Skip to content

Quá bất ngờ: Lưới để bắt rùa là hàng phế phẩm(!?)

Tháng Ba 8, 2011

Có lẽ bất sự việc ngờ nhất trong ngày không phải là việc không vây bắt được cụ rùa mà là lời trần tình “chân thật” nhất về tấm lưới để vây bắt. Đó là lời của một thành viên hội đồng cứu rùa hồ Gươm, khi vị này cho rằng lưới để bắt rùa là hàng mua ở chợ, là hàng phế phẩm, không đảm bảo chất lượng.

Có lẽ sẽ rất nhiều người khó tin rằng cái tin kia là thật bởi đây là một sự việc có thể xem là được chuẩn bị công phu, tốn rất nhiều công sức của những người liên quan, tốn rất nhiều giấy mực của báo chí và đặc biệt là sự theo dõi chú ý của người dân, nhất là người dân Hà Nội.

Tại sao một hội đồng gồm rất nhiều cơ quan ban ngành, rất nhiều nhà khoa học toàn là GS, TS với rất nhiều hội thảo, nhiều cuộc họp lại không thể tính toán được sức “công phá” khi rùa tháo chạy? Tại sao một sự việc nhận được sự chú ý ghê gớm của dư luận, kể cả dư luận nước ngoài, lại được chuẩn bị một cách tắc trách đến vậy?

Không thể tin rằng một sự việc được xem là vô cùng hệ trọng như vậy mà lại được chuẩn bị quá hời hợt, thậm chí có thể xem là gian dối, như vậy lại có thể xảy ra.

Đây chỉ là một công đoạn trong rất nhiều công đoạn cứa chữa vết thương của cụ rùa và cứu hồ Gươm. Bước đầu đã lộ rõ yếu kém thì rất khó để tin rằng toàn bộ công việc có kết quả tốt đẹp.

——————————————-

Mời đọc thêm:

Rùa Hồ Gươm trốn thoát vì lưới ‘hàng chợ’

Một thành viên hội đồng cứu rùa hồ Gươm cho biết, lưới để bắt rùa là hàng phế phẩm, không đảm bảo chất lượng. Hà Nội đã giao cho đơn vị khác làm lưới để sử dụng bắt cụ Rùa lên cứu chữa thời gian tới.
> Quây bắt Rùa hồ Gươm không thành / Những phút nghẹt thở trong cuộc bắt Rùa

Sau cuộc vây lưới bắt rùa không thành công, chiều 8/3, giới chức và các nhà khoa học có cuộc họp rút kinh nghiệm, đưa ra phương án đưa cụ lên chữa thương.

“Tại cuộc họp, bên làm lưới đã nhận khuyết điểm rằng họ đã mua lưới ở chợ, là hàng phế phẩm, chứ không phải lưới thành phẩm chất liệu tốt”, ông Nguyễn Ngọc Khôi, thành viên Hội đồng chữa trị cụ Rùa, đội trưởng đội lai dắt rùa hồ Gươm, cho biết. “Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng thừa nhận đây là lần đầu nên chưa có kinh nghiệm đánh giá lưới thế nào”.

Tấm lưới bị rách là do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao cho Chi cục thủy sản Hà Nội đặt làm tại Hải Phòng, địa phương có nhiều kinh nghiệm trong đánh bắt.

Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội giao cho Tập đoàn Thương mại Hà Nội Khanh Anh Trang (KAT), công ty có kinh nghiệm trong chăm sóc loài rùa, đứng ra làm lưới thay cho lưới đã rách.

Ông Khôi tiết lộ: “Tấm lưới mới lớn gấp 5 lần lưới cũ, dự kiến trong 3 ngày KAT sẽ hoàn thành, việc làm lưới bắt đầu ngay trong ngày 9/3”.

Ảnh: Hoàng Hà
Tấm lưới bị rách không đảm bảo chất lượng. Ảnh: Hoàng Hà.

Giải thích về việc 36 dân quân tự vệ, lực lượng không có chuyên môn trong đánh bắt, đã xuống hồ để kéo cụ Rùa lên, ông Khôi cho hay trong kế hoạch, thành phố để 20 người của công ty KAT lai dẫn rùa hồ Gươm. Sau đó nhiều người cho rằng do bùn dầy, lưới nặng, cần huy động thêm người”, ông Khôi cho biết thêm.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Vĩnh, chuyên gia thủy sản, thì cho rằng, nếu bắt lần một không thành, thì khó nghĩ đến lần hai. Ông Khôi đồng tình là bắt lần sau sẽ rất khó, nhưng vẫn khẳng định: “Chúng tôi sẽ bắt được”.

Thời gian thực hiện bắt rùa hồ Gươm sẽ do Ủy ban nhân dân thành phố quyết định sau, ông Khôi cho biết.

Cuộc giải cứu cụ Rùa thu hút hàng nghìn người dân đến xem. Anh Nguyễn Văn Biên, nhân viên đội cứu hộ rùa chia sẻ: “Tất cả vì cụ Rùa, chúng tôi muốn cứu cụ Rùa khỏi vết thương trên mình. Với người dân thủ đô, cụ Rùa hồ Gươm rất quan trọng trong đời sống tâm linh”.

Sau cuộc vây bắt không thành này, nhiều người dân cho rằng nên tính phương án khác hữu hiệu hơn. Ông Trần Văn Thành, ở Hàng Bông nêu ý kiến, nên để cụ Rùa tự trèo lên tháp theo tập tính sinh hoạt. “Tôi thấy lực lượng kéo lưới quá mỏng, lại kéo bằng tay, không có áo chuyên dụng, thì làm sao bắt thành công được”, ông Thành tỏ vẻ không hài lòng.

Hương Thu

(Theo VnExpress)

Advertisements
One Comment leave one →
  1. thuan viet permalink
    Tháng Ba 9, 2011 10:25 chiều

    theo tôi thì thuê chuyên gia của trung quốc là xong ngay.ngay cả nhân sự lảnh đạo mà trung quốc ok thì đâu vào đó.còn chuyện bắc ông rùa là chuyện nhỏ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: