Skip to content

Cập nhật mới nhất về cơn lũ lịch sử tại miền trung

Tháng Mười 17, 2010

Tuổi trẻ: Hàng ngàn nhà ngập sâu, 12 người chết, 3 người mất tích

* Cấp ngay 2.000 tấn gạo và 200 tỷ đồng cho Quảng Bình, Hà Tĩnh

TTO TƯỜNG TRÌNH TỪ VÙNG LŨ – Rốn lũ Nghệ An và Hà Tĩnh vẫn còn hàng ngàn ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ. Số người chết bắt đầu tăng lên. Phóng viên TTO từ vùng lũ gửi về những hình ảnh đau thương.

>> Hà Tĩnh chới với trong biển nước, 100.000 dân bị cô lập
>> Lũ đặc biệt lớn trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình

Theo thống kê sơ bộ do phóng viên TTO gửi về từ rốn lũ, tính đến 16 giờ chiều nay 17-10, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 7 người thiệt mạng, trong đó huyện Kỳ Anh: 1, TP Hà Tĩnh: 1, huyện Can Lộc: 4, huyện Hương Sơn:1. Huyện Vũ Quang hiện đang bị ngập rất nặng do nước từ thượng nguồn đổ về.

Nhiều ca nô được huy động từ huyện Hương Khê sang huyện Vũ Quang để sơ tán, cứu hộ và tiếp tế lương thực cho người dân. Hiện ở Vũ Quang mưa vẫn còn lớn.

Sáng nay 17-10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm được thi thể ông Hồ Đình Ngự – Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Hàm (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Tại Nghệ An, Ban chỉ huy phòng chống bão lụt tỉnh cho biết trên địa bàn tỉnh đã có 3 người chết đuối do nước dũ dâng nhanh ở huyện Nghi Lộc và 2 người bị lũ cuốn mất tích ở huyện Thanh Chương.

Các nạn nhân chết đuối là Đặng Thọ Kiên (trú xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc), Hoàng Văn Đức và Hoàng Văn Minh (cùng trú xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc), còn 2 người bị lũ cuốn trôi từ trưa 15-10, vẫn chưa tìm được xác là Nguyễn Thành Luân và Nguyễn Văn Đồng (cùng trú xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Hàng ngàn ngôi nhà ở Nghệ An hiện đang chìm trong biển lũ. Trong khi đó, nước lũ ở thượng nguồn sông Lam đổ về làm nước ở hạ nguồn Sông Lam (đoạn qua huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Hưng Nguyên, TP Vinh) đang lên nhanh.

Ghi nhận dọc sông Ngàn Phố cho thấy nước thượng nguồn đang đổ về nhanh, lũ chưa có dấu hiệu giảm. Trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) có 20/32 xã bị ngập sâu, cô lập hoàn toàn trong biển nước mênh mông. Hàng chục ngàn gia đình đang sống trên núi, trên chạn (sàn nhà) và trên bè nổi.

Chiều nay, mưa trên địa bàn ba huyện Hương Khê, Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã bắt đầu giảm dần.

Nhà dân ở xã Gia Phố (tỉnh Hà Tĩnh) ngập sâu trong nước – Ảnh: Vũ Toàn
Một hình ảnh thật xót xa: Đám tang cụ Lê Hóa (thọ 80 tuổi, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) diễn ra giữa bốn bề là nước – Ảnh: Linh Phương
Người dân xóm 14, xã Gia Phố bơi ra nhận mì tôm – Ảnh: Vũ Toàn
Nhà dân xóm Tân Thành, xã Hương Trạch chìm trong lũ – Ảnh: Vũ Toàn
Nhà dân ở xã Phúc Đồng ngập sâu trong nước – Ảnh: Vũ Toàn
Lũ mênh mông trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) – Ảnh: Linh Phương
Người dân xã Sơn Hòa (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) chèo thuyền đi tìm thức ăn, lương thực – Ảnh: Linh Phương
Phòng học, phòng ở của giáo viên ở xã Sơn An (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) ngập trong nước, sách vở nổi bồng bềnh – Ảnh: Linh Phương
Chiều 17-10, nước vẫn dâng nhanh, lực lượng tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) dang khẩn trương cứu dân, di tản người dân – Ảnh: Linh Phương
Hai mẹ con ở huyện Hương Sơn bị ngập chìm  nhà, kết bè chuối chèo đi lánh nạn – Ảnh: Linh Phương
Cầu treo Gia Phố chỉ còn lại 2 thanh sắt – Ảnh: Vũ Toàn
Cấp ngay 2.000 tấn gạo và 200 tỷ đồng cho Quảng Bình, Hà Tĩnh

Sáng 17-10, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài chính triển khai cấp ngay 2.000 tấn gạo và 200 tỷ đồng cho nhân dân 2 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh để kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ.  Mỗi tỉnh được hỗ trợ 1.000 tấn gạo, 100 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, tính đến sáng 17-10, 35.430 ngôi nhà thuộc 143 xã của 12 huyện, thị trong tỉnh Hà Tĩnh đã bị ngập nước. Trong đó toàn bộ 22 xã của huyện Hương Khê, 12 xã của huyện Vũ Quang và 16 xã của thành phố Hà Tĩnh bị ngập hoàn toàn.

Mưa lũ cũng làm 13.792 căn nhà của 4 huyện: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, Quảng Ninh ở tỉnh Quảng Bình bị ngập.

Đặc biệt, sự cố hồ Khe Mơ, xã Hàm Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh xảy ra ngày 16-10 đã không gây thiệt hại về người. Như thông tin đã đưa trước đó, Hà Tĩnh đã kịp thời sơ tán khẩn cấp hàng ngàn dân ở địa phương này lên núi tránh lũ.

Thông tin mới nhất, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh vẫn đảm bảo an toàn.

Theo website chinhphu.vn

VnExpress: Đói khát giữa vòng nước lũ lịch sử

Đói ăn khát uống, nhà cửa ngập sâu, tất cả tài sản đều bị lũ nhấn chìm, người dân Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang phải chống chọi với trận lũ lớn nhất trong hơn 50 năm qua. Quảng Bình, Nghệ An cũng đang vật lộn trong lũ dữ.
> Trắng đêm chạy lũ / Vỡ đập thủy lợi, hàng ngàn dân sơ tán tránh lũ

Ngồi chới với trên nóc nhà tranh ngập giữa biển nước, chị Nguyễn Thị Hồng, xóm 10 xã Hương Thọ (Vũ Quang, Hà Tĩnh) tần ngần nhìn dòng nước chảy xiết rồi ứa nước mắt: “Chồng tui dầm mưa mới hôm nên ốm nặng, con cái thì đã di tản, tui thấy xót của quá nên ở nhà. Trâu bò, lợn gà đều trôi hết, thóc lúa ngâm nước mấy ngày rồi”.

Thấy chiếc thuyền cứu trợ, chị Hoài cùng chở theo 3 đứa con nhỏ đang thâm tái mặt mày vì ốm, rét và đói đến để nhận mì tôm. Đã 2 ngày rồi, mấy đứa con của chị bị mắc mưa mà không có áo quần thay nên bị cảm lạnh mà không có một viên thuốc nào. “Trời đất ôi, nước về nhanh quá, cả làng tui không kịp trở tay, chỉ kịp chạy được người mà bất lực nhìn của cải trôi theo nước lũ”, chị Hoài thở dài.

Một người phụ nữ dỡ mái ngói vẫy tay cầu cứu. Ảnh: Nguyên Khoa.
Một người phụ nữ dỡ mái ngói vẫy tay cầu cứu. Ảnh: Nguyên Khoa.

Cũng giống như chị Hoài, gần 1 nghìn gia đình khác của xã Đức Liên di tản vội lên nhà thờ, mặc cho nước lũ nhấn chìm mọi tài sản. Sáng 17/10, nhìn nước lũ đang lên cuồn cuộn, tại xã Đức Liên, có hai vợ chồng cụ già hơn 80 tuổi bất lực nghĩ rằng sẽ chết theo nhà cửa nên không chịu tránh lũ. Phó bí thư huyện ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phải ra lệnh dỡ ngói, bế hai cụ già lên thuyền.

Cạnh xã Đức Liên, 880 hộ dân trên tổng số 1.000 hộ của xã Đức Hương bị ngập sâu, gần 3.000 phụ nữ, trẻ em và cụ già phải sơ tán lên tầng 2 của trường THCS xã. Mọi hoạt động đi lại của người dân đều nhờ vào thuyền bè. Mưa chưa ngớt, nước lũ cuồn cuộn chảy, tiếng người ý ới gọi nhau đi nhận mì tôm, xin nước uống, tiếng trâu bò rống cứ râm ran như một cái chợ đang họp. Mặc chiếc áo phao chèo thuyền đi cứu trợ bà con đang gặp nguy hiểm, ông Nguyễn Mậu Thân, Bí thư kiêm chủ tịch xã Đức Hương xót xa: “Từ hơn 50 năm nay rồi, bầy tui mới chứng kiến một trận lụt ra ri. Năm 1960, một trận đại hồng thủy cũng khiến bà con trắng tay, nhưng đợt này lũ còn lớn và hung dữ hơn”.

Hình ảnh ngập lũ ở Vũ Quang (Hà Tĩnh)

Tại các xã khác của Vũ Quang như Đức Bồng, Đức Giang, Đức Lĩnh, Tân Phú, người dân vẫn đang chống chọi với cái đói, khát và rét. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó bí thư Huyện ủy cho biết, hiện nay, người dân Vũ Quang đang gặp khó khăn rất lớn về lương thực và nước uống. Trận lũ cách đây 1 tuần đã cuốn trôi tất cả, nay lũ lịch sử lại tiếp tục đổ về khiến bà con trở tay không kịp.

Để giúp dân vượt qua cái đói, cái khát, chính quyền các xã, xóm ở Vũ Quang đang phát động tinh thần lá lành đùm lá rách, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau vượt qua hoạn nạn. Tại trường THCS xã Đức Hương, các thầy cô giáo ở lại nấu cơm cho các cụ già và trẻ em, còn thanh niên và trung niên thì cùng nhau chèo thuyền đi cứu trợ những gia đình bị ngập, vớt trâu bò giúp dân.

Theo thống kê, đến thời điểm này, lũ lịch sử đã khiến 6 người chết, 11 người mất tích, hàng chục nghìn nhà dân ở các huyện Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Đức Thọ,… đều đang ngập chìm trong nước.

Nước lũ không lớn như cách đây một tuần nhưng cũng khiến 2 người ở tỉnh Quảng Bình bị chết, hầu hết các xã của Quảng Bình đang bị ngập từ 1 đến 1,5 mét. Tại Nghệ An, con số thiệt mạng đã lên tới 7 người.

Hiện nay, mực nước lũ tại các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh), Kiến Giang, Nhật Lệ, Sông Gianh (Quảng Bình) đang xuống nhưng mực nước tại sông Lam lại đang lên.

Nguyên Khoa

Bee.net: Hồ Kẻ Gỗ:Không thể ngưng xả dù dân đang bơi trong lũ

Mưa như trút nước suốt hôm qua 16/10 cùng với nước từ các đập tràn về khiến nhiều vùng ở Hà Tĩnh chới với trong nước lũ. Trong đó, đập Mơ, đập Khe Mưng bị xé toạc. Hồ Kẻ Gỗ ở mức độ nguy hiểm cao.

Được biết mực nước hồ Kẻ Gỗ là 31,92m, trong khi ngưỡng cho phép là 31,5m. Vì vậy từ 22h đêm 14/10, hồ Kẻ Gỗ đã phải xả lũ ở mức 520m3/giây. Hiện mưa đang rất lớn, đã gần 700mm và tiếp tục mưa nên không thể ước tính việc xả lũ này ảnh hưởng đến hạ lưu ở mức nào. Nhưng chắc chắn TP Hà Tĩnh, 7 xã của huyện Cẩm Xuyên và một phần huyện Thạch Hà sẽ ngập nặng.

Ảnh: VNE
Lũ tràn qua các cửa xả. Ảnh: VNE

“Biết là dân sẽ thiệt hại nặng nhưng không còn phương án nào khác”. Ông Phạm Đăng Nhật – giám đốc Công ty TNHH một thành viên thủy lợi Kẻ Gỗ thừa nhận như vậy khi trả lời trên Tuổi Trẻ (tối 16/10) về việc xả lũ từ hồ này sẽ gây ngập hạ lưu.

Ông Nhật cũng cho biết thêm việc xả nước ở hồ Kẻ Gỗ phải thực hiện kéo dài thêm ít nhất 2-3 ngày nữa. Mực nước hồ Kẻ Gỗ đã vượt ngưỡng an toàn, phải tiếp tục xả. Tuy nhiên, lưu lượng nước vào hồ hiện đang ngang với lưu lượng xả và chắc chắn không thể ngưng xả dù biết dưới hạ lưu người dân đang phải vật lộn với lũ.

Hồ Kẻ Gỗ dài gần 30 km, gồm 1 đập chính và 10 đập phụ với sức chứa 300 triệu m³ nước, cung cấp nước tưới cho khoảng 20.000 ha đất nông nghiệp của các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Thành phố Hà Tĩnh… Hồ Kẻ Gỗ được “treo” trên cao và chỉ cách TP Hà Tĩnh 15 km.

H.H (Tổng hợp)

Vietnamnet: Chùm ảnh: Quốc lộ 1A thành dòng sông lớn

Để đi được từ Hà Tĩnh ra TP Vinh (Nghệ An) với quãng đường hơn 50km vào ngày lũ như hôm nay, phải mất hàng giờ đồng hồ, cùng những hiểm nguy bởi QL1A bị ngập kéo dài hàng km, chỗ nào cũng mênh mông nước.

d
QL1A đoạn qua địa phận huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) bị ngập sâu kéo dài hàng km
d
Đánh cá trên quốc lộ 1A
d
CSGT phải đứng ra làm cọc tiêu cho xe qua
d
Giao thông bị ách tắc do mưa lũ
Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Nước lũ lên quá nhanh…
d
Ô tô bơi trên quốc lộ 1A
d
Giữa mênh mông nước lũ trên quốc lộ
d
d d d
Người, trâu bò thi nhau chạy lũ…
d
d d d
QL1A thành sông
d
d f d
Công nông, xe tải trở thành phương tiện kiếm tiền mùa lũ
  • Phạm Tuấn – Hồng Hải – Hoàng Sang

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: