Skip to content

Hương vị của tự do ở Bắc Triều Tiên

Tháng Ba 2, 2011

Cuối cùng là hiện nay, dòng thác toàn cầu của cuộc “Cách Mạng Hoa Nhài” ở Trung Đông và Bắc Phi dường như đã tràn vào Bắc Triều Tiên.

Nguồn: Sunny Lee, Asia Times Online

Lê Quốc Tuấn, X-Cafe chuyển ngữ

25.02.2011

Tin từ BẮC KINH – Hôm thứ năm, Chosun Ilbo, tờ nhật báo bán chạy nhất của Nam Hàn đã đăng “Các cuộc bạo động đang lan rộng ngay cả đến Bắc Triều Tiên. Hàng trăm người biểu tình đã xung đột với chính quyền” như một bản tin hàng đầu trên trang website của mình. Cuối cùng là hiện nay, dòng thác toàn cầu của cuộc “Cách Mạng Hoa Nhài” ở Trung Đông và Bắc Phi dường như đã tràn vào Bắc Triều Tiên.

Chosun đăng một bản đồ Bắc Triều Tiên với những vòng tròn màu đỏ xung quanh nhiều thành phố lớn để đánh dấu các “vùng bạo loạn”, làm tăng thêm tính bi kịch cho bản tin.

Một trong những vòng tròn là thị trấn Sinuiju trên biên giới với Trung Quốc. “Hàng trăm người đã đụng độ với lực lượng an ninh … quân đội được điều đến để dập tắt các cuộc biểu dương, khiến một số người biểu tình bị thương”, tờ Chosun cho biết. Dù cuộc biểu tình châm ngòi từ một cuộc đàn áp trong một khu chợ mua bán, nhưng đó chính là “một cuộc phun trào của sự bất mãn từng bị dồn nén đã lâu”, tờ báo nhận xét.

Hôm thứ Tư, NK, nhật báo trực tuyến của Nam Hàn Quốc đưa tin rằng Bắc Triều Tiên đã thành lập một lực lượng cơ động đặc biệt để ngăn chặn bất kỳ cuộc biểu tình nào tương tự như các cuộc nổi dậy mới đây ở Trung Đông và Bắc Phi.

JoongAng Ilbo, một tờ nhật báo khác hôm thứ Năm nói rằng chính quyền đã bắt đầu thanh lọc lớp người từng học nước ngoài ở Nga vì sợ một cuộc đảo chính có thể bắt nguồn từ “những người đã tiếp xúc với một lối sống phương Tây”.

Tuy nhiên, Donga Ilbo, một tờ báo xuất bản bằng tiếng địa phương, vào hôm Thứ Năm đã đăng tải một bài về sự “gia tăng bi thảm” của những phụ nữ Bắc Triều Tiên phải chọn lựa làm điếm giữa cơn khó khăn kinh tế ngày càng tồi tệ, liên kết sự kiện này với sự bất ổn xã hội đang phát triển của đất nước.

Thật vậy, hy vọng về một cuộc cách mạng kiểu Hoa Nhài ở Bắc Triều Tiên đang gia tăng trong các tường thuật về các ổ chiến đấu đang tăng lên trên toàn quốc, bao gồm một số ít được đề cập đến ở các thành phố Jongju, Yongchon và Sonchon.

Trích dẫn một số nguồn từ Nam Hàn, hôm thứ Năm, nhật báo JoongAng tại Seoul cho biết Meng Jianzhu, Bộ trưởng Bộ an ninh công cộng Trung Quốc đã thực hiện một chuyến đi trong tháng này đến Bắc Triều Tiên để thảo luận về phương cách ngăn chặn làn sóng các cuộc biểu tình dân chủ ở Trung Đông lan rộng đến Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Một nguồn tin chính phủ cao cấp tại Seoul đã nói với tờ báo rằng Meng thảo luận với Lãnh tụ Kính yêu Kim Jong-il về các phương cách để ngăn chặn cuộc biểu tình dựa trên những thông tin thu thập từ cuộc xáo động ở Tunisia và Ai Cập.

“Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã có một hiểu biết chung khi họ cùng lo lắng rằng các đòi hỏi dân chủ từ Trung Đông có thể lan rộng. Có thể họ đã thảo luận các phương kế để ngăn chặn không để cho một cuộc cách mạng bằng điện thoại di động xảy ra ở Bắc Triều Tiên bằng cách sử dụng công nghệ của Trung Quốc để theo dõi những cuộc gọi điện của người dân Bắc Triều Tiên giao tiếp với thế giới “, nguồn tin từ bài báo cho biết.

Trong khi đó, Đài Á Châu Tự Do (RFA) do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ cho biết, sức đề kháng chống lại chính quyền ở Bắc Triều Tiên đã tăng lên. Một người Bắc Triều Tiên thường trú tại Chongjin, tỉnh Bắc Hamgyong, nói với RFA rằng một nhóm tấn công không rõ danh tính đã ném đá viên cựu thanh tra trưởng của thành phố cho đến chết trong tháng này, giữa mức độ gia tăng của các hành vi chống chính phủ và trộm cắp thực phẩm. Trong một dấu hiệu rõ nhất về sự rạn nút của việc kiểm soát xã hội, Chosun cho biết ngay cả các binh sĩ đói ăn cũng tham gia biểu tình.

Bất chấp số lượng lớn của các bài tuờng thuật, các chuyên gia Bắc Triều Tiên tại Trung Quốc vẫn còn bối rối. “Không, không, không. Tôi không nghĩ rằng một cuộc cách mạng tương tự như ở Trung Đông có thể xảy ra ở Bắc Triều Tiên”, ông Zhu Feng, một giáo sư nghiên cứu về quốc tế tại Đại học Bắc Kinh ở Bắc Kinh nói. “Bắc Hàn đã là một đất nước bị khóa kín chặt chẽ nhất trên thế giới, tôi không nghĩ rằng những tin tức ở Trung Đông có khả năng thâm nhập vào Bắc Triều Tiên được … Và tôi chắc rằng chỉ một vài người Bắc Triều Tiên thực sự biết được điều gì xảy ra ngoài đó”.

Liu Jiangyong, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Thanh Hoa, đã đồng ý. “Không phải là một cơ hội lớn cho Bắc Triều Tiên,” ông nói. Liu cũng cảnh báo chống lại sự cường điệu chuyến thăm Bắc Triều Tiên của Meng, nói rằng Bắc Triều Tiên chỉ là một trong những nước trên hành trình của Meng.

Liu Ming, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên làm việc cho Viện Khoa học xã hội Thượng Hải, cũng bác bỏ quan điểm cho rằng Bắc Hàn dễ bị tổn thương với những gì đang xảy ra ở Trung Đông. “Tất cả các nước Ả Rập đang có vấn nạn đều có liên kết với nhau. Ngược lại, Bắc Triều Tiên đa phần là cô lập. Và đường giao tiếp duy nhất của họ với thế giới bên ngoài là thông qua ngả Trung Quốc. Do đó, Bắc Triều Tiên sẽ không có ảnh hưởng gì, trừ khi có tình trạng bất ổn lớn xảy ra tại Trung Quốc”, ông Liu cho biết như thế ở Thượng Hải.

Kim Jong-dae, một bình luận viên truyền hình thường xuyên về Bắc Triều Tiên, người đứng đầu tạp chí quân sự D & D Focus tại Seoul, tin rằng Trung Quốc sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc chống đỡ Bắc Triều Tiên. “Trung Quốc sẽ đưa ra một kế hoạch để hấp thụ các chấn động trong trường hợp Bắc Triều Tiên trở nên không ổn định” ông nói.

Trên bề mặt, có một số điểm tương đồng giữa các nước Ả rập của Tunisia, Ai Cập và Bắc Triều Tiên, như nhiều thập kỷ của chế độ độc tài và các khó khăn về kinh tế. Nhưng các nhà phân tích vạch ra rằng có một thành phần quan trọng khác để tình hình có thể đưa đến một cuộc cách mạng.

“Giữa những điều đó là sự hiện diện của một hệ thống mạng lưới tốt và các phe chống chính phủ”, ông Lee Woo-young, một giáo sư tại trường Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên ở Seoul cho biết. “Những điều ấy không hề hiện hữu ở Bắc Triều Tiên. Vì vậy, ngay lúc này, các bản tin tường thuật ở Nam Hàn về một cuộc đảo chính có thể xảy ra ở miền Bắc chỉ là những suy nghĩ có tính mong ước” Kim đồng ý rằng: “Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên quá cố Kim Il-sung từng nói rằng kẻ thù lớn nhất không phải là Hoa Kỳ mà là những kẻ nội thù”.

Lee nói rằng hàng lãnh đạo Bắc Triều Tiên, từng chứng kiến sự sụp đổ của khối xã hội chủ nghĩa Đông Âu, tự nhiên sẽ phải lo lắng về tình hình ở Trung Đông và khởi động cuộc đàn áp khắc nghiệt ngay cả khi có những dấu hiệu sơ khai của các mối bất mãn dân sự. Điều này có thể khiến các nhà quan sát bên ngoài có ấn tượng sai lầm rằng đất nước đã bị nứt rạn trong khi thực tế không phải là như thế.

Để biết liệu tình hình bên trong Bắc Triều Tiên có gia tăng đến bất ổn lớn hay không, Kim đề nghị rằng thế giới nên chuyển sự chú ý của mình sang Mỹ và Trung Quốc, chứ không phải vào Bắc Triều Tiên. Nói một cách khác, “tại họa sắp đến” là ở bên ngoài Bắc Triều Tiên, chứ không phải từ bên trong. “Nếu có bất kỳ dấu hiệu thực sự nào của sự bất ổn ở Bắc Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ sẽ có một cuộc họp khẩn cấp trước tiên để thảo luận về các vấn đề. Đó chính là những chỉ dấu”, ông Kim nhận xét.

(Nguồn: X-cafe.org)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: