Skip to content

Trở về giữa hoang tàn

Tháng Mười 9, 2010

Cao nguyên Quy Đạt sáng ngày 7.10. Con đường chính chạy qua thị trấn vùng cao huyện Minh Hoá nước xăm xắp. Hai bên đường, nhà cửa vẫn còn ngâm trong nước lũ. Sau sáu ngày chạy lên núi trú trong lều, bà con bắt đầu lục tục trở về căn nhà cũ của mình.

Vợ chồng anh Trương Văn Cường xã Minh Hoá, huyện Minh Hoá vật vạ mót từng hạt bắp bị vùi dưới bùn trong nước mắt. Ảnh: Minh Sơn

Khóc hai bàn tay trắng

Chị Trương Thị Lương vừa bước vô nhà liền đổ sụp xuống khóc oà. Căn nhà vách ván bị nước lũ xô lệch, hai bao lúa, một bao bắp bị chôn vùi dưới bùn non. Vật dụng trong nhà trôi sạch.

Đêm 2.10 nước lên nhanh như chớp. Tất cả bà con ở làng Tân Sơn xã Minh Hoá vội vã nhảy lên thuyền cứu hộ. Cũng ngay buổi chiều hôm đó, anh Trương Văn Cường, chồng chị Lương phải chôn mẹ già mình vừa qua đời vội vã để kịp thoát thân. Anh Cường nằm bệt dưới nền nhà vừa khóc vừa than: “Ông trời ơi là ông trời. Thà ông giết tôi đi cho rồi!” Nước mắt hoà với bùn non. Hai vợ chồng vừa khóc vừa bò ra quơ cào trong đám bùn những hạt bắp còn sót lại bỏ vào rổ đem đi đãi. Suốt sáu ngày ở trong lều bạt trên núi, vợ chồng anh Cường cũng như nhiều gia đình khác ở Tân Sơn mỗi ngày chỉ được ăn vài củ sắn nướng nhổ trên rẫy. Không ai kịp mang theo một hạt gạo hay cái soong để nấu ăn. Khi họ trở về thì cái ăn đã mất. Toàn bộ lương thực để dành đã trôi theo dòng lũ dữ. Đói, khát và nỗi sợ hãi hành hạ suốt một tuần qua nhưng hầu như tất cả không còn tha thiết tới cái ăn. Hai gói mì tôm của người hàng xóm tốt bụng cho lúc sáng vẫn còn giắt trên mái nhà. Hai con nhỏ của vợ chồng anh cũng đang cầm hơi bằng mì tôm trong lều trên núi.

Minh Hoá sáng ngày 7.10 hiện ra những cảnh tượng đau lòng. Đi dọc theo con đường chính hai bên xã, các thôn Tân Sơn, Tân Trung cửa nhà xiêu vẹo, vật dụng trôi nổi lềnh bềnh. Những người dân từ trên núi bắt đầu chạy về nhà. Họ ngụp lặn trong nước, mò mẫm trong bùn, vớt vát những tài sản nhỏ bé hy vọng còn sót lại. Chiếc máy ảnh của phóng viên giơ lên tới đâu người dân khóc theo tới đó. Những đôi mắt đỏ hoe và ngơ ngác. Tất cả diễn ra quá nhanh, quá khủng khiếp so với sức tưởng tượng của họ. Chị Cao Thị Điều, vừa bới móc dưới đống đổ nát vừa nói: “Không thể tưởng tượng nổi. Đêm đó chúng tôi quá sợ! Giờ trở về người còn sống nhưng càng sợ hơn!”

Chịu đựng trên lèn núi

Xã Minh Hoá, một trong hai xã bị thiệt hại nặng nhất của rốn lũ huyện Minh Hoá vẫn còn may mắn hơn Tân Hoá. Khi bà con Minh Hoá trở về lại được nhà của mình thì cho đến chiều 7.10, gần 4.000 người dân của xã Tân Hóa vẫn còn sống trong sự cô lập. Từng nhóm gia đình che bạt bám trụ trong hang núi và trên những lèn đá vôi.

Liên tục những ngày qua, lực lượng cứu hộ tập trung tại cầu Khe Sụ ở làng Tân Sơn để tiếp tế lương thực, thuốc men, nước uống cho những người dân đang phải “tị nạn” trên núi. Phần lớn bà con ở vùng này là người dân tộc Nguồn. Bà Trần Thị Kim Soa – phó văn phòng UBND huyện Minh Hoá cho biết: “Chính quyền huyện dốc toàn bộ con người và phương tiện ứng cứu cho bà con Tân Hoá tới khi nước rút an toàn”. Việc cứu trợ cho nhân dân xã Tân Hoá đã thực hiện kịp thời. Hiện tại những người dân đã qua cơn hoạn nạn tuy vẫn còn sống trên lèn núi. Trong cơn lũ, toàn huyện Minh Hoá có 3.400 ngôi nhà bị ngập, 1.610 hộ dân phải di dời, trong đó hiện nay 1.490 hộ dân đang cần phải hỗ trợ khẩn cấp. Con số thiệt hại về tài sản chưa thể thống kê hết được. Có khả năng, hôm nay (8.10) xã Tân Hoá mới hết bị cô lập.

Rốn lũ kinh hoàng đi qua Minh Hoá vẫn còn là một bí ẩn chưa thể giải thích nổi. Theo những người già sống ở đây, vùng cao nguyên Quy Đạt chưa bao giờ bị ngập lụt. Chỉ có những trận lũ nhỏ xảy ra từ 100 năm trước nhưng không đáng kể. Trong trận lũ này, toàn bộ khu vực phía dưới đường Hồ Chí Minh từ ngã ba Khe Ve đến gần đèo Đá Đẽo gần như biến thành một cái lòng hồ. Con đường này như một bờ đê nằm ở phía trên. Phía dưới là những dãy núi đá vôi trùng điệp chắn nước.

Nguyễn Minh Sơn (SGTT)

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: