Skip to content

Câu chuyện cảm động về cậu bé 9 tuổi trong vùng động đất tại Nhật Bản

Tháng Ba 17, 2011

Bài viết này là trích đoạn của bức thư của một cảnh sát Nhật Bản gốc Việt tên Hà Minh Thành được đăng tải trên Blog Nhà Văn Phạm Viết Đào kể về hành động cao thượng của một em bé 9 tuổi người Nhật.

Tác giả: Hà Minh Thành

Người dân Nhật Bản đang thiếu lương thực

Tối hôm qua em được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó để phân phát thực phẩm cho các người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng em chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà nó lại xếp hàng cuối cùng, em sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn. Nên mới lại hỏi thăm.Nó kể nó đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất  và sóng thần đến, cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường nó nhiìn thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi, 100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ nó đâu, nó nói nhà nó nằm ngay bờ biển, mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe em hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy nó lạnh em mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người nó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của em bị rơi ra ngoài, em nhặt lên đưa cho nó và nói: ” Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói”.

Thằng bé nhận túi lương khô của em, khom người cảm ơn. Em tưởng nó sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, nó ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng.Ngạc nhiên vô cùng , em hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nỏ trả lời: ” Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ”.

Cảnh xếp hàng trật tự chờ phát lương thực

Em nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác để khóc để mọi người không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy em một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh.
Một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước này đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.
Nghĩ lại câu nói của ông già Fuwa nguyên chủ tịch Đảng CS Nhật giáo sư dạy em về Tư bản luận đã nói rằng ” Nếu Mac sống lại, ông ta sẽ thêm một câu vào trong cuốn Tư bản luận đó là ” Chủ nghĩa CS chỉ thành công trên đất Nhật”.

(Nguồn: Blog Phạm Viết Đào)

3 phản hồi leave one →
 1. Mia permalink
  Tháng Ba 18, 2011 12:47 chiều

  Nhưng mà Nhật ko phải nước do đảng CS nắm quyền 🙂 Điều này chứng minh:
  1. CNCS có thể tồn tại và ứng dụng trong mọi mô hình chính trị vì nó có thể giáo dục nhân cách phẩm chất con người
  2. Những kẻ ra sức chê bai CNCS là những kẻ rất thực tế và trong đầu họ, con người là loài động vật luôn ích kỷ vụ lợi nên họ ko tin CNCS có thể tồn tại
  3…

 2. Mia permalink
  Tháng Ba 18, 2011 12:48 chiều

  3. Người VN mình sao giống người mù quá

 3. Tháng Tư 17, 2011 3:37 chiều

  nếu như ngay cả đứa trẻ 9 tuổi kũg bít đìu căn bản đó thỳ tại sao các nước lại dây ctranh, chém giết lẫn nhau, ko lẽ để đến khi TG bị hủy diệt dưới tay họ thỳ họ mới nhận ra.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: