Skip to content

Tàu Trung Quốc táo tợn xâm phạm lãnh hải, uy hiếp tàu khảo sát địa chấn Việt Nam và rất nhiều thông tin liên quan

Tháng Năm 28, 2011

Rất nhiều thông tin liên quan đến việc Tàu hải giám Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam. Xin mời quý vị xem toàn bộ cuộc phỏng vấn TS. Đinh Hoàng Thắng do TS. Nguyễn Xuân Diện thực hiện và tổng hợp một số thông tin liên quan khác.

Tàu Trung Quốc táo tợn xâm phạm lãnh hải Việt Nam

* Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng công ước của Liên Hiệp Quốc
*  Ba tàu hải giám Trung Quốc xâm nhập vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam, uy hiếp và cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02 (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam)
*  Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại
*  Tàu đánh cá Trung Quốc tràn sang vùng biển Việt Nam

TT – Ngày 27-5, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết sáng 26-5, một tốp tàu hải giám của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền Việt Nam, xâm nhập, cản trở và gây thiệt hại đối với tàu Bình Minh 02 của PVN đang hoạt động thăm dò dầu khí tại khu vực thềm lục địa Việt Nam.

>> Read this on Tuoitrenews.vn
>> Phản đối tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam

1/ Tàu hải giám số 84 của Trung Quốc -Ảnh: TTXVN
2/ Phó tổng giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu trình bày chứng cứ việc tàu Trung Quốc phá hoại thiết bị của tàu Bình Minh 02
3/Tàu Bình Minh 02 của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN)

Theo PVN, thực hiện kế hoạch thăm dò năm 2011 của PVN, tàu Bình Minh 02 của Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (thuộc PVN) đã khảo sát tại khu vực lô 125, 126, 148, 149 thuộc thềm lục địa miền Trung. Việc khảo sát này được Bình Minh 02 tiến hành hai đợt, đợt một vào năm 2010 và đợt hai từ ngày 17-3. Theo PVN, việc khảo sát diễn ra bình thường và Bình Minh 02 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, nhưng đến sáng 26-5 nhóm tàu Trung Quốc đã đến ngăn cản và gây thiệt hại.

3 tàu Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập trái phép

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hạiNgày 27-5, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đại diện của bộ đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối việc tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận lúc 5g58 ngày 26-5, trong khi tàu Bình Minh 02 của PVN đang tiến hành khảo sát tại lô 148 trong phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam đã bị ba tàu hải giám số 12, 17 và 84 của Trung Quốc cắt cáp thăm dò. Tọa độ bị cắt cáp ở vị trí 12O48’25” Bắc và 111O26’48” Đông, cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) 116 hải lý.Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam.

Nội dung công hàm cũng nêu rõ hành động nói trên của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa của mình, vi phạm công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc về việc không làm phức tạp thêm tình hình biển Đông.

H.Giang

Vụ việc diễn ra sáng sớm 26-5. Khoảng 5g05, rađa trên tàu Bình Minh 02 phát hiện tàu lạ di chuyển với tốc độ rất nhanh để tiếp cận mà không hề ra tín hiệu cảnh báo. Chỉ sau 5 phút, hai tàu nữa cùng xuất hiện hỗ trợ. Khi tàu lạ đến gần, tàu Bình Minh 02 phát hiện đó là tàu hải giám của Trung Quốc. Tàu Bình Minh 02 đã chủ động hạ thấp thiết bị thăm dò trước tốc độ di chuyển của các tàu Trung Quốc để tránh thiệt hại nhưng không vì thế mà các tàu hải giám dừng lại.

Khoảng 50 phút sau, đến 5g58, các tàu hải giám Trung Quốc đã chủ động chạy thẳng đến gần tàu Bình Minh 02, tiếp cận khu vực thả dây cáp và có hành động cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02. Sau đó, tàu Trung Quốc tiếp tục uy hiếp tàu thăm dò của Việt Nam và ra thông báo tàu Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 27-5, ông Đỗ Văn Hậu, phó tổng giám đốc PVN, xác nhận thông tin ba tàu hải giám của Trung Quốc cản trở tàu Bình Minh 02 và cho biết khu vực tàu Trung Quốc ngăn cản trái phép tàu Bình Minh 02 ở ngoài khơi tỉnh Khánh Hòa, điểm gần nhất cách mũi Đại Lãnh (tỉnh Phú Yên) chỉ 116 hải lý.

Vị trí tàu Bình Minh 02 khi bị quấy rối là ở tọa độ 12O48’25’’ Bắc, 111O26’48’’ Đông. Ông Hậu khẳng định tất cả các lô mà tàu Bình Minh 02 thăm dò dầu khí hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Sau khi tàu Trung Quốc cho rằng tàu Bình Minh 02 vi phạm chủ quyền Trung Quốc, ông Hậu cho biết tàu Bình Minh 02 đã cương quyết bác bỏ luận điệu này. Song khi Bình Minh 02 tiếp tục công việc của mình đã bị ba tàu Trung Quốc cản trở.

Đến tận 9g ngày 26-5, ba tàu Trung Quốc mới chịu rút khỏi khu vực chủ quyền Việt Nam. Các tàu bảo vệ và tàu Bình Minh 02 đã phải dừng việc khảo sát trong ngày 26-5 thu lại các thiết bị hỏng để sửa chữa. Theo ông Đỗ Văn Hậu, PVN và Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí đã chỉ đạo tàu Bình Minh 02 sửa thiết bị tại chỗ chứ không rút về và tới 6g ngày 27-5, tàu này đã hoạt động trở lại bình thường.

Theo ông Hậu, mức độ thiệt hại mà tàu hải giám Trung Quốc gây ra cho PVN là lớn. Hơn nữa, việc tàu hải giám của Trung Quốc vào rất sâu lãnh hải Việt Nam để phá hoại thiết bị, cản trở hoạt động thăm dò, khảo sát bình thường của PVN là hành động hết sức ngang ngược và táo tợn, vi phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam.

PVN đã báo cáo và đề nghị Chính phủ, cơ quan có thẩm quyền có biện pháp phản đối mạnh mẽ nhất có thể đối với phía Trung Quốc.

PVN cũng khẳng định công việc khảo sát địa chấn tại khu vực vừa xảy ra hoạt động phá hoại của ba tàu Trung Quốc sẽ vẫn được tiến hành bình thường vì đây là khu vực hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam. PVN sẽ có biện pháp phối hợp với các cơ quan liên quan để đảm bảo hoạt động cho tàu Bình Minh 02 được hiệu quả, an toàn.

Thực tiễn và pháp lý đều chứng minh chủ quyền Việt Nam

Theo cuốn Những điều cần biết về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và khu vực thềm lục địa phía Nam của Cục Chính trị Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam, chiếu theo công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 thì Việt Nam có diện tích biển trên 1 triệu km2, chiếm 30% diện tích biển Đông (cả biển Đông có diện tích gần 3,5 triệu km2).

Theo quy định xác định và bảo vệ chủ quyền, biển Việt Nam có các vùng: nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Mũi Đại Lãnh và 10 đảo ven bờ như Lý Sơn (Quảng Ngãi), Hòn Nhạn (Kiên Giang), Hòn Đá Lẻ (Cà Mau), Cồn Cỏ (Quảng Trị) được Việt Nam lấy làm điểm mốc để lập đường cơ sở ven bờ lục địa.

Bên trong đường cơ sở này là vùng nội thủy, được coi như lãnh thổ trên đất liền của Việt Nam, đặt dưới chủ quyền toàn vẹn, đầy đủ và tuyệt đối. Từ đường cơ sở ra ngoài 12 hải lý là vùng lãnh hải của Việt Nam, Việt Nam cũng được thực hiện chủ quyền đầy đủ, toàn vẹn với vùng trời, đáy biển và lòng đất khu vực này.

Tiếp sau vùng lãnh hải ra ngoài 12 hải lý là vùng tiếp giáp lãnh hải. Từ vùng này trở vào, Chính phủ Việt Nam có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh, quyền lợi về hải quan, thuế, đảm bảo sự tôn trọng về y tế, di cư, nhập cư.

Theo Bộ tư lệnh hải quân, vùng đặc quyền kinh tế tiếp liền sau vùng tiếp giáp lãnh hải và tính từ đường cơ sở ra 200 hải lý. Như vậy, tàu Trung Quốc xâm nhập vào khu vực cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) chỉ 116 hải lý là đã vào tận khu vực giữa vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trong khi đó, Bộ tư lệnh hải quân cho rằng Việt Nam có chủ quyền hoàn toàn về việc thăm dò, khai thác, bảo vệ và quản lý tất cả tài nguyên thiên nhiên, sinh vật và không sinh vật ở vùng nước, đáy biển và trong lòng đất, đáy biển ở vùng đặc quyền kinh tế.

Việc Trung Quốc cho rằng tàu Bình Minh 02 vi phạm chủ quyền tại khu vực biển phía Đông tỉnh Khánh Hòa, cách rất xa Trung Quốc, là hoàn toàn phi lý và ngang ngược.

CẦM VĂN KÌNH

Nhật ký tàu Bình Minh 02 (trích)

Tàu địa chấn 2D được hoán cải từ tàu cámang tên Pavlovsk hệ Atlantic 333. Tàu có kết cấu tốt, được trang bị vỏ cứng và dày, tuổi thọ cao, bảo đảm hoạt động dài ngày với mọi điều kiện thời tiết trên tất cả các vùng biển, kể cả điều kiện băng giá. Tàu được thay máy chínhnăm 2003 và đại tu tháng 2-2006. Tàu dài 62,26m, rộng 13,82m.Toàn bộ các thiết bị địa chấn của tàu được trang bị mới 100% từ các hãng nổi tiếng trên thế giới như Sercel (Pháp), Seamap (Mỹ), Quest (Anh)… với công nghệ và cấu hình chuẩn hiện nay.

Ngày 19-3-2009, tàu địa chấn 2D đã được nhà thầu Nordic Maritime bàn giao cho Tổng công ty Khai thác dầu khí sau khi chạy thử thành công và được chính thức mang tên Bình Minh 02

…5g05 ngày 26-5: phát hiện một tàu không có tên trên rađa – có thể là tàu hải quân của Trung Quốc – đang tiến về khu vực khảo sát, thuyền trưởng đã cố gắng liên lạc liên tục với tàu này nhưng không nhận được trả lời nào.

5g10: phát hiện thêm hai tàu, không có tên hiển thị trên rađa – đang tăng tốc hướng về phía khu vực khảo sát.

5g20: ba tàu không mang tên trên rađa, không nhận trả lời tàu Bình Minh 02 vẫn tăng tốc độ tiến về phía tàu khảo sát Bình Minh 02.

5g27: streamer (dây cáp thu tín hiệu địa chấn) được điều khiển chìm sâu xuống 30m để tránh ảnh hưởng khi tàu Trung Quốc đi qua.

5g58: tàu Trung Quốc mang phiên hiệu  China Marine Surveylang đã cắt đứt streamer tại vị trí Bird (thiết bị giữ cân bằng cáp địa chấn) số 06, khoảng 1/3 cáp địa chấn.

6g02: tàu bảo vệ Đông Nam 02 được điều động tăng tốc hết máy về phía phao đuôi để bảo vệ phao đuôi. Cố gắng giữ liên kết với phao đuôi tránh tuột mất đoạn streamer bị cắt đứt (khoảng > 2/3 chiều dài cáp địa chấn = 6km).

6g05: nhận được chỉ đạo của ban giám đốc cố gắng theo giữ đoạn streamer bị đứt, nhanh chóng thu đoạn cáp còn lại lên tàu. Đoạn streamer bị đứt sẽ được hai tàu bảo vệ neo và kéo khỏi khu vực có ba tàu Trung Quốc. Lúc này ba tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục bao vây tàu Bình Minh 02 mặc dù thuyền trưởng liên lạc liên tục với ba tàu này nhưng vẫn không nhận được câu trả lời. Vị trí tàu Bình Minh 02 lúc 6g10 ngày 26-5 là: 12O45.98 N, 111O27.608 E.

6g45: tàu Trung Quốc liên lạc lại với tàu Bình Minh 02. Thông báo tàu mình đã vi phạm chủ quyền khảo sát trên lãnh hải Trung Quốc. Yêu cầu tàu Bình Minh 02 lập tức rời khỏi khu vực này. Thuyền trưởng trả lời khẳng định đây là khu vực thuộc chủ quyền lãnh hải Việt Nam, nhưng vẫn không nhận được câu trả lời hợp tác từ ba tàu Trung Quốc.

Tàu Trung Quốc vẫn thông báo tàu Bình Minh 02 phải rời khỏi khu vực này. Thuyền trưởng vẫn khẳng định lại tàu Bình Minh 02 hoạt động trên lãnh hải Việt Nam và bị tàu Trung Quốc cắt đứt thiết bị khảo sát lúc 5g58 ngày 26-5. Tàu Bình Minh 02 phải thu lại thiết bị khảo sát đã bị cắt đứt. Tàu Trung Quốc không có câu trả lời lại.

7g00: ban giám đốc chỉ đạo cố gắng dùng tàu bảo vệ kéo đoạn streamer bị đứt rời khỏi khu vực có ba tàu Trung Quốc, đảm bảo an toàn cho nhân sự làm việc trên tàu Bình Minh 02 và ba tàu bảo vệ. Đồng thời đảm bảo cho streamer không bị chìm sâu thêm và trôi dạt nhiều.

9g15: tàu không thể mạo hiểm quay lại tiếp tục cuộc khảo sát vì ba tàu Trung Quốc vẫn tuần tiễu quanh khu vực đó, sẵn sàng cắt streamer hoặc có biện pháp mạnh hơn…

Chứng cứ đoạn cáp của tàu Bình Minh 02 bị tàu hải giám Trung Quốc phá hoại cắt đứt – Ảnh: TTXVN

Tổng đội hải giám Trung Quốc

Đội tàu hải giám của Trung Quốc, trong đó có chiếc tàu số hiệu 84 đã vi phạm lãnh hải Việt Nam sáng 26-5-2011 – Ảnh: lu Han Xin, Xinhua

Ngày 5-5-2011, Trung Quốc chính thức thành lập chi đội Tây Nam Trung Sa trực thuộc Tổng đội hải giám Nam Hải để đưa vào tuần tra trên biển Đông.

Tính đến nay, tổng đội hải giám Nam Hải (đơn vị có nhiệm vụ tuần sát biển của Trung Quốc) có 3 chi đội và 10 đại đội.

Ông Lý Lập Tân – giám đốc Sở hải dương Nam Hải – cho biết Tổng đội hải giám Nam Hải Trung Quốc hiện có 13 tàu tuần tra và ba trực thăng. Trong đó có chiếc hải giám 84 vừa được hạ thủy ngày 8-5, sau đó đưa ngay vào đội tàu tuần tra của nước này trên khu vực biển Đông.

MỸ LOAN (Theo THX)

Tàu đánh cá Trung Quốc tràn sang vùng biển Việt Nam

Thượng úy Nguyễn Ngọc Ry điện đàm với ngư dân đánh bắt xa bờ tối 27-5 – Ảnh: Duy Thanh

Đại tá Nguyễn Trọng Huyền, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, cho biết sáng 27-5, sau khi nhận được điện từ Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng thông báo việc tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam trên biển, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Phú Yên đã chỉ đạo các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh thông báo cho tất cả tàu thuyền Phú Yên đang hoạt động trên biển nắm tình hình trên, nếu phát hiện diễn biến mới liên quan thì báo ngay cho bộ đội biên phòng qua hệ thống liên lạc trên biển.

19g tối 27-5, tại trạm kiểm soát biên phòng Đà Rằng (thuộc đồn biên phòng 352 Bộ đội biên phòng Phú Yên), thượng úy Nguyễn Ngọc Ry – đội phó đội kiểm soát hành chính của trạm – mở máy bộ đàm để tiếp nhận thông tin từ các ngư dân Phú Yên đang đánh bắt trên biển. Qua điện đàm, ông Trần Văn Hùng (37 tuổi, ở P.6, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), thuyền trưởng tàu câu cá ngừ PY92618TS, cho biết tàu của ông đang đánh bắt ở vị trí thuộc vùng biển chủ quyền của Việt Nam, nhưng xung quanh tàu ông có gần 30 chiếc tàu làm nghề chụp mực của ngư dân Trung Quốc.

“Tàu tôi đánh bắt ở khu vực này khoảng bốn ngày nay, ngày nào cũng gặp rắc rối với các tàu chụp mực của Trung Quốc. Khoảng 10g tối là mình kéo câu, nhưng đề nghị họ kéo dàn neo để tàu mình qua thì họ không chịu. Mỗi khi tàu mình chạy đến gần là họ xông ra dùng dao rựa, mã tấu hăm dọa, đòi đánh, chém. Có khi họ gọi vài chục chiếc khác đến uy hiếp tàu mình. Hành động của họ thật ngang ngược. Chúng tôi thật sự gặp khó khăn khi đánh bắt ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền của đất nước mình” – ông Hùng nói qua bộ đàm.

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Trung, 26 tuổi, cũng ở P.6, TP Tuy Hòa, đang điều khiển tàu PY2836TS đánh bắt gần vùng biển tàu ông Hùng, cho biết: “Ở vùng biển từ 9-17 độ vĩ Bắc, 111-115 độ kinh Đông hiện nay dày đặc tàu của ngư dân Trung Quốc hành nghề, có ngày lên đến vài trăm chiếc. Ban đêm họ chong dàn đèn sáng đến 15 hải lý, chụp sạch mực một vùng rộng lớn, làm ngư dân chúng tôi không còn mực để câu, thiếu thứ làm mồi để câu cá ngừ đại dương. Do vậy, sản lượng đánh bắt của anh em chúng tôi gần đây sụt giảm nghiêm trọng. Chúng tôi mong cấp trên đấu tranh để bảo vệ chủ quyền vùng biển, bảo vệ ngư dân Việt Nam làm ăn trên biển”.

Thượng úy Nguyễn Ngọc Ry cho hay qua điện đàm với các ngư dân, bộ đội biên phòng cũng đã báo cáo lên cấp trên phản đối việc tàu cá Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng biển Việt Nam. “Chúng tôi thật sự lo lắng và xót xa cho ngư dân của mình. Do vậy, ngư trường của bà con bây giờ hẹp dần, việc đánh bắt hết sức khó khăn” – thượng úy Ry nói. Ngư dân cho hay thời gian gần đây, Trung Quốc đưa khoảng 20 tàu hải quân thường xuyên kiểm soát gần vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa, ngăn chặn không cho ngư dân Việt Nam hành nghề.

DUY THANH

Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982

Lô 148 mà tàu Bình Minh 02 đang thăm dò hoàn toàn nằm trong phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam. Vị trí cáp thăm dò bị phía Trung Quốc cắt chỉ cách mũi Đại Lãnh, tỉnh Phú Yên 116 hải lý, tức là còn 84 hải lý nữa mới đến ranh giới 200 hải lý. Xin lưu ý là địa điểm tàu Bình Minh 02 bị cắt cáp ngày

26-5-2011 cách bờ biển đảo Hải Nam của Trung Quốc tới khoảng 340 hải lý. Do đó, việc Trung Quốc cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vào sáng 26-5-2011 đã xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa của mình. Là một thành viên của Công ước Luật biển năm 1982 nhưng hành động này của Trung Quốc lại hoàn toàn trái với nghĩa vụ tuân theo công ước này.

Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc đã quy định rõ phạm vi, quy chế pháp lý của các vùng biển thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển cũng như vùng biển quốc tế. Theo điều 76 của công ước, thềm lục địa của quốc gia ven biển có chiều rộng tối thiểu 200 hải lý (mỗi hải lý bằng 1.852m). Chiều rộng này được bảo đảm tuyệt đối kể cả khi ở trên thực tế rìa ngoài thềm lục địa của quốc gia ven biển hẹp hơn 200 hải lý. Còn nếu rìa ngoài thềm lục địa thực tế của quốc gia ven biển rộng hơn 200 hải lý thì quốc gia đó có quyền mở rộng phạm vi thềm lục địa đến 350 hải lý theo đúng các quy định của công ước (cụ thể là các quốc gia liên quan phải gửi báo cáo quốc gia đến Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hiệp Quốc để ủy ban này xem xét và ra khuyến nghị).

Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc là một điều ước quốc tế nên một khi đã tham gia công ước này, các quốc gia ven biển phải chấp nhận sự ràng buộc của công ước. Điều này có nghĩa là đồng thời với việc hưởng các quyền chủ quyền đối với thềm lục địa của mình, các quốc gia thành viên có nghĩa vụ tôn trọng các quyền chủ quyền của các quốc gia thành viên khác đối với thềm lục địa của họ. Quyền và nghĩa vụ phải song hành với nhau. Không thể chỉ hưởng thụ các quyền mà bỏ qua nghĩa vụ tương ứng.

Yêu cầu thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế không phải là ngoại lệ của Công ước Luật biển năm 1982 mà chính là một trong các nguyên tắc cơ bản của pháp luật quốc tế hiện đại. Đó là nguyên tắc “pacta sun servanda” đã được pháp điển hóa trong công ước năm 1969 của Liên Hiệp Quốc về Luật điều ước quốc tế giữa các quốc gia. Yêu cầu này cũng chính là một nghĩa vụ của 192 thành viên Liên Hiệp Quốc theo hiến chương của tổ chức này.

Thực hiện quyền chủ quyền theo đúng Công ước Luật biển năm 1982, từ những năm 1980 Nhà nước Việt Nam đã triển khai các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí trong phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của mình. Hiện nay, hàng chục công ty dầu khí từ nhiều nước khác nhau trên thế giới (Nga, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Canada, Úc, Singapore…) đang hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để thăm dò, khai thác tại các lô dầu khí trong thềm lục địa Việt Nam. Việc làm này của Việt Nam là hết sức bình thường. Các quốc gia khác ven biển Đông như Philippines, Indonesia, Brunei, Campuchia, Thái Lan, Malaysia cũng đang thăm dò, khai thác thềm lục địa của mình.

Năm 2002, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã long trọng ký Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (gọi tắt là DOC). Việc Trung Quốc cho tàu vũ trang cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02, phá hoại hoạt động kinh tế bình thường của Việt Nam ngay trong thềm lục địa Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng tuyên bố này. Theo DOC, ASEAN và Trung Quốc đã cam kết không làm phức tạp thêm tình hình ở biển Đông, không sử dụng vũ lực. Trong nhiều tuyên bố chung giữa ASEAN và Trung Quốc, lãnh đạo cao cấp của ASEAN và Trung Quốc đều tái khẳng định tuân thủ tăng cường nỗ lực để thực hiện toàn diện DOC, tiến tới xây dựng một văn kiện pháp lý cao hơn là Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (Code of Conduct, viết tắt là COC).

Tóm lại, xét từ góc độ pháp lý quốc tế đến góc độ chính trị cũng như góc độ quan hệ láng giềng thân thiện, việc tàu Trung Quốc cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 ngày 26-5-2011 hoàn toàn không thể biện minh được. Điều rõ ràng là dù vì bất kỳ lý do gì và với bất kỳ động cơ gì, việc làm nói trên của Trung Quốc hoàn toàn không có lợi cho quan hệ hữu nghị và hợp tác đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông và khu vực.

NGUYỄN HOA CHƯƠNG

(Nguồn: Tuổi trẻ)

Bình luận nóng của TS. Đinh Hoàng Thắng 

Về việc Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam ngay tại thềm lục địa của ta

* Tiến sĩ có bình luận nóng gì về việc Trung Quốc ngang nhiên tấn công tàu Việt Nam đang triển khai khảo sát địa chấn

TS. Đinh Hoàng Thắng

ngay tại thềm lục địa Việt Nam (cách Phú Yên 120 hải lý), đặc biệt trắng trợn cắt cả cáp thăm dò của tàu ta ngay trên biển của ta?

– Đây là một hành động ngang ngược theo kiểu du côn, xã hội đen, đi ngược lại các nguyên tắc sơ đẳng nhất của luật pháp quốc tế và đạo lý thông thường nhất trong quan hệ giữa các quốc gia. Hành động “vừa ăn cướp vừa la làng” này không một ai và cũng không thể có bất cứ một lý lẽ nào có thể biện minh. Đây không phải là lần đầu tiên TQ đối xử với VN theo kiểu luật rừng. Vấn đề đặt ra là “Tại sao lại là lúc này?” và “TQ sẽ còn tiếp tục uy hiếp ta đến đâu?”

* Vâng, thưa TS, thế thì tại sao lại là lúc này? Và TQ sẽ còn tiếp tục uy hiếp VN đến đâu?

– Còn phải chờ và cần có thêm thông tin mới trả lời đầy đủ được câu hỏi này. Nhưng người trần mắt thịt như tôi cũng có thể nhận ra là TQ đang “leo thang” trong hàng loạt các hành động ngang ngược trên Biển Đông. Chỉ cần nhìn ngay trong tháng Năm này, tháng bầu Quốc hội ở ta, từ chỗ phản đối VN tổ chức bầu cử ở Trường Sa và Hoàng Sa, đến kéo dài lệnh cấm đánh cá trên Biển Đông và vừa rồi là xông thẳng vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của ta như vào chỗ không người.

– Nói cách khác, khi ta đang chờ đợi kết quả bầu cử, TQ đã quyết định leo thêm một nấc thang mới, “nắn gân” Việt Nam, xem chúng ta đồng lòng nhất trí đến đâu. Nếu ta không phản ứng hay phản ứng yếu ớt, TQ sẽ lấn tới, vì đó là logic của kẻ mạnh; nhưng nếu ta phản ứng đủ độ, biểu lộ trong nước trên dưới một lòng, địa hạt quốc tế có điểm tựa nhất định thì TQ phải chùn tay. Vì dù hung bạo và ngang ngược đến mấy, họ cũng không thể không hiểu rằng dưới vòm trời này, không phải chỉ có một mình họ. Và TQ sẽ tiếp tục “múa gậy vườn hoang” đến đâu là còn tùy thuộc vào sự xiển dương đoàn kết nội bộ của ta và phát huy tối đa sự ủng hộ của các đối tác bên ngoài đối với ta đến đâu.

* Nhưng cho đến nay, chưa thấy nước nào ủng hộ ta, lên án hành động “vừa ăn cướp vừa la làng” của TQ?

– Đó là thực tế đáng buồn và đương nhiên là đáng lo! Phải chăng đã đến lúc thay vì sẵn sàng là bạn với tất cả, chúng ta phải sớm kết thúc quá trình nâng cấp quan hệ với một số đối tác quan trọng có ý nghĩa chiến lược? Nói chữ tức là ta cần gấp rút xây dựng “các quan hệ đối tác chiến lược”! Hơn bao giờ hết, bây giờ phải là lúc cần đẩy nhanh, đẩy mạnh quá trình hiện thực hóa giấc mơ VN – giấc mơ “sánh vai với các cường quốc năm châu” trong cuộc tái cấu trúc kì vĩ về quyền lực thế giới đang diễn ra ngay trước mắt.

– Tuy nhiên phải thấy rằng để hòa nhập được vào dòng chảy chính của thời đại, VN cần gấp rút đẩy mạnh đổi mới đồng bộ. Cách đặt vấn đề như trong cuộc hội thảo lớn vừa qua tại Hà Nội, chúng ta cần đổi mới toàn diện, dân chủ hóa sinh hoạt trong nước (đẩy mạnh quy chế dân chủ cơ sở) là con đường ngắn nhất để đưa đất nước thoát khỏi thế chông chênh hiện nay trong giao lưu quốc tế; sự nể trọng của thế giới đối với ta, vì vậy, mới có cơ tăng lên. Và đấy thực sự sẽ là “giá đỡ”, là “chân đế” cho công cuộc phòng vệ và phát triển đất nước. Bác Hồ cũng đã từng dặn: phải đem sức ta mà tự giải phóng cho ta. Trong thời đại toàn cầu hóa, cần hiểu chữ “tự giải phóng” của Bác theo nghĩa rộng! Và cũng chỉ có cách đó mới có thể biến thế kẹt giữa hai gọng kìm hiện nay thành cơ may lịch sử!

-Xin cảm ơn Tiến sĩ! 

================================

HIỆN TRƯỜNG TÀU CHIẾN TRUNG QUỐC VÀO VÙNG BIỂN PHÚ YÊN, UY HIẾP TÀU ĐỊA CHẤN CỦA VIỆT NAM

PVN đưa bằng chứng tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền VN

Mai Thanh Hải Blog – Việc 3 tàu Tuần tra biển chiến đấu (hay còn được gọi với cái tên nhẹ nhàng hơn là Hải giám) của Trung Quốc mang số hiệu 12, 17, 84 tiến sâu vào lãnh hải Việt Nam hàng vài chục hải lý và uy hiếp, cắt cáp thăm dò, cản trở hoạt động của tàu địa chấn Bình Minh 02, thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã ngay lập tức gây phẫn nộ trong dư luận trong và ngoài nước. 

Theo tính toán của Bộ đội Biên phòng, địa điểm xảy ra vụ việc chỉ cách Mũi Đại Lãnh (xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) khoảng 128 km và nằm trong vùng biển Phú Yên – Khánh Hòa. Nơi đây thuộc địa bàn quản lý của Vùng 4 Hải Quân và cũng rất gần quân cảng Cam Ranh, nơi đang tập trung các tàu chiến đấu hiện đại nhất Quân chủng Hải quân, làm nhiệm vụ bảo vệ Quần đảo Trường Sa.

Đặc biệt, nơi xảy ra vụ việc cũng rất gần sân bay Thành Chơn (hay còn gọi là Căn cứ Không quân Phan Rang, đóng tại TP. Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận), nơi được xem là tập trung những máy bay hiện đại nhất của Không quân nhân dân Việt Nam, luôn trực chiến sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo vệ, chi viện cho Quần đảo Trường Sa (cách đó khoảng 600 km về phía Đông).

Xin giới thiệu một số tấm hình chụp ngay tại hiện trường xảy ra vụ việc:

Dây cáp tàu Bình Minh 02 bị tàu Hải giám Trung Quốc cắt đứt
Tàu Hải giám 84 vi phạm lãnh hải Việt Nam, đang uy hiếp tàu Bình Minh 02
Tàu Bình Minh 02

(Ảnh: TTXVN phát)

=======================================

Tàu hải giám của Trung Quốc thực chất là tàu tuần tra biển, có trang bị vũ khí tấn công hiện đại.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm nay sẽ tập trung đầu tư phát triển hải quân, nhằm tăng cường sức mạnh trên biển.

>> Trung Quốc đầu tư mạnh cho hải quân trong năm 2011

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc đã hạ thủy thành công chiếc tàu tuần tra với tên gọi là Hải giám 50.  Tàu này  do công  ty trách nhiệm hữu hạn tàu thuyền Vũ Xương chế tạo.

Hải giám 50 trang bị kỹ thuật tiên tiến nhất, trọng tải lớn nhất trong dự án chế tạo tàu tuần tra trên biển của hải quân Trung Quốc. Chiếc tàu có chiều dài là 98m, chiều  rộng là 15,2m, độ sâu so với mực nước là 7,8m, độ giãn nước là 3.336 tấn.

Hạ thủy Hải giám 50.

Chiếc tàu tuần tra này được chế tạo dựa trên chiếc tàu” Hải giám 83“, được trang bị hệ thống điện tiên tiến, tốc độ lớn nhất là 18 hải lý/ giờ, có thể chạy liên tục được 8.000 hải lý.

Trên thuyền được trang bị hệ thống ổn định, chịu được cơn bão cấp 12,  ngoài ra được trang bị máy bay trực thăng Z-9A, hệ thống định vị vệ tinh, hệ thống dẫn đường và các thiết bị tiên tiến để điều tra, thu thập tin tức các tàu thuyền khác.

Cục trưởng Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cho biết, lực lượng cảnh sát biển sẽ khai thác sử dụng loại tàu này cho nhiệm vụ.

Ngoài Hải giám 50 còn có chiếc tàu Hải giám 83 có độ giãn nước là 3.980 tấn, do Tập đoàn chế tạo tàu thuyền của Trung Quốc tại Thượng Hải nghiên cứu chế tạo và hạ thủy. Trên tàu trang bị trực thăng B-7112, do Trung Quốc tự chế tạo.

Bên cạnh đó, phải kể đến “Hải giám 75”, có chiều dài là 77,39m, chiều rộng là 10,4m, độ giãn nước là 1.290 tấn, hai máy chủ với công suất là 2.380 mã lực, tốc độ chạy là 20.6 hải lý/ giờ, có thể chạy liên tục được 5.000 hải lý.

Theo thống kê của Cục hải dương quốc gia Trung Quốc, trong một vài năm tới Trung Quốc sẽ chế tạo 36 chiếc tàu tuần tra. Trong đó có 7 chiếc tàu với trọng lượng 1.500 tấn, 15 chiếc tàu 1.000 tấn, 14 chiếc tàu 600 tấn.

(Theo báo Đất Việt)

Advertisements
26 phản hồi leave one →
 1. kimlien permalink
  Tháng Năm 28, 2011 9:54 sáng

  Dung nen noi the !Cai ong nay hoc den Ts,lam viec ngoai giao sao lai noi the,duoc giao duc duoi mai truong XHCN ma quen loi day cua bac Ho kinh yeu roi a :Trung Quoc va Viet Nam “vua la dong chi vua la anh em”
  Cung trong thoi dai HCM quang vinh,nhung dai thi si , hoc tro kiet xuat cua bac da viet :
  Bac Mao nao co dau xa,
  Bac Ho ta do chinh la bac Mao…
  Ben kia bien gioi la nha ,
  Ben nay bien gioi cung la que huong
  Chang le ong lai khong biet den 4 tot va 16 chu vang ma dang cs VN duoc dang cs TQ ban tang , ngay dem dem ra de day do dan VN day a.
  Ngay xua d/c,anh em Trung quoc da vien tro cho VN biet bao nhieu la bom dan de ban giet bon “nguy Saigon” va dan mien Nam on nghia ,tinh cam phe XHCN van con do, bay gio moi tinh co den trao doi gap go nhau tren bien ,ban bac de tuan tra chung chong lai bon de quoc sen dam quoc te ,sao lai an noi nang ne the ,con gi la d/c anh em,cung phe XHCN voi nhau nua ho ong tien si.

  • Tháng Năm 28, 2011 8:51 chiều

   cuCuocj sông có kẻ manh kẻ yeu , trong ngoai giao phai vậy ban ạ . Việt Nam mình là nước nhỏ ,vì vậy thật khó khăn trong ngoại giao khi mà lợi ích kinh tế công thương của ta phụ thuộc nhiều vào họ và họ là nước lờn ăt có nhiều sức hút ……

  • Tháng Năm 29, 2011 12:35 sáng

   (…) xin lỗi bạn tôi phải xóa bớt còm của bạn thôi. Hu hu!

 2. buncuoiwa permalink
  Tháng Năm 28, 2011 9:56 sáng

  Những kẻ tự nhận là “đỉnh cao trí tuệ” nói gì với dân chúng Việt đây???

 3. Tháng Năm 28, 2011 2:33 chiều

  KIMLIEN bi gi theeeee
  do la chuyen cua ngay xua ngay xua roi bay gio la thoi hien dai ma.Phia ben kia co coi dan toc minh ra gi dau ma minh phai nho cong.The KIMLIEN quen la dan toc minh cung da tung dong gop cong giai phong mot so tinh cua TQ roi ah,sao gio ho lai khong nho giup minh di.ma KIMLIEN co la con cua dan toc VIET NAM nua khong vay

 4. Tháng Năm 28, 2011 2:38 chiều

  thời anh em qua lâu lắm rồi,đó là thời Bác Mao với Bác HỒ thôi.Còn bây giờ anh em ma quần đảo Hoàng Sa của anh em ma cũng giành thì anh em cái nổi gì

 5. invisible permalink
  Tháng Năm 28, 2011 8:30 chiều

  Kimlien, ấy bị . . . à ?

 6. Tháng Năm 28, 2011 8:41 chiều

  Tôi thấy thật khó khăn cho nhưng nhà lãnh đạo VN .Nhưng nếu tình trạng TQ vi pham chủ quyền của ta như vậy thật bất ổn . Tôi một người dân Vn vô cùng bức xúc trước hành động Côn Đồ của Trung Quốc .Thật khinh bỉ cho một đất nước lớn như Trung Quốc mà lại đi cươp giật . Tôi mong người dân Việt Nam hãy biết đoàn kết đấu tranh và sẵn sàng hi sịh vì tổ quốc.!

 7. Tháng Năm 28, 2011 8:44 chiều

  Khinh bỉ cho Trung Quốc một kể cướp giật côn đồ . Người dân Việt Nam ơi hãy đoàn kết ,dấu tranh vì tổ quốc mình .Tôi yêu Việt Nam .!

 8. Tháng Năm 28, 2011 8:56 chiều

  Người dân Việt Nam hãy đấu tranh mạnh mẽ với những hành động Côn Đồ của Trung Quốc.

 9. Hoai Thuong permalink
  Tháng Năm 28, 2011 9:07 chiều

  Vua doc tin tau hai giam cua bon trung quoc quy pham chu quyen cua VN ta thi than la buc xuc that.Khong phai rieng toi ma moi nguoi dan Viet Nam hien nay rat quan tam den van de bien dong.theo toi buc xuc ma noi chang le thoi buoi cong nghe hien dai nhu bay gio thi tai sao 3 tau hai giam cua lu trung quoc vao lanh hai cua minh ma hai quan khong phat hien duoc hay sao ma de cho chung pha hoai tai san cua miinh nhu vay troi (????????????????????????)!Nhung noi chung thi chung ta cung van con le thuoc nhieu vao bon nay lam,vi du Thanh Long Binh Thuan cua chung toi trong ra thi het 90% xuat qua trung quoc roi nen cac ban cung biet ma nen cung dung trach… nha!,nhung du sao cai lu nay cung lao ca that!Toi mong dang va nha nuoc ta co gang to chuc cac dien dan de nhan nhan co dong gop y kien!

 10. tran ngoc binh permalink
  Tháng Năm 28, 2011 11:41 chiều

  dung bao gio tin bon trung quoc ! tat ca moi nguoi hay dong long chong lai bon ac on trung quoc!
  hay tay chay trung quoc tren tat ca cac linh vuc
  hang hoa
  van hoa
  nguoi trung quoc
  duoi het bon cho trung quoc ra khoi viet nam .
  moi lan ra duong gap bon trung quoc toi chi muon cho moi dua 1 nhat dao

 11. Tháng Năm 29, 2011 11:12 sáng

  nhưng chỉ có mỗi hình ảnh giây cáp bi cắt đứt mà không có ảnh phá hoại trực tiếp thì khó thuyết phục thật sự
  cái này khó có thể nói là bằng chứng

 12. TyNy Lê permalink
  Tháng Năm 29, 2011 6:58 chiều

  Nếu những thứ đó ko phải là bằng chứng chẳng lẽ Petro VN rảnh hơi đi bịa đặt ah.Các bạn có biết rằng năm 1988 TQ đã đánh chìm 3 tàu chiến và giết 74 binh sỹ VN ta ở đảo trường sa ko.Và còn rất nhiều vụ nữa cũng chỉ nhằm mục đích chiếm biển đông của TQ mà báo chí chưa công bố rộng rãi cho dân chúng biết.Nhưng xâu chuỗi các sự kiện lại các bạn sẽ thấy TQ càng lúc cành quá đáng,ta càng nhân nhượng chúng càng lấn tới. ý đò của TQ đã rõ và TQ cũng rất sợ VN đưa chuyện này ra tòa án quốc tế,TQ đã đàm phám song phương với InDo và Philippin MaLay nhưng ko thấy đã động gì tới Vn.Rõ ràng TQ muốn cô lập VN ở biển đông,nếu chúng ta không kiên quyết không đoàn kết lại thì đừng nói Trường Sa ,Hoàng Sa mà không chừng Phú Quốc, Côn Đảo cũng không còn nữa.

 13. Mai đức tôn permalink
  Tháng Năm 30, 2011 2:46 sáng

  that nhuc nha hàng năm chính phu chi hàng chuc ty dong cho quoc phòng và trong vai nam gan day lai chu trong cho hai quan vay ma khi tau cua bon TQ vao va neo dau 4h tai vung bien cua VN thi hai quan VN da o dau va luc luong tuan tra bien dang lam gi .Toi khuyen chinh phu VN hay sang Malaysia va philipin mà hoc hoi su can dam san sang dung vu luc de bao ve quyen loi cua ngu dan noi rieng va quyen loi cua quoc gia noi chung cua ho . Va toi co 1 cau hoi nhu the nay co phai do TQ ko coi VN ra gi hay do hai quan VN quá nhu nhược ?

 14. Tháng Năm 30, 2011 6:06 sáng

  chung ta phai len tieng that manh,phai co tieng noi quyet dinh ro ranh,manh me,phai doan ket dan toc lai khong de trung quoc tao ton ngang nguoc nhu vay duoc

 15. Việt permalink
  Tháng Năm 30, 2011 9:05 sáng

  Giặc Tàu đến nhà thì phải đánh, dân tộc Việt Nam anh hùng. Hỡi những người con Việt trên toàn thế giới.. hãy góp tiếng nói cùng chúng tôi.

 16. yeunuoc. permalink
  Tháng Năm 31, 2011 10:29 sáng

  toi la mot sinh vien o ha noi khi doc duoc tin nay toi het suc buc xuc.day khong chi la lan dau trung quoc co nhung hanh dong ngang nguoc doi voi chu quyen cua VIET NAM khong chi tren dat lien ma ca lanh hai nua.toi hi vong Dang va Chinh phu VIET NAM co nhung bien phap doi ngoai cung ran hon de bao ve chu quyen cua dan toc.va hi vong Nhan dan Viet NAm dac biet la thanh nien se co cai nhin day du hon ve van de nay de doan ket giu vung doc lap chu quyen cua nuoc ta.

 17. Cụ chánh permalink
  Tháng Năm 31, 2011 10:53 sáng

  bọn chó TQ này cứ phải đem nó lên thớt băm

 18. Yêu hòa bình permalink
  Tháng Năm 31, 2011 4:05 chiều

  Mọi người hãy bình tĩnh, về việc này không thể 1 sớm, 1 chiều mà giải quyết được mà cần có sự chuẩn bị lâu dài về vũ khí và chiến lược , kinh tế.Biết đâu Hải Quân VN đang làm điều đó, có thể lúc này chưa phải lúc để tung ra khả năng quân sự bí mật

 19. phuc permalink
  Tháng Năm 31, 2011 8:43 chiều

  VIEC CHUNG TA CAN LAM LUC NAY LA KHONG DUNG HANG TRUNG QUOC

  • phuc permalink
   Tháng Năm 31, 2011 8:46 chiều

   AI CO NGUOI THAN HAY BAN BE O NUOC NGOAI DE NGHI HO TAY CHAI HANG TRUNG QUOC VA NGUOI TRUNG QUOC

 20. be bi permalink
  Tháng Sáu 2, 2011 10:09 sáng

  Hanh dong nay cua Trung Quoc that ngang nguoc, Hy vong Dang va Chinh phu se co nhung bien phap cung ran de ngan chan nhung hanh vi tuong tu se khong con xay ra!

 21. VĂN KIÊN permalink
  Tháng Sáu 2, 2011 10:40 sáng

  ngoại giao đi liền với vị thế thật khó cho các vị lãnh đạo nước ta chứ bộ kém người ta đủ mọi mặt bị ăn hiếp là không thể tránh khỏi phải làm gì chứ? không trung quốc nó càng lấn tới khi mà ta càng nhân nhượng hoàng sa là lãnh thổ của ta máu mủ của ta giờ mới thấy TQ NÓ THÂM LẮM

Trackbacks

 1. “Tàu hải giám Trung Quốc hành động theo kiểu du côn, xã hội đen” | phamdinhtan
 2. Đm bọn Khựa! « CafeĐen … X4fun …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: