Skip to content

Mỹ thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tháng Tư 28, 2011

Giới phân tích cho rằng, sự chia tách của mối quan hệ đối tác Gates-Clinton sẽ ảnh hưởng tới cách tiếp cận Trung Đông.

Tổng thống Barack Obama đã đưa ra quyết định thay đổi lớn đội ngũ an ninh bằng cách điều chuyển Tướng David Petraeus từ Afghanistan đảm nhận cương vị phụ trách CIA và Leon Panetta sẽ rời cơ quan này để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Leon Panetta sẽ rời CIA để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ. Ảnh: AP

Một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ đã xác nhận sự thay đổi. Động thái này được coi là sự xáo trộn lớn đầu tiên trong chính quyền của Obama. Hôm nay (28/4), tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ sẽ chính thức thông báo về đội ngũ mới.

Petraeus sẽ đảm nhận nhiệm vụ mới vào tháng 9, vị quan chức cho biết. Còn tướng John Allen sẽ thay thế Petraeus trở thành chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan, Ryan Crocker – một nhà ngoại giao kỳ cựu – sẽ trở thành đại sứ mới của Mỹ tại Afghanistan.

Theo giới phân tích, những thay đổi trên sẽ có ảnh hưởng đáng kể với cuộc chiến tại Afghanistan và nhiều hơn là với ngân sách quốc phòng Mỹ. Panetta, một người không có nhiều kinh nghiệm quân sự nổi tiếng là nhân vật cắt giảm ngân sách và chính quyền của Obama muốn tiết kiệm hàng trăm tỉ USD từ việc cắt giảm nhiều hơn chi phí quốc phòng trong thời gian tới.

Sự thay đổi nhân sự có thể ảnh hưởng tới cách tiếp cận của Washington tới Trung Đông – khu vực với nhiều diễn biến mới. Nó sẽ chấm dứt mối quan hệ đối tác giữa Robert Gates – Bộ trưởng Quốc phòng hiện tại và Hillary Clinton, Ngoại trưởng, người chịu trách nhiệm về chính sách ngoại giao trong hai năm qua. Clinton vẫn ở lại nhưng Gates – người mà Obama “thừa hưởng” từ chính quyền Bush sẽ từ chức vào ngày 30/6 và Panetta sẽ nhậm chức ngày sau đó. Vị quan chức cấp cao tiết lộ, kế hoạch cải tổ nhân sự đã được bàn thảo từ vài tháng trước, và rằng Panetta khá miễn cưỡng khi rời khỏi CIA.

Michael O’Hanlon, một chuyên gia đối ngoại và quốc phòng tại Viện Brookings cho rằng, Panetta sẽ mang kinh nghiệm và kỹ năng quản lý tới Lầu Năm Góc. “Ông ấy có nhiều kinh nghiệm chính trị, quốc hội, ngân sách và tình báo. Ông ấy cũng là người hòa nhã và tạo cảm hứng. Đó là những ưu điểm, còn nhược điểm là nói chung ông ấy không được biết tới như một nhà chiến lược quốc phòng, người lập kế hoạch có hiểu biết sâu sắc về hoạt động chiến tranh, các hệ thống vũ khí và công nghệ… Mặc dù vậy, ông ấy vẫn là sự lựa chọn hợp lý”.

Cuộc cải tổ nhân sự diễn ra vào thời điểm quan trọng với cuộc chiến tại Afghanistan. Năm 2009, Obama đã nhất trí một yêu cầu của Lầu Năm Góc là điều thêm 30.000 quân tới Afghanistan nhưng vẫn khẳng định kế hoạch rút quân.

Động thái thay đổi hàng ngũ lãnh đạo quân sự cũng có thể cho thấy sự khác biệt trong chính sách của Mỹ tại Afghanistan với quan điểm nghiêng về các giải pháp chính trị.

Chính quyền của Obama bị chỉ trích về sự mâu thuẫn trong phản ứng với cuộc nổi dậy ở thế giới Ảrập, khi điều máy bay Mỹ tham gia lực lượng liên quân can thiệp quân sự tại Libya, nhưng lại nói nhiều hơn hành động với các diễn biến tại Syria.

Ảnh hưởng lớn nhất của Panetta có thể thấy rõ với ngân sách quốc phòng. Ông Gates đã áp dụng một số biện pháp cắt giảm, nhưng Obama muốn nhiều hơn nữa trong thời kỳ Mỹ đang “thắt lưng buộc bụng”. Panetta nổi tiếng là một người cắt giảm chi tiêu ngân sách.

  • Thái An (Theo guardian)

(Nguồn: VNN)

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: