Skip to content

Giữ thể diện quốc gia từ cái bắt tay!

Tháng Mười 19, 2010

Tác giả: Ngọc Dũng – Báo Tầm Nhìn.Net

Để có “những bức ảnh để đời” với Chủ tịch Tập đoàn phần mềm Microsoft, vị Giáo sự nọ đã phải “lao tâm khổ tứ” chỉ để nhẩm tính nói một câu tiếng Anh nào đó có thể “níu tay” Bill Gates trong thời khắc gặp gỡ.

Bảo vệ vị thế của người Việt trước cộng đồng quốc tế không chỉ là lòng tự trọng dân tộc mà còn là trách nhiệm và mệnh lệnh công dân của bất cứ ai thuộc dải đất hình chữ S này.

Việc báo chí đưa tin vị giáo sư N trong cuộc nói chuyện với sinh viên ngày 28/8/2010, đã “bật mí” cho giới trẻ cái gọi là “sáng kiến” làm thế nào bắt tay được lâu với những người nổi tiếng thế giới để có được “những tấm ảnh để đời”, đã khiến công luận không mấy hài lòng về một vị giáo sư, quan chức thuộc hàng “phương diện quốc gia” mà lại hồn nhiên đi khoe cái mẹo vặt chẳng hay ho của mình ở một nơi sang trọng như vậy!

Theo Giáo sư N, năm 2005, khi tháp tùng Thủ tướng sang Mỹ, để bắt tay được 15 giây và để có “những bức ảnh để đời”  với Chủ tịch Tập đoàn phần mềm Microsoft, ông đã phải “lao tâm khổ tứ” chỉ để nhẩm tính nói một câu tiếng Anh nào đó để có thể “níu tay” Bill Gates trong thời khắc gặp gỡ. Rồi ông hùng hồn trên diễn đàn: “…Tôi hơi lạm dụng, thế là đi nhiều rồi. Có bắt tay Putin, bắt tay ông Bush. Mỗi ông lại phải nhẩm trước một câu gì đấy để có tất cả ảnh đẹp hết.” (?!) và đưa lên mặt báo các bức ảnh như một bằng chứng của “thành tích” nói trên.

Việc “thật thà bộc bạch bí kíp” của vị giáo sư trước đông đảo sinh viên, không những đã tạo sự phản cảm với cộng đồng mà còn để lại nhiều ấn tượng không mang tính giáo dục cao trong lòng thế hệ tương lai đất nước.

Được gặp gỡ, trao đổi với những người nổi tiếng là cơ hội hiếm có trong cuộc đời mỗi người. Tuy nhiên thay vì truyền đạt cho sinh viên những gì quý giá học tập được từ những người nổi tiếng thì vị giáo sư lại bỏ thời giờ quý báu chỉ để làm mỗi cái việc “bắt tay, chụp ảnh”!

Thế giời giờ đây đã “phẳng” với báo chí nói riêng và truyền thông nói chung. Ai mà dám chắc được mẩu tin nói trên sẽ không đến tai Bill Gates và khi đọc tin này ông sẽ không thốt lên “À, thế mà tôi cứ tưởng…”!

Nhưng nói rộng ra, thì vấn đề không dừng lại ở việc trách cứ một cá nhân cụ thể. Chúng ta trách cứ không chỉ giáo sư N với “sáng kiến” không nên khoe ra của ông mà còn là những người có những hành động kiểu ấy đang ngày một đông hơn ở nước ta. Lòng yêu nước, sự tự trọng dân tộc, trách nhiệm và mệnh lệnh công dân đòi hỏi chúng ta phải chú ý giữ gìn trước cộng đồng quốc tế  ngay từ những việc tưởng như rất nhỏ: Từ cái bắt tay !

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: