Skip to content

Sau thảm họa bùn đỏ ở Hungary, đến lượt người Mỹ lo

Tháng Mười 12, 2010

Hình ảnh những ngôi nhà ở Hungary bị bao quanh bởi lớp bùn đỏ khiến mối quan tâm của người dân nhiều nước tới những hồ chứa chất thải alumin càng tăng cao.

Các nhà máy sản xuất nhôm nằm rải rác trên thế giới, trong đó có 12 nhà máy lớn nhất nằm tập trung tại các nước Úc, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ. Riêng nước Mỹ chiết xuất khoảng 1 triệu tấn alumin mỗi năm và là nước sản xuất ở mức cao thứ 35 trên thế giới, các nhà máy tập trung tại hai tiểu bang Taxas và Louisiana – nơi điều kiện thời tiết rất khô ráo. Sự cố tại hồ chứa chất thải ở miền tây Hungary khiến nhiều người dân Mỹ ở gần các hồ chứa chất thải đặc biệt quan tâm tới sự an toàn của họ.

a
Hồ chứa bùn đỏ ở Hungary trước thời điểm xảy ra thảm họa

Tuy vậy, các kim loại nặng độc hại, hoặc chất chì hay phóng xạ trong bùn đỏ không thực nguy hiểm đến tính mạng con người vì hàm lượng của chúng không đáng kể. Điều thực sự nguy hiểm và độc hại là lượng nước thải kèm theo bùn đỏ sinh ra trong quá trình khai thác alumin.

Lượng bùn thải bị kiềm hóa ở mức độ rất đáng kể: Cứ một tấn bùn đỏ lại đi kèm với 2-3m3 nước thải có nồng độ kiềm rất mạnh (như ở Hungary nước bùn có độ kiềm ở mức 13 trên thang 0-14 độ, trong đó ở mức 7 được gọi là trung tính).

Hầu hết các nhà máy sản xuất đều chứa bùn đỏ trong các ao mở để cho nước bay hơi và chiết xuất kiềm. Phải mất vài năm, quá trình tự nhiên này mới kết thúc và khi đó bùn khô còn lại sẽ được chôn cất hoặc trộn với đất.

a
Đoạn đập kiên cố bị phá vỡ.

Các hồ chứa chất thải ở Mỹ hầu hết được xây dựng trên diện tích rất lớn gồm khoảng 3.700 km2. Những con đê bao quanh các hồ chứa được thiết kế có khả năng chịu được cả sức gió của những cơn bão mạnh nhất, được kiểm tra định kỳ bởi các điều tra viên của bang và liên bang – các quan chức tiểu bang cho biết. Ngoài ra, các hồ chứa còn được xây dựng nhiều lớp và có chiều cao tiêu chuẩn ngăn tràn bùn đỏ ra ngoài khi có sự cố.

Riêng công ty Sherim sở hữu tới 4 hồ chứa, trong đó hồ chứa lớn nhất rộng tới hơn 3.300 km2 lưu trữ khoảng 21 triệu m3 chất thải. Khi một hồ chứa đầy, nó sẽ được đóng lại để bắt đầu quá trình khôi phục lại sự cân bằng pH và làm khô.

a

Stephen Gardner, một phát ngôn viên của Hiệp hội sản xuất Nhôm của Mỹ có trụ sở tại Washington cho biết, những hình ảnh về thảm họa công nghiệp này ở Hungary ngay lập tức khiến ông phải chú ý. Bởi để có sức mạnh đủ để phá vỡ con đập được xây dựng rất dầy và chắc chắn trên, gây ra lũ lụt tàn phá 7 ngôi làng xung quanh thì quả thực thật là “đáng kinh ngạc”.

Tại Mỹ, các chất thải khai khoáng thường được lưu trữ ở dạng khô hơn, nên nếu có  xảy  ra sự cố rò rỉ hồ chứa thì khả năng gây ra một trận lụt như ở Hungary ít hơn rất nhiều.

Chất thải khô sẽ giúp việc xử lý dễ dàng hơn và ít độc hại. Nó được làm ở mức không ướt nhão như bùn hay khô như đất dễ biến thành bụi bay vào không khí. Để đảm bảo điều này, ở các nhà máy tại Mỹ luôn có các thanh sát viên đi giám sát các hồ chất thải hàng ngày và điều chỉnh vòi phun nước nếu chúng trở nên quá khô.

Hungary bắt giữ lãnh đạo công ty để xảy ra thảm hoạ bùn đỏ
Cảnh sát Hungary hôm 11/10 đã bắt giữ ông Zoltan Bakonyi, lãnh đạo công ty sản xuất nhôm MAL Zrt. Phát ngôn viên chính phủ Anna Nagy cho hay ông này bị giam giữ trong vòng 72 giờ.

Trước đó, Thủ tướng Hungary cũng thông báo cảnh sát đã bắt giữ tổng giám đốc công ty này. Trên website của công ty MAL, ông Bakonyi là lãnh đạo công ty trong khi ông Martin Rummelein là tổng giám đốc công ty.

Nguyễn Hường (Tổng hợp)

(Theo Bee.net)

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: