Skip to content

VÌ ĐÂU NÊN CÁI NỖI NÀY?

Tháng Năm 16, 2011

Đôi lời: Đây là bài viết do tác giả Quốc Trung gửi cho Da Vàng Blog phản hồi về bài báo: Nhóm biên soạn: “Chúng tôi dại gì xếp Vũ ngang vĩ nhân” xoay quanh câu chuyện về cuốn sách “Tài năng và đắc dụng” đang được dư luận quan tâm hiện nay. Xin cảm ơn tác giả.

Tác giả: Quốc Trung

Với tư cách là một người từng tham gia và tự biên soạn một số công trình sách lớn nhỏ, tôi xin có lời nhận xét thẳng thắn rằng: Nhóm biên soạn này chưa nắm vững nghiệp vụ biên soạn với những lí do sau:

1) Tên (đề tài) cuốn sách “vênh” với tên chủ đề nghiên cứu: “Nghiên cứu về cơ sở khoa học và thực tiễn của việc phát hiện đào tạo bồi dưỡng và sử dụng nhân tài ở Việt Nam”.

Cuốn sách này đâu có làm đúng nhiệm vụ như tác giả đã nói là “Nhánh mà do GS Nguyễn Hoàng Lương và tôi phụ trách có nhiệm vụ tiến hành một  nghiên cứu điển hình (case study). Đây là phương pháp chọn một số nhân tài để nghiên cứu”. Bởi nếu thế thì đây phải được gọi tên là Nhánh công trình nghiên cứu về “Cơ sở khoa học và thực tiễn của việc phát hiện đào tạo bồi dưỡng và sử dụng nhân tài ở Việt Nam (trên cứ liệu một số nhân vật cụ thể)” thì mới đúng chứ?

Nhiệm vụ của nhánh đề tài này lẽ ra phải là làm nổi rõ chủ đề chính của cả đề tài nghiên cứu: Dựa trên các nhân vật tiêu biểu cụ thể mà chứng minh cho được những “cơ sở khoa học và thực tiễn của việc phát hiện đào tạo bồi dưỡng và sử dụng nhân tài ở Việt Nam”.

Chủ đề rõ rành rành của Nhánh công trình nghiên cứu sao lại bị biến tướng thành “Nhân tài và Đắc dụng”. Vênh quá là vênh. Điều này còn đồng nghĩa với việc bỗng dưng “thành viên nghiên cứu đề tài” đã bị đập nhập thành “thành viên biên soạn cuốn sách”!

2)  Về các tiêu chí lựa chọn của cuốn sách:

a) Không đúng với chủ đề của nhánh công trình nghiên cứu, tức không lựa chọn dựa theo “cơ sở khoa học và thực tiễn của việc phát hiện đào tạo bồi dưỡng và sử dụng nhân tài ở Việt Nam”.

b)  Cứ cho là chủ đề cuốn sách độc lập với chủ đề nghiên cứu đi,  thì các nhân vật được chọn phải thể hiện được là có “tài năng” và “đắc dụng” đúng như tên gọi “Tài năng và Đắc dụng”. Muốn thế cần phải:

–   Đưa ra được định nghĩa thế nào là “tài năng” và “đắc dụng”?

–  Các nhân vật “tài năng” và “đắc dụng” thuộc những lĩnh vực nào?

–  Các nhân vật “tài năng” và “đắc dụng” tới mức độ nào, được thừa nhận ở cấp độ nào thì được coi là tiêu biểu, là được lựa chọn?

–   Các nhân vật “tài năng” và “đắc dụng” trong nước hay thế giới?

–  Các nhân vật “tài năng” và “đắc dụng” ở thời đại nào? Còn sống hay đã chết?

–   “Tài năng” được thể hiện ra sao? “Đắc dụng” như thế nào?

–    Vv. và vv.

Cuối cùng, dựa theo các tiêu chí trên mà ta phân loại được cấp độ  cao thấp của các nhân tài “tài năng” và “đắc dụng”. Rồi từ đó mà phân loại tiếp xem nhân tài nào được viết dài (bao nhiêu chữ, bao nhiêu trang),  nhân tài nào được viết ngắn hơn (bao nhiêu chữ, bao nhiêu trang) cho phù hợp, cho tương xứng.

Nếu làm được như vậy thì đâu đến nỗi bị sự phản ứng mạnh của độc giả đến vậy, mà ý kiến của ông Phạm Thành Tung là một đại diện: “Theo như sách thì nhân vật Đặng Lê Nguyên Vũ được xếp cùng với Bạch Thái Bưởi – người khởi xướng “Người Việt dùng hàng Việt”, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hình ảnh thương nhân Việt Nam đầu thế kỷ 21 trong khi các thành tựu kinh doanh của anh Vũ chưa phải là nổi bật đặc biệt so với các doanh nhân khác cùng thời”. (Sách về nhân tài – Choáng!).

Song cũng là khó xử đấy khi mà PGS-TS Phạm Hồng Tung lại cho biết rằng “Đặng Lê Nguyên Vũ tham gia vào biên soạn cuốn sách bởi vì phải tự thuật lại cuộc đời của mình“, rồi “Chúng tôi đã lựa chọn Đặng Lê Nguyên Vũ trong rất nhiều doanh nhân. Theo nhóm biên soạn, đây là một lựa chọn thích hợp. Có rất nhiều doanh nhân tiêu biểu và thành đạt như Đặng Lê Nguyên Vũ và thậm chí thành đạt hơn. Nhưng chúng tôi đang nghiên cứu những người đang sống” (?!).

Advertisements
14 phản hồi leave one →
 1. Tháng Năm 16, 2011 12:57 chiều

  Cả nhóm biên soạn, ông Vũ, nhà xuất bản đều con nít cả. Trường hợp ông Vũ rất đáng khích lệ trong tạp chí gương doanh nhân hay đại loại thế là hay nhất. Giỏi giang gì thì theo thời giang, người đời sẽ đánh giá rồi đưa vào danh nhân sau này, chuyện gì phải hấp tấp.

  Nhưng trên hết, thằng con nít nhất là kẻ đã cấp giấy phép xuất bản. Thói thường, một ông thợ văn, thợ thơ, thợ vẽ, thợ kiến trúc, etc … muốn xuất bản cái giống gì phải xin xỏ ban tuyên giáo cái tờ phép xuất bản mửa mật ấy chứ, đằng này hehe …

  qx

 2. vua đầu bếp 0903501000 permalink
  Tháng Năm 16, 2011 3:46 chiều

  các chú hiểu sai rồi..

 3. Titi permalink
  Tháng Năm 16, 2011 10:11 chiều

  Bác nào tham gia vào hùa chê bai bác Vũ trong vụ này cũng con nít nốt. Dường như chúng ta đang bị truyền thông, mà dẫn dắt là báo SGGP dắt mũi đi để trở thành những kẻ rỗi chuyện chuyên đi gièm pha người khác, quên mất nhìn trước nhìn sau, nhìn lại mình.

 4. TS Việt cò buôn danh permalink
  Tháng Năm 16, 2011 10:34 chiều

  Ý tưởng là của một thằng cha TS tên là Việt gì đấy, một thứ cò mồi, điếm. Nó bảo nó chưa nhận được đồng nào của anh chàng Vũ.

 5. QUỐC NGUYỄN permalink
  Tháng Năm 16, 2011 11:58 chiều

  Đọc qua các comment Tôi hơi buồn cho các ý kiến đóng góp. Tôi đọc ở đâu đó trong sách cổ có dạy rằng: “Đại nhân bàn về ý tưởng, trung nhân bàn về công việc còn tiểu nhân bàn về người khác” !.
  Nên suy ngẫm !

  • Tháng Năm 17, 2011 7:16 sáng

   Ngài chả đang bàn về các người còm là gì?

  • vua đầu bếp 0903501000 permalink
   Tháng Năm 17, 2011 12:50 chiều

   tôi đánh giá cao bác. ai mà cũng như bác thì nước việt sẽ hùng cường!

 6. Tac Ke Bong permalink
  Tháng Năm 18, 2011 12:56 sáng

  NXB đẩy qua, Chủ biên đẩy lại, giới trí thức phân tích, công chúng công kích với nhiều lý do. Chúng ta có một bàn tranh luận xôm tụ. Tất cả ĐLNV và Trung Nguyên lãnh đủ. Phút chốc cống sức 15 năm gầy dựng để thương hiệu cà phê VN bước đầu khẳng định trên thế giới, nói đến Việt Nam là nói đến cà phê với thương hiệu Trung Nguyên, VN lãnh đạo thế giới bằng học thuyết cà phê vốn được chuyên gia thế giới đánh giá cao, một thủ phủ cà phê toàn cầu,… đang đứng trước nguy cơ bị phá hỏng. Mọi người đang mải mê tranh luận và không nhìn thấy kết quả của nó đi xa đến đâu. Thế giới đặt câu hỏi cho thương hiệu Việt Nam, người Việt không tin, gièm pha thế, mình tin sao nhỉ? Hơn nữa, thử hỏi, kêu gọi doanh nhân là chiến sỹ thời bình mà thế này ai dám làm? Giới trẻ có dám học tập kinh nghiệm đau thương này không hay cứ tà tà làm con buôn, chăm chăm lợi nhuận cho nó nhàn cái thân?

 7. Quốc Trung permalink
  Tháng Năm 18, 2011 11:13 sáng

  Phản hồi bạn Tac Ke Bong :

  Câu trả lời có rồi đó bạn:

  VÌ ĐÂU NÊN CÁI NỖI NÀY?

 8. QUỐC NGUYỄN permalink
  Tháng Năm 19, 2011 11:18 chiều

  Buồn cho một dân tộc, một đất nước, một xã hội … trong đó có Tôi – giữa hư hư thực thực. Cái cần cổ động thì chúng ta lên án … cái cần lên án thì chúng ta im re – Quốc nạn của dân tộc VN hiện nay là gì ? Theo Tôi nên cổ động Bác Vũ và chống lại cái quốc nạn của dân tộc .

 9. Đầu lạnh permalink
  Tháng Năm 20, 2011 11:24 sáng

  Xem phản hồi bên trang Hiệu Minh (Ly Café Trung Nguyên http://hieuminh.org/2011/05/19/ly-cafe-trung-nguyen/)
  Đầu lạnh says:
  May 20, 2011 at 4:03 am
  Tôi hơi bất ngờ với cái đầu không được “lạnh” của Hiệu Minh trong bài viết này . Té ra cũng không thoát được tư duy “túm áo” như giai thoại vẫn kể của người Việt mình. Với tầm nghĩ như Hiệu Minh thiết tưởng phải hiểu được cho trúng cái gốc vấn đề trước cái cuốn sách này chứ nhỉ?
  Tôi thì tôi thích sự khách quan và nghiêm túc của bài viết
  VÌ ĐÂU NÊN CÁI NỖI NÀY?
  https://davangblog.wordpress.com/2011/05/16/vi-dau-nen-cai-n%E1%BB%97i-nay/
  cùng các lời còm bên dưới hơn.
  Nhiều khi chỉ vì một sự kém hiểu biết (cộng với những thứ gì gì đó) trong lĩnh vực làm sách mà vô tình đã làm hủy hoại một con người cùng với sự nghiệp của họ
  Trong phạm vi cuốn sách này, ĐLNVũ là một nạn nhân.

 10. Tru Dũ permalink
  Tháng Năm 23, 2011 4:03 chiều

  Một cách kiếm tiền trong một xã hội loạn cào cào.

Trackbacks

 1. Tin thứ Hai, 16-5-2011 « BA SÀM
 2. VÌ ĐÂU NÊN CÁI NỖI NÀY? | phamdinhtan

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: