Skip to content

Thương quá miền trung

Tháng Mười 5, 2010

Mỗi mùa lũ về, trên gương mặt gày gộc người miền trung quê tôi lại hằn thêm vết khô cằn, trên lưng người dân miền trung lại oằn thêm nỗi nhọc nhằn, lại thêm nhiều nhà của người dân miền trung lại nặng nỗi đau mất mát, chia ly

Trần Minh Quân

Như thể “đến hẹn lại lên”, năm nào cũng vậy, đồng bào miền trung quê tôi lại gánh chịu những hậu quả của mưa bão gây ra.

Nhẹ là nhà dột nát, nặng hơn chút là nhà bị ngập, bị trôi. Xót thương hơn cả là trong cảnh màn trời chiếu đất, nhà ai đó lại xảy ra cảnh tan thương, gia đình ly tán.

Nhìn dòng nước lũ đục ngầu đang cuồn cuộn chảy mà thấy xót xa. Miền trung là thế, bao gian truân khó nhọc luôn chất chồng. Người miền trung là thế, cả đời luôn vất vã lo toan cái ăn, cái mặc, lo đói khổ, lại thêm lo chống chọi với thiên nhiên mỗi mùa mưa đến, bão về.

Người dân miền trung gầy guộc, khắc khổ giống như chính cái miền đất ấy, cái miền đất cằn cỗi, khô khốc chỉ toàn đá của núi rừng và cát của biển khơi ôm lấy những khoảnh đồng bằng bé nhỏ. Có người nói ở miền trung chó ăn đá, gà ăn muối cũng chính từ đây. Đó là hình ảnh mô tả sinh động nhất và cũng chua chát nhất về miền đất này.

Ai đã từng sinh ra và lớn lên trên mãnh đất ấy mới thấm thía hết bao nỗi nhọc nhằn của cuộc đời, mới thấy được thế nào là “nắng cháy da người” và ‘mưa bùn não đất”.

Mỗi mùa mưa lũ về, hình ảnh nhà cửa tan hoang, ruộng đồng, hoa màu mất trắng, trẻ em nheo nhóc, đói rách luôn hiện về như mới hôm qua. Thanh niên cố chống chọi với con nước dữ, cố gắng níu giữ lại ít lương thực bị ướt mềm, người già, đàn bà, trẻ con cố đi mót lại ít lúa, ít rau còn lại đang ngập chìm trong bùn đất để ăn chống đói qua ngày.

Hàng năm, mức độ tác hại của thiên tai gây ra cho miền trung càng nặng hơn, số lượng cơn mưa, cơn bão càng dày hơn, số người mất nhà cửa ngày một nhiều, số người chết càng tăng lên.

Đất miền trung không được thiên nhiên ưu đãi hay là sự giận dữ của trời đất, của tạo hóa chống lại sự xâm hại đối với thiên nhiên của con người. Mức độ tàn phá càng ngày càng nặng hơn của mưa lũ đang là minh chứng hùng hồn cho tác hại của việc những mãnh rừng đầu nguồn bị tàn phá, những đập thủy điện được xây dựng tràn lan, vô tổ chức, thiếu khoa học đang diễn ra.

Người miền trung khốn khổ đang và sẽ còn phải chống chọi dài lâu với sự thay đổi và cả sự phẩn nộ của thiên nhiên.

Năm nay cũng vậy, mới có cơn mưa đầu mùa mà tan thương quá. Đã có nhà bị ngập, bị trôi, đã có cảnh chết chóc, chia ly, … Và sáng nay, ngày 05/10/2010 trên các phương tiện báo đài thì đã có hàng chục người chết, bị thương, hàng ngàn nhà cửa bị cuốn trôi.

Miền trung luôn là thế, đau thương lại tiếp đau thương, nghèo đói lại tiếp nghèo đói, cơ cực lại hoàn cơ cực. Như kiếp luân hồi của tạo hóa.

Mỗi mùa lũ về, trên gương mặt gày gộc người miền trung quê tôi lại hằn thêm vết khô cằn, trên lưng người dân miền trung lại oằn thêm nỗi nhọc nhằn, lại thêm nhiều nhà của người dân miền trung lại nặng nỗi đau mất mát, chia ly.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: