Skip to content

Libya: Gaddafi trao súng đạn cho dân thường

Tháng Hai 27, 2011

Dù Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc đã phán quyết cấm vận đối với Muanmar Gaddafi, chính quyền Libya vẫn tiếp tục bảo vệ chế độ bằng mọi cách.

Bạo động tại quảng trường Xanh ở thủ đô Tripoli, tối 26.2. Ảnh: ABC News

Nhằm ngăn chặn những hành động bạo lực của Muanmar Gaddafi, 15 thành viên Hội đồng Bảo an LHQ cuối tuần qua đã nhất trí cấm vận quân sự và phong tỏa tài sản của Gaddafi, bốn con trai lớn và mười người thân tín. Hội đồng Bảo an còn đề nghị tòa án chiến tranh quốc tế điều tra các cuộc trấn áp tàn bạo của chế độ Gaddafi đối với người biểu tình.

Dùng tiền thuê trấn áp

Phán quyết của LHQ đưa ra giữa lúc thủ đô Tripoli của Libya rung chuyển với những cuộc xung đột căng thẳng hơn. Gaddafi ra lệnh cho xe tăng trấn giữ mọi ngả đườngđến thủ đô. Người biểu tình ở khu vực dân lao động Tripoli chống cự lại các lực lượng an ninh, đẩy lùi mọi trấn áp. Khi bước tiến của người dân nổi loạn đe dọa nới cố thủ cuối cùng của Gaddafi, ông ta ra lệnh phân phối vũ khí cho những thường dân thuộc phe ủng hộ chính quyền.

Gaddafi hô hào lực lượng trung thành với ông ta đoàn kết chống lại phe nổi dậy. Ảnh: AFP

Những người ủng hộ Gaddafi kéo tới các trụ sở chính quyền nhận súng đạn. Chính quyền đang dùng tiền và ô-tô để khích lệ bất kỳ ai lôi kéo được ba người tham gia lực lượng bảo vệ chế độ. Nhiều xe tải chở đầy thường dân cầm súng máy tuần tra nhiều khu vực thủ đô. Trong số đó có cả những thiếu niên, đeo băng xanh trên cánh tay hay đội trên đầu để biểu lộ lòng trung thành với chế độ.

Theo tường thuật từ các blogger ở Tripoli, bất cứ nơi nào có biểu tình, trực thăng quần thảo trên cao nổ súng không khoan nhượng, Đó cũng là những chiếc trực thăng trong suốt hai tuần quan liên tục chuyên chở lính đánh thuê Bắc Phi và khí tài quân sự đến Tripoli.

Chiến thuật dùng tiền thuê trấn áp biểu tình ở Tripoli dường như không hiệu quả. Ở khu lao động Tajoura, người dân phản kháng đã dựng chướng ngại vật bằng đá và cây cọ chắn ngang các đường phố. Các vách tường vẽ đầy những khẩu hiệu hô hào tự do. Ở khu vực này không còn bóng dáng các lực lượng ủng hộ Gaddfi nhưng dấu đạn lỗ chỗ và vết máu trên tường là chứng tích của những đụng độ khốc liệt đã xảy ra trước đó.

Ở khu Souq al-Jomaa, đồn cảnh sát khu vực chỉ còn là đống tro tàn ngút khói. Kính vỡ và đá vương vãi khắp đường phố. Nhiều người dân ở khu Fashloum trong những ngày qua đã mất mạng vì đạn bắn tỉa. Nạn khan hiếm thực phẩm bắt đầu trở thành chất xúc tác mạnh của tình trạng bất ổn. Phần lớn thực phẩm của Libya đều nhập từ nước ngoài. Nhiều chuyến hàng ngũ cốc quan trọng xuất sang Libya đã phải đổi hướng vì nhiều cảng đóng cửa.

“Đừng tưởng lầm tiếng pháo là tiếng súng”

Những người nổi dậy tự trang bị vũ khí các loại sau khi nghe tin Gaddafi cấp súng cho những người trung thành với ông ta. Ảnh: AFP

Ở miền đông, Benghazi giờ đã là thành phố tương đối bình yên mặc dù dân chúng vẫn sẵn sàng chờ đợi những cuộc phản công từ các lực lượng Gaddafi. Một số cửa hàng đã mở cửa trở lại. Một “ủy ban cách mạng” gồm những người hoạt động xã hội được lập ra để điều hành tạm thời thành phố này. Thường dân trong đủ loại quân phục đảm nhiệm việc điều khiển giao thông và cử người túc trực ở các chốt gác.

Từ Benghazi, hàng đoàn chiến binh với đủ loại vũ trang, từ AK47 và súng phóng lựu cho tới súng lục và súng săn lên đường tới các khu vực khác của Libya. Dù phần lớn miền đông nước này hiện không có chính quyền chính thức, các lực lượng của chế độ Gaddafi vẫn tiến hành những nhiệm vụ do thám. Quân đội Libya vẫn kiểm soát được nhiều khu vực quanh thủ đô Tripoli.

Các lực lượngGaddafi đã cố gắng chiếm lại căn cứ không quân ở Mistrata, nơi một trung đoàn không quân đã nổi dậy chống chính quyền, nhưng không thành công. Mistrata là thành phố lớn thứ ba Libya, sau Tripoli và Benghazi, và rất gần thủ đô. Đụng độ cũng đã xảy ra Zawiyah, phía tây nam Tripoli, gần biên giới Tunisia, suốt nhiều ngày qua cho tới khi những người nổi loạn chiếm được thành phố này.

Đài truyền hình quốc gia Libya phát tin Saif al-Islam, con trai Gaddafi, tiếp đoàn báo chí quốc tế trong chuyến đi thực tế hạn chế hôm 26.2. Saif al-Islam nói với báo giới rằng Mistrata và Zawiyah chỉ là “hai vấn đề nhỏ”, chế độ Gaddafi vẫn vững vàng và “chúng tôi đang xử lý bọn khủng bố”. Con trai Gaddafi nói: “Nếu quý vị nghe tiếng pháo, đừng tưởng lầm là tiếng súng. Hòa bình đang trở lại đất nước chúng tôi”.

TRẦN NGỌC ĐĂNG (Theo SGTT.VN)

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: