là không thể chối bỏ!

Từ đó đến nay, không phải Trung Quốc không có những hành động khiêu khích đối với vấn đề biển Đông. Họ vẫn luôn coi biển Đông là “ao nhà” của họ và không bao giờ từ bỏ tham vọng của mình khi đưa ra luận điểm biển Đông là của Trung Quốc. Vấn đề còn lại là tham vọng đó thể hiện như thế nào, lúc nào, ở đâu, bằng biện pháp gì, tùy thuộc vào tương quan trong quan hệ với Việt Nam mà thôi.

Tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84 vi phạm vùng biển của Việt Nam. Ảnh :TTXVN

. Vậy theo ông, căn cứ cho việc Trung Quốc trắng trợn xâm phạm lãnh hải Việt Nam có phải là họ dựa vào “đường lưỡi bò” mà luật pháp quốc tế chưa bao giờ thừa nhận?

+ Ai cũng thấy rằng Trung Quốc công bố “đường lưỡi bò” ở biển Đông không hề căn cứ vào bất cứ dữ kiện xác đáng nào của lịch sử cũng như căn cứ nào của luật pháp quốc tế. Và cứ như thế họ xem “đường lưỡi bò” là “khung lãnh hải” đương nhiên của Trung Quốc ở biển Đông. Bất cứ hành động nào, dù là các quốc gia đang thực thi chủ quyền hợp pháp của mình trên biển Đông, xâm phạm vào đó thì đều bị họ cho là xâm phạm chủ quyền của họ. Đây là tuyên bố ngang ngược nhất từ đầu thế kỷ 21 đến nay trong vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải. Đó cũng có lẽ là căn cứ lớn nhất để họ trắng trợn xâm phạm lãnh hải Việt Nam trong vụ tàu Bình Minh 02.

Sự thất bại của Trung Quốc trước dư luận quốc tế

. Đứng về phương diện ngoại giao hai bên lẫn thể diện quốc gia trên trường quốc tế, theo nhìn nhận của ông, hành động tàu hải giám Trung Quốc táo tợn xâm phạm lãnh hải Việt Nam đã gây ra hậu quả gì?

+ Tôi nghĩ đây là thất bại của Trung Quốc! Hành động ấy không mang lại sự tốt đẹp nào cho Trung Quốc, nhất là khi đứng trước dư luận quốc tế. Đây là hành vi ngang ngược xé toạc Luật Biển của Liên Hiệp Quốc, xé toạc Công ước quốc tế về chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải.

. Lịch sử đã cho thấy chọn lựa cách ứng xử trước Trung Quốc là vấn đề không đơn giản, thưa ông?

+ Dân tộc ta có truyền thống hòa bình, hữu nghị. Chúng ta luôn giữ sự tôn trọng, nhân nhượng vì mong muốn hòa bình, hữu nghị cùng phát triển. Chúng ta luôn mong muốn giải quyết các vấn đề tranh chấp một cách hợp lý, đúng sự thật lịch sử và đúng luật pháp quốc tế.

Hơn ai hết, Trung Quốc phải hiểu rằng Việt Nam là một quốc gia độc lập, có chủ quyền, được luật pháp quốc tế công nhận. Bản thân chúng ta cũng luôn giữ gìn điều ấy như là sự tối thượng.

Chúng ta có thể nhờ sự can thiệp luật pháp quốc tế là hướng đi hợp lý. Nhưng có lẽ quan trọng hơn hết chính là phát triển nội lực, giữ gìn sự đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam, với đường lối đúng đắn của Nhà nước và bước đi của Việt Nam trong mối quan hệ quốc tế thì mới giải quyết được vấn đề.

Bài học lịch sử cho thấy dân tộc ta vượt qua bao thử thách to lớn chính là ở sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc và cả thời đại. Truyền thống lịch sử cũng đã chứng minh: Chính nghĩa, lẽ phải luôn đứng về phía Việt Nam. Việt Nam là một dân tộc không dễ bị bắt nạt!

. Xin cảm ơn ông.

MINH CƯỜNG thực hiện

(Theo PLTP)

Advertisements
3 phản hồi leave one →
 1. Đỉnh cao permalink
  Tháng Năm 30, 2011 9:42 sáng

  “Việt Nam là một dân tộc không dễ bị bắt nạt!” Câu này xưa rồi Diễm!
  Từ ngày có bác có đảng thì mọi chuyện đã thay đổi. Ông hành xử thế thì chúng mày làm gì ông nào? ‘Tao là luật, luật là tao’. ‘Tao là đảng, đảng là tao’. Người Việt nay dễ dạy, dễ bảo ban, dễ sai khiến lắm rồi. Cho một tí chủ nghĩa, tý kim chỉ nam, tí thuốc súng, tý ‘nhân dân tệ’ hay tí đô la là xong việc, biểu bán gì chúng chả bán. Chỉ cần có người chịu trả giá, được giá thì tốt, rẻ tí cũng chả sao

 2. Cao Vi Hiển permalink
  Tháng Sáu 6, 2011 11:39 sáng

  Kính gửi: _ Ông Nguyễn Phú Trọng tổng bí thư
  _ Ông Nguyễn Minh Triết chủ tịch nước
  _ Ông Nguên Tấn Dũng tt chính phủ
  ……….

  Tôi yêu tổ quốc tôi !!!

  Dù cố kèm nén song tôi đã bật khóc thật to như để những buồn tủi, uất hận tuôn trào theo dòng nước mắt !? năm mươi sáu tuổi đời, bốn mươi mốt năm công tác, ba mươi hai tuổi đảng mà sao tôi khóc òa mừng mừng tủi tủi, nước mắt ràn rụa như một đứa trẻ con sau khi đọc các thông tin và xem các hình ảnh biểu tình ôn hòa phản đối trung quốc của con cháu Lạc Hồng. Tôi hiểu rằng tôi và mọi người Việt Nam ở trong nước cũng như ngoài nước đều rất yêu chuộng hòa bình. Viêt Nam là một nước nhỏ bé, nghèo nàn,lạc hậu,quá trình dựng Nước và giữ Nước là quá trình chiến tranh liên miên để chống ngoại xâm, hy sinh rất nhiều người nhiều của. Bao nhiêu đau thương,tang tóc để thống nhất tổ quốc vẫn còn đó mặt dù rất cố gắng khép lại để cùng nhau làm cho đất trời biển đảo của chúng ta mãi mãi là của chúng ta – những gì của dòng giống tiên rồng sẽ ngang tầm với bầu bạn trên thế giới! Khát khao ấy càng cháy bỏng bao nhiêu thì càng uất hận với bọn tàu bịp bợm, vừa ăn cướp vừa la làng bấy nhiêu ! Khát khao ấy càng cháy bỏng bao nhiêu càng căm thù giặc nội xâm (tham nhũng, lãng phí, quan liêu, mất dân chủ, tự do.. ) bấy nhiêu ! Bởi nếm trãi sự tàn khốc của chiến tranh nên người Việt Nam yêu chuộng hòa bình hơn ai hết, nhưng nếu bị dồn ép quá giới hạn thì tôi và tôi hiểu con dân Nước Việt sẽ lại một lần nữa ” thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước nhất định không chịu làm nô lệ ! ” lịch sử sẽ mãi mãi lưu truyền những lời vàng ngọc “…một tấc đất cũng không nhân nhượng…” của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Tôi hiểu rằng chúng ta cần xây dựng lòng tin, xây dựng mối quan hệ tốt với nhân dân trung quốc nhưng luôn mài sắc cảnh giác với bè lủ đại hán. Ngang ngược cắt cáp tàu bình minh 2, bắn đuổi ngư dân,… của ta trong vùng biển của ta (không có tranh chấp) là hành động kẻ cả đầy mưu mô xảo quyết cần lên án mạnh mẽ. Biểu tình ôn hòa càng rộng rải là cần thiết và chuẩn mực trong lúc nầy. Không có sự ngăn cản bắt… bớ ló dạng chút tin yêu mới vào Đảng và Nhà Nước… Đã đảo lủ cướp biển đại hán ! Tình hữu nghị nhân dân việt trung là đạo lý ! Hãy cảnh giác sâu xa mọi mặt…! Lòng tin phụ thuộc thái độ và hành động của trung quốc chứ không phải của Việt Nam. Tôi yêu tổ quốc tôi !!!

  Tre Phủ Đổng thưở Hùng Vương hơn bốn ngàn năm bất diệt
  Măng thời đại Hồ Chí minh kỷ nguyên mới mãi vượt tầm
  Rạng non sông con cháu Lạc Âu chung dựng xây Đại Việt
  Xứng giống nòi Tiên Rồng bay cao bằng tài đức trí tâm !

  Kon tum ngày 6.6.2011
  Cao Vi Hiển

 3. leduc permalink
  Tháng Sáu 14, 2011 5:49 chiều

  “Anh hùng nước Việt quyết đuổi gặc tàu” tôi tin như thế!

  Anh hùng nước Việt lòng kiêu hãnh
  Hùng dũng bước chân đuổi giặc tàu
  Nước Việt đẩy lùi bao nhiêu giặc
  Việt ta sá gì bọn giặc tàu
  Quyết liệt đánh đuổi quân ăn cướp
  Đuổi cho co chân mà chạy trốn
  Giặc tàu có biết sức mạnh Việt
  Tàu nào ta đánh mà chẵng tan.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: