Skip to content

Đồng thuận cao: Từ phòng họp đến báo chí

Tháng Mười 14, 2010

Ta thường thấy đồng thuận cao, chưa biết những đồng thuận đó có mang lại kết quả cao hay không. Tuy nhiên có một điều thấy rõ là khi đó tư duy sẽ bị thụt lùi

Trần Minh Quân

Đồng thuận cao

Đồng thuận cao. Đó thường là kết luận trong cuộc họp cho ý kiến về một vấn đề hoặc bầu một chức danh nào đó tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt là trong các cuộc họp đảng bộ các cấp.

Đồng thuận cao đồng nghĩa là có rất ít hoặc hầu như không có ý kiến trái chiều hay không nêu ra ý kiến (bỏ phiếu trắng).

Đồng thuận cao, có khi cao đến 100% hặc hơn 99% đôi khi tạo cho người đọc thông tin có cảm giác như đang xem một vỡ kịch đã được đạo diễn trước. Điển hình trong các kết quả đồng thuận cao như việc ông Nguyễn Bá Thanh được bầu làm Bí thư TP Đà Nẵng với tỉ lệ cao ngất ngưỡng 99,66% với số phiếu 298/299.

Ngoài ra, sự đồng thuận cao thể hiện tính dễ dãi trong các quyết định quan trọng có liên quan đến nhiều người.

Trong khi đó, tại các cuộc tranh luận hay bỏ phiếu về nhân sự, bỏ phiếu thông qua một bộ luật nào đó ở các nước khác, tỉ lệ đồng thuận hay không đồng thuận ít có cách biệt. Kết quả đó thể hiện một quy luật tự nhiên – xã hội, đạt được mục tiêu này thì phải hy sinh bớt những mục tiêu khác, đó là chưa kể đến quan điểm của con người về mỗi sự việc cụ thể thường không giống nhau. Ở Việt Nam ta có câu “chín người, mười ý” cũng từ quy luật xã hội này.

Ngoài ra, tỉ lệ đồng thuận không cao ở các nước khác thể hiện tính dân chủ, mỗi người có quyền đưa ra ý kiến, đưa ra quan điểm của mình, miễn sao họ thấy hợp lý và có lợi cho họ, cho cộng đồng mà họ là người đại diện.

Một ví dụ điển hình về sự đồng thuận không cao là Bộ luật cải cách y tế tại Mỹ được ban hành với một tỷ lệ chênh lệch nhỏ nhoi (219 phiếu thuận và 212 phiếu chống), cho thấy việc thông qua dự luật hay một quyết định nào đó ở các nước phương tây khó khăn như thế nào.

Ngoài những biểu hiện đồng thuận cao trong các cuộc họp, trong thời gian gần đây trên báo chí xuất hiện những tin tức cũng thuộc dạng này, tin tức “đồng thuận cao”.

Sự việc đồng loạt các báo đăng tin về sự kiện nổ pháo hoa tại sân Mỹ Đình, sau đó đồng loạt rút xuống, sau đó lại đồng loạt được đăng lên với nội dung na ná nhau, có khi bê nguyên từng câu chữ từ tin của TTXVN.

Tiếp đến sáng nay ngày 14/10/2010 một thông tin tương tự cũng được “đồng thuận” cao, đó là tin Rà soát toàn bộ thiết kế các hồ chứa bùn đỏ ở Tây Nguyên từ cổng thông tin chính phủ, sau đó cũng Rà soát toàn bộ thiết kế các hồ chứa bùn đỏ ở Tây Nguyên từ báo Pháp Luật TP, và lại … cũng  Rà soát toàn bộ thiết kế các hồ chứa bùn đỏ ở Tây Nguyên trên báo Lao Động.

Có những sự việc cần lấy nguồn từ một nguồn thông tin nào đó, tuy nhiên đã là nhà báo, đâu nhất thiết phải bê nguyên bài viết hay tựa đề bài viết về đăng. Mỗi người viết báo có quyền sáng tạo, thể hiện thông tin theo cách của riêng mình, miễn sao những thông tin nêu ra đúng sự thật, không bịt đặt, thêm bớt hay phạm luật.

Đồng thuận cao là tốt, nó thể hiện được ý chí, ý nguyện của đa số người tham gia cho ý kiến. Tuy nhiên “đồng thuận” đến không có lấy một ý kiến khác thì thật đáng suy nghĩ.

Kết quả đồng thuận cao kiểu này cho thấy một số người tham gia cho ý kiến hay bỏ phiếu không tự chủ, không có quan điểm rõ ràng, không phát huy được tính sáng tạo, bị bó buộc tư duy.

Đồng thuận không cao không phải là không tín nhiệm, không tán thành. Khi không đồng thuận, người bỏ phiếu có thể là có ý kiến khác hay hơn, hợp lý hơn theo cách nghĩ của họ. Đôi khi có ý kiến khác ngược lại cũng rất quan trọng, cần chia sẻ, suy ngẫm. Tiếp thu, phát huy thêm những nhận định, những gợi ý mới sẽ phát huy được tính sáng tạo, thói quen tìm tòi suy nghĩ của mỗi người.

Ta thường thấy đồng thuận cao, chưa biết những đồng thuận đó có mang lại kết quả cao hay không. Tuy nhiên có một điều thấy rõ là khi đó tư duy sẽ bị thụt lùi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: