Skip to content

Tấn công dân thường, Libya đối diện với “bóng ma” chiến tranh

Tháng Ba 19, 2011

Hôm nay (19.3), lực lượng của Muammar Gaddafi đã tấn công thành luỹ của quân nổi dậy ở Benghazi. Hành động “nuốt lời” này đang khiến “bóng ma” chiến tranh hiện rõ hơn bao giờ hết.

Tấn công dân thường

Những cuộc tấn công của quân đội Gaddafi vào dân thường gây ra hậu quả đau thương. Ảnh: Reuters

Những tiếng nổ làm rung chuyển Benghazi khi một máy bay chiến đấu bay lượn trên bầu trời. Người dân ở đây cho biết, thành luỹ của quân nổi dậy đang bị Gaddafi tấn công.

Faraj Ali, một người dân nói, “Quân đội của Gaddafi đang tiến vào, chỉ còn cách Benghazi 20km”. “Đó là cuộc tấn công trên bộ, chúng tôi thấy máy bay”. Mohammed, một thành viên của quân nổi dậy cho hay, “Chúng tôi thấy xe tăng và xe chở tên lửa chỉ cách thành phố có 5 km”.

Theo Reuters, có thể thấy những cột khói đen trên đuờng dẫn tới phía Tây thành phố. Một người thuộc phe nổi dậy khác, Khalid Ahmed ở bờ tây của thành phố.nói “Hôm qua họ còn cách xa 60km, giờ còn 20 km và có thể ở đây chỉ nửa tiếng hoặc 90 phút nữa”. Anh ta cũng nói thêm rằng “Chúng tôi không hy vọng gì ở các lực lượng phương Tây. Giờ đây quân nổi dậy đã bị đẩy lùi ở tiền tuyến”.

Mohammed Dwo, một người ủng hộ quân nổi dậy cho biết, đã xảy ra giao tranh và có hai lính của Gaddafi đã vào thành phố, lái một xe chở lựu đạn. Có hai người, mặc thường phục, đã bị bắn chết và được xác nhận là mang quốc tịch Nigeria.

Máy bay chiến đấu của Pháp trên tàu sân bay Charles De Gaulle tại biển Địa Trung Hải luôn sẳn sàng cho các cuộc tấn công. Ảnh: Reuters

Trước đó, qua các cuộc điện thoại vệ tinh, nhiều dân thường ở thành phố Misrata cho Reuters biết họ đã và đang bị đánh bom dữ dội. Khaled Abou Selha, một bác sỹ thông báo, ít nhất 38 người chết trong cuộc đột kích sáng qua (18.3). Lực lượng của Gaddafi đang đánh bom thành phố bằng pháo binh và xe tăng. Người đàn ông này phát khóc lên khi miêu tả cảnh tượng đau thương xung quanh mình, “Họ đang đánh bom cả xe cứu thương. Tôi thấy một cô bé bị bay mất một nửa đầu”.

Đến tối 18.3, một bác sỹ khác, từ chối nêu tên, nói rằng hiện lực lượng của Gaddafi đang ở vùng ngoại ô thành phố. “Tôi có thể nghe thấy tiếng bom dội vào”. Tuy nhiên, tại thủ đô Tripoli, Chính phủ nói không có đánh bom từ khi tuyên bố ngừng bắn theo Nghị quyết của Liên hiệp quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Khaled Kaim nói Libya đã yêu cầu Trung Quốc, Đức, Malta và Thổ Nhĩ Kỳ gửi người quan sát tới để giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn.

“Bóng ma” chiến tranh hiện rõ hơn

Còn đây là không quân hoàng gia Anh. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, một quan chức an ninh quốc gia Mỹ giấu tên, nói cuộc tiến công của lực lượng Gaddafi tới Benghazi là có chủ đích. Đánh giá này dựa trên thông báo chính thức đưa tới các cơ quan an ninh Mỹ.

Hiện chưa có ai liên lạc được với người tiền tuyến phía Tây Benghazi để tìm hiểu điều gì đang diễn ra. Nhưng ở Benghazi, quân nổi dậy khẳng định, “tuyên bố ngừng bắn của Gaddafi chỉ là thủ đoạn”.

“Ông ta nói dối, quan đội vẫn đang tiến đến. Chúng tôi không tin những gì Gaddafi nói”, Mohammed Ishmael al-Tajouri, thuộc liên minh quân nổi dậy ở Benghazi cho hay. Khi đến đây, Gaddafi sẽ bị đánh bại, không có thương lượng gì với Gaddafi cả”.

Trước diễn biến này, Mỹ đã buộc tội Muammar Gaddafi về sự coi thường yêu cầu của quốc tế là “ngừng bắn ngay lập tức”. Tổng thống Mỹ Barack Obama nói, các điều khoản của LHQ có nghĩa là cần phải chấm dứt giao tranh ở Libya nơi chưa đạt được thoả thuận. Đại diện của Mỹ tại LHQ Susan Rice cũng khẳng định, Gaddafi đã vi phạm những điều này.

Về phần mình, Gaddafi nói không có sự bào chữa nào cho Nghị quyết của LHQ.

Mỹ sẽ tham gia chiến trường Libya chứ không đóng vai trò lãnh đạo như đã từng làm ở cuộc chiến Iraq. Mỹ tham gia bằng không quân và không triển khai quân mặt đất. Ảnh: Reuters

“Đây là một chủ nghĩa thực dân la lối om sòm, không có sự bào chữa nào hết. Điều này sẽ có những hậu quả nghiêm trọng ở Địa Trung Hải và châu Âu”, ông nói trên truyền hình Al Jazeera.

Đáng chú ý, ngày hôm nay (19.3), Pháp và Anh, đang dẫn đầu một cuộc can thiệp quân sự vào Libya, sẽ có gặp gỡ tại tại Paris, cùng với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ và các lãnh đạo Ả rập.

“Chúng tôi sẽ có một cuộc họp thượng đỉnh với sự tham gia của tất cả các thành viên quan trọng, trong hoạt động và nỗ lực ngoại giao. “Tôi nghĩ đó là thời điểm tốt để đưa ra dấu hiệu cuối cùng”, đại sứ Pháp tại LHQ Gerard Araud nói với BBC. “Tôi đoán là sau cuộc họp thượng đỉnh này, chúng tôi sẽ có can thiệp quân sự”, ông đại sứ nói.

Tổng thống Mỹ Obama nói rõ hơn, “bất kỳ hành động quân sự nào can thiệp vào Libya cũng nhắm tới sự thay đổi của cả đất nước này, không chỉ là ở thành phố phía Đông do quân nổi dậy nắm giữ. Chúng tôi kêu gọi các lực lượng của Gaddafi rút khỏi các thành phố phía Tây từ Zawiyah đến Misrata và cả phía Đông. Gaddafi phải ngừng không cho quân tiến đến Benghazi, rút khỏi Ajdabiya, Misrata và Zawiyah. Đồng thời thiết lập lại các nguồn điện, nước và gas cho tất cả các khu vực này. Hỗ trợ nhân đạo cũng được cho phép đến với người Libya. Tôi nói rõ, những điều khoản này không thể thương lượng, nếu Gaddafi không tuân theo Nghị quyết thì sẽ có hành động quân sự”.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Alain Juppe nói, “mọi thứ đã sẵn sàng để tấn công quân sự Libya”.

Mỹ, sau chiến tranh ở Afghanistan và Iraq, đã khẳng định sẽ chỉ tham gia, chứ không lãnh đạo hành động quân sự. Obama nói Mỹ sẽ không triển khai quân mặt đất ở Libya.

Ca Thy (theo Reuters)

(Nguồn: SGTT)

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: