Skip to content

Khi Tổng thống làm tài xế

Tháng Mười 13, 2010

Trực tiếp lái xe cho Thống đốc bang California, Tổng thống Nga đã tiết kiệm được một khoản tiền ngân sách nhà nước, và hơn cả, ông còn giới thiệu một thông điệp quan trọng cho thế giới về một nước Nga hiếu khách, thanh bình.

Trần Minh Quân

Ngày 11/10/2010, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã trở thành tài xế cho Thống đốc California khi ông chủ điện Kremlin đích thân lái xe đưa vị khách Mỹ thăm trung tâm công nghệ vốn được mệnh danh là “Thung lũng Silicon” của nước Nga.

Đọc tin này kèm theo những bức hình hai nhà lãnh đạo vừa lái xe, vừa nói chuyện như những người bạn trong một khung cảnh yên bình thật thú vị, nó trái ngược với hình ảnh những đoàn xe đông người tháp tùng, cửa đóng kín mít, chạy hết tốc độ, có cảnh sát dẫn đường như ở Việt Nam.

Là tổng thống nước Nga, đang tiếp một Thống đốc của Hoa Kỳ, với những quy tắc ngoại giao, với quyền lực và khả năng, ông Dmitry Medvedev có quyền ngồi một chỗ, để được phục vụ đến tận nơi, được một đoàn hộ tống tiền hô hậu ủng, với xe cảnh sát có còi hú dẫn đường. Vậy mà ông ấy đã không làm vậy, ông chọn cách trực tiếp làm tài xế cho ông Thống đốc với biệt danh “người cơ bắp”, lái xe chạy trước, đoàn người liên quan chạy sau. Một hình ảnh giản dị đến lạ kỳ, nhưng cũng “ngoại giao” đến lạ kỳ.

Nhìn những hình ảnh nói cười giữa hai người, dường như ông Thống đốc California cũng rất hài lòng với sự giản đơn đến “quê mùa” trong phong cách ngoại giao của Tổng thống  Nga.

Trực tiếp lái xe cho Thống đốc bang California, Tổng thống Nga đã tiết kiệm được một khoản tiền ngân sách nhà nước, và hơn cả, ông còn giới thiệu một thông điệp quan trọng cho thế giới về một nước Nga hiếu khách, thanh bình.

Trong ngoại giao, đôi lúc cũng cần sự nghiêm trang và những nghi thức bắt buộc. Tuy nhiên, những nghi thức cầu kỳ, quá tốn kém có thực sự cần thiết với mọi hoàn cảnh? Đâu nhất thiết phải đoàn này, đoàn nọ, veston, xế hộp, tiền hô hậu ủng mới là ngoại giao?

Nhìn những đoàn xe chạy dài, kính đóng kín mít, có cảnh sát dẫn đường với còi hú inh ỏi hàng ngày vẫn thường xuất hiện trên đường phố ở Việt Nam. Không biết người ngồi trong xe đó là những ai, mức độ quan trọng như thế nào? Nhưng có thể thấy rằng đó là những hình ảnh không được thân thiện, phô trương quá mức và không thể hiện được Việt Nam là một đất nước thanh bình.

Một nước Nga giàu có, hùng mạnh nhưng Tổng thống nước Nga lại quá gần gũi và đơn giản. Đó là hình ảnh biết nói, rất đáng để cho Việt Nam suy ngẫm và học hỏi.

Mời xem Clip Tổng thống Nga làm tài xế:

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: