Skip to content

Bê bối tình dục, quan hệ trước hôn nhân và đẻ mướn: Một cái nhìn vào tình dục ở Việt Nam

Tháng Ba 12, 2011

Nguồn: Mr.P, Very Vietnam

Lê Quốc Tuấn, X-Cafe chuyển ngữ

Gần đây, một số câu chuyện có liên quan đến tình dục đã trở thành loại tin hàng đầu tại Việt Nam: một vụ bê bối tình dục với các sinh viên đại học từ Hà Nội, một báo cáo của UNICEF về tình trạng sức khỏe sinh sản của giới trẻ và một tổ chức đẻ thuê bất hợp pháp ở Thái Lan. Chúng tôi đã đưa ra một số vấn đề liên quan đến những câu chuyện này trong bối cảnh và xếp đặt lại với nhau trong bài viết này.

Xin vui lòng cho chúng tôi biết suy nghĩ, ý kiến của bạn, câu hỏi và phản hồi nào khác bạn có thể có dưới đây. Cảm ơn!

Vụ bê bối tình dục của Nữ diễn viên Hoàng Thùy Linh:

Trong năm 2007, thế giới mạng trực tuyến Việt Nam đã bị chấn động bởi một vụ bê bối tình dục. Một đoạn video mờ nhạt đăng tải trên Internet cho thấy hai người trẻ đang quan hệ tình dục. Đoạn video clip năm phút này được quay bằng điện thoại di động và tải lên Youtube.

Người nữ diễn viên (dù có lẽ không diễn xuất) trong video clip cũng là người nữ diễn viên trong một loạt phim truyền hình nổi tiếng: Hoàng Thùy Linh, khi ấy 19 tuổi.
Hậu quả của vụ bê bối này là tức thời và phản ứng dữ dội từ công chúng đã theo sau, ngay khi các phương tiện truyền thông đã chọn truyền tải câu chuyện.

Những hình ảnh vốn đã qua kiểm duyệt của khúc phim video miêu tả một Thuy Linh ít thơ ngây, ngược với vai trò của cô như một sinh trung học trong loạt phim Việt Nam truyền hình “Nhật ký Vàng Anh” trên đài VTV (Truyền hình quốc gia Việt Nam). Đài này đã hủy bỏ chương trình này khi các tin tức về vụ bê bối tình dục nổ ra.

“Chương trình VTV công bố hủy bỏ loạt phim “Nhật ký Vàng Anh” có hình ảnh Thuỳ Linh khóc lóc xin lỗi cha mẹ của mình và cầu xin sự hiểu biết cảm thông từ giới hâm mộ của mình đã thu hút được một số số lượng người xem phi thường”. Nhưng có lẽ những con số người xem này ít hơn so với số người xem video sex của cô ngay sau đó và còn tiếp tục xem đến hiện nay khi clip video này vẫn có sẵn trực tuyến.

Chuyển cảnh nhanh đến năm 2011: Tuy vẫn còn là tiêu đề nóng và gây choáng nhưng những vụ bê bối tình dục không có gì là mới cũng chẳng đáng ngạc nhiên nữa trong một nước Việt Nam tương đối bảo thủ. Nhưng thay vì có liên quan đến giới nổi tiếng có tên tuổi lớn và các chính trị gia cao cấp, những vụ bê bối có liên quan đến tình dục của Việt Nam lại không phải là những người rất nổi tiếng.

Những đoạn phim video tiếp tục gây chấn động:

Mấy hôm trước đây, báo chí Việt Nam tường thuật rằng một “đoạn phim sex 10 phút với các lời thoại bẩn thỉu cùng các hành vi hardcore” đã bị rò rỉ trên Internet. Lần này thì không “nạn nhân” nào là những người nổi tiếng cả. Thực tế, cả hai đều là sinh viên ở Hà Nội, trong đó có sinh viên của một trường đại học ưu hạng.

Theo lời gia đình của một sinh viên nữ trong phim, cô và bạn trai của mình đã thu lại các clip video này tại căn hộ của mình từ một năm trước đây. Sau khi họ quyết định xóa bỏ các video họ phát hiện ra rằng một người nào đó đã sao chép lại. Bất chấp những nỗ lực yêu cầu các trang web và quản trị diễn đàn trực tuyến xóa bỏ, khúc phim video vẫn tiếp tục lan rộng. Gia đình các sinh viên này đang đề nghị công an điều tra để tìm những người chịu trách nhiệm việc truyền tải và phân phối các đoạn video sex trên mạng.

Dù những người tham gia trong khúc phim sex riêng tư không bị truy tố, chắc chắn chính quyền Việt Nam sẽ nỗ lực tìm kiếm những người có liên quan đến việc phân phối. Những học sinh sinh viên bị bắt vì phân phối video sex Thùy Linh đã bị Tòa Án Nhân dân Hà Nội phạt án treo từ 20 đến 30 tháng trong năm 2008.

Thế thì tại sao phải nhặng xị ồn ào lên từ các khúc phim video mờ nhòe này, đặc biệt là khi những người diễn viên là quần chúng bình thường ?

Tình dục không phải dành cho công cộng:

Vâng, việc sản xuất và phân phối các nội dung khiêu dâm bị nghiêm cấm ở Việt Nam. Hơn thế nữa, chuyện tình dục và ăn nằm phòng the không phải là những vấn đề để thảo luận công khai. Ngay cả việc biểu lộ tình cảm công khai cũng là khó chịu. Tháng trước, thành phố Hải Phòng đã bãi bỏ một cuộc thi hôn nhau một phần cũng vì “sự kiện không phù hợp với phong tục và văn hóa của Việt Nam”.

Tuy nhiên, dù có lệnh cấm chính thức các tài liệu sách báo khiêu dâm và một nền văn hóa đặt nặng giá trị trên sự cẩn trọng khi nói đến tình dục, việc tò mò về chuyện riêng tư này là rất mạnh. Tình dục và chính trị (dù không đi đôi) luôn được xếp hạng cao nhất trong số các yêu cầu bài viết bằng tiếng Việt trên trang Wikipedia. Mua bán tình dục được cho phép ở nhiều nước, nhưng có lẽ ở Việt Nam với kết hợp của một dân số trẻ (trên 65 phần trăm của Việt Nam 90 triệu người là dưới 30 tuổi) và sự thiếu giáo dục toàn diện về quan hệ tình dục trong công chúng đã khiến châm thêm nhiên liệu vào tính tò mò. Gần đây, một phụ nữ trẻ ở Hà Nội đã mang thai sau khi cố gắng sử dụng coca cola như một biện pháp tránh thai từ lời khuyên của người bạn trai mà anh tìm được thong tin trên Internet.

Những thái độ đối với vấn đề tình dục trước hôn nhân

Trong khi tính thận trọng được giá cao là một trong những lý do tại sao Việt Nam đang bị sốc khi xem các khúc phim video tình dục bị tung ra công khai, một lý do khác nữa chính là niềm tin cho rằng trẻ vị thành niên, sinh viên học sinh và thanh thiếu niên chưa lập gia đình không phải là đối tượng được thực hành những chuyện mà “vợ chồng thường làm”.

Quan điểm của người Việt Nam đối với vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân hoàn toàn tương phản với những người ở Bắc Mỹ. Chẳng hạn như, trong một cuộc điều tra của Canada, hơn 90% phụ nữ sắp kết hôn đã OK với việc quan hệ tình dục trước hôn nhân. Một cuộc khảo sát từ Mỹ cho thấy rằng hầu như tất cả người Mỹ, khoảng 95%, đã có quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Làm thế nào để so sánh những con số này với Việt Nam?

Ở Việt Nam, quan hệ tình dục trước hôn nhân là thường được gọi là “ăn cơm trước kẻng”, hiểu theo nghĩa đen là “ăn trước khi bữa ăn được dọn ra” hoặc “ăn trưa, ăn chiều trước khi có tiếng chuông, kẻng cho phép”.

Theo một báo cáo của UNICEF năm 2011, trong các cặp vợ chồng 24 tuổi và trẻ hơn tại Việt Nam, 10% đã có quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Trong cùng một nhóm thanh niên (15 đến 24 tuổi), “37% cho rằng quan hệ tình dục trước hôn nhân là chấp nhận được, nếu cả hai bên cùng đồng ý và họ biết chắc chắn rằng mình sẽ kết hôn hoặc có sử dụng biện pháp tránh thai”.

Tuy nhiên, “các nguyên tắc về tình dục, sinh sản và quan điểm đang nhanh chóng thay đổi trong giới trẻ”, UNICEF cho biết. Độ tuổi quan hệ tình dục đầu tiên của người Việt Nam giảm từ độ tuổi 19.6 xuống 18.1, trong khi độ tuổi trung bình của các cuộc hôn nhân đầu tiên tăng từ 25.3 đến 26.6 đối với nam giới và 22.7 đến 23.2 đối với phái nữ. Người Việt ở nông thôn kết hôn trung bình hai năm sớm hơn so người ở đô thị.

Hơn thế nữa, báo cáo của UNICEF cho thấy rằng thanh niên Việt Nam đã có một số tiến bộ nhất là sử dụng biện pháp tránh thai, nhưng vẫn còn thấp hơn mức mong muốn trong lãnh vực sức khoẻ sinh sản.

Công nghiệp tình dục

Những thay đổi trong thái độ của Việt Nam về các hành vi liên quan đến giới tính trùng hợp với những thay đổi trong cơ cấu dân số và nền kinh tế của Việt Nam. Với chuyển dịch hướng đến một nền kinh tế thị trường toàn cầu tự do và sự gia tăng của giới tiêu dùng Việt Nam, ngày nay nhiều thứ có thể được mua bán tại Việt Nam.

Có thể tìm thấy các cửa hàng bán “Bao cao su” không bán gì ngoài thuốc ngừa thai mang nhiều hương vị và kiểu cách, trong các thành phố lớn của Việt Nam. Các cửa hàng này phổ biến khi đa số nằm dọc theo những phố đông đúc và trong các cơ sở ăn uống.

Bất chấp lệnh cấm, những nội dung khiêu dâm vẫn có thể mua được; phim sex 3 chiều nhập lậu từ Trung Quốc là những cơn sốt mới nhất tấn công vào các đường phố. Được bán khoảng 15.000 VND ( 0,75 đô Mỹ) cho mỗi bộ phim, phim sex 3 chiều (3D porn) rõ rang đang phổ biến rộng rãi, đặc biệt trong giới sinh viên đại học.

Mặc dù không có những “khách sạn tình yêu” như ở Nhật Bản hoặc các khách sạn rẻ tiền như ở Mỹ, Việt nam có những “Nhà nghỉ” hoặc khách sạn tính giờ. Nhìn bên ngoài trông giống như một nơi ở giá rẻ hoặc một khách sạn hai ngôi sao, nhưng những người ở lại qua đêm thường có thể nghe thấy các “tiếng động” từ những người cư ngụ bên cạnh. Và các cơ sở này không phải chỉ dành cho các cặp vợ chồng đến cơn cần phải nghỉ tạm vội vã ở một nơi nào đó nhưng cũng được sử dụng bởi các cặp vợ chồng có cưới hỏi nhưng muốn thoát khỏi chỗ ở chung với cha mẹ con cái đông đúc.

Giữa các khía cạnh đen tối, buồn bã hơn của vấn đề tình dục ở Việt Nam, có lẽ không có gì khó giải quyết hơn là nạn buôn bán người. Trong một xã hội mà mọi điều, mọi hành động, mỗi ý tưởng đều có thể được mua bán, không chỉ con người bị thương mại hóa, các cơ phận (tinh trùng, trứng, các bộ phận) mà bây giờ cả đến khả năng sinh sản của con người nữa.

Một vài tuần trước đây, các phương tiện truyền thông quốc tế từng thuật rằng mười bốn phụ nữ Việt Nam, bao gồm bảy người mang thai, đã được cứu thoát từ một nhà trại đẻ con bất hợp pháp ở Thái Lan. Những phụ nữ đã bị lừa gạt vì các hứa hẹn công ăn việc làm được trả lương cao, cuối cùng đã chỉ để khám phá ra rằng mình đã bị bán sang Thái Lan để được sử dụng như những người đẻ con thuê cho các khách hàng Đài Loan tìm kiếm trẻ sơ sinh.

Bất chấp những thách thức này và nhiều vấn đề quan trọng khác , có lẽ báo chí Việt Nam vẫn tiếp tục đưa tin về những câu chuyện có tính nhạy cảm của những vụ bê bối tình dục. Các diễn đàn, blog và các trang web tiếng Việt cũng sẽ tiếp tục thu hút hàng triệu khán giả với lời hứa hẹn các “gái xinh” hay “hot girl” cùng hình ảnh và phim video.

Rồi sau đó, xin giới thiệu Hoàng Thùy Linh …

Sau vụ bê bối tình dục năm 2007 kết thúc sự nghiệp diễn xuất của mình, Thuỳ Linh bắt đầu ca hát. Chuyện tai tiếng có lẽ cũng giúp phần nào cho sự nổi tiếng của nàng. Có lẽ Thuỳ Linh cũng giỏi trên trận tuyến hò hẹn: mặc dù người bạn trai mới hơn cô vài tuổi, thiên hạ đồn rằng anh ta rất giàu (nói cho cùng, đó không phải là điều quan trọng hơn cả hay sao ?). Còn khả năng ca hát, nhảy múa của nàng ? Chúng ta không rõ …

(Nguồn: X-Cafevn.org)

Advertisements
One Comment leave one →
  1. hằng permalink
    Tháng Tám 18, 2011 2:15 chiều

    quqn hê tình dục là nhu cầu không thể thiếu của con ngưòi. chẳng qua họ rủi ro bị phát tán lên mạng chứ đâu muốn vậy, những độc giả đừng quá mỉa mai họ vì chính bản thân các bạn ai cũng yêu và quan hệ tình dục.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: