Skip to content

Khi nông dân không thích làm nông

Tháng Mười 5, 2010

Chúng ta có thế mạnh về nông nghiệp mà chúng ta không phát huy để phát triển. Vai trò của người nông dân đang bị xem nhẹ, đất đai nông nghiệp đang dần bị thu hẹp. Thiên tai, dịch bệnh liên tục bùng phát không có hướng xử lý, thu nhập của người nông dân bị giảm sút, … Do đó, không quá bất ngờ khi chính người nông dân lại không thích làm nông.

Trần Minh Quân

Nhiều trường đóng cửa ngành nông–lâm–ngư. Đó là thực tế tuyển sinh tại một số trường đại Việt Nam trong năm học 2010 – 2011, dù đã xét tuyển đến vòng 3 (nguyện vọng 3).

Ngược lại hẳn với không khí ảm đạm của các ngành nông–lâm–ngư (gọi tắc là nông nghiệp), các ngành kinh tế, tài chính lại thu hút thí sinh. Ngoài ra, một bộ phận giới trẻ, nhất là ở các thành phố lớn có xu hướng chọn những nghề nghiệp như làm MC, ca sĩ, …

Nổi bật trong số các trường đại học này là Đại Học An Giang, Đại Học Tây Nguyên, Đại Học Trà Vinh, ĐH Lương Thế Vinh, ĐH Hồng Đức, … trong khi thế mạnh đào tạo của các trường này là các ngành nông nghiệp, một phần là do có đặc thù đào tạo và vị trí địa lý của trường được đặt tại những vùng được xem là thế mạnh và rất phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp.

Một đặc điểm dễ nhận thấy trong số các trường phải đóng cửa ngành học về nông nghiệp đều thuộc trường của các tỉnh, của địa phương. Kinh tế chủ đạo của các tỉnh, địa phương này vẫn là nông nghiệp.

Hiện nay, tại nước ta nông nghiệp vẫn đang chiếm 75% dân số, nông nghiệp vẫn chiếm vai trò chủ đạo. Nông nghiệp vẫn đang được xem là cơ cấu kinh tế quan trọng. Tại sao các ngành học về nông nghiệp đang bị thí sinh lạnh nhạt đến vậy? Đâu là nguyên nhân của thực trạng này?

– Thứ nhất: Chất lượng đào tạo

Trong số các trường có đào tạo các ngành về nông nghiệp có uy tín và truyền thống lâu đời như Trường Đại Học Nông Nghiệp (phía bắc), Trường Đại Học Nông Lâm TP.HCM không nằm trong số những trường phải đóng cửa ngành học. Chứng tỏ thí sinh chưa hẳn đã không mặn mà với những ngành học này. Đa số những trường phải đóng cửa ngành học về nông nghiệp là các trường ở tỉnh lẻ, kinh nghiệm đào tạo chưa nhiều, chất lượng đào tạo chưa cao. Phải chăng đây là nguyên nhân của việc mở trường Đại Học tràn lan, dẫn đến tình trạng thiếu cả thí sinh dù đã cho xét đến vòng thứ 3. Đúng là một sự thật đáng buồn khi Trường thì muốn dạy mà Người thì lại không muốn học.

– Thư hai: Làm nông nghiệp thì nghèo

Theo như đã nói ở trên, nước ta vẫn đang là nền kinh tế nông nghiệp là chủ yếu, chiếm tỉ lệ với 75% dân số, tỉ trọng nông nghiệp chiếm 25% GDP, Việt Nam vẫn là một nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Chứng tỏ, nông nghiệp vẫn đang và sẽ là nhóm kinh tế chủ đạo. Tuy nhiên, làm người nông nghiệp chân lấm tay bùn, một nắng hai sương, hàng ngày nơm nớp lo sợ thiên tai, dịch bệnh rình rập mà thu nhập chẳng bao nhiêu, dẫn đến lạnh nhạt với các ngành nông nghiệp và thích làm kinh tế. Hơn ai hết những thí sinh xuất phát từ những vùng nông thôn thấu hiểu được điều đó nhất.

– Thứ ba: Mặc cảm với nghề

Trong khi các ngành học như kinh tế, công nghệ, ca sĩ, người mẫu đang hút thí sinh và được nhiều người kỳ vọng. Người đi học nông nghiệp dễ bị nhận xét là không thức thời, là nhà quê. Thí sinh không được tư vấn kỹ về ngành học, về mục đích, chức năng của ngành học dễ bị ám ảnh bởi dư luận không tốt này.

Nói gì đi chăng nữa thì thực trạng các ngành học về nông nghiệp đã và đang bị ghẻ lạnh, đó không chỉ là nỗi buồn của riêng các trường phải đóng cửa mà còn của toàn xã hội.

Chúng ta có thế mạnh về nông nghiệp mà chúng ta không phát huy để phát triển. Vai trò của người nông dân đang bị xem nhẹ, đất đai nông nghiệp đang dần bị thu hẹp. Thiên tai, dịch bệnh liên tục bùng phát không có hướng xử lý, thu nhập của người nông dân bị giảm sút, … Do đó, không quá bất ngờ khi chính người nông dân lại không thích làm nông.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: