Skip to content

Đề nghị Chính phủ cam kết với dân về bô-xít

Tháng Mười 22, 2010

Chủ nhiệm UB Quốc phòng – An ninh Lê Quang Bình đề nghị Chính phủ cam kết với Quốc hội, với nhân dân về sự an toàn của các dự án bô-xít, đặc biệt là xử lí bùn đỏ.

Thủy Chung – Lan Anh

Cảnh báo nhãn tiền

Tại phiên họp tổ sáng nay (22/10) thảo luận về báo cáo KT-XH của Chính phủ, ông Bình cho hay bô-xít Tây Nguyên là vấn đề khiến ông suy nghĩ rất nhiều.

Xem bản đồ, đến Séc, Hungary, chỗ họ khai thác bằng bằng chứ không dốc như ta. Của ta trên cao nguyên, nếu xử lý bùn đỏ không tốt, nó tràn xuống thì không chỉ ở Tây Nguyên mà ảnh hưởng đến cả vùng đồng bằng ven biển”.

Phát biểu ở tổ ĐB Thanh Hóa, ông Bình cho hay ông tán thành chủ trương khai thác, nhưng ông đề nghị Chính phủ “cam kết với Quốc hội, với nhân dân về sự an toàn, đặc biệt là xử lí bùn đỏ”.

Trong khi đó, ở tổ Hà Nội, ĐB Đặng Văn Khanh đặt câu hỏi: Ở kỳ họp trước, Quốc hội đã có ý kiến khá quyết liệt về bô-xít Tây Nguyên, nhưng bây giờ thì đã có cảnh báo nhãn tiền. Hôm nọ Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên có nói hồ chứa bùn đỏ của ta có thể chịu được động đất 8 độ rích-te trở lên, nhưng bây giờ Hungary chả động đất gì cả mà sẽ phải khắc phục bao nhiêu năm, phải xây bao nhiêu đập để chặn bùn đỏ. Thế thì chúng ta tính cái gì, bền vững ra sao, hậu quả như thế nào?

Bộ trưởng: Về lý thuyết là an toàn

Cũng là ĐB của Hà Nội, trả lời báo giới giờ giải lao, Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Phạm Khôi Nguyên khẳng định hai khu xử lý bùn đỏ của Tân Rai và Nhân Cơ đã được hội đồng quốc gia và chuyên gia nước ngoài “thẩm định rất cẩn thận”. Hệ số an toàn đã gấp hai lần, động đất tính cấp 7 nhưng tính trừ hao lên cấp 9.

Theo giải thích của Bộ trưởng, Việt Nam đã khảo sát mô hình bùn đỏ của Brazil, Úc,“những nơi đã trồng cây trên bùn đỏ 20 năm nay rồi, cây lên rất cao rồi. Ta theo mô hình của Brazil và Úc chứ không theo mô hình Hungary”.

“Hungary đưa tất cả vào một cái hồ to, còn công nghệ của mình hơi khác, chia ra từng lô một, mỗi lô 5 ha, kín hết lô này mới đổ lô khác”.

Bộ Tài nguyên – Môi trường đánh giá hai hồ bùn đỏ là “đảm bảo an toàn”. Tuy nhiên, do chưa vận hành nên “an toàn là về mặt thiết kế, an toàn về chạy mô hình, an toàn về học tập kinh nghiệm nước ngoài để đưa vào Việt Nam”. Qua trường hợp của Hungary, Việt Nam phải tiếp tục nghiên cứu để đưa mức an toàn lên cao hơn.

Ông Nguyên cũng cho biết đã thành lập một tổ giám sát chuyên ngành giữa Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Công Thương, UBND các tỉnh và các cơ quan chức năng giám sát 24/24h, ghi rất cẩn thận nhật ký xây dựng hồ bùn đỏ. “Chưa từng có công trình nào có cả một tổ giám sát quốc gia như thế”, Bộ trưởng nói.

Liên quan đến vấn đề môi trường của các dự án bô-xít Tây Nguyên, ông Phạm Khôi Nguyên nhắc đến ba vấn đề: bùn đỏ, công nghệ khai thác – khai thác đến đâu phải phục hồi rừng đến đấy, chất thải của nhà máy. Cả ba vấn đề đều đã được“thẩm định rất cẩn thận”.

 • VNN
One Comment leave one →
 1. nguyen van vien permalink
  Tháng Mười 29, 2010 9:45 chiều

  Ung ho quan diem cua nguyen thu truong tai nguyen moi truong Dang Hung Vo.Quan diemcua Ong la quan diemcuamot nguoi anh hung co tamvoi dan toc khi Ong tuyen bo voi noi dung rang: “Khong nen dao bauxit va rang: khongphai nho bauxit thi Viet nam moi giau”.
  Viet nam con co nhung nguoi nhu Ong Dang Hung Vo thi viet nam mai xung dang la con Lac Chau Hong voi hao khi Dong A khong bao gioi bi dap tat.
  Toi ung ho va dong quan diem voi Ong Dang Hung Vo
  Cu nhan: kinh te/khoa hoc/luat.:Nguyen Van Vien/Hai phong

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: