Skip to content

Tổng thống Ai Cập từ chức, bị phong toả tài sản

Tháng Hai 12, 2011

Tối 11.2, vào lúc 23g (giờ Việt Nam), tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã tuyên bố từ chức, chấm dứt 30 năm cầm quyền, giao lại quyền lực cho quân đội nắm giữ.

Hàng trăm nghìn người biểu tình tại quảng trường Tahrir đã reo hò trước thông tin TT Mubarak từ chức. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên truyền hình tối ngày 11.2, Phó Tổng thống Ai Cập Omar Suleiman thông báo Tổng thống Hosni Mubarak đã từ chức và trao lại quyền cho quân đội.

Ông Suleiman tuyên bố do những điều kiện khó khăn mà đất nước đang trải qua, Tổng thống Mubarak đã quyết định rời khỏi chức vụ tổng thống và trao quyền quản lý các công việc của đất nước cho hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang.

Hàng trăm nghìn người biểu tình tại quảng trường Tahrir đã bày tỏ niềm vui trước thông tin này.

Trước đó, Tổng thống Mubarak và gia đình đã rời thủ đô Cairo từ một căn cứ không quân ở ngoại ô tới Sharm El-Sheikh, bên bờ Biển Đỏ, nơi ông có một dinh thự riêng.

Vậy là sau 18 ngày người dân Ai Cập liên tục biểu tình, cuối cùng vị “pharaoh” Ai Cập này đã phải khuất phục trước ý chí của người dân. Đây cũng là nước Bắc Phi thứ hai (sau Tunisia) phải thay đổi lãnh đạo từ những cuộc biểu tình của nhân dân.

Quân đội Ai Cập đang chọn vị trí trung dung, tạm thời điều hành đất nước.

Ông Mohammed ElBaradei, cựu giám đốc cơ quan nguyên tử quốc tế (IAEA) và đảng Anh em Hồi giáo đều hoan nghênh sự kiện này. Ông ElBaradei gọi việc tỏng thống Mubarak từ chức là “ngày trọng đại nhất trong cuộc đời ông”, còn lãnh đạo đảng Anh em Hồi giáo phát biểu: “Người dân Ai Cập đã làm nên lịch sử”.

Tổng thống Mỹ Obama cho rằng việc từ chức này chỉ mới là giai đoạn bắt đầu của tiến trình chuyển đổi ở Ai Cập. Ông kêu gọi quân đội Ai Cập, nhanh chóng bãi bỏ tình trạng khẩn cấp và chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Còn chính phủ Thuỵ Sĩ tuyên bố phong toả tất cả tài khoản của ông Mubarak và gia đình tại các ngân hàng Thuỵ Sĩ, bao gồm tài khoản cũng như bất động sản và những mặt hàng xa xỉ của vợ chồng Mubarak, hai người con trai và vợ, cùng người em rể của Mubarak. Ngoài ra một loạt tài khoản của các quan chức Ai Cập cao cấp khác cũng bị phong toả. Trước đó Thuỵ Sĩ đã áp dụng biện pháp phong toả tài khoản của cựu tổng thống Ben Ali của Tunisia khi ông này bị nhân dân Tunisia lật đổ hồi tháng trước.

H.S – T.H (Nguồn: SGTT)

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: