Skip to content

Trước ngày xét xử Cù Huy Hà Vũ

Tháng Ba 31, 2011

Lao lý là điều không ai muốn, nhưng thông qua chuyện này, có thể sẽ có những thay đổi căn bản trong tính cách của mỗi con người. Đặc biệt, với những ai muốn theo đuổi sự nghiệp chính trị, lao lý là trường đại học lớn hơn cả trường đời.

Tác giả: Phan Thế Hải

Trên các trang báo mạng, đặc biệt là những trang lề trái, cái tên Vũ (Cù Huy Hà) được xuất hiện với mật độ ngày càng dày. Nếu không có gì thay đổi, thứ Hai tới (4/04/2011), Toà án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ về tội tuyên truyền chống nhà nước.

Đã một vài lần nói chuyện với Vũ, nay thấy hắn bị lao lý, viết đôi dòng ngẫm về hiện tượng này, như một chia sẻ với những ai đi theo con đường của Vũ.

Thời học trò, Chủ tịch từng biết đến Cù Huy Cận, chủ yếu là qua thơ ông. Khi vào Đại học, được nghe ông nói chuyện thơ, hay và hấp dẫn vô cùng. Nhưng rồi, khi lội vào đời sống văn chương, nghe một số đồng nghiệp nói về Huy Cận, thấy ông này không xứng đáng được tôn trọng.

Vũ là con trai Huy Cận. Trước đây, hai cha con đã có chuyện kiện tụng lùm xùm xung quanh việc thừa kế nhà cửa. Mãi đến khi, Vũ nộp đơn tự ứng cử chức Bộ trưởng Văn hoá thông tin (8/5/2006), Chủ tịch thấy đây là hiện tượng hay nên quyết định gặp Vũ, hỏi han coi tay này ra răng.

Gọi điện cho Vũ, xưng danh tên tuổi, Vũ vui vẻ nhận lời gặp mặt tại nhà riêng, 24 Điện Biên Phủ- HN. Một buổi chiều vào Trung tuần tháng 5, Chủ tịch đã có cuộc nói chuyện với Vũ tại phòng khách nhà riêng. Sau rót nước mời, Vũ mang thuốc ra hút, loại ba số 5, rồi đốt liên tục. Chủ tịch hỏi: Cương lĩnh tranh cử của ông? Vũ nêu 3 vấn đề. Đầu tiên, giải quyết nạn vi phạm bản quyền; tệ nạn núp bóng hoạt động văn hoá. Thứ hai, rà soát năng lực cán bộ ở các cấp. Vấn đề tiếp theo là chấn hưng văn hoá dân tộc và hội nhập văn hoá thế giới.

Khỏi cần hỏi thêm, Vũ say sưa nói về mình, về gia đình, bên nội, bên ngoại. Về người cha đẻ là Huy Cận, cha nuôi là nhà thơ Xuân Diệu… về học hành, bằng cấp, về các vấn đề bức xúc của xã hội. Hôm sau, gặp TS Nguyễn Thanh Giang, kể lại chuyện này, TS Giang tỏ ra đồng tình: Tớ không ưa gì mấy thằng cộng, nhưng để bỏ phiếu cho Vũ thì không.

Rồi sau này, thỉnh thoảng gặp nhau, nghe Vũ nói, vẫn say sưa. Đặc biệt là một số hiện tượng gây chấn động như chuyện về Boxit, kiện Thủ tướng Dũng….

Chính trường xứ Thiên đường, bề ngoài bình lặng, nhưng đằng sau là giông bão, là những cuộc chiến tỷ thí không ngại đổ máu. Thế nhưng, dường như Vũ không thèm để ý đến sự khốc liệt ấy. Nếu gọi ai đó là chính khách salon, thì Vũ có thể xếp là một trong số những người như thế.

Công bằng mà nói, Vũ đã làm được một số việc gây tiếng vang, đặc biệt là chuyện Vũ gửi đơn tố cáo Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục An ninh Trung tướng Vũ Hải Triều về tuyên bố của ông Vũ Hải Triều đã đánh sập 300 trang mạng (27/05/2010).

Sau đó không lâu, đồng loạt các báo đưa tin Cù Huy Hà Vũ bị bắt vì nghi án mua dâm. “0h sáng 5/11/2010 lực lượng công an P.11, Q.6, TP.HCM đã tiến hành kiểm tra hành chính đối với khách sạn Mạch Lâm, tại số 28 đường số 10, P.11, Q.6. Tại phòng 101 của khách sạn này lực lượng công an đã phát hiện 1 đôi nam nữ. Kiểm tra hiện trường ban đầu cơ quan công an xác định, trong phòng có 2 bao cao su đã qua sử dụng cùng nhiều tài sản, tư trang cá nhân. Người đàn ông cởi trần, chỉ mặc quần lót được xác định là tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ ….”

Chuyện này là một miếng võ bẩn rẻ tiền, xưa như trái đất nhưng vẫn được vận dụng. Đặc biệt với những người như Vũ, chuyện sập bẫy chỉ là vấn đề thời gian.

Vài hôm trước, gia đình Vũ đã cho công bố trên một số trang mạng bức Thỉnh nguyện thư yêu cầu trả tự cho Vũ. Ngược lại với cáo trạng của Viện Kiểm sát Hà Nội, theo bức Thỉnh nguyện thư, Cù Huy Hà Vũ là “một người yêu nước, thương nòi. Những phát biểu, việc làm của ông thực tế là một tấm gương điển hình cho mỗi công dân Việt Nam. Đó là một việc làm vô cùng hữu ích trong tiến trình xây dựng một chế độ pháp trị trong xã hội ta ngày nay mà không phải ai cũng làm được”.

Lao lý là điều không ai muốn, nhưng thông qua chuyện này, có thể sẽ có những thay đổi căn bản trong tính cách của mỗi con người. Đặc biệt, với những ai muốn theo đuổi sự nghiệp chính trị, lao lý là trường đại học lớn hơn cả trường đời. Với Cù Huy Hà Vũ, chuyện bị bắt rồi ra toà cũng có giá trị như là một cuộc tập dượt vậy.

Cầu mong cho Vũ sức khoẻ và đức tin.

(Nguồn: Phan Thế Hải Blog)

Advertisements
7 phản hồi leave one →
 1. Diệp Phong permalink
  Tháng Ba 31, 2011 2:18 sáng

  Theo ý kiến cá nhân thì trong vụ này, có lẽ CHHV được nhiều hơn là mất. Dư luận (lề trái) hình như đã “phong thánh” cho CHHV rồi. Đọc nhiều bài viết ca tụng CHHV mà thấy chối quá. Cũng chả hiểu do đâu mà dẫn đến sự sùng bái cá nhân thái quá như thế nữa.

  Nhưng, nghĩ lại thấy buồn. Khi tấn hài kịch “những trò lố hay CHHV và chính quyền” này vẫn còn tiếp diễn, thì xã hội này sẽ đi về đâu?

 2. Tháng Ba 31, 2011 6:01 sáng

  Chính khách công trường – trải đời – đã nói:
  ” Nhưng để bỏ phiếu cho Vũ thì không.” Nếu gọi ai đó là chính khách salon, thì Vũ có thể xếp là một trong số những người như thế “. Với Cù Huy Hà Vũ, chuyện bị bắt rồi ra toà cũng có giá trị như là một cuộc tập dượt vậy.

 3. buncuoiwa permalink
  Tháng Ba 31, 2011 7:55 sáng

  Dù là chính khách sa lông(theo bài viết trên) nhưng CHHV đã dám nói và chống lại cái tệ hại!Chứ chính khách mà phải nói theo chỉ thị(theo lệnh) của ĐCSVN như hát đồng ca thì có lẽ phải gọi là Nhát… khách chăng?

 4. LờiKhuyên permalink
  Tháng Ba 31, 2011 9:08 sáng

  – Các nhà khoa học đã cho biết lớp vỏ cứng của trái đất dày trên dưới 100km. Do tác động bên trong lòng trái đất, lớp vỏ đang gãy nứt, trôi dạt, xô đẩy nhau. Nhất là vàng đai lục địa chạy dọc hai bên bờ Thái Bình Dương rất kém ổn định, đang có xu thế gãy nứt trôi xuống.
  – Theo địa hình thì các vùng sẽ xảy ra động đất mạnh là phần Chi Lê nam Mỹ, vùng đông và đông bắc Á và cả vùng đông nam Á. Việt Nam có hơn 30 khu vực có thể phát sinh động đất với cường độ khác nhau. Trong thế kỷ 20 Việt Nam đã ghi nhận những trận động đất lớn vào các năm 1935, 1942, 1964, 1983, 2001, 2006 các nhà khoa học đang tìm hiểu quy luật.
  – Thời điểm hiện tại hai trận động đất ở Nhật Bản và Miến Điện gần đây cùng năm trên lục địa phía tây Thái Bình Dương. Người ta đã tìm ra quy luật sau. Ngày 4/3 có trận động đất nhỏ ở phía đông Nhật Bản, cuối ngày 13/3 trận động đất lịch sử đã xảy ra tại Nhật Bản, ngày 24/3 tâm chấn chuyển về Biên giới ba nước Lào, Thái Lan và Miến Điện. Theo quy luật 10 ngày, tới ngày 4/4/2011 sẽ có trận động đất mạnh xảy ra ở lân cận vùng này. Nếu điều này xảy ra thì ngày 4/4/2011 Hà Nội phải chịu dư chấn tác động mạnh từ 6 đến trên 7 độ Richter.
  Với quy luật 10 ngày một trận động đất, hãy khuyên mọi người ngày 4/4/2011 không ở trên các nhà cao tầng, xuống đường cho nó lành.

 5. Tháng Ba 31, 2011 9:55 chiều

  các ngườ cũng chỉ là thỏ đế mà thôi. biết xh bất công, ngang ngược không dám hở miệng nói đỡ dân lành còn chê bai ha vu. Khôn lõi như thằng Phan thế hải thì nhân dân vn mãi mãi làm gốc

 6. Tháng Tư 1, 2011 8:38 sáng

  Bài này đứa cháu ở nhà hay hát- sáng nay chợt nhớ quá – ” một cánh én nhỏ, chẳng làm nên mùa xuân, rủ nhau én về trong làn nắng ấm dần”.

 7. Tháng Tư 3, 2011 12:38 sáng

  Nếu hành động của CHHV ở các nước dân chủ chỉ là hành động và việc làm bình thường, còn ở VN ta đấy là một hành động anh hùng. Dù sao đi nữa sau này lịch sử sẽ ghi nhớ đến anh một trong những người tiên phong cho phong trào dân chủ. Rất mong có nhiều người dũng cảm như anh, còn dạng thỏ như Phan Thế Hải thì nhiều lắm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: