Skip to content

Tổng hợp thông tin mới nhất về tình hình mưa lũ miền trung

Tháng Mười 7, 2010

Tuổi trẻ: Tan hoang sau lũ: 66 người chết, mất tích

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, tính đến sáng 7-10, tổng số người chết do đợt mưa lũ tại miền Trung đã lên tới 48 người, tăng 20 người so với ngày 6-10.

>> Chẳng còn gì ngoài nước mênh mông

Ngâm lâu ngày trong nước lũ mái nhà phủ một lớp bùn non ở Hà Tĩnh – Ảnh: Văn Định

Theo TTXVN, Nghệ An có chết 5 người trong mưa lũ; Hà Tĩnh 7 người; Quảng Bình 33 người; Quảng Trị 3 người.

Số người mất tích 18, tăng 11 người (Nghệ An 3; Hà Tĩnh 1; Quảng Bình 14.

Hiện lũ các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình đang xuống, riêng lũ trên sông Ngàn Sâu và hạ lưu sông Kiến Giang còn ở mức cao. Dự báo lũ các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình tiếp tục xuống.

Tuy vậy, Hà Tĩnh còn bị ngập với tổng số 35 xã thuộc 6 huyện. Quảng Bình còn ngập 106 xã ở 6 huyện. Thừa Thiên-Huế còn 1.450 nhà bị ngập tại các huyện Phong Điền, Hương Trà, Quảng Điền. Riêng Quảng Trị đến 19g ngày 6 – 10 nước đã rút khỏi các nhà dân.

Tổng số tàu thuyền bị chìm, hư hỏng 41 tàu/260 người (Nghệ An 11 tàu/76 người; Hà Tĩnh 1 tàu/14 người; Quảng Trị 4 tàu/9 người; Quảng Bình 22 tàu và sà lan/158 người; Quảng Ngãi 3 tàu/3 người).

Số tàu bị trôi dạt vẫn cần trợ giúp là 4 tàu/10 người tại vùng biển Quảng Bình (QB93356/7 người, QB2269, QNg8145, QNg44533/3 người) hiện chưa liên lạc được.

Hà Tĩnh: Tan hoang vùng “rốn lũ”

Sáng 7-10, nước lũ ở Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vẫn đang còn chia cắt, cô lập 7 xã. Rốn lũ Phương Mỹ, Hà Linh vẫn chìm ngập trong nước lũ trắng xoá.

Sáng 7-10, tại vùng rốn lũ, Hà Linh, Phương Mỹ, nước lũ vẫn bao bọc, chia cắt. Mọi con đường đều phải đi bằng thuyền.

Ngồi trên mái nhà, một người dân Phương Mỹ cho biết: “Năm, sáu ngày rồi phải sống trên nước lũ, đến miếng ăn phải dặt dè, san sẽ”.

Lũ đang rút dần, người Phương Mỹ cứ bơ phờ, ngơ ngác. Có nhà gạo dự trữ đã hết từ lâu. Từng gói mì tôm, chai nước lọc cứu trợ gửi đến là nguồn sống duy nhất.

Trong khi đó, rốn lũ Hà Linh tan hoang không kém Phương Mỹ. Người dân vẫn ngồi trên mái nhà nôn nóng chờ nước rút. 700 hộ dân vẫn đang ngập trong lũ. Trường học, UB xã, trạm xá xã kiên cố hai tầng vận bị ngập nặng. Ngay chính quyền xã cũng chen chúc trên gác hay tầng hai.

Quảng Bình: Xóm làng xơ xác sau lũ

Sáng 7-10, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã đến xã Quảng Văn, xã Quảng Trạch (Quảng Bình). Khắp nơi, từ những con đường đến những mái nhà đều ngập ngụa trong bùn lầy.

Phụ huynh và giáo viên trường tiểu học số 1 Quảng Văn (Quảng Trạch, Quảng Bình) dọn dẹp lau chùi bàn ghế cho con em trở lại trường ngay sau khi lũ rút sáng 7-10 – Ảnh: Quốc Nam

Tại trường tiểu học Quảng Văn 1, rất nhiều phụ huynh đã đến giúp các thầy cô giáo trong trường dọn dẹp lau chùi bàn ghế.

Các em học sinh cũng có mặt tại trường nhưng không phải để đi học như mọi ngày mà đến để nhặt nhạnh những tập sách còn sót lại và cũng nhuốm đầy bùn lầy. Em Trần Văn Hùng, học sinh lớp 6 trường THCS Quảng Văn, ngồi lật trong đóng đồ ngổn ngang mới tìm ra được quyển sách của em trai mình đang học lớp 1 ở trường này.

Quyển sách đã nát bét, những dòng chữ đã bê bết bùn đất. “Có lẽ đem rửa đi rồi phơi thì cũng vẫn có thể dùng được. nếu không thì biết lấy đâu ra sách cho em đi học khi mà nhà cửa cũng trôi hết rồi”, em vừa nói vừa gạt lớp bùn trên những dòng chữ.

Cô Đinh Thị Phương Nhạn, hiệu phó nhà trường, cho biết ngay từ khi lũ mới xuống, nhà trường đã mời gọi giáo viên và phụ huynh đến dọn dẹp để bằng mọi cách gấp rút tổ chức tại trường lớp cho các em kịp trở lại trường.

Em Trần Văn Hùng, lớp 6 trường THCS Quảng Văn lật trong đóng bùn đất tìm sách vở cho em đang đi học – Ảnh: Quốc Nam
Trạm y tế Quảng Văn dọn dẹp trụ sở ngổn ngang sau  lũ
Bà Trần Thị Tý, ở thôn La Hà (Quảng Văn) rưng rưng: “Lúa má lên mầm hết rồi” – Ảnh: Quốc Nam
Nhiều người dân ở xã Quảng Văn đã bị nấm chân sau nhiều ngày ngâm trong nước lũ – Ảnh: Quốc Nam
Ông Phạm Ngọ, ở thôn La Hà, xã Quảng Văn, Quảng Trạch bần thần nhìn 5 tấn xi măng bị lũ ngâm đã đóng cục – Ảnh: Quốc Nam

Đáng lo nhất là sách vở tài liệu giáo áo của đa số giáo viên và học sinh đều đã bị trôi, bị hỏng.

Nhiều bà con lũ vừa rút đã bị nấm ngứa ăn chân, đỏ tấy lên từng mảng do bị ngâm lâu trong nước lũ. Trong khi đó, trạm y tế xã Quảng Văn vẫn đang ngổn ngang với rác, bùn chất chồng.

Tình hình tại các nhà dân càng bi đát hơn. Ông Phạm Ngọ, ở La Hà, Quảng Văn ngồi bần thần nhìn đóng xi măng đã đóng cục: “Mới mượn được ít tiền mua 5 tấn xi măng về để chuẩn bị sửa lại căn nhà thì lũ ập vào. Giờ thì tất cả đã bị hỏng rồi”.

Quảng Ngãi: 3 tàu bị nạn, 3 ngư dân mất tích

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, tỉnh Quảng Ngãi đã có 3 ngư dân mất tích, 2 tàu chìm và 1 tàu mất tích trên biển.

Hai tàu cá khách bị chìm gồm tàu QNg-11151 của ông Nguyễn Chưa, xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) và tàu QNg-94319 của ông Phạm Văn Em, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi).

Ngoài ra, tàu cá QNg-44533 của ông Phạm Hợi, quê thôn Thạch Bi 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, đang neo đậu tại cảng Sông Giang (Quảng Bình) thì bị nước lũ và sóng lớn đánh trôi mất tích.

Ba ngư dân trên tàu cá này gồm Mai Xuân Tự, Mai Hiếu, Nguyễn Văn Qua – đều ở thôn Thạch Bi 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ – mất tích.

Hiện nay Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đang chỉ đạo các đồn biên phòng kiểm soát tàu thuyền ra khơi, phối hợp với máy Icom cộng đồng thường xuyên nắm bắt liên lạc với tàu thuyền trên biển, hướng dẫn tàu thuyền tìm nơi neo trú an toàn.

Dịch vụ trung chuyển xe “hút hàng” mùa lũ

Đến sáng 7-10, đoạn Quốc lộ 1A qua địa phận tỉnh Quảng Bình đã cơ bản được thông xe sau nhiều ngày bị nước lũ chia cắt. Tuy nhiên, nhiều đoạn nước vẫn ngập sâu hơn nữa mét. Dịch vụ trung chuyển xe trên tuyến đường này đang rộ lên.

Xe của một khách Tây được đội cứu hộ chuyển qua đoạn đường ngập bằng xe ba gác – Ảnh: Quốc Nam

Hiện tại nơi bị nước ngập sâu nhất trên tuyến đường là đoạn qua xã Hồng Thủy (Lệ Thủy). Tại đây, hầu như chỉ có xe tải nặng và xe đầu kéo là có thể đi lại bình thường nên dịch vụ trung chuyển các loại xe rất “đa dạng”.

Rất nhiều chiếc thuyền, xe ba gác trực sẵn ở hai đầu để chở xe gắn máy qua đoạn bị ngập. Mỗi lần chở gồm người và xe giá khoảng 40 – 50 ngàn đồng.

Tại đây cũng có khá nhiều ô tô con và ô tô tải cố gắng tự mình chạy qua nhưng xe bị ngập nước chết máy ngay giữa đoạn nước ngập. Ngày lập tức, các phương tiện cứu hộ dã chiến có mặt để hỗ trợ. Ô tô con, ô tô khách, ô tô tải nhỏ thì có các đội đẩy xe nghiệp dư với khoảng mười người ứng cứu.

Giá đẩy mỗi xe khoảng 300 – 400 ngàn đồng, có khi lên đến cả triệu đồng tùy trọng tải.

Ngoài ra người dân địa phương còn huy động cả xe máy cày, xe công nông để kéo những xe gặp nạn ra khỏi vùng nước ngập.

Anh Trung, lái xe tải bị nạn vừa được cứu hộ, nói: “May mà có mấy anh em đẩy giúp, nếu không thì cũng chẳng biết làm sao”.

VĂN ĐỊNH – QUỐC NAM – THÁI LỘC – PHẠM XUÂN

Vietnamnet: Miền Trung đói lả sau lũ

Lũ dữ đã qua cơn “thịnh nộ” nhưng hậu quả để lại cho người dân miền Trung quá nặng nề. Điều còn lại sau lũ là những cảnh tượng thương tâm: đau khổ vì mất người thân, đói khát, bệnh tật…

Tính đến thời điểm này, tại rốn lũ huyện Minh Hoá (Quảng Bình) một số thôn của xã Minh Hoá, Quy Hoá và toàn bộ xã Tân Hoá vẫn bị cô lập do nước lũ chưa ra khỏi nhà.

Phần lớn người dân xã Tân Hoá vẫn phải đang trú ẩn trên các lèn đá, hẻm núi. Một số thôn ở xã Minh Hoá, Quy Hoá nước rút ra khỏi nhà người lớn đã quay về nhà để tu sửa nhà cửa và tìm kiếm những thứ bị trôi mất.

Nhiều người dân đang chờ mì tôm cứu đói sau lũ

Không những bị trôi mất súc vật, của cải mà một số hộ dân bị trôi nhà cửa. Số khác thì rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” do nước lũ đập vỡ và cuốn trôi mái ngói.

Khi chúng tôi đến đây, nước đã rút, cả làng này đang bộ bề bùn đất, đồ đạc trôi lềnh bềnh ngoài vườn thành một mớ hỗn độn khó có lời nào tả xiết. 10 người ở đây thì có tới 9 người đang phải mặc quần áo ướt và chưa no cái bụng do ngâm nước mấy ngày qua.

Một hình ảnh khác khiến những ai chứng kiến cũng phải mủi lòng, đó là hình ảnh thuyền cứu hộ đang di chuyển một người già và trẻ nhỏ bị bệnh từ các núi đá ở xã Tân Hoá ra trung tâm huyện. Sức chịu đựng và sự vất vả mà họ phải trải qua trong những ngày lũ phải chịu đói, chịu rét là kinh khủng như thế nào.

Lũ đi qua nhưng nỗi khô còn để lại đối với hàng nghìn người dân huyện Minh Hoá, Mặc dù hàng cứu trợ đã đưa đến nhưng chưa thể đáp ứng đủ no cho người dân tại thời điểm này. Còn nhiều người dân đang chờ mì tôm cứu đói.

Mấy ngày qua, lực lượng công an và quân đội và chính quyền địa phương gấp rút tăng bo vận chuyển lương thực đến đồng bào ngập lũ, nhất là ở xã Tân Hoá (huyện Minh Hoá), nơi người dân đang phải ở trên đồi tránh lũ.

Vài ngày tới nước lũ sẽ rút hết, nhưng những gì mà nó để lại thì vô cùng khủng khiếp. Nhà cửa, của cải súc vật, lúa gạo… bị trôi mất. Bây giờ đã nhận được sự cứu trợ từ chính quyền nhưng để khắc phục lại từ đầu thì phải mất một thời gian rất dài…

Chùm ảnh Phóng viên VietNamNet ghi lại từ Quảng Bình, sau khi lũ đi qua:

Lực lượng công an và quân đội đang gấp rút tăng bo vận chuyển lương thực đến đồng bào ngập lũ, nhất là ở xã Tân Hoá (huyện Minh Hoá), nơi người dân đang phải ở trên đồi tránh lũ.
Anh Trương Mạnh Hùng, thôn 1 xã Quy Hoá đang phơi 3 tạ thóc bị ngập lũ
Mặc dù đã kê lên cao cẩn thận nhưng số lương thực này của anh Trương Đình Phúc xóm Tân Sơn, xã Minh Hoa cũng bị nước lũ nhấn chìm do cơn lũ quá lớn. Số thóc này đã bốc mùi và lên mầm do ngâm lũ mấy ngày qua.
Chị Lâm Thị Tiệp (23 tuổi) xóm Mai, Tân Thượng, xã Minh Hoá bế đứa con 13 tháng tuổi chua xót nói “vợ chồng ra đi chạy lũ chỉ kịp bế con và cầm 2 bộ đồ của con, giờ về trôi hết rồi, nhà em giờ chẳng biết ở chổ nào nữa”..
Kiệt sức, bất lực, tuyệt vọng
Thuyền cứu hộ di chuyển người già và trẻ nhỏ bị bệnh từ các núi đá ở xã Tân Hoá ra trung tâm huyện
Một cụ già bị kệt sức phải bế đi viện do phải ở trong lèn đá đói và rét mấy ngày trong lũ

Trí Thức – Quang Cường

Tiền phong: Căng sức cứu lụt

Do mưa lớn, những chuyến trực thăng cứu hộ của hai sư đoàn không quân 371 và 372 từ Đồng Hới lên vùng rốn lũ Minh Hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã phải dừng bay kể từ 12h trưa qua. Trong khi đó, Hải quân vùng 3 vẫn khẩn trương tìm kiếm tàu thuyền lâm nạn.

Những chuyến bay bắt đầu từ chiều 5-10 từ sân bay Đồng Hới lên với đồng bào vùng rốn lũ ở hai huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa đã phải dừng lại vì mưa lớn và mây mù che khuất tầm nhìn. Dự kiến, sáng nay, hai trực thăng MI 17 – 411 của Sư đoàn 372 và MI 171 của Sư đoàn 371 đưa hàng cứu trợ gồm mỳ tôm, nước uống và các vật dụng tiếp tục bay.

Thượng tá Nguyễn Việt Hùng – cơ trưởng MI 17 – 411 cho hay, hôm qua, hai trực thăng đã bay năm chuyến lên các xã Tân Hóa, Thượng Hóa, Minh Hóa (huyện Minh Hóa) và Cao Quang (Tuyên Hóa), mang theo gần 5 tấn hàng.

“Dù cố hết sức, nhưng do mưa quá lớn nên bắt buộc trực thăng phải ngừng bay. Máy bay chúng tôi bay dọc sông Gianh, phía dưới là những ngôi làng, hằng trăm căn nhà chìm trong biển nước. Lên đến vùng Minh Hóa, Tuyên Hóa, việc hạ cánh là không thể vì tất cả đều ngập lụt hoặc có độ dốc cao bởi ở đó là sườn đồi, buộc chúng tôi phải hạ xuống độ cao 15m. Do thời tiết và địa thế nên việc cứu trợ ở đây vô cùng phức tạp và khó khăn” – Thượng tá Hùng nói.

Trực thăng chuyển hàng cứu trợ	Ảnh: PV
Trực thăng chuyển hàng cứu trợ. Ảnh: PV.

Thượng tá Phạm Ngọc Toàn – Phó tham mưu trưởng Sư đoàn 372 cho hay hiện trực thăng ở Đà Nẵng luôn ở trong tư thế sẵn sàng, chờ lệnh để bay ra Quảng Bình cứu dân. Được biết, đến cuối giờ chiều qua, vẫn còn hơn 5 tấn mỳ tôm đang chờ được chuyển lên cho người dân vùng rốn lũ.

Lực lượng Hải quân vùng C cũng đang dốc sức cứu ngư dân và những phương tiện tàu thuyền đang lâm nạn ở vùng biển Quảng Trị, Quảng Bình. Tin từ Hải quân vùng C cho hay lúc 22h30 ngày 5-10, nhận được lệnh cứu nạn các tàu cá bị nạn tại khu vực đảo Cồn Cỏ, Bộ chỉ huy Vùng C đã điều ngay tàu HQ 629 đang trực cứu nạn tại Đà Nẵng và tàu HQ 951 ra đảo Cồn Cỏ thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Đến 12h trưa qua, tàu HQ 629 của Vùng C đã cứu nạn thành công tàu cá QB – 93047 của Quảng Bình gồm 8 ngư dân và tàu BV – 6047 của Bà Rịa – Vũng Tàu gồm 6 ngư dân bị nạn tại khu vực đảo Cồn Cỏ và đưa vào đảo an toàn. Đến khoảng 15h chiều qua, hai tàu Hải quân Vùng C đã phát hiện thêm hai tàu cá QB – 93944 và QB 93722 bị hỏng máy đang trôi dạt trên biển và triển khai phương án cứu nạn.

Qua hệ thống liên lạc trên tàu, chiều qua đại úy Lê Văn Hưng, thuyền trưởng tàu HQ 629 cho biết: Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực biển đảo Cồn Cỏ có sóng cấp 4, cấp 5 song việc quan sát tàu thuyền của dân vẫn được kiểm soát. Chúng tôi vẫn túc trực ở biển để sẵn sàng ứng cứu khi có tàu bị nạn”.

Nam Cường – Xuân Hưởng

VnExpress: Trực thăng cứu hộ vùng rốn lũ

Trong 2 ngày, gần 10 chuyến trực thăng đã mang theo hơn 11 tấn lương thực, nhu yếu phẩm cứu trợ cho hàng trăm người dân đang bị cô lập ở các huyện miền núi Quảng Bình.

> 44 người chết, hàng nghìn người bị cô lập vì mưa lũ

Khi trực thăng của Đoàn không quân B71 bay vào rốn lũ, mưa đã ngớt, lũ xuống dần nhưng nước vẫn ngập mênh mông, hàng nghìn nóc nhà vẫn bị dìm dưới biển nước.

Nước ngập mênh mông trong ngày 6/10 tại vùng rốn lũ Quảng Bình. Ảnh: Hưng Nguyễn.

Lúc máy bay đáp xuống, nhiều người đã đói lả. Ông Trần Xuân Hà (73 tuổi, huyện Tuyên Hoá) rưng rưng: “Nhà tui bị ngập mấy ngày nay, nước cao tới cả nóc, may mà có các chú cứu đói…”

Cầm túi mỳ tôm và nước lọc bà Cao Thị Hoa (54 tuổi, xã Thượng Hoá) cho biết, mấy hôm nước lũ lên cao, gia đình bà và hàng xóm đều đã hết sạch thức ăn. Nếu trực thăng cứu hộ không tới kịp, chắc mọi người đành chịu cảnh chết đói.

Ảnh trực thăng bay vào vùng rốn lũ

Đại tá Ngô Mạnh Hà, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không không quân, cho biết trong chiều ngày 5 và ngày 6/10, hai chiếc trực thăng của Đoàn B71 và B72 thực hiện 9 chuyến bay chở hàng cứu trợ về với đồng bào bị chia cắt của huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa với trên 11,5 tấn hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu.

Trực thăng của đoàn không quân B71 đưa đồ cứu trợ đến với người dân vùng lũ. Ảnh: Hưng Nguyễn.

Quảng Bình hiện là địa phương thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ này. Đến 10h 7/10, tỉnh có 33 người chết, hàng chục người mất tích và người bị thương. Nhiều xã vẫn còn bị chia cắt; gần 40.000 ngôi nhà dân bị ngập, sập, hư hỏng nặng. Ngoài ra, trên 82.000 m3 đê điều 30.000 m3 đường giao thông bị sạt lở…

Suốt nhiều ngày qua, tỉnh đã tập trung các lực lượng công an, bộ đội… ứng cứu và khắc phục hậu quả lũ lụt. Thượng sĩ Nguyễn Xuân Đợi, chiến sĩ Đội an ninh Công an huyện Bố Trạch trong lúc lao vào lũ cứu dân bị thương, hiện đang được điều trị tại Bệnh xá công an tỉnh.

Theo ghi nhận, sáng 7/10, đường giao thông các vùng lũ ở Quảng Bình đã dần khôi phục. Những chuyến xe ôtô theo dọc quốc lộ 1A, 12A đang đưa hàng đến cứu trợ những xã còn ngập úng…

Thống kê đến sáng 7/10, tổng cộng đã có 48 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền Trung. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Nông nghiệp, Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã có mặt ở Hà Tĩnh, Quảng Bình.
Hưng Nguyễn

Thanh Niên: Di sản Phong Nha trong cơn đại hồng thủy

Mãi cho đến chiều qua (6.10), đường lên Phong Nha (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) mới thông trở lại. Những hình ảnh do CTV Thành Huế chụp trong đỉnh lũ ở Phong Nha vừa mới được gửi về vào sáng nay (7.10).

Đã có 48 người chết (Quảng Bình: 36, Hà Tĩnh: 8, Quảng Trị: 3, Thừa Thiên-Huế: 1), 20 người mất tích, 31 người bị thương

Anh Thành Huế cho biết, từng ở Phong Nha 15 năm nay nhưng chưa bao giờ thấy nước lũ lại đổ ập về một cách bất ngờ và dữ dội như thế. Đến nỗi các gia đình cũng như tất cả các đơn vị kinh doanh dịch vụ ở đây không kịp trở tay.


Đu bám lấy cột điện

Nỗ lực thoát khỏi dòng nước

Những ngôi nhà một tầng đều bị ngập sâu dưới nước đến tận mái. Những ngôi nhà kiên cố thì nước đã ngập hết tầng một. Ngôi chùa Phong Nha xây trên ngọn đồi cũng bị nước ngập sâu.


Nước lên mấp mé tầng hai

Chỉ có những ngôi nhà cao tầng là còn “ngoi” lên trong nước

Hầu hết người dân ở đây chỉ kịp chạy lũ mà không kịp mang theo thứ gì. Tất cả ngập chìm trong lũ.

Ông Nguyễn Xuân Hòa, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch cho biết, đây là trận lũ chưa từng có trong lịch sử, cao hơn năm lũ cao nhất 1985 đến 1,7m. Rất may cho dân làng là có 400 chiếc thuyền chở khách du lịch ở Phong Nha đã tham gia ứng cứu kịp thời.


Cứu người thoát khỏi dòng nước lũ


Khu dịch vụ của du lịch Phong Nha nước ngập mênh mông


Những người lái thuyền du lịch thành người cứu hộ


Thuyền của người dân đi từng nhà cứu người


Đưa những người mắc kẹt đến các nhà cao hơn

Ít nhất có 300 người được cứu thoát trong tình trạng nguy cấp, nước đã lên tận mái, trong lúc nhà lợp tôn không thể trổ mái thoát ra.


Những ngôi nhà lợp tôn rất khó trổ mái để thoát ra

Sáng nay, báo cáo mới nhất của Ban Chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Quảng Bình cho biết, toàn tỉnh có 36 người chết, 20 người mất tích, 31 người bị thương do mưa lũ trong những ngày qua.

Gần 1 tuần sống chung với lũ dữ, người dân chúng tôi ngày 3 bữa ăn cơm muối rang, cà, dưa… ăn xong thì không có nước uống. Phải chèo thuyền lên tận núi cao chắt nước dự trữ
Anh Phan Thế Minh (40 tuổi)
thôn 4, xã Phương Mỹ

Đặc biệt, báo cáo từ huyện Quảng Trạch cho hay, có hai tàu đánh cá với 9 thuyền viên ở xã Quảng Phúc bị mất liên lạc ngoài khơi, nâng số người mất tích ở địa phương này lên 12 người.

Hiện, nước lũ đã rút bớt nhưng vẫn còn nhiều nơi chìm trong nước như Tân Hóa (Minh Hóa), các xã vùng giữa huyện Lệ Thủy.

Sau lũ, xác nhà, cây cối, súc vật nằm ngổn ngang, trộn lẫn với bùn; nguy cơ ô nhiễm môi trường và phát sinh bệnh tật rất lớn. Trong khi người dân đang trong tình cảnh thiếu ăn, thiếu nước. (Thành Huế – Nguyễn Thế Thịnh – Trương Quang Nam)

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát, cứu trợ tại vùng rốn lũ Hương Khê

Sáng nay, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến thăm và thị sát tại xã Phương Mỹ, huyện miền núi Hương Khê, vùng rốn lũ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tỉnh Hà Tĩnh.

Tại đây, Phó thủ tướng đã đến từng gia đình động viên, hỏi thăm, chia sẻ những khó khăn của người dân.

Khi đoàn đến thăm hỏi gia đình ông Trần Hữu Bình (80 tuổi), xóm 7, xã Phương Mỹ, nước lũ vẫn còn nhấn chìm ngôi nhà. Cụ Bình rơi nước mắt cảm động khi Phó thủ tướng chia sẻ, trao phần quà cứu trợ động viên tinh thần.

Xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê hiện có 100% gia đình với 500 nhân khẩu, bị nước ngập, mọi sinh hoạt đều bị tê liệt.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCLB Hà Tĩnh, hiện toàn tỉnh có 8 người chết, 1 người mất tích và 3 người bị thương. Hơn 26.000 ngôi nhà bị ngập, gần 2.000 nhà sập và hư hỏng nặng; gần 100 trường học bị ngập…

“Gần 1 tuần sống chung với lũ dữ, người dân chúng tôi ngày 3 bữa ăn cơm muối rang, cà, dưa… ăn xong thì không có nước uống. Phải chèo thuyền lên tận núi cao chắt nước dự trữ”, anh Phan Thế Minh (40 tuổi), thôn 4, xã Phương Mỹ chia sẻ.

Hàng trăm người dân xã Phương Mỹ chèo thuyền ra sông đợi cứu trợ, họ vui mừng khi nhận được những gói mì tôm, chai nước uống. Đoàn cứu trợ buộc phải cho thuyền vào tận khu vực từng nhà người dân trao đồ cứu trợ.

Cũng trong sáng nay, trời Hà Tĩnh đã có nắng, mực nước lũ xuống hơn 2m. Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCLB Hà Tĩnh, hiện toàn tỉnh có 8 người chết, 1 người mất tích và 3 người bị thương.

Hơn 26.000 ngôi nhà bị ngập, gần 2.000 nhà sập và hư hỏng nặng; gần 100 trường học bị ngập… Để giải quyết khó khăn trước mắt cũng như tháo gỡ dần các bất cập do thiên tai gây ra, Hà Tĩnh mong được T.Ư hỗ trợ 5.000 tấn gạo và 500 tỉ đồng.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia sẻ khó khăn đến tất cả đồng bào, đồng chí, nhất là bà con vùng đang bị lũ lụt nặng, các gia đình có người chết và mất tích.

Trước mắt Chính phủ hỗ trợ ban đầu cho Hà Tĩnh 100 tỉ đồng và 1.000 tấn gạo.

Ngay sau buổi sáng cứu trợ tại xã Phương Mỹ, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã lên kiểm tra, khảo sát tại trạm thủy điện Hố Hô.

Chiều nay, Đoàn sẽ vào Quảng Bình cứu trợ tiếp. (Trương Hoa)


Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chia sẻ, hỏi thăm, động viên gia đình ông Trần Hữu Bình, xóm 4, xã Phương Mỹ

Phó thủ tướng trao quà cho gia đình chịu hậu quả nặng nề nhất trong trận lũ tại xã Phương Mỹ

Nhiều người dân thôn 4, xã Phương Mỹ thấp thỏm chờ cứu trợ

Người dân nhận đồ cứu trợ

Phó thủ tướng và đoàn vào từng gia đình để cứu trợ

Hàng trăm hộ dân tại xã Phương Mỹ chèo thuyền ra tận sông để nhận cứu trợ

Nhiều hộ dân tại vùng lũ nuôi gia súc ngay trên thuyền, bè

Nhiều hộ dân t
ại xã Phương Mỹ, nước lũ vẫn ngập đến nóc nhà
Xót lòng kiếm ăn mùa lũ
Sau 4 ngày bị nước lũ cô lập và dầm mình trong nước lạnh, cái rét, cái đói đeo bám người dân các bản làng đồng bào dân tộc Vân Kiều tại Quảng Bình.

Những chuyến xe chở hàng cứu trợ của nhiều đơn vị đã đến UBND xã, huyện, nhưng đường vào các thôn, bản vẫn còn bị nước lũ tại các khe suối, con rạch chảy xiết phong tỏa. Trước tình cảnh đó, người Vân Kiều phải tự cứu mình.


Thiếu nước sạch và củi lửa, em Hồ Sâm (2 tuổi, con ông Hồ Việt) tại thôn Trường Xuân, Quảng Ninh, Quảng Bình phải ăn mì sống


Xe cứu trợ bị sa lầy


Bà Hồ Thị Hoa (43 tuổi, trú Nà Lâm) nhổ sắn cho cả nhà dùng thay cơm


Nhà cửa và toàn bộ tài sản gia đình em Hồ Cù (7 tuổi) bị lũ cuốn trôi


“Chiến lợi phẩm” thu được sau một ngày dầm mưa lội nước

Tin ảnh: Nguyễn Tú

Áp thấp nhiệt đới ít di chuyển
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương lúc 10 giờ hôm nay (7.10), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,2 đến 19,2 độ Vĩ Bắc; 108,2 đến 109,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển Hà Tĩnh – Quảng Trị khoảng 250km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 – 49 km/giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển, hoặc di chuyển chậm về phía Đông và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động.

* Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình đang xuống, riêng lũ trên sông Ngàn Sâu và sông Kiến Giang đã xuống dưới mức báo động 3.

Dự báo lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình tiếp tục xuống. Do lũ xuống chậm nên tình trạng ngập lụt vùng trũng, đồng bằng còn xảy ra trên lưu vực sông Kiến Giang (Quảng Bình), lưu vực sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) và có thể kéo dài trong 1 – 2 ngày tới.

T.Thành
Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: