Skip to content

Trung Quốc đã thả vô điều kiện 9 ngư dân Việt Nam

Tháng Mười 12, 2010

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị hẹp bộ trưởng quốc phòng ASEAN sáng qua (11.10) tại Hà Nội, Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh cho biết hôm qua (10.10), phía Trung Quốc đã thả 9 ngư dân Việt Nam bị bắt từ 11.9.

“Việt Nam rất hoan nghênh việc làm này của Trung Quốc”, ông Thanh nói.

Việc ngư dân vươn ra khơi xa đánh bắt cũng là thể hiện việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền trên biển. Ảnh: Phạm Anh

Trả lời câu hỏi về định hướng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, ông Thanh cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có chung biên giới trên bộ và trên biển. Quan hệ làm ăn của ngư dân hai bên không tránh khỏi những trường hợp xâm phạm vào vùng biển của nhau. “Do đó, chúng tôi đã có cơ chế tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam và Trung Quốc”.

Theo bộ trưởng Phùng Quang Thanh, vừa qua việc này đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên biển và tạo điều kiện cho ngư dân làm ăn thuận lợi hơn. “Chúng tôi cũng bàn với nhau là hai bên bây giờ cần phải có hợp tác cao hơn, là hợp tác trên lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn trên biển”, bộ trưởng nói.

Trước đó, ngày 6.10, Đại tá Bùi Phụ Phú, phó chỉ huy trưởng bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi cho biết, Trung Quốc đã chính thức đòi ngư dân ta phải nộp tiền phạt (70.000 nhân dân tệ, tương đương 210 triệu đồng) mới cho tàu cá QNg 66 478TS về nước. Tàu cá này do thuyền trưởng Mai Phụng Lưu ở xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), làm thuyền trưởng. Trên tàu có 9 lao động, khi hành nghề ở quần đảo Hoàng Sa thì bị Trung Quốc bắt giữ ngày 11.9.2010. Đây là lần thứ 3, tàu cá của ông Mai Phụng Lưu bị tàu nước ngoài bắt và giam giữ khi đang đánh bắt trên quần đảo Hoàng Sa.

“Trong ba năm qua, Việt Nam đã cứu được 45 ngư dân của Trung Quốc gặp nạn trên biển, lực lượng cứu hộ của Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn, nếu sơ sảy thì có thể phải hy sinh cả tính mạng. Họ đã bất chấp nguy hiểm bơi ra biển, nhường cơm, sẻ áo và chữa trị cho ngư dân Trung Quốc”

Bộ trưởng bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh

Diễn biến vụ việc cụ thể như sau: ngày 11.9.2010, phía Trung Quốc đã bắt giữ tàu cá số hiệu QNg 66478TS cùng 9 ngư dân Việt Nam tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa. Sau khi nhận được thông tin nêu trên, các cơ quan chức năng Việt Nam đã xác minh và được biết tàu cá và 9 ngư dân nêu trên là của tỉnh Quảng Ngãi, đang hoạt động nghề cá bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Khi đi đánh bắt, tàu cá nêu trên chỉ mang theo các ngư cụ đánh bắt thông thường như lưới, đèn soi cá…

Từ đó đến nay, đại diện bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này ở nhiều cấp khác nhau tại Hà Nội và Bắc Kinh.

Ngày 21.9.2010, cục Lãnh sự bộ Ngoại giao đã chính thức gửi công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, nhấn mạnh việc lực lượng ngư chính Trung Quốc bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam trong khi họ đang hoạt động nghề cá bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam; yêu cầu phía Trung Quốc nhanh chóng thả vô điều kiện tàu cá và toàn bộ ngư dân nói trên.

Đọc thêm:

Ngày 5.10, đại diện Đại sứ quán Trung Quốc gặp đại diện bộ Ngoại giao Việt Nam và nói rằng do tàu cá QNg 66478TS đã sử dụng thuốc nổ để đánh bắt cá nên các cơ quan chức năng của phía Trung Quốc quyết định xử phạt chủ tàu và đã thông báo cho gia đình những người bị bắt về quyết định nêu trên; sau khi nộp phạt, phía Trung Quốc sẽ thả tàu và ngư dân.

Tại cuộc gặp trên, Đại diện bộ Ngoại giao Việt Nam đã phản đối quyết định xử lý của phía Trung Quốc đối với chủ tàu QNg 66478TS, nhấn mạnh lý do bắt giữ và xử phạt của phía Trung Quốc đối với chủ tàu nêu trên là phi lý; khẳng định rõ tàu cá QNg 66478TS hoạt động bình thường tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trên tàu cá QNg 66478TS không có chất nổ. Ngay trong thông báo ngày 15.9.2010 của Trung tâm chỉ huy ngư chính Trung Quốc gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cũng không đề cập đến việc tàu cá nêu trên có mang theo chất nổ.

Đại diện bộ Ngoại giao Việt Nam một lần nữa yêu cầu phía Trung Quốc xuất phát từ quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước và nhận thức chung của lãnh đạo hai nước về việc xử lý vấn đề ngư dân, thả ngay và vô điều kiện các ngư dân và tàu cá QNg 66478TS.

Những ngư dân trên tàu cá QNg 66 478 TS do ông Mai Phụng Lưu làm thuyền trưởng bị TQ bắt ngày 11.9.2010 gồm:

1. Mai Phụng Lưu (1970), ở thôn Tây, xã An Hải, đảo Lý Sơn
2. Mai Chí Tâm (1992), ở thôn Tây, xã An Hải – Lý Sơn
3. Mai Văn Hảo (1993), thôn Tây, xã An Hải – Lý Sơn
4. Nguyễn Đảng (1947), thôn Đông, xã An Hải – Lý Sơn
5. Bùi Văn Minh (1983), thôn Tây – An Hải – Lý Sơn
6. Dương Văn Dũng (1984), thôn Đông, xã An Vĩnh – Lý Sơn
7. Trần Văn Đạo(1992), thôn Đông, xã An Vĩnh – Lý Sơn
8. Trần Văn Đủ (1993), thôn Tây, xã An Hải – Lý Sơn
9. Bùi Văn Hải (1992), thôn Tây, xã An Vĩnh – Lý Sơn

Việt Anh (GSTT)

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: