Skip to content

Nhật Bản đã phớt lờ cảnh báo nguy cơ hạt nhân của IAEA

Tháng Ba 17, 2011

Các bức điện tín ngoại giao do Wikileaks công bố cho thấy: Một tổ chức theo dõi hạt nhân quốc tế đã cảnh báo chính phủ Nhật từ năm 2008 rằng các nhà máy điện hạt nhân của nước này không thể chịu được các trận động đất mạnh.

Thủy Nguyệt (Lược dịch)

Sàng lọc ô nhiễm phóng xạ những người sơ tán tại một trung tâm thử nghiệm tại thành phố Koriyama, Fukushima. Ảnh: AP

Tháng 12/2008, 1 quan chức của IAEA thông báo các quy tắc an toàn ở các nhà máy hạt nhân này đã lỗi thời, và nếu xảy ra động đất mạnh thì đó sẽ là một “vấn đề nghiêm trọng” đối với chúng.

Khi đó, chính phủ Nhật cam kết sẽ cải thiện tình trạng an toàn cho tất cả các nhà máy điện hạt nhân của mình, nhưng giờ đây, có lẽ họ sẽ phải đối mặt với những câu hỏi không thể tránh được là: tại sao làm mà chưa đến nơi?

Chính phủ Nhật Bản đáp lại những lời cảnh báo đó bằng việc xây dựng 1 trung tâm phản ứng trong tình trạng khẩn cấp tại nhà máy Fukushima; tuy nhiên, trung tâm này chỉ được thiết kế để chịu được các cơn động chấn có cường độ 7,0. Trận động đất kinh hoàng vừa qua tại Nhật lại lên tới 9,0 độ.

Theo nội dung các bức điện tín, 1 chuyên gia IAEA cho biết các hướng dẫn an toàn địa chấn ở các nhà máy hạt nhân của Nhật mới chỉ được điều chỉnh 3 lần trong 35 năm qua; và IAEA sẽ tiến hành kiểm tra lại các hướng dẫn này. Các trận động đất mới xảy ra đã vượt quá sức chịu đựng của một số nhà máy.

Các bức điện tín cũng tiết lộ: chính phủ Nhật Bản đã phản đối lại một quyết định của tòa án về việc yêu cầu đóng cửa một nhà máy hạt nhân khác ở phía tây nước này do những lo ngại rằng nhà máy này – được xây dựng theo các quy định đã lỗi thời và chỉ chịu được rung chấn 6,5 độ – sẽ không thể chịu được các trận động đất mạnh. Theo tòa án, nếu nhà máy này xảy ra tai nạn, thì có khả năng người dân quanh khu vực sẽ bị phơi nhiễm phóng xạ.

Tuy nhiên, theo 1 bức điện từ tháng 3/2006, lo lắng trên của tòa án không nhận được sự chia sẻ từ phía cơ quan an toàn hạt nhân của chính phủ. Họ cho rằng nhà máy đó là an toàn, và tất cả các phân tích về tình trạng an toàn đều đã được thực hiện một cách đúng đắn.

Cũng theo các bức điện tín, tháng 10/2008, ông Karo Kono, 1 nhân vật cấp cao ở hạ viện, tiết lộ với các nhà ngoại giao Mỹ rằng chính phủ Nhật đang “che đậy” thông tin về một số tai nạn hạt nhân, mập mờ về chi phí và các vấn đề liên quan tới ngành công nghiệp hạt nhân. Theo ông này, chính phủ Nhật đã phớt lờ những loại hình năng lượng thay thế khác như năng lượng gió.

Trong thời điểm trao đổi những bức điện tín trên, ông Kan chưa có mặt. Ông được bổ nhiệm làm bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ năm 2009, và trở thành thủ tướng hồi tháng 6/2010.

Nguồn: Telegraph

Advertisements
One Comment leave one →

Trackbacks

  1. Tin 17-3-2011 « BA SÀM

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: