Skip to content

TƯỜNG THUẬT ĐẠI LỄ THĂNG LONG TỪ BỜ HỒ (CỦA NGUYỄN XUÂN DIỆN)

Tháng Mười 10, 2010
Lúc này, tôi cùng gia đình và bạn bè (từ Mỹ và tp Hồ Chí Minh) đang ở Cafe Ciao gần Ngã tư Hàng Bài – Tràng Thi. Hôm nay 10/10 cũng là Kỷ niệm 8 năm ngày cưới của vợ chồng tôi.

Thời tiết Hà Nội đang rất đẹp của mùa thu Hà Nội. Rất đông người đổ ra Hồ Hoàn Kiếm. Đường phố sạch sẽ. Giao thông thuận lợi (từ KS Kim Liên ra phố Huế rồi vào tận Tràng Tiền Plaza có thể đi bằng xe hơi.

Trên VTV, đang tường thuật trực tiếp Đại lễ từ Quảng trường Ba Đình lịch sử. Lúc này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đang đọc diễn văn, đến đoạn chúng ta tưởng nhớ đến tiền nhân, đến cha ông tổ tiên và những anh hùng liệt sỹ đã bỏ mình vì nước, đem xương máu hiến dâng cho Tổ quốc qua hàng ngàn năm lịch sử.

Xem truyền hình trực tiếp: tại đâytại đây (bấm vào VTV1). Các vị ở nước ngoài, hướng về Hà Nội – trái tim của Việt Nam yêu thương qua VTV4 – trực tiếp.

Bờ Hồ đã được ngăn một số tuyến phố để đoàn diễu hành đi qua, dự kiến vào lúc 9h30 sáng nay.

VNN tường thuật trực tuyến

Thời tiết ủng hộ

Lúc này trên mặt Hồ Guơm hiện vẫn đang còn một làn suơng mỏng, nhiệt độ từ lúc 5h sáng đến nay mới chỉ tăng thêm 1 độ lên mức 25 độ C. Thời tiết Hà Nội trong trẻo, se lạnh, rất đúng chất thu.

Tuy nhiên người dân tham gia đại lễ sẽ không cần phải lo lắng về việc có mây mù trong ngày cuối cùng diễn ra đại lễ vì chỉ cần từ 7h trở đi mây sẽ tan và trời bắt đầu hửng nắng. Đến khoảng 9h, khi đòan diễu binh tiến vào trung tâm lễ đài, nắng sẽ lan tỏa khắp thủ đô, trời Hà Nội trong xanh với nhiệt độ giao động từ 27 – 28 độ C.

Nguời dân nô nức tiến về Quảng trường Ba Đình

Hà Nội xô bồ. Hà Nội ồn ào. Thế nhưng người ta vẫn yêu, vẫn thiết tha hướng về Hà Nội. Mừng sinh nhật Hà Nội, người người đổ về thủ đô dự Đại Lễ, ai ai cũng đều giữ cho mình những nguyện ước riêng chung.

Chỉ còn ít phút nữa lễ diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình sẽ chính thức đuợc bắt đầu. Theo ghi nhận của phóng viên VietNamNet ngay từ sớm nay rất nhiều nguời dân từ khắp các tỉnh thành trên cả nuớc đã đổ dồn về thủ đô đón mừng ngày Đại lễ. Một số nguời còn chấp nhận đi bộ từ bến xe đến Quảng truờng Ba Đình từ lúc gần 5h sáng để đuợc tận mắt chứng kiến lễ diễu binh diễu hành lớn nhất trong lịch sử.

Cả nước hướng về Hà Nội

Hiện tại trên Quảng truờng Ba Đình, tiếng nhạc và kèn đang vang lên rộn rã. Hàng chục ngàn nguời với cờ hoa, ảnh Bác Hồ đang đứng ken chật tại truớc cửa Lăng, chuẩn bị sẵn sàng cho buổi lễ trọng thể mít tinh diễu binh, diễu hành.
7h55: Đoàn ruớc lửa truyền thống do các VĐV tiêu biểu dẫn đầu đang tíến về lễ đài mang theo ngọn lửa truyền thống biểu tuợng cho sức sống trường tồn và bất diệt của dân tộc Việt Nam.
7h57: Ngọn lửa truyền thống bừng sáng trên đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.
7h58: Lễ chào cờ chính thức bắt đầu, đòan quân nhạc cất lên bài ca hào sảng, hùng tráng của dân tộc xen lẫn đó là những làn đại phác vang đầy khí phách.

Vào 8h đoàn rước đuốc truyền thống của các vận động viên thể thao từ Bảo tàng Chí Minh tiến về Quảng trường Ba Đình. Ngọn lửa biểu tượng cho truyền thống dân tộc được trao cho đại tá Nguyễn Văn Bình, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân để thắp lên đài lửa.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh “Đảng, Nhà nước trân trọng đóng góp của cả nước với thủ đô cũng như của thủ đô với cả nước”.

Dẫn lại lời Nguyễn Trãi trong “Bình Ngô Đại cáo”: “Như nước Đại Việt ta từ trước, vốn xưng nền văn hiến đã lâu”, Chủ tịch nước khẳng định, kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long chính là dịp để tôn vinh truyền thống văn hiến của Thủ đô, truyền thống khẳng định chủ quyền bất khả xâm phạm. Đây là truyền thống mà thế hệ hôm nay phải có trách nhiệm gìn giữ cho lớp cháu con. [Cư dân mạng và những người đang ở ca phê Ciao nức lòng bởi Lời phát biểu của Chủ tịch nước dẫn Bình Ngô Đại cáo của Nguyễn Trãi]

Hà Nội là Thủ đô anh hùng của một đất nước anh hùng. “Anh hùng vì truyền thống bất khuất, anh hùng để mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân… Suốt chiều dài lịch sử, chúng ta luôn tôn trọng tinh thần độc lập dân tộc, không khuất phục trước cường quyền bạo lực”, Chủ tịch nước nói.

Ngày hôm nay, Hà Nội được thế giới tôn vinh là thành phố vì hòa bình. Vì vậy, người dân Thủ đô và cả nước có sứ mệnh xây dựng Hà Nội để Thủ đô mãi mãi là hình tượng về tinh thần yêu chuộng hòa bình.

“Hà Nội ngày hôm nay, đi giữa phố phường Thủ đô, ai ai cũng nhận thấy những thành tựu của Đổi mới. Thủ đô ta đang bừng sáng với tư thế diện mạo sức sống mới, chưa có bao giờ đẹp như hôm nay”, Chủ tịch nước hân hoan…

Sau bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, sau 21 loạt đại bác, 10 máy bay trực thăng đã bay trên bầu trời quảng trường Ba Đình mở màn cho lễ diễu binh, diễu hành lớn nhất lịch sử.

Hàng chục nghìn người dân xếp hàng trên các tuyến phố chờ đoàn diễu hành đi qua.Chủ tịch nuớc Nguyễn Minh Triết đại diện cho Đảng và Nhà nuớc đọc diễn văn chào mừng ca ngợi lịch sự hào hùng của dân tộc Việt Nam nói chung và thủ đô nói riêng trong suốt chiều dài lịch sử 1.000 năm qua. Đúng 8h15, chủ tịch nuớc Nguyễn Minh Triết tuyên bố “Lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 1.000 năm chính thức bắt đầu”.

Tiếp sau đó, các khối tham gia diễu binh bắt đầu với xe quốc huy, xe mang ảnh Bác Hồ và khối mang cờ Đảng, cờ Tổ quốc, hồng kỳ. Mỗi khối gồm 200 người tiến vào quảng trường, biểu dương lực lượng và đề cao tinh thần thượng võ của dân tộc trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước.

Riêng phần diễu hành gồm các khối đại diện các thành phần tiêu biểu, đi đầu là khối TP Hà Nội với khối xe rước rồng thời Lý, xe rước biểu trưng Hà Nội và xe rước bằng UNESCO công nhận Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới.

Đây là lễ mittinh, diễu binh, diễu hành lớn nhất trong lịch sử đất nước với sự tham gia của tất cả các lực lượng: quân đội, công an, đại diện các khối đoàn thể tiêu biểu như Hội Cựu chiến binh VN, công nhân, nông dân, trí thức, công chức – viên chức, doanh nhân, phụ nữ, thông tấn báo chí, khối các dân tộc, tôn giáo ở VN, lực lượng đại diện cho người VN ở nước ngoài và đại diện cho bạn bè quốc tế…

Đúng 9h15, Chủ tịch nuớc Nguyễn Minh Triết tuyên bố kết thúc lễ mít tinh diễu binh, diễu hành đồng thời gửi lời cảm ơn đến tòan bộ các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng và Nhà nuớc cùng bạn bè quốc tế đã đến tham dự buổi lễ. Hà Nội tiếp tục tưng bừng với hàng loạt các hoạt động khác.

Hân hoan bế cháu đi xem mít tinh (ảnh Vietnamnet
Cùng khoe sắc dưới trời thu Hà Nội (Ảnh Vietnamnet)
Nhanh chân tìm một chỗ xem mít tinh (Ảnh Vietnam
Háo hức xem mit tinh qua màn hình
(ảnh Vietnamnet)

Tiếp tục cập nhật….
Báo Tuổi Trẻ tường thuật trực tuyến:

Mittinh, diễu binh, diễu hành mừng đại lễ

TTO TƯỜNG THUẬT TRỰC TUYẾN – Sáng nay 10-10, lễ mittinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội diễn ra tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội với sự tham gia của gần 40.000 người.

Đúng 7g55, ngọn lửa truyền thống biểu tượng cho sức sống trường tồn của dân tộc Việt Nam được đoàn vận động viên tiêu biểu giương cao tiến vào quảng trường Ba Đình rồi trao cho đại tá Nguyễn Văn Bình – anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân – để thắp lên đài lửa trước quảng trường Ba Đình mở đầu cho lễ mittinh, diễu binh, diễu hành.

Khối phụ nữ Việt Nam trong đêm tổng duyệt 17-10 – Ảnh: Việt Dũng
Các lực lượng quân đội diễn tập sáng 17-9 – Ảnh: H.N.

Sau đó là nghi thức chào cờ, cử hành quốc ca được thực hiện trong âm vang của 21 loạt đại bác.

8g, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đọc diễn văn lễ kỷ niệm.

Đây là lễ mittinh, diễu binh, diễu hành lớn nhất, có sự tham gia của đông đảo các lực lượng: quân đội, công an, đại diện các khối đoàn thể tiêu biểu như Hội Cựu chiến binh VN, công nhân, nông dân, trí thức, công chức – viên chức, doanh nhân, phụ nữ, thông tấn báo chí, khối các dân tộc, tôn giáo ở VN, lực lượng đại diện cho người VN ở nước ngoài và đại diện cho bạn bè quốc tế.

10 máy bay trực thăng mang theo cờ Tổ quốc, cờ Đảng và khẩu hiệu “Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội” sẽ bay qua quảng trường Ba Đình mở đầu cho lễ diễu binh, diễu hành mừng đại lễ. Tiếp sau đó, các khối tham gia diễu binh bắt đầu với xe quốc huy, xe mang ảnh Bác Hồ và khối mang cờ Đảng, cờ Tổ quốc, hồng kỳ.

Theo ban tổ chức, lực lượng diễu binh có 15 khối gồm lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ nam và nữ.

Riêng phần diễu hành gồm các khối đại diện các thành phần tiêu biểu, đi đầu là khối TP Hà Nội với khối xe rước rồng thời Lý, xe rước biểu trưng Hà Nội và xe rước bằng UNESCO công nhận Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới, mỗi khối gồm 200 người tham gia.

Đây là lễ mittinh, diễu binh, diễu hành lớn nhất, có sự tham gia của đông đảo các lực lượng: quân đội, công an, đại diện các khối đoàn thể tiêu biểu như Hội Cựu chiến binh VN, công nhân, nông dân, trí thức, công chức – viên chức, doanh nhân, phụ nữ, thông tấn báo chí, khối các dân tộc, tôn giáo ở VN, lực lượng đại diện cho người VN ở nước ngoài và đại diện cho bạn bè quốc tế.

Toàn bộ chương trình sáng nay đã được tổng duyệt tối 7-10.

Khối dân tộc trong đêm tổng duyệt 17-10 – Ảnh: Việt Dũng
Khối cảnh sát giao thông – Ảnh: Việt Dũng
Khối công nhân – Ảnh: Việt Dũng
Khối báo chí cách mạng – Ảnh: Việt Dũng
Tổng duyệt bắn pháo – Ảnh: Việt Dũng
* Chương trình mitinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội được truyền hình trực tiếp trên VTV1, bắt đầu từ 7g45 ngày 10-10.

Ngoài ra, để người dân có thể theo dõi được toàn bộ buổi lễ tại quảng trường Ba Đình, TP Hà Nội cho lắp đặt 20 màn hình cỡ lớn tại các địa điểm trung tâm các quận, công viên.

Tiếp tục cập nhật…

Nguyễn Xuân Diện:

8h15: Lúc này, máy bay trực thăng đã bay trên bầu trời Hà Nội.

Xe Quốc huy đi qua lễ đài. và 54 thanh niên nâng 54 dải lụa tượng trưng cho 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam.

Các đoàn, các khối diễu qua lễ đài: Quân Đội Nhân dân Việt Nam – quân đội anh hùng Trung với Nước, Hiếu với Dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

* Các quán cà phê xung quanh Bờ Hồ chật kín khách, tất cả đều theo dõi các màn hình VTV trong quán.

Xe mô hình, trên có diễn viên trong vai nhà vua khoác hoàng bào, đứng cùng Hoàng hậu đang đi qua lễ đài.

Trong ngày vui lớn này, đã có ý kiến đề nghị: Cần một phút mặc niệm cho Miền Trung trong ngày Đại lễ. Cùng những thắc mắc về loại súng ‘lạ’ xuất hiện trong lễ diễu binh. Báo Đất Việt cho biết: Sự xuất hiện của khẩu súng kiểu Mỹ trong lễ diễu binh, diễu hành sáng 10/10 khiến dư luận không khỏi thắc mắc về nguồn gốc và tính năng của nó.


Tác phẩm của Nhà văn Trần Nhương nói lên niềm ưu tư của cả triệu người.

Thuyết minh khi đoàn diễu hành đi qua, lúc này là NSUT Kim Tiến (cựu Phát thanh viên Đài TH Việt Nam) – một người đồng hương với tôi.

Và lúc này, là Thánh Gióng giáng lâm, đi qua lễ đài….

9h55, những khối diễu binh đầu tiên đã đến Hồ Hoàn Kiếm, trong niềm hân hoan chờ đợi của nhân dân. Bờ Hồ Hoàn Kiếm – nơi lắng hồn núi sông ngàn năm. Nơi một khúc quanh của Sông Hồng (Sông Cái, Sông Mẹ – Sông Nhĩ Hà [vì uốn khúc bao quanh Hà Nội như một vành tai] chứa chất bao huyền thoại. Nhà Bưu điện nằm trên nền cũ của Chùa Báo Ân do Tổng đốc Nguyễn Đăng Giai xây dựng với quy mô hoành tráng, nay chỉ còn ngọn tháp Hòa Phong trầm mặc chứng kiến bao đổi thay của kinh thành. Là Tháp Bút – cùng Đài Nghiên (do Phương Đình Nguyễn Văn Siêu xây dựng) nghiêng như đang dầm mực đề thơ lên nền trời xanh những bài thơ bất hủ. của hào khí Thăng Long. Là Đền Hàng Trống, thờ một ca nữ nổi danh tài sắc tên là Nguyễn Thị Huệ được Chúa Trịnh Cương phong là Ngọc Kiều phu nhân trông coi đội nữ nhạc trong phủ chúa Trịnh, đã bỏ tiền cắt thuốc cứu nửa kinh thành thoát khỏi bệnh dịch – mà những người đến lễ đền từ xưa đến nay không mang hoa Huệ, dù là dâng lên nàng với lòng thành kính. Đền Hàng Trống có bức hoành đề 4 chữ Nghiễn Thiên Chi Muội (sánh với người em gái của Trời). Là Đền Ngọc Sơn, nơi thờ Đức Thánh Trần uy nghiêm và linh thiêng. Trong đó có Kính Tự đình – nơi mà cứ đến ngày 1 và Rằm hàng tháng, các nhà Nho gom các giấy mang chữ Thánh hiền đem hóa đi với lòng kính trọng chữ Thánh hiền. Nơi ấy, vào năm 1843, Cụ Nghè Vũ Tông Phan lập Hội Hướng Thiện để chấn hưng văn hóa dân tộc và chấn hưng đạo làm người. Nơi ấy, các sỹ phu, khoa bảng như: Nguyễn Thượng Hiền, Đặng Kim Toán, Nguyễn Văn Siêu, Vũ Tông Phan thường qua lại kết bạn đồng tâm…và tổ chức những cuộc giáng bút.

9h13′ phần mít tinh diễu hành tại Quảng trường Ba Đình kết thúc.

VIDEO MỚI NHẤT VỀ LỄ DIỄU BINH DIỄU HÀNH ĐẠI LỄ THĂNG LONG

9h45, Nguyễn Xuân Diện rời Ca phê Ciao. Đi đến chân tượng đài Lý Công Uẩn, ra số 2 Lê Thạch để chỉ cho con trai biết nơi bố mẹ tổ chức lễ cưới cách đây 8 năm.

Liên tục cập nhật đến 23h

Tin bên lề: theo nhiều bằng hữu thông báo, những ngày gần đây, các màn hình lớn ở các ngã tư và các điểm công cộng có chiếu các video về Thăng Long. Trên hình ảnh có vài giây Nguyễn Xuân Diện phát biểu về giá trị của Nghệ thuật Ca trù Thăng Long. (Nguyễn Xuân Diện chưa xem được nên chưa rõ là có thực hay không).

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: