Skip to content

Cứu trợ: Sao cứ phải là mì tôm?

Tháng Mười 8, 2010

Trong cơn mưa gió bão bùng, nước lũ đen ngòm, không có củi đốt, không có lửa, không có nước sạch, không có điện, … thiếu thốn mọi bề. Thử hỏi người được nhận mì tôm chỉ biết lấy gì để nấu chín ngoài việc ăn sống?

Trần Minh Quân

Thùng mì được mang đến, người dân biết làm gì ngoài ăn sống?

Năm ào cũng vậy, miền trung lại mưa bão, lại lũ lụt, cũng là lúc những tấm lòng ở mọi miền của đất nước lại hướng về.

Trong những vật phẩm cứu trợ, ngoài những nhu yếu phẩm cần thiết ít ỏi, quan sát quanh từng đợt cứu trợ, thức ăn được mang đến cho đồng bào vùng lũ đa số là mì tôm (mì gói).

Trong cơn mưa gió bão bùng, nước lũ đen ngòm, không có củi đốt, không có lửa, không có nước sạch, không có điện, … thiếu thốn mọi bề. Thử hỏi người được nhận mì tôm chỉ biết lấy gì để nấu chín ngoài việc ăn sống?

Khuyến cáo của các nhà sản xuất mì tôm về cách dùng là  phải nấu chín bằng nước sôi. Vậy ăn sống có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người dân hay không thì ít ai nhắc đến. Có một điều chắc chắn rằng, ăn mì tôm sống trong tình trạng thiếu nước sạch để uống dễ dẫn đến tiêu chảy và những thứ bệnh khác về tiêu hóa.

Việc cứu trợ là cần kíp, cần phải nhanh chóng, tuy nhiên mì tôm sẽ thực sự là cần thiết nếu người dân đã đảm bảo được nơi ăn, chốn ở, có nước sạch, có củi lửa để đun sôi nấu chín.

Trẻ em nhai mì tôm sống ngay sau khi nhận hàng cứu trợ

Qua những bức ảnh báo chí đưa tin, những thùng mì tôm được trao ngay cả khi người dân đang bị ướt mềm, đang vật vã trong cơn mưa, trong nước lũ như thời gian qua vẫn làm và hiện tại vẫn đang diễn ra, những người tham gia cứu trợ có biết được rằng người dân sẽ ăn chúng bằng cách nào?

Miền trung lũ lụt, năm nào cũng vậy, cứ khoảng tháng 8 âm lịch kéo dài đến hết tháng chạp, các cơn mưa lũ thường xuyên xảy ra, trãi đều trên chiều dài dãi đất miền trung. Đó là quy luật của thời tiết, ai đã là người Việt Nam đều biết, và cũng đến khoảng thời gian này chắc chắn sẽ có cứu trợ, nào là áo quần, nhu yếu phầm, nước uống, thức ăn sẽ lại được chuyển đến.

Hiện nay, các phương tiện như máy bay trực thăng, tàu thuyền có thể cung cấp ngay tức thì những nhu yếu phẩm ấy đến tận vùng lũ trong thời gian ngắn, vậy tại sao không có những đội cứu hộ, cứu nạn chuyên nghiệp, cứ đến thời điểm mưa lũ này thì chuẩn bị những thức ăn chín, lưu trữ được dài ngày phân phát cho những bà con đang bị mắc kẹt trong cơn lũ dữ.

Những thức ăn như lương khô, đồ hộp là những sản phẩm ưu tiên trong các cuộc cứu trợ ở các nước phương tây. Đơn giản vậy mà sao chúng ta không bắt chước được?

Cứu trợ là việc làm cao đẹp, thể hiện tinh thần đùm bọc, chia sẻ của mọi người đối với những người đang hoạn nạn. Tuy nhiên, tính hiệu quả và hợp lý của công tác cứu trợ thì ít người quan tâm đến. Người dân đang đắm mình trong nước lũ, cần nhất là nước sạch, thuốc men và thức ăn chín, an toàn đến sức khỏe.

Advertisements
5 phản hồi leave one →
 1. Gloomy 1721979 permalink
  Tháng Mười 8, 2010 6:45 chiều

  Có mỳ tôm ăn là tốt rồi . Chỉ mong sao đừng cứu trợ đồng bào bằng những mặt hàng ăn uống cận hay quá đát .

 2. Tháng Mười 8, 2010 11:11 chiều

  Thưa bố!

  Bố cứ thương dân như thế này cho con nhờ!
  Bố than thở chuyện gì thì con chả dám can, nhưng bố cũng phải biết là trong hoàn cảnh dân bị lũ, thì mì tôm là thứ thực phẩm có nhiều ưu việt:
  – Dễ bảo quản (vì có lớp nylong hoặc giấy bọc nylon chống ẩm)
  – Dễ sử dụng: Bố nên nhớ là mì tôm/mì gói có thể ăn liền mà không cần phải nấu chín, nấu chín là phương cách làm cho nó thơm ngon hơn mà thôi. Gạo cũng có thể ăn sống mà không cần nấu chín. hai thứ này có thể ăn sống mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe
  – Dinh dưỡng nhiều nhất so với các loại thực phẩm có cùng tính chất.
  – Rẻ tiền
  – Dễ chia
  – Bình dân hay cao cấp đều có thể chén mì tôm mà không sợ bị “mất đẳng cấp” trong lũ!!!
  – Ngoài mì tôm, thì lương khô là thứ thực phẩm duy nhất có đủ điều kiện thay thế và ưu việt hơn Mì tôm, nhưng tiếc thay, Lương khô đắt gấp 5 lần mì tôm.

  Dù vậy, không ai có thể ăn mì tôm hoặc lương khô hoặc bất cứ thứ sơn hào hải vị nào dài ngày mà không có cơm.
  Nhưng ở thời điểm này, mì tôm là thuận tiện hơn cả.
  Vì thế, nếu bố có ủng hộ Miền Trung ruột thịt, thì bố vẫn có thể ủng hộ bằng Mì Tôm mà không phải ân hận gì đâu ạ.

 3. diemhuong permalink
  Tháng Mười 14, 2010 1:26 chiều

  Cứu trợ bằng mì gói một công hai việc: vừa cứu dân vừa cứu cho mấy công ty (sân sau) giải quyết mì và bột mì quá date.

Trackbacks

 1. Cập nhật tin mới hôm nay « Tin tức hàng ngày
 2. Điểm tin ngày 15-10-2010 « Tin tức hàng ngày

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: