Skip to content

DỪNG BẮN PHÁO HOA: VỪA CÓ TÌNH VỪA CÓ LÝ

Tháng Mười 8, 2010

Trong một xã hội đang thiếu những việc làm vừa có TÌNH vừa có LÝ, thì Hà Nội đã làm được một việc như thế

Trần Minh Quân

Hà Nội ngừng bắn pháo hoa

TÌNH và LÝ là hai phạm trù thường đối nghịch nhau trong quá trình giải quyết một vấn đề. Để đạt được TÌNH và được cả LÝ thì không có cách nào khác phải dung hòa các nhóm lợi ích đề ra.

Trong mọi hoạt động của đời sống xã hội cũng như thực thi pháp luật, người ta thường quyết định hay phán xét một sự việc đều phải dựa trên hai phạm trù LÝ – TÌNH này.

Có nhiều sự việc nếu xử lý theo hướng có LÝ thì lại thiếu TÌNH, ngượi lại, nếu xử lý theo hướng có TÌNH thì không hợp LÝ.

Mội sự việc được cho là có LÝ, có TÌNH phải đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan, vừa thể hiện được yếu tố nhân đạo, chia sẻ những mất mát mà các bên liên quan này.

UBND TP Hà Nội đã quyết định dừng bắn pháo hoa tại 29 điểm trong đêm bế mạc Đại lễ ngày 10/10/2010 là một việt vừa hợp TÌNH vừa hợp LÝ.

Nó hợp LÝ ở chỗ không thể trên cùng một đất nước Việt Nam nhỏ bé này, có nơi (Hà Nội) thì nhảy múa, cờ hoa rợp trời, lại có màn BẮN PHÁO HOA LỚN NHẤT TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY ăn mừng Đại lễ, còn nơi khác (Các tỉnh miền Trung) nhân dân lại đang chống chọi với thiên tai, mưa lũ, hàng vạn người dân đang trong cảnh màn trời chiếu đất, thiếu thốn lương thực, nước uống, thuốc men. Cùng là người dân Việt Nam, gấm vóc Việt Nam sao lại có cảnh đối nghịch đến đau đớn lòng như vậy xảy ra.

Nó còn có LÝ khi kinh phí dành cho việc bắn pháo hoa sẽ được chuyển đến cho đồng bào miền trung đang khó khăn, thiếu thốn, đang rất cần những chia sẻ, đùm bọc của mọi người.

Quyết định này cũng rất hợp TÌNH.

Trong niềm vui tột cùng của Đại Lễ, Hà Nội đã không quên hướng về những đồng bào miền trung ruột thịt, mà còn là hành động cụ thể, giảm bớt niềm hân hoan, đau cùng nỗi đau của miền trung, giảm bớt sự phung phí để đóng góp, chia sẻ với sự nghiệt ngã của thiên nhiên, sự khó khăn của người miền trung anh em đang gánh chịu. Đó là tình người, tình sẻ chia, tình anh em, tình dân tộc.

Trong cuộc sống thường ngày, những quyết định, những chính sách trước khi được đưa ra, rất cần những người có trách nhiệm xem xét sao cho vừa có TÌNH vừa có LÝ như việc làm này của TP.Hà Nội.

Trong một xã hội đang thiếu những việc làm vừa có TÌNH vừa có LÝ, thì Hà Nội đã làm được một việc như thế, các nơi khác thì sao? Bớt đi chút niềm vui, bớt đi sự phung phí để cùng chia sẻ những đau thương, mất mát của người khác, việc làm này sẽ được mọi người trân trọng, ghi nhớ!

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: