Skip to content

Vô số kim cương giấu trong dinh thự cựu Tổng thống Tunisia

Tháng Hai 20, 2011

Theo hãng tin Reuters, hàng triệu đô la Mỹ cùng vô số kim cương vừa được tìm thấy ở những nơi cất giữ bí mật trong dinh thự của cựu Tổng thống Tunisia bị lật đổ Zine al-Abidine Ben Ali.

Ngay ở ngoại ô Tunis, vẫn còn nhiều người Tunisia sống trong nghèo đói. Ảnh: Reuters

Trên kênh truyền hình quốc gia First National công bố hôm thứ Bảy (19.2), người ta đã thấy không những nhiều chuỗi kim cương, mà còn cả vàng, tiền mặt bằng USD và euro ở dinh thự của cựu thống, thuộc thủ đô Tunis.

Ben Ali đã giấu của cải của mình kiếm chác được giữa thủ đô “bần cùng hoá”, đằng sau các bức màn rèm và trong một gian bí mật đằng sau thư viện của toà dinh thự.

Kênh First National cho biết, số của cải nói trên sẽ được phân phát lại cho người dân Tunisia, những người đã phải kêu than về nạn tham nhũng lan tràn trong thời kỳ thống trị của Ben Ali ở quốc gia bắc Phi này. GDP đầu người của nước này chỉ đạt gần 10 USD/ngày.

Pháp, Thuỵ Sỹ, Canada, và liên minh châu Âu EU đồng thời cho hay, họ đã phong toả tài sản của vị cựu Tổng thống này và của cả gia đình ông ta.

Chính quyền lâm thời của Tunisia đang thực hiện bầu cử, cho biết đang phải tìm kiếm để lấy lại tiền bạc để giải quyết cuộc chiến chống nghèo đói của nước này.

Cuộc nổi dậy của nhân dân Tunisia hồi tháng 1 vừa qua đã lật đổ Tổng thống Zine al-Abidine Ben Ali sau 23 năm trị vì với chính sách hà khắc, thô bạo. Sự kiện này đã khuyến khích một cuộc cách mạng tương tự ở Ai Cập và làm dấy lên làn sóng nổi dậy lan rộng khắp thế giới Ả rập.

Ca Thy (SGTT)

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: