Skip to content

Siêu bão Megi vào biển Đông, đe dọa Hoàng Sa

Tháng Mười 19, 2010

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tối 18-10 siêu bão Megi sau khi “đổ bộ” qua đảo Luzon (Philippines) đã tiến vào phía đông của biển Đông và là cơn bão số 6 hoạt động trên vùng biển này.

>> Siêu bão Megi sắp vào biển Đông

Ảnh vệ tinh tối 18-10 cho thấy bão Megi cuồn cuộn tiến vào biển Đông – Nguồn: NCHMF

Khi vào biển Đông, bão Megi còn mạnh cấp 15-16 (từ 167-201km/giờ), giật trên cấp 16. Theo ông Lê Thanh Hải – phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trong vài năm gần đây hiếm thấy có cơn bão nào mạnh như vậy khi vào biển Đông.

Ở VN chủ yếu phân loại theo hai cấp độ. Nếu bão gây gió giật mạnh cấp 8-11 gọi là bão, từ cấp 12 trở lên gọi là bão mạnh. Tuy nhiên một số cơ quan dự báo khí tượng của nước ngoài như Mỹ gọi những cơn bão gây gió giật trên cấp 14 là super typhoon (siêu bão).

Hầu hết các trang dự báo khí tượng đều có cùng nhận định hướng di chuyển của bão Megi là giữa tây và tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 19g ngày 19-10, bão còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 570km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (từ 134-166 km/giờ), giật cấp 15-16.

Sau đó, bão số 6 tiếp tục mạnh thêm và đổi hướng di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Dự báo đến 19g ngày 21-10, bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía đông bắc.

Với hướng đi hiện tại, nhiều khả năng bão vào khu vực giữa đảo Hải Nam (Trung Quốc) và Hong Kong. Tuy nhiên ông Hải cho rằng vẫn còn nhiều yếu tố tác động làm thay đổi hướng đi của bão nên cần theo dõi chặt chẽ.

Ông Bùi Minh Tăng – giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương – cho biết cơn bão này mạnh lên rất nhanh, sau một ngày đêm hình thành đã mạnh từ cấp 8 lên cấp 13.

Theo ông Tăng, bão đã đạt cấp gió đo được tối đa là cấp 17 nhưng nếu có phương tiện để đo thì còn có khả năng đạt cấp cao hơn. Nhiều nhận định cho rằng bão sẽ giảm xuống cấp 14 khi qua đảo Luzon nhưng sau đó sẽ mạnh thêm hai cấp khi vào biển Đông.

Ông Tăng cũng cho biết một số cơn bão mạnh hết cấp trong lịch sử sau khi đi từ tây Thái Bình Dương vào biển Đông thường đi hình parabol hướng lên phía Hong Kong, Đài Loan. Tuy nhiên, bão Xangsane năm 2007 mạnh cấp 15 vào biển Đông và đi thẳng hướng đổ bộ vào Đà Nẵng với gió mạnh cấp 13.

Đường đi của bão Megi – Nguồn: NCHMF – Đồ họa: V.Cường

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương chiều 18-10, Bộ tham mưu Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng báo cáo trong ngày hôm qua các tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Bà Rịa – Vũng Tàu đã thông báo, kêu gọi hướng dẫn cho 43.910 tàu với 231.064 người tìm nơi trú ẩn. Trong đó có 374 tàu với 4.161 người hoạt động ở khu vực Hoàng Sa, Trường Sa, còn lại đang neo đậu hoặc hoạt động trên vùng biển khác.

Theo báo cáo nhanh của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, tính đến chiều 18-10, tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa có 13 tàu thuyền với 186 lao động đang hoạt động. Còn Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết theo thông báo của Trạm tìm kiếm cứu nạn Trường Sa lúc 4g sáng 18-10, tàu Hòa Hải-01 của ông Nguyễn Ngọc Sính, ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) có 16 lao động, đang hành nghề khai thác ở vùng biển quần đảo Trường Sa thì tàu bị phá nước (nước vào tàu). Đến 8g sáng cùng ngày, tàu này đã chạy về nơi an toàn và tìm cách liên lạc với các tàu cùng quê hoạt động trong khu vực đến hỗ trợ khắc phục.

Lúc 8g ngày 15-10, tàu của ông Phạm Sơn, quê ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) hành nghề lưới kéo ở vùng biển Đà Nẵng – Quảng Trị, trên tàu có ba lao động, bị sóng đánh chìm. Hiện ba lao động trên tàu này đã được cứu vớt an toàn.

NHÓM PV

Đề nghị để 9 ngư dân Lý Sơn ở lại Hoàng Sa đến lúc bão tan

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương chiều 18-10, ông Cao Đức Phát, bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cho biết đã trao đổi với Bộ Ngoại giao để đề nghị phía Trung Quốc để chín ngư dân trên tàu QNg-66478 TS của thuyền trưởng Mai Phụng Lưu (Lý Sơn, Quảng Ngãi) ở lại Hoàng Sa đến khi bão Megi tan và cung cấp lương thực, nước ngọt, dầu và hỗ trợ khắc phục máy tàu cho tàu cá này.

Cũng trong cuộc họp, đại diện Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đề nghị ba phương án đưa chín ngư dân trên trở về sau bão. Thứ nhất là đề nghị phía Trung Quốc giúp đỡ khắc phục máy tàu bị hỏng và đảm bảo thông tin liên lạc cho tàu tự về. Thứ hai là thông báo bốn ngày trước khi tàu trở về để phía Việt Nam đưa tàu cá hoặc tàu cứu hộ đi đón. Thứ ba là để tàu cá hoặc tàu cảnh sát biển của Việt Nam vào nơi tàu QNg-66478 TS trú đậu ở Hoàng Sa đón về.

T.PHÙNG – Đ.BÌNH

Siêu bão Megi đổ bộ Philippines, 3 người chết

Ít nhất ba người Philippines thiệt mạng khi bão Megi đổ bộ với sức gió 225km/giờ vào khu vực miền bắc đảo Luzon của nước này ngày 18-10. Theo Đài truyền hình MGA, đến tối cùng ngày siêu bão Megi đã gây mất điện trên diện rộng ở các tỉnh trên, giao thông bị đình trệ nghiêm trọng khiến hơn 1.500 hành khách bị mắc kẹt ở sân bay quốc tế Manila và bến cảng ở các khu vực mà siêu bão đi qua. Theo AP, đã xuất hiện lở đất ở thị trấn Kabugao, tỉnh Apayao trong cùng ngày, tuy nhiên chưa xác định được thương vong. Đây là cơn bão mạnh nhất trong vòng bốn năm qua ở Philippines. Năm 2006 cơn bão Renming với sức gió 250km/giờ đã làm 1.000 người thiệt mạng.

Trong diễn biến liên quan, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) cũng đã chuẩn bị ứng phó khi siêu bão Megi có khả năng đổ bộ vào tỉnh này. Tân Hoa xã cho biết tỉnh Hải Nam đã sơ tán 140.000 dân.

MỸ LOAN

(Nguồn: Tuổi trẻ)

————–

Đường đi của siêu bão khó lường

Chiều 18-10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo cuộc họp trực tuyến, khẩn cấp ứng phó với siêu bão Megi (bão số 6), công tác phòng chống, khắc phục sau mưa lũ ở các tỉnh Bắc Trung bộ.

Mắt bão Megi đen thẫm cho thấy cường độ của bão rất lớn (Nguồn: NCHMF)
Mắt bão Megi đen thẫm cho thấy cường độ của bão rất lớn (Nguồn: NCHMF).

Với cơn bão bão số 6, ông Bùi Minh Tăng – Giám đốc Trung tâm DBKTTV Trung ương cho rằng, đây là siêu bão, rất khó dự đoán hướng đi vì với cấp 17, giật trên cấp 17, cấp cao nhất so với quy định của ngành khí tượng.

Hôm nay, bão sẽ vào Biển Đông. Hiện khu vực Hoàng Sa có 13 tàu (kể cả tàu QNg 66478TS của Quảng Ngãi, sau khi phía Trung Quốc thả vẫn còn kẹt ở Hoàng Sa) với 173 ngư dân, đề nghị Quảng Ngãi gọi toàn bộ vào đất liền.

Theo Ban chỉ đạo PCLB T.Ư, đến nay có 30 người chết do mưa lũ (Nghệ An 12 người, Hà tĩnh 13 người, Quảng Bình 5 người). Ngoài ra, ở Thừa Thiên – Huế có 1 người chết, 2 người mất tích do lốc và bất cẩn khi đi qua sông.

Hiện có trên 152.200 nhà bị ngập (Nghệ An trên 15.000 nhà, Hà Tĩnh trên 83.500 nhà, Quảng Bình hơn 53.500 nhà). Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bà Rịa-Vũng Tàu thông báo, kêu gọi cho 43.910 tàu đang đánh cá tìm nơi trú ẩn.

Siêu bão Megi đã vào Biển Đông đêm qua và có hướng di chuyển khó lường, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (NCHMF).

Đầu giờ chiều qua, bão Megi ở trên đất liền phía đông đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần bão mạnh cấp 16, cấp 17 (tức là từ 184 đến 220 km một giờ), giật trên cấp 17. Ra khỏi Luzon, bão giảm độ mạnh và di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam với tốc độ chậm lại, mỗi giờ đi được khoảng 15km.

Sau khi vào khu vực phía đông của Biển Đông đêm qua, bão Megi chỉ còn mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166km một giờ), giật cấp 16, cấp 17. Dự báo, đầu giờ chiều nay, 19-10, vị trí tâm bão có thể ở vào khoảng 16,6 độ vĩ bắc; 118,1 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 610km về phía đông. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 200km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 400km.

Cho đến mai, bão có thể chuyển hướng, đi theo quỹ đạo giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10- 15km. Đến đầu giờ chiều mai, vị trí tâm bão có thể ở vào khoảng 17,1 độ vĩ bắc; 115,8 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 410km về phía đông. Bão có cường độ và bán kính ảnh hưởng không đổi.

Dự báo, đến sáng nay, 19-10, lũ trên các sông ở Nghệ An tiếp tục lên; các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình tiếp tục xuống.

Phạm Anh – QD (Tiền Phong)

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: