Skip to content

Chuyện 50 người đi vào cõi chết

Tháng Ba 17, 2011

SGTT.VN – Báo Asahi ngày 15.3 đã đăng một bài viết đầy xúc động kể về những nhân viên điện lực tại Nhà máy điện hạt nhân số 1 ở thành phố Fukushima (đông bắc Nhật Bản). Họ thực sự là những người anh hùng đang hy sinh thầm lặng để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của hàng chục triệu con người bên ngoài nhà máy.

“Những chú lính chì dũng cảm”

Hai trong những người hùng thầm lặng của đất nước Nhật Bản.

Trong bóng đêm của nhà máy, trước nỗi lo nhiễm xạ và động đất, những nhân viên Nhà máy điện hạt nhân số 1 ở Fukushima vẫn không rời bỏ vị trí. Có lẽ họ cũng hiểu rằng chỉ một phút yếu lòng, bỏ mặc các thanh nhiên liệu đang nóng lên từng phút trong lò ấy để bảo toàn mạng sống thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Bất chấp nồng độ phóng xạ đã tới mức nguy hiểm cho tính mạng con người, Nhà máy điện hạt nhân số 1 vẫn gắng gượng vượt qua những thời khắc hiểm nguy.

Sau những nỗ lực bất thành đổ nước làm mát lò, 800 nhân viên nhà máy đã bất lực với những thanh nhiên liệu “bất kham” và lò đã phát nổ. Nhà máy để lại 50 người, số người ít nhất còn lại nhằm đảm bảo hoạt động cần thiết. 750 người khác tạm thời phải rời khỏi nhà máy do nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ đã vượt quá khả năng chịu đựng của con người.

Sáng 15.3, các nhân viên cuối cùng phải làm việc trong điều kiện nồng độ phóng xạ đo được trong nhà máy là 400 milisievert. Thời gian làm việc của mỗi người chỉ được tối đa 15 phút. Sóng thần tấn công sau dư chấn, điện mất, toàn bộ nhân viên nhà máy phải dò dẫm trong đêm tối. Dư chấn vẫn liên tục làm rung chuyển nhà máy trong khi loa phóng thanh tại nhà máy luôn vang lên rằng các nhân viên không được rời bỏ vị trí làm việc. Thiết bị đo nồng độ phóng xạ mang bên người các nhân viên liên tục duy trì ở con số 400 milisievert.

Từ chiều ngày 12.3, Nhà máy mở van giữ hơi nước trong bể chứa lò phản ứng số 1 để hạ áp suất. Một nhân viên nam, người chịu trách nhiệm mở van nhà máy để xả bớt hơi nước ra khỏi lò, đã bị phơi nhiễm phóng xạ ở mức 100 milisievert và xuất hiện tình trạng nôn mửa nên được chuyển đến bệnh viện lập tức.

Do nồng độ phóng xạ lên rất cao và không phải ai cũng thực hiện được thao tác mở van nên người thực hiện nhiệm vụ hiểm nguy kể trên phải là người có kinh nghiệm và cũng là người trực tiếp phụ trách công tác này, hiểu rõ những ngóc ngách của lò phản ứng số 1.

Để bước vào công việc đầy khó khăn đó, người mở van phải trang bị áo chì phòng hộ đặc biệt bao bọc toàn bộ cơ thể kèm mặt nạ dành cho người làm việc trong môi trường độc hại. Tuy nhiên, chỉ sau 10 phút vặn van, toàn cơ thể của người này đã phơi nhiễm một lượng tia phóng xạ có cường độ gấp 100 lần lượng phóng xạ mà một người bình thường phơi nhiễm trong vòng 1 năm.

Âm thầm làm việc, âm thầm vượt qua nỗi sợ hãi

Nhiều chức năng của hệ thống điều khiển từ xa ở nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt khiến các công nhân phải làm việc bằng tay.

Theo Viện an toàn năng lượng hạt nhân Nhật Bản (NISA), các nhân viên điện lực tham gia đổ nước tại nhà máy điện gồm khoảng 70 người. Máy đo giám sát tình trạng phóng xạ tại Phòng điều khiển trung tâm sau sự cố hạt nhân đã bị hỏng và không còn hoạt động nữa. Khả năng điều hành từ xa của nhà máy cũng không còn hoạt động được, vì vậy mọi thao tác làm lạnh lò phản ứng chỉ có thể làm bằng tay. Lò phản ứng tại Nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima là loại lò cũ, vận hành từ năm 1971 nên đường đi rất hẹp và chân cũng rất khó đứng.

Nguy cơ nổ lò rất lớn sau khi đổ nước vào lò vì lúc đó áp suất lên thành bể chứa trong lò sẽ tăng lên rất cao nên bắt buộc phải mở van thông khí để đẩy hơi nước và khí hydro ra ngoài. Vì khí này có chứa chất phóng xạ nên việc giải phóng hơi nước phải ở mức giới hạn tối thiểu.

Trong suốt những ngày qua, các nhân viên nhà máy vẫn âm thầm làm việc và âm thầm vượt qua nỗi sợ hãi phơi nhiễm phóng xạ để bảo vệ sự an nguy của hàng chục triệu sinh mạng ở bên ngoài bức tường nhà máy. Trong cái tăm tối của nhà máy, “những chú lính chì” dũng cảm của Nhà máy số 1 Fukushima vẫn không chịu khuất phục trước những thanh nhiên liệu bất trị như muốn nuốt chửng họ.

Cao Phong (TTX)

(Nguồn: SGTT.VN)

Advertisements
11 phản hồi leave one →
 1. pham cong Ty permalink
  Tháng Ba 17, 2011 3:22 chiều

  That kham phuc dat nuoc Nhat,con nguoi Nhat.
  Tuy nhien gia nhu ho co them dao duc HCMthi chac la con anh hung hon nua

 2. hongha123 permalink
  Tháng Ba 17, 2011 4:41 chiều

  Xin cúi gập người khâm phục ý chí và nhân cách NHẬT BẢN !
  Thật lòng xin chia sẻ nỗi đau do thảm họa,nhưng tôi tin rồi người Nhật sẽ đứng dậy mạnh mẽ hơn .
  Nhân đây xin cảnh báo những cái đầu ảo tưởng được chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp tay, muốn làm điện hạt nhân ở VN .Đừng vì những đồng tiền bẩn và thói háo danh !

 3. nguyen dung permalink
  Tháng Ba 18, 2011 1:48 sáng

  Đọc cái này mới thấy thương cha ông ta ngày xưa. Đánh mỹ phải hứng chịu bao nhiêu chất độc da cam độc hại không kém thứ phóng xạ này. Không có trang phục không có điều kiện bảo hộ không có thuốc men để chữa trị kịp thời như bên nhật. Nhưng vì tương lai đất nước và thế hệ sau đã không rời vị trí,vẫn chiến đấu hết mình với quân thù. Nể phục 50 thằng nhật này bao nhiêu thì lại càng nể phục hơn với hàng triệu anh hùng liệt sĩ của quân đội nhân dân Việt Nam. Mong rằng các anh có linh thiêng thì phù hộ cho đất nước không bị rơi vào những thảm họa giống như Nhật Bản.

 4. Tracy mai permalink
  Tháng Ba 18, 2011 7:22 sáng

  Các bạn thật kiên cường…thật đáng khâm phục và ngưỡng mộ con người và đất nước của bạn !

 5. Toàn Phi permalink
  Tháng Ba 18, 2011 7:24 sáng

  Không cần có đạo đức Hồ Chí Minh thì họ cũng đã rất anh dũng rồi ha…

 6. Tháng Ba 18, 2011 9:24 sáng

  những con người đáng để học hỏi nhỉ,người Việt Nam mình phải học tập thôi 😀

 7. Fujita permalink
  Tháng Ba 18, 2011 10:41 sáng

  Xin cảm ơn sự can đảm, hy sinh của mọi nhân viên kỹ thuật, mọi cơ quan công quyền ngày đêm vẫn bám trụ công tác, để duy trì an tòan và an ninh cho mọi người bớt đi những lo âu…
  Tôi vô cùng khâm phục tinh thần TRÁCH NHIEM – KỶ LUẬT của người NHẬT. Ước mong người VN học được Tinh Thần naỳ!!

 8. nguyen ha permalink
  Tháng Ba 18, 2011 12:33 chiều

  Họ có tinh thần đoàn kết, có trách nhiệm cao. Sẵn sàng hy sinh bản thân vì mọi người. Thật cảm động. Họ sẽ mãi là những người con cưng của Nhân dân nước họ. Đáng để noi gương.

 9. linh permalink
  Tháng Ba 18, 2011 4:01 chiều

  Mình thật khâm phục cả dân tộc Nhật chứ không chỉ riêng ai, họ có tinh thần dân tộc và đoàn quá cao. Thật ngã mũ chào tất cả những con người can đảm.

 10. Trkhly permalink
  Tháng Ba 18, 2011 10:02 chiều

  Thật khâm phục những con người đất nước Nhật. Nhưng so với những gian lao trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của Việt Nam thì họ chưa thấm vào đâu.

 11. Hoang Anh permalink
  Tháng Ba 19, 2011 4:48 chiều

  Họ đáng lẽ ra không phải như vậy. Nước Nhật, 1 đất nước phát triển nhất thế giới trong việc nghiên cứu, chế tạo, đưa robot vào cuộc sống lại không có 1 con robot nào làm việc trong những lò phản ứng hạt nhân như vậy..

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: