Skip to content

Cập nhật liên tục tình hình chiến sự tại Libya (…)

Tháng Ba 20, 2011

Liên quân tiếp tục tấn công

TNO-Liên quân Mỹ, Anh và Pháp đã tiếp tục bắn tên lửa Tomahawk và không kích Libya trong sáng sớm hôm nay 20.3. Nhà lãnh đạo Libya, ông M. Gaddafi tuyên bố Libya đã trở thành “một chiến trường thực sự”.

TIẾP TỤC CẬP NHẬT…

Hãng thông tấn AFP đưa tin, liên quân đã dội bom xuống khu vực gần Bab al-Aziziyah, vốn là một cứ địa quan trọng của ông Gaddafi tại thủ đô Tripoli. Quân đội Libya đã bắn trả.

Trước đó, đài truyền hình nhà nước Libya đưa tin hàng trăm người đã dàn hàng để làm lá chắn sống tại Bab al-Aziziyah cũng như ở sân bay của thủ đô.


Những thanh niên này đang làm lá chắn sống tại Bab al-Aziziyah – Ảnh: Reuters

Hãng truyền thông CNN đưa tin, sau đợt không kích đầu tiên, khoảng 1.000 người đã tụ tập ở dinh thự của ông Gaddafi ở Tripoli để ca hát, vẫy cờ, dương cao những khẩu hiệu ủng hộ ông này.

Quay lại đợt khai hỏa trong ngày hôm qua, 19.3, Mỹ cho biết các mục tiêu bị tấn công bao gồm cả các cơ sở truyền thông. Một quan chức quân sự giấu tên của Mỹ nói rằng, tên lửa hành tình Tomahawk, vốn bay với vận tốc khoảng 900km/giờ, đã tấn công vào các mục tiêu ở Misrata và thủ đô Tripoli.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Libya tuyên bố một khi đã bị tấn công, Libya xem nghị quyết trước đó của Liên Hiệp Quốc (LHQ) là vô giá trị. Nghị quyết này yêu cầu lực lượng Chính phủ Libya ngưng bắn.

Bộ Ngoại giao Libya gọi cuộc tấn công là đe dọa “hòa  bình và an ninh quốc tế”. Tuyên bố của bộ này có đoạn: “Libya yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ sau hành động gây hấn của Pháp, Mỹ, Anh chống lại Libya, một quốc gia độc lập của LHQ”.

Đài truyền hình nhà nước cũng dẫn lời một quan chức an ninh của Libya tuyên bố rằng, cũng vì cuộc tấn công, nước này ngưng hợp tác với châu Âu trong chuyện chống lại làn sóng di cư bất hợp pháp.

Được biết, những chiếc thuyền chở hàng ngàn người di cư không có giấy tờ hợp pháp, trong đó chủ yếu là người Tunisia, đã cập vào đảo Lampedusa của Ý trong những ngày qua.

* Một quan chức Mỹ cho biết, đã có 5 nước tham gia đợt không kích đầu tiên vào lãnh thổ Libya trong ngày 19.3.

Trước đó, chỉ có Anh, Mỹ và Pháp được nhắc đến trong đợt tấn công này. Nay quan chức kể trên cho biết ngoài ra còn có cả lực lượng của Canada và Ý tham gia vào chiến dịch được đặt tên là Bình minh Odyssey, vốn đặt mục tiêu làm vô hiệu hóa sức mạnh phòng không của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.


Một chiếc Mirage 2000-5 của Pháp tham gia vào hoạt động quân sự tại Libya – Ảnh: Reuters

Theo lời quan chức kể trên, sẽ có một số quốc gia Ả Rập tham gia vào lực lượng liên quân trong thời gian tới.

Trong khi đó, một quan chức khác nói với hãng tin Reuters rằng các hỏa tiễn trong đợt tấn công đầu tiên được bắn đi từ chỉ một chiếc tàu chiến, nhắm vào các mục tiêu ở thủ đô Tripoli và ở Misrata.

Cho tới nay đã có 25 tàu chiến của liên quân ở khu vực Địa Trung Hải, bao gồm cả 3 chiếc của thủy quân lục chiến Mỹ với khả năng bắn loại tên lửa hành trình Tomahawk – niềm tự hào của quân đội Mỹ. Năm máy bay do thám của Mỹ cũng đang trong tư thế sẵn sàng tại khu vực này.

Đợt không kích đầu tiên ở Libya: 48 người chết

Đài truyền hình nhà nước Libya đưa tin trong đợt không kích đầu tiên của phương Tây vào nước này vào ngày hôm qua, 19.3, có 48 người đã thiệt mạng, khoảng 150 người khác bị thương.

>> Tiềm lực quân sự của các nước tham chiến chống Gaddafi
>> Máy bay liên quân tiến vào Libya
>> Bạo lực dữ dội tại các nước Ả Rập
>> Quân của Gaddafi tấn công Benzaghi?
>> Mỹ, Anh, Pháp chuẩn bị không kích Libya
>> Mỹ ra tối hậu thư cho Gaddafi

Lực lượng phương Tây đã tấn công trúng nhiều mục tiêu ở các khu vực bờ biển của Libya trong ngày hôm qua.


Tàu khu trục USS Barry của Mỹ bắn một tên lửa Tomahawk về phía Libya – Ảnh: AFP

AP đưa tin, đã có 112 tên lửa hành trình Tomahawk được bắn tới hơn 20 mục tiêu, mở đường cho các cuộc tuần tra trên không nhằm bắn hạ máy bay Libya.

Giới chức quân sự Mỹ nói rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá mức độ thiệt hại của Libya trong đợt không kích này, nhưng nhấn mạnh đến tính chính xác của tên lửa Tomahawk, từ đó cho rằng lực lượng phòng không Libya đã chịu nhiều tổn thất.

Giới chức quốc phòng Mỹ nói rằng các cuộc tấn công sẽ được tiếp tục.

Phát biểu vào hôm qua giữa lúc đang ở Brazil, Tổng thống Mỹ Barack Obama một lần nữa nhấn mạnh sẽ không đổ bộ binh Mỹ xuống Libya. Viễn cảnh được vẽ ra cho tới giờ phút này, theo đánh giá của giới phân tích chính trị, sẽ là Mỹ cố gắng làm tổn hại tối đa sức mạnh quân sự của chính quyền Gaddafi, tập trung trước tiên là vào lực lượng phòng không, sau đó sẽ rút lui, để cho châu Âu và có thể cả các nước Ả Rập duy trì khu vực cấm bay tại Libya.


Những người ủng hộ ông Gaddafi đổ ra đường tại Tripoli- Ảnh: AFP

Trong khi đó, hãng thông tấn Reuters đưa tin, máy bay Pháp trong loạt tấn công mở màn đã phá hủy nhiều xe tăng và xe bọc thép của lực lượng chính phủ Libya tại Benghazi, thành lũy của phe nổi dậy.

Trong một thông điệp được phát trên truyền hình nhà nước sau đợt tấn công đầu tiên của phương Tây, ông Gaddafi gọi đây là một cuộc tấn công của “thực dân”, tuyên bố đã đến lúc sử dụng tất cả những loại vũ khí để “bảo vệ độc lập, thống nhất và danh dự của Libya”.

Đoan Nhật

 

Tây Ban Nha đưa 5 máy bay tham chiến

Tây Ban Nha đã đưa 4 máy bay phản lực F-18 và 1 máy bay tiếp nhiên liệu đến Ý để tham gia vào cuộc chiến chống lực lượng của Gaddafil từ hôm nay 20.3, AFP dẫn nguồn tin của Bộ Quốc phòng nước này cho biết vào sáng nay 20.3.

Ngoài ra, nếu được Quốc hội chấp thuận, Tây Ban Nha sẽ huy động thêm một tàu khu trục nhỏ F-100 và một tàu ngầm S-74 cùng máy bay giám sát trên biển CN – 235 để giúp tăng cường sức mạnh quân sự cho chiến dịch ở Libya.


Máy bay chiến đấu nhiều nước đã được huy động đến các căn cứ ở gần Libya chuẩn bị xuất kích – Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Carme Chacon cũng đã chủ trì cuộc họp giữa các lãnh đạo quốc phòng và quân sự cấp cao ở Madrid tối 19.3 để vạch rõ kế hoạch phối hợp tác chiến ở Libya.

Theo đó, 4 máy bay phản lực F-18 và máy bay tiếp nhiên liệu Boeing đã đến căn cứ Decimomannu trên đảo Sardinia ở Ý.

“Những máy bay này sẽ phục vụ cho hoạt động tuần tra và sẽ sẵn sàng hành động từ 20.3”, Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha khẳng định.

Nước này cũng thông báo cho phép Nato sử dụng hai căn cứ quân sự ở Rota và Moron de la Frontera thuộc miền nam để phục vụ cho cuộc chiến chống lực lượng của Gaddafi.

Trí Quang

Những tổn thất đầu tiên

Những tổn thất đầu tiên đã xảy ra tại Libya sau khi lực lượng liên quân Pháp, Anh và Mỹ chính thức tấn công vào đây.

Theo các nguồn tin khu vực, đến hết ngày hôm qua, lực lượng không quân Pháp đã không kích trúng 4 xe tăng của lực lượng quân đội của nhà lãnh đạo Gaddafi, gần Benghazi, căn cứ địa của phe nổi dậy ở miền đông Libya.

Trong khi đó, mặc dù chỉ mới tham chiến nhưng các tàu nổi, tàu ngầm của Mỹ và Anh đã bắn hơn 100 tên lửa hành trình Tomahawk vào khoảng 20 vị trí phòng không, thông tin liên lạc của Libya, theo Reuters. Cả Mỹ và Pháp đều khẳng định các cuộc tấn công này không nhằm vào thường dân và chỉ với mục đích là bảo vệ nhân dân Libya.

Theo AFP, trong bài diễn văn được đọc trên kênh truyền hình quốc gia cuối ngày hôm qua, Đại tá Muammar Gaddafi đã gọi khu vực Địa Trung Hải và Bắc Phi là “một chiến trường”. Song song đó, nhà lãnh đạo của Libya đã gửi bức thông điệp đến “những kẻ xâm lăng trắng trợn” như sau: “Chúng tôi đã kêu gọi các dân tộc anh em trên khắp thế giới, bao gồm các quốc gia thuộc Ả Rập, châu Mỹ Latin, châu Á, châu Phi… đứng về phía Libya trong cuộc chiến này”, hãng tin Reuters dẫn lại lời ông Gaddafi.

Trong tài liệu được một phát ngôn viên đọc cho các nhà báo ở Tripoli ngày hôm qua, ông Gaddafi cũng đã gửi những thông điệp khẩn cho các nhà lãnh đạo thế giới, kể cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon.

“Libya không thuộc về bất cứ ai, Libya thuộc về người dân Libya. Mọi sự can thiệp đều bất hợp pháp. Các bạn sẽ phải hối tiếc nếu có một hành động quân sự can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi”, AFP dẫn lời ông Gaddfi.

Cho tới hết đêm 19.3 (theo giờ địa phương), theo bản báo cáo từ phía Libya đã có ít nhất 36 người thiệt mạng vì những cuộc ném bom vừa qua.

Sơn Tùng

Đoan Nhật

VNN-Mỹ và các đồng minh châu Âu đã tấn công các lực lượng Muammar Gaddafi bằng tên lửa hành trình  và các cuộc không kích sớm nay (20/3), mở màn nỗ lực quân sự quốc tế rộng khắp nhất kể từ cuộc chiến Iraq nhằm ủng hộ lực lượng nổi dậy chống chính quyền Libya.

Thành phố Benghazi bị bắn phá nặng nề và cá xe tăng của lực lượng Gaddafid được nhìn thấy ở đó. (Ảnh: BBC)

Đọ súng, nổ lớn ở Tripoli

Nhiều tiếng nổ lớn và tiếng hỏa lực bắn máy bay lại rền vang bầu trời Tripoli song chưa rõ liệu đó có phải là một loạt vụ tấn công tiếp theo của quân đồng minh nhằm vào lực lượng Gaddafi hay không.

Phóng viên Nic Robertson chứng kiến diễn biến trên vài giờ sau khi gần 1.000 người tập trung tại dinh thự của đại tá Gaddafi ở thủ đô. Đám đông hô vang, vẫy cờ và bắn pháo hoa để ủng hộ chính phủ.

Một nhân chứng ở Tripoli khẳng định đã thấy các dấu hiệu xảy ra đọ súng từ hướng gần sân bay Mitiga. Nhà hoạt động chống Gaddafi này cho biết cô nghe thấy “tiếng súng liên tiếp” và ít nhất hai vụ nổ lớn. Chưa rõ liệu sân bay Mitiga có được sử dụng như một căn cứ quân sự hay không.

Nguồn tin trên còn nói thêm, cô không hề nghe thấy tiếng máy bay trên bầu trời.

Mỹ thông báo sẽ tiến hành đánh giá thiệt hại của phía Libya, bao gồm các tên lửa SA-5 và các hệ thống liên lạc. Một quan chức quân sự cấp cao của Washington cho biết, các tên lửa được bắn đi bay sát mặt đất hoặc mặt biển với tốc độ 880km/h, nã xuống gần Misrata và Tripoli.

Ông Gortney cho hay, loạt đòn này, nằm trong chiến dịch có tên “Bình minh Odyssey”, nhằm “ngăn chặn chính quyền Libya dùng vũ lực chống lại dân chúng nước này”.

Gaddafi thề đáp trả liên minh “xâm lược”

Tàu khu trục Mỹ USS Barry phóng một quả tên lửa Tomahawk trong chiến dịch Bình minh Odyssey ở Địa Trung Hải. (Ảnh: THX)
Ngay sau khi Libya bị tấn công, lãnh đạo nước này – Đại tá Muammar Gaddafi tuyên bố đáp trả. Phát biểu trong một thông điệp ghi âm được phát sóng trên Đài Truyền hình quốc gia sáng nay, Gaddafi mô tả các cuộc tấn công là “sự hiếu chiến của Kẻ xâm lược vô lí, dã man”.

“Hiện nay các kho vũ khí đã được mở cửa và tất cả dân chúng Libya đang được trang bị vũ khí để chống lại các lực lượng phương Tây”, Gaddafi tuyên bố.

Đài Truyền hình Liba đưa tin, một máy bay chiến đấu của Pháp vừa bị hạ ở quận Njela thuộc thủ đô Tripoli. Tuy nhiên, quân đội Pháp lập tức phủ nhận thông tin này.

Cũng có tin máy bay Pháp đã bắn phá các vị trí quân đội chính phủ Libya ở thành phố Benghazi thuộc miền đông vốn là thành trì của lực lượng chống Gaddafi.

Mỹ và đồng minh bắt đầu tấn công

Thành phố Benghazi bị bắn phá nặng nề và cá xe tăng của lực lượng Gaddafid được nhìn thấy ở đó. (Ảnh: BBC)

Tin rằng Gaddafi không tôn trọng một lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc chuẩn thuận sớm nay, quân đội Mỹ, Pháp và Anh đã tấn công các vị trí của quân đội Libya bằng tên lửa và các chiến đấu cơ trong giai đoạn đầu của một chiến dịch có tên Bình minh Odessey nhằm thực thi vùng cấm bay vốn đã được Liên Hợp Quốc thông qua.
Báo chí Libya đưa tin ít nhất 48 người đã thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ nhỏ.
Các cuộc oanh kích sáng nay – với mục đích thực thi vùng cấm bay mà Liên Hợp Quốc đã phê chuẩn ở Libya – là sự leo thang đột ngột trong nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn ông Gaddafi sau nhiều tuần phe nổi dậy ở Libya kêu gọi thế giới giúp đỡ.

Mỹ và các đồng minh châu Âu đã tấn công các lực lượng Muammar Gaddafi bằng tên lửa hành trình  và các cuộc không kích, mở màn nỗ lực quân sự quốc tế rộng khắp nhất kể từ cuộc chiến Iraq nhằm ủng hộ lực lượng nổi dậy chống chính quyền Libya.

Ông Gaddafi thề sẽ bảo vệ đất nước và cảnh báo sự tham gia của các lực lượng quốc tế sẽ đẩy Địa Trung Hải và khu vực Bắc Phi vào nguy hiểm.

Mỹ cho biết, 112 tên lửa Tomahwak đã được bắn từ các tàu Anh và tàu Mỹ nhằm vào hơn 20 mục tiêu trên bờ biển để dọn đường cho các hoạt động tuần tra trên không nhằm hạ gục không lực Libya. Các máy bay chiến đấu của Pháp đã thả loạt bom đầu tiên, tiến hành một số vụ không kích ở khu vực miền đông.

Tổng thống Barack Obama cho hay, hành động quân sự không phải là lựa chọn đầu tiên của ông và nhắc lại rằng ông sẽ không cử bộ binh Mỹ tới Libya.

Quốc tế đồng thuận tấn công Libya

Quân nổi dậy reo hò trên chiếc xe tăng chiếm được khi hải quân Anh và Mỹ bắn 112 tên lửa vào các vị trí của quân đội Gaddafi. (Ảnh: Reuters)

Diễn biến mới nói trên xảy ra khi các nhà lãnh đạo phương Tây và Ảrập gặp nhau ở Paris để nhất trí một tiến trình hành động chống Gaddafi. Thông báo ông đã cho phép lực lượng vũ trang Mỹ bắt đầu một hành động quân sự có giới hạn, Obama nói đây không phải là lựa chọn đầu tiên của Mỹ.

“Đây không phải là kết quả mà Mỹ hay bất cứ đối tác nào tìm kiếm”, Obama nói từ Brazil, nơi ông đang bắt đầu chuyến thăm 5 ngày. “Chúng tôi không thể đứng nhìn không khi một kẻ bạo chúa bảo với nhân dân của ông ta rằng sẽ không có sự khoan dung”.

Trong khi đó, hàng nghìn người ủng hộ chính quyền kéo về trại quân sự Bab al-Aziziya ở Tripoli, nơi ông Gaddafi ở để chống lại các cuộc tấn công của lực lượng nước ngoài.

Gaddafi – người đã cầm quyền ở Libya 41 năm – cho biết trong một cuộc điện thoại gọi tới đài truyền hình quốc gia rằng ông đang mở các kho vũ khí để cho phép người dân tự trang bị phòng vệ.

Gaddafi tuyên bố hành động quốc tế chống lực lượng của ông là phi lí, gọi đây “đơn giản là sự hiếu chiến của kẻ xâm lược thuộc địa mà có thể sẽ gây ra một cuộc chiến xâm lăng quy mô lớn khác”.

Thanh Hảo (Theo AP, CNN)

Báo Dân Việt: Anh, Pháp, Mỹ oanh tạc Libya

Dân Việt – Vào những giờ phút đầu tiên của ngày mới 20.3 (giờ Việt Nam), liên minh Anh, Pháp, Mỹ đã ồ ạt tấn công quân sự vào Libya bằng hàng trăm quả tên lửa hành trình Tomahawk, máy bay thả bom… phá hủy hàng chụ hệ thống phòng không của nước này.

Các phi cơ chiến đấu của Pháp đã bắn xuống lãnh thổ Libya lần đầu vào lúc 16h45 GMT, và thực hiện tổng cộng 4 vụ tấn công trong chiến dịch áp đặt lệnh cấm bay trên bầu trời Libya, quân đội Pháp thông báo. Các mục tiêu nhắm bắn của máy bay Pháp là những xe bọc thép của quân đội Libya, các chiến xa đó đã bị phá huỷ, AFP dẫn lời phát ngôn viên quân sự Pháp cho biết. Phía Pháp nói các phương tiện đó đang đe doạ thường dân thì bị bắn. 20 máy bay chiến đấu của Pháp đang thực thi lệnh áp đặt vùng cấm bay của LHQ đối với Libya, sau khi Tổng thống Pháp tuyên bố mở màn chiến dịch quân sự.

Hệ thống phỏng không của Libya đã bị phá hỏng.

Tiếp sau Pháp, các chiến hạm và tàu ngầm của Anh và Mỹ đã tấn công hơn 20 hệ thống phòng không liên hợp cùng các cơ sở phòng không khác trên bờ của Libya bằng ít nhất 110 quả tên lửa hành trình Tomahawk. Đây là chiến dịch của Mỹ có tên gọi “Bình minh Odyssey” (Odyssey Dawn), diễn ra sau các cuộc không kích trước đó của Pháp.

Tuy nhiên, sau khi thông báo chuẩn y các cuộc tấn công bằng tên lửa trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay trong chiều 193 đã khẳng định sẽ không điều bộ binh tới Libya.

Kênh truyền hình quốc gia Libya đưa tin các lực lượng phương Tây đã oanh tạc các khu vực dân cư ở thủ đô Tripôli và các bể chứa nhiên liệu cung cấp cho thành phố Misrata ở miền Tây Libya, đồng thời cho biết một máy bay chiến đấu của Pháp đã bị bắn hạ ở thủ đô Tripoli. Tuy nhiên, quân đội Pháp đã bác bỏ thông tin máy bay của nước này bị bắn rơi.

Phản ứng sau các cuộc tấn công của Pháp, Anh và Mỹ, nhà lãnh đạo Caddafi tuyên bố Địa Trung Hải đã biến thành “chiến trường”, đồng thời tuyên bố sẽ trang bị vũ khí cho người dân để đối phó với các cuộc tấn công của phương Tây, bảo vệ đất nước.

T.V (tổng hợp)

BBC: Liên quân bắt đầu tấn công Libya

Tàu USS Barry của Mỹ bắn hỏa tiễn Tomahawk vào Libya

Anh, Mỹ và Pháp phóng hàng chục hỏa tiễn vào Libya trong chiến dịch tăng cường hiệu lực vùng cấm bay đã được LHQ thông qua.

Quan chức Lầu Năm góc nói Anh và Mỹ đã bắn hơn 110 tên lửa, trong khi chiến đấu cơ của Pháp nã súng xuống quân của Gaddafi đang tấn công thành phố Benghazi, hiện do quân nổi dậy chiếm giữ.

Đại tá Gaddafi thề đánh trả và tuyên bố sẽ vũ trang toàn dân để bảo vệ Libya.

Hỏa tiễn của liên quân đã bắn phá các điểm phòng không ở thủ đô Tripoli, và Misrata.

Một chiến đấu cơ của Pháp đã nổ súng vào các mục tiêu chính phủ Libya vào lúc 1645 GMT, tiêu diệt một số xe cộ của quân đội nước này.

Thủ tướng Anh David Cameron xác nhận rằng chiến đấu cơ của Anh cũng được điều tới tham gia chiến dịch.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, phát biểu trong chuyến thăm tới Brazil, nói rằng Mỹ đang thực hiện “hoạt động quân sự có giới hạn” trong khuôn khổ “liên minh rộng lớn hơn”.

“Chúng ta không thể đứng nhìn khi một kẻ độc tài đe dọa nhân dân là ông ta sẽ không nương tay với họ.”

Ông Obama khẳng định bộ binh Hoa Kỳ không tham gia chiến dịch này.

Sau cuộc nã pháo và không tạc, Đại tá Gaddafi đã có bài diễn văn ngắn kêu gọi người dân chống trả.

Ông nói: “Các mục tiêu dân sự và quân sự trên biển và trên không sẽ gây đe dọa đáng kể tại khu vực Địa Trung Hải”.

“Nay các kho vũ khí được mở cửa và quần chúng nhân dân được trang bị đủ loại vũ khí nhằm bảo vệ độc lập, khối đoàn kết và danh dự của Libya.”

Hành động cần thiết

Bộ quốc phòng Anh cho hay một tàu ngầm của Anh quốc cũng đã bắn một số đạn pháo vào mục tiêu phòng không của Libya.

Ông Cameron nói hoạt động quân sự chống lại Libya là hành động “cần thiết, hợp pháp và đúng đắn”.

Truyền hình nhà nước Libya đưa tin rằng các lực lượng “kẻ thù Thánh chiến” đã bỏ bom các khu vực dân sự quanh Tripoli, cũng như các tàu chở dầu trên đường tới thành phố Misrata ở phía tây.

Các nguồn tin ở Tripoli nói với BBC rằng các cuộc tấn công cũng đã nhằm vào các khu vực ở miền đông như Sawani, Đường Sân bay và Ghasheer. Tại các khu vực này người ta cho là có căn cứ quân sự.

Sau nửa đêm hôm Chủ nhật, các quầng đạn pháo phòng không bừng sáng bầu trời Tripoli và người dân nghe thấy nhiều tiếng nổ.

Tổng thống Barack ObamaTổng thống Obama nói thế giới không thể “khoanh tay đứng nhìn” 

Hãng thông tấn Reuters cho hay cuộc không tạc Misrata là nhằm vào một căn cứ quân sự.

Quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói các tên lửa được phóng từ một tàu ngầm của Anh và một số chiến hạm của Mỹ.

Các hỏa tiễn này đã bắn vào hơn 20 địa điểm phòng không dọc Địa Trung Hải.

Hành động quân sự trên diễn ra vài giờ sau khi lãnh đạo các nước phương Tây và Ảrập có cuộc gặp tại Paris nhằm thống nhất biện pháp tăng cường hiệu lực của Nghị quyết Liên Hiệp Quốc về “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ dân thường trước các lực lượng trung thành với Gaddafi.

Trận chiến Benghazi

Trước đó trong ngày thứ Bảy, quân của Đại tá Gaddafi đã tấn công Benghazi cho dù một hôm trước đó đã có lệnh ngừng bắn.

Tin từ thành phố này cho hay xe tăng và pháo binh của chính quyền đã tham gia tấn công.

Quân nổi dậy trong thành phố nói hàng nghìn dân thường đang tìm cách chạy trốn, và Cao ủy Tỵ nạn LHQ cho hay đang chuẩn bị để đón tới 200.000 người tỵ nạn Libya.

Các nhà báo sau đó cho biết đợt tấn công kết thúc vào cuối buổi chiều và quân nổi dậy vẫn tiếp tục kiểm soát Benghazi.

Chính phủ Libya chỉ trích phe nổi dậy đã vi phạm lệnh ngừng bắn, khiến quân đội phải đánh trả tự vệ.

Tin cho hay chiến đấu cơ của Pháp đã bắn vào các xe tăng và xe thiết giáp của chính phủ quanh Benghazi.

Nguồn tin quân sự tại Paris trước đó cũng nói máy bay của Pháp đã bay khảo sát trên toàn bộ lãnh thổ Libya.

Thêm vào đó, Canada đang gửi chiến đấu cơ tới khu vực, trong khi Ý cho phép liên quân sử dúng căn cứ quân sự của mình.

Một cuộc phong tỏa đường biển đối với Libya cũng đang được thiết lập.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói cộng đồng quốc tế can thiệp nhằm chặn đứng sự “điên rồ giết người” của Đại tá Gaddafi.

Sau khi chiến dịch không tạc bắt đầu, truyền hình Libya tuyên bố một chiến đấu cơ của Pháp đã bị bắn hạ gần Tripoli. Tuy nhiên quân đội Pháp bác bỏ tin này.

Báo SGTT: Libya bị không kích

SGTT.VN – Cuộc không kích Libya do Pháp, Anh, Mỹ tiến hành đã được thực hiện lúc 23g45 tối qua 19.3  (giờ Việt Nam), chỉ vài giờ sau khi khối NATO họp khẩn bàn việc quân đội Gaddafi xé bỏ cam kết ngừng bắn.

Chiến hạm Barry (Mỹ) phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào lãnh thổ Libya, tối 19.3.2011. Ảnh: Gettty Images

112 quả tên lửa hành trình Tomahawk được phóng đi từ các chiến hạm của Mỹ và từ một tàu ngầm Anh ở Địa Trung Hải, huỷ diệt 20 mục tiêu bao gồm các dàn phóng tên lửa đất đối không và cơ sở thông tin liên lạc của Libya. Bốn căn cứ không quân tại thủ đô Tripoli cũng bị tên lửa Tomahawk tấn công, theo phó đô đốc hải quân Mỹ, William Gortley.

Máy bay Pháp rời căn cứ Dijon bay sang Libya. Ảnh: A.P

Cùng lúc đó là cuộc tấn công của 20 máy bay Rafale và Mirage của Pháp xuống các đoàn xe tăng của Libya ở ngoại ô thành phố Benghazi và ít nhất 4 xe tăng đã bị tiêu huỷ. Đây là kết quả của ngày đầu tiên diễn ra chiến dịch “Odyssey Dawn” nhằm thiết lập vùng cấm bay tại Libya.

Ông Gortney cũng cho biết không có máy bay Mỹ tham chiến trên bầu trời Libya.

Việc tấn công các xe tăng của phe Gaddafi ở dưới mặt đất cho thấy liên quân còn áp đặt cả lệnh cấm chạy xe ở dưới mặt đất, để bảo vệ dân thường và cũng là cách hỗ trợ cho phe nổi dậy.

 • H.S (tổng hợp)

VNE: 48 người thiệt mạng sau cuộc không kích’ tại Libya

Đài truyền hình quốc gia Libya tuyên bố 48 người đã chết và 150 người bị thương sau cuộc không kích bằng tên lửa do liên minh Mỹ, Anh, Pháp, thực hiện nhằm vào lực lượng Gadhafi đêm qua.
> Gadhafi thề chống lại cuộc ‘xâm lăng trắng trợn’

Hơn 100 tên lửa rơi trúng 20 mục tiêu quân sự tại Libya. Ảnh: US Navy.

Đây được coi là chiến dịch quân sự quốc tế lớn nhất kể từ sau chiến tranh Iraq nhằm ủng hộ một cuộc nổi dậy dường như đang trên bờ thất bại.

Nhà lãnh đạo Libya Gadhafi thề sẽ trả đũa và bảo vệ đất nước khỏi một cuộc “xâm lăng khổng lồ” và cảnh báo sự can dự của các lực lượng quốc tế sẽ khơi dậy một cuộc chiến tranh quy mô lớn và đẩy dân thường vào hiểm nguy.

Quân đội Mỹ cho hay 112 tên lửa hành trình Tomahawk đã được bắn ra từ tàu chiến của Anh và Mỹ, nhằm vào hơn 20 mục tiêu ven biển, nhằm mở đường cho đội tuần tra trên không triệt hạ lực lượng không quân của Libya. Các chiến đấu cơ của Pháp cũng nổ loạt đạn đầu tiên, tấn công vào khu vực phía đông do quân nổi dậy chiếm đóng.

Một nguồn tin quân đội Pháp phủ nhận báo cáo trước đó rằng một trong những máy bay trong cuộc không kích tại Libya đã bị bắn hạ.

“Chúng tôi phủ nhận điều đó. Mọi máy bay được huy động đã trở về hôm nay”, Thierry Burkhard, phát ngôn viên trưởng ban tham mưu quân đội Pháp nói.

Trước đó truyền hình Libya đưa tin một máy bay Pháp đã bị lực lượng chính phủ bắn hạ tại Tripoli. Có khoảng 20 chiến đấu cơ Pháp tham gia chiến dịch quân sự liên minh này.

Phát ngôn viên quân đội Anh, tướng John Lorimer cũng cho biết các máy bay chiến đấu của Anh cũng đã được huy động để ném bom quốc gia Bắc Phi này.

“Tôi khẳng định Lực lượng không quân hoàng gia RAF đã phóng tên lửa Stormshadow từ một số một số chiến đấu cơ Tornado”, AFP dẫn lời Lorimer nói.

Theo AFP, bom đã rơi gần hầm boongke của Gadhafi ở Tripoli sáng sớm nay, khiến lực lượng chống máy bay của Libya phải nổ đạn bắn trả. Vụ nổ bom xảy ra khi một phi cơ bay qua căn cứ của Gadhafi ở phía nam Tripoli. Vẫn chưa rõ mục tiêu nào đã bị trúng.

Song Minh

Vietnamplus: Tripoli bị ném bom, nhiều dân thường thiệt mạng

Một phóng viên AFP cho biết sáng 20/3 đã xảy ra một đợt ném bom vào khu vực gần cơ quan đầu não của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi ở thủ đô Tripoli kéo theo hàng loạt tiếng súng phòng không từ phía các lực lượng Libya bảo vệ thủ đô. Bầu trời đêm ở thủ đô Libya rực sáng bởi ánh hồ quang của đạn lửa.

Libya tuyên bố các cuộc không kích và tấn công bằng tên lửa của phương Tây ở nước này đã làm 48 người thiệt mạng.

Trước đó, một quan chức an ninh quốc gia Mỹ giấu tên cho biết các hệ thống phòng không của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã bị “tàn phá nặng nề” sau một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ ngày 19/3.

Quan chức trên cho hay: “Các hệ thống phòng không của ông Gaddafi đã bị tàn phá nghiêm trọng. Hiện còn quá sớm để dự đoán ông ta cùng lực lượng bộ binh có thể làm gì để đối phó với các cuộc không kích ngày hôm nay.”

Bộ Ngoại giao Libya cho biết nước này cùng ngày đã yêu cầu Hội đồng Bản an Liên hợp quốc họp khẩn sau khi các lượng liên minh phương Tây phát động các cuộc không kích và tấn công trên biển nhằm vào lực lượng của ông Gaddafi, đồng thời tuyên bố Tripoli coi bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an yêu cầu các lực lượng Libya ngừng bắn không còn giá trị nữa sau các vụ tấn công của phương Tây vào lãnh thổ Libya.

Cùng ngày, kênh truyền hình Al Jazeera dẫn các nguồn giấu tên cho biết các lực lượng trung thành với ông Gaddafi đã tấn công các khu vực trong thành phố Benghazi hiện do quân nổi dậy chiếm giữ. Các lực lượng của ông Gaddafi đã sử dụng xe tăng và tên lửa tấn công thành phố trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

VTC News: Một tiêm kích của Pháp bị bắn hạ?

(VTC News) – Trong khi lực lượng liên quân bắt đầu mở các đợt tấn công quân sự nhằm vào hệ thống phòng không của Libya, đài truyền hình quốc gia nước này đã thông báo rằng một máy bay phản lực chiến đấu của quân Pháp đã bị bắn rơi ở huyện Njela, thuộc thủ phủ Tripoli.

Tuy nhiên, thông tin chưa được các bên liên quan xác nhận, quân đội Pháp và đại diện chính quyền nước này cũng chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về báo cáo trên.

Pháp đã tổn thất một máy bay tiêm kích? (ảnh minh hoạ).


Libya lên tiếng

Đài truyền hình quốc gia Libya phát đi các bản tin nói rằng “kẻ thù viễn chinh thập tự” đang tấn công các mục tiêu dân sự ở Benghazia, Zuwarah và Misrata.

Một quan chức của chính phủ nước này đã lên tiếng kết tội các hành động tấn công của các quốc gia phương Tây. Quan chức này cho biết các cuộc tấn công là hành động thù địch chống lại người dân Libya.

Mohammad Zweid – chủ tịch quốc hội nhân dân Libya tuyên bố hành động thù địch của các nước phương Tây không thể làm yếu đi tinh thần của chính phủ Libya. “Libya sẽ không đầu hàng Al Qaeda và các “băng cướp vũ trang”.

Quan chức này thông báo, rất nhiều thương dân đã bị thương đang được cấp cứu trong các bệnh viện.
“Đây là hành động thù địch vô cớ vì Libya đã chấp nhận nghị quyết của Hội đồng bảo an và các lực lượng vũ trang Libya đã tuyên bố ngừng bắn”.


Advertisements
8 phản hồi leave one →
 1. VŨ HỒNG HÀ permalink
  Tháng Ba 20, 2011 3:10 chiều

  Hay nhỉ ,nếu có cách mạng hoa sen ở Việt,hoặc Trung Quốc cướp Trường sa,lũ người mắt xanh mũi lõ CHÚNG SẼ GIÚP NHÂN DÂN VIỆT NAM KIỂU NÀY! Lũ kẻ cướp đang hủy vũ khí quá đát trên đầu nhân dân LI BI đáng thương!

 2. hongha123 permalink
  Tháng Ba 20, 2011 10:29 chiều

  Môt kẻ dùng nòng súng bắn thẳng vào chính người dân của đất nước, dân tộc mình ,dứt khoát phải bị trừng trị !

 3. Trần Lưu permalink
  Tháng Ba 21, 2011 12:16 sáng

  Một tổng thống. sử dụng tiền của của nhân dân(tiền thuế và lợi nhuận của tài nguyên đất nước để thuê quân đánh thuê làm của của riêng ông ta) Như vậy có xứng đáng không? Theo tôi ông ta là tên lưu manh trôm cướp tài sản nhân dân và đất nước. Dân phản đối thì mang quân đội đánh thuê ra để đè bẹp dân chúng( hành động lưu manh). ông ta không thể gọi là người của nhân dânliby

 4. Nguyên permalink
  Tháng Ba 24, 2011 10:33 chiều

  Tại sao cứ dừng mãi ở ngày 20-3-2011 không có tin mới.

 5. trần hoàng anh permalink
  Tháng Ba 29, 2011 5:39 chiều

  người dân libya nghĩ gì khi nình cõng rắn cắn gà nhà

 6. Tháng Ba 29, 2011 5:41 chiều

  có phải hòa bình nhất thiết là chiến tranh hay không?

 7. Tháng Ba 29, 2011 5:43 chiều

  liên quân nghĩ gì khi mình rơi vào hoàn cảnh như libya?

 8. Hạng Di permalink
  Tháng Tư 7, 2011 12:06 chiều

  Xin gửi cho tôi tình hình chiến sự ở Libya

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: