Skip to content

Quyền Tổng biên tập báo SGTT và vụ án Cù Huy Hà Vũ

Tháng Tư 5, 2011

Trong khi tất cả các báo ở Việt Nam đưa tin về phiên tòa xét xử ông Cù Huy Hà Vũ, riêng báo SGTT cho đến thời điểm này vẫn im lặng.

Trong khi tất cả các báo ở Việt Nam đưa tin về phiên tòa xét xử ông Cù Huy Hà Vũ, riêng báo SGTT cho đến thời điểm này vẫn im lặng. Tôi đánh giá cao sự im lặng, không đưa tin của SGTT. Đó là một nguyên tắc: nếu không được nói theo ý mình thì thà im lặng còn hơn phải nói theo ý người. Đấy là nhân cách con người. Báo SGTT vừa thay Tổng biên tập, cho thấy đã có một luồng gió mới. Không biết tôi có đánh giá quá sớm không? Nếu tất cả các báo đều làm như SGTT chẳng phải sẽ là một trào lưu thú vị sao? Nếu buộc phải đăng thì copy & paste một nội dung y chang như nhau cũng chẳng thú vị sao? Hơn nữa tôi thấy đấy là nhân cách con người.

Ông Nguyễn Xuân Minh đang làm quyền Tổng biên tập SGTT là một nhân vật mà vừa mới đây thôi bị cơ quan điều tra triệu tập trong vụ án của Hà Phan. Đây là điểm khá thú vị: nó cho thấy những tin đồn đại này nọ về tư cách một nhà số nhà báo trong vụ án Hà Phan chưa chắc đã có cơ sở. Điểm này lại khiến chúng ta nhớ tới loạt bài viết của Trềnh A Sáng. Từ các sự kiện đối chiếu nhau như vậy, có nhiều cơ sở để tin vào loạt bài viết của Trềnh A Sáng hơn là tin vào thông tin của phía ngược lại.

Việc cơ quan chủ quản của tờ SGTT bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Minh làm quyền Tổng biên tập là một quyết định mạnh mẽ, dường như hàm ý một ý nghĩa rất thẳng thắn với cơ quan điều tra và công luận.

(Theo Blog Đông A)

Advertisements
2 phản hồi leave one →
 1. trung truc permalink
  Tháng Tư 5, 2011 5:34 chiều

  A good decision

 2. Thủy Nguyệt permalink
  Tháng Tư 7, 2011 12:11 sáng

  Đây là một cách giải thích duy ý chí, dùng quan điểm của mình mà áp đặt cho người khác. Chỉ một sự im lặng thôi cũng có muôn vàn cách hiểu. Trong vụ án CHHV, có thể hiểu sự im lặng của báo SGTT như lý giải của blogger Đông A; mặt khác, cũng có thể có một cách lý giải nữa là: im lặng vì không muốn/thèm nói. Có núi cao ắt có vực sâu, một người được yêu mến tới đâu cũng vẫn có thể có người không ưa, huống hồ CHHV lại là nhân vật gây nhiều tranh cãi. Hà cớ gì mà blogger Đông A lại nghiễm nhiên cho rằng tất cả mọi người đều cùng suy nghĩ với mình? Hơn nữa, trong vụ án CHHV, dù có được phép nói thoải mái thì báo giới cũng rất khó xử, khó bình luận: khó ca ngợi CHHV (vì sao thì ai cũng biết), nhưng nếu muốn chê CHHV thì cũng khó, vì đó là nhân vật đang được sự ủng hộ rộng rãi của dân chúng. Cho nên, biết đâu, có người cho rằng sự im lặng lúc này là vàng?

  Trong vụ án CHHV, thiết nghĩ cũng nên tách bạch hai vấn đề: 1) Bản thân con người CHHV, qua những hành động của mình trước đây (trước ngày xử án vừa qua), là đáng nể; 2) vụ việc CHHV – một người bất đồng chính kiến bất bạo động – bị chính quyền vu họa là đáng phê phán. Hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau.

  Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận những gì mà CHHV đã làm được cho tới lúc này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: