Skip to content

Tiết lộ vòng ba tệ hại của các tiến sĩ

Tháng Tư 9, 2011

“Thử tưởng tượng một ngày nào đó trên báo xuất hiện những tiêu đề như trên. Sẽ thật kỳ cục. Tuy nhiên, tôi cho rằng sự việc tương tự đã diễn ra, khi người ta ‘phơi’ bảng điểm của các người đẹp trên nhiều tờ báo”.

Gần đây nhất là việc bảng điểm của Miss Đại học Văn hóa Khánh Chi được được công bố trên nhiều báo. Theo bảng điểm này, cô em gái của cầu thủ Công Vinh thuộc Top 10 từ dưới lên ở trường ĐH Văn hóa Hà Nội về học lực.

Hoa khôi Khánh Chi, nạn nhân mới nhất của “công bố bảng điểm”.

Trước Khánh Chi đã có khá nhiều người đẹp bị “tố” có học lực thấp. Nạn nhân đầu tiên của việc này là hot girl – ca sĩ, diễn viên Hoàng Thùy Linh, tiếp đến là Hoa hậu Việt Nam 2008 Thùy Dung và Hoa hậu Thế giới người Việt Diễm Hương. 

Không hiểu những thông tin kiểu ‘người đẹp học kém’ này mang tới cho người đọc thông điệp gì, rằng định kiến ‘chân dài’ thì ‘óc ngắn’ là chính xác? Thậm chí, các người đẹp này đều bị chỉ trích như những cô nàng gian dối, dù trước đó, họ chưa bao giờ tuyên bố rằng mình học giỏi.Người đẹp, nhất là ca sĩ, diễn viên là ‘người của công chúng’, vì thế có thể nói công chúng có quyền được biết nhiều khía cạnh trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, cũng nên có giới hạn trong việc khai thác đời tư. Bảng điểm, theo tôi phần nào cũng giống như cuốn hồ sơ y tế (y bạ). Nếu như chỉ có bác sĩ mới được quyền biết về hồ sơ y tế thì cũng nên chỉ có một nhóm đối tượng có quyền biết bảng điểm (nhà tuyển dụng, giáo viên ở bậc học cao hơn…).

Việc công bố bảng điểm còn thể hiện sự… bất công với các người đẹp.  Thử hỏi xưa nay có ai yêu cầu bác sĩ, kỹ sư phải có thì số đo ba vòng như… siêu mẫu chưa?

Cuối cùng, việc công bố bảng điểm của các người đẹp rất dễ dẫn đến các đánh giá sai về con người. Xưa nay, nhất là ở Việt Nam hiện nay, khó có thể đánh giá sự giỏi giang qua học vấn. Báo chí cũng đưa không thiếu tin về giáo sư dỏm, tiến sĩ dỏm, thậm chí viện sĩ dỏm. Ngoải ra còn có rất nhiều ‘phản ví dụ’ khác, đó là những người ‘học hành không đến nơi đến chốn’ mà vẫn rất thành đạt như Đoàn Nguyên Đức, Đặng Lê Nguyên Vũ…

D.Nguyễn (Theo Đất Việt)
Advertisements
4 phản hồi leave one →
 1. ABC permalink
  Tháng Tư 9, 2011 10:38 sáng

  Hai chuyện khác nhau mà, so sánh nực cười quá! Xấu đẹp là chuyện trời cho, còn học vấn lại là chuyện nhân có thể tạo. Không thể đánh đồng chuyện bêu xấu học lực của người đẹp với chuyện bêu xấu ngoại hình của ngài tiến sĩ như thế được!

  Nhưng đồng ý với tác giả là không nên công bố bảng điểm tệ của người đẹp, song vì lý do khác: Một tác hại của việc làm này là nó có thể tác động tiêu cực tới một số người có quan điểm sống không vững vàng. Nhìn vào học lực của các người đẹp, rồi nhìn vào cuộc sống thành đạt của họ, ai dám chắc là sẽ không có người thốt lên: “Ôi dào, cần quái gì phải học. Xã hội này đâu có trọng học vấn. Chỉ cần có ngoại hình ưa nhìn là muốn gì cũng có!”. Không hiểu các ông bố bà mẹ sẽ trả lời ra sao khi giục con học thì đứa con lại lập luận: “Các cô diễn viên, người mẫu học kém đầy mà vẫn nhà lầu xe hơi đầy đủ, vậy thì bố mẹ đừng bắt con học, mà hãy chịu khó đầu tư cho con chăm chút ngoại hình”. Kéo theo đó có thể là những trào lưu sống chạy theo hư danh, hời hợt, bề nổi,…

  Hơn nữa, đành rằng khó có thể đánh giá sự giỏi giang qua học vấn, nhưng như thế không có nghĩa là có thể phủ toẹt đi tầm quan trọng của việc học!

  Còn chuyện giáo sư tiến sĩ dỏm, đó là hiện tượng sai trái trong xã hội – vậy mà tác giả cũng có thể nêu ra để củng cố cho lập luận của mình hay sao?

  Chuyện những người “học hành không đến nơi đến chốn mà vẫn thành đạt” – thứ nhất, họ có phải là trường hợp phổ biến không? Thứ hai, họ không học là vì hoàn cảnh không cho phép hay vì dù dư dả điều kiện nhưng vẫn không thèm học? Cô đào Marylin Monroe có thời niên thiếu khó khăn, không được học hành “tới nơi tới chốn”, nhưng sau này, khi danh vọng tiền tài đầy đủ, cô vẫn theo học khóa học diễn xuất – và thế giới vẫn khâm phục cô ở điểm này.

  Bài viết này tuy ngắn nhưng có quá nhiều điểm để bàn!

 2. XangHung permalink
  Tháng Tư 9, 2011 11:30 sáng

  Cung de hieu thoi boi Hoa hậu Thu Thủy co noi: ‘Bản thân cái đẹp đã là một tài năng’ !
  Dan toc ta se con tien xa !

 3. thidan permalink
  Tháng Tư 9, 2011 3:33 chiều

  Sở học và cái đẹp không nhất thiết phải gắn liền với nhau. Nhưng NHÂN CÁCH phải là bắt buộc với “Người của công chúng”.

 4. Duy Vu permalink
  Tháng Tư 18, 2011 11:50 sáng

  So sánh đã nực cười, lại còn :
  “Xưa nay, nhất là ở Việt Nam hiện nay, khó có thể đánh giá sự giỏi giang qua học vấn.”
  Tư duy nông cạn như thế mà cũng được lên trang báo cơ à.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: