Skip to content

Hãi hùng sự cố lũ tràn đập thuỷ điện Hố Hô

Tháng Mười 4, 2010

Mưa lớn, nước trên các khe suối đổ về nhanh, các cửa xả tràn gặp sự cố khiến mực nước trong lòng đập thuỷ điện dâng cao, tràn qua cả thân đập gần 1m. Đập thuỷ điện Hố Hô đang ở trong tình trạng có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Có mặt ngay chân đập, cách tràn xả lủ chừng vài trăm mét, thật hãi hùng khi chứng kiến con đập dài chừng vài trăm mét như bị nuốt chửng bởi dòng nước lũ đục ngầu.

Nước từ trên cao đổ xuống ầm ầm như muốn xé toác, cuốn phăng bất cứ thứ gì ở phía dưới. Hai bên bờ thượng nguồn sông Ngàn Sâu đã bị dòng nước dữ vần vò gây sạt lở.
Đập thuỷ điện Hố Hô trước nguy cơ bị vỡ
Chiều qua lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN – chủ đầu tư công trình thuỷ điện nói trên) đã có mặt tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Một cuộc họp chớp nhoáng giữa EVN và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cùng UBND huyện Hương Khê tìm phương án bằng mọi cách bảo vệ đập đã diễn ra.
Một cán bộ UBND huyện Hương Khê cho biết, trong cuộc họp phía EVN đã thừa nhận sự cố tràn đập có một phần nguyên nhân chủ quan đó là hệ thống vận hành cửa xả tràn của Nhà máy thuỷ điện Hố Hô gặp sự cố.
Do mất điện và không có phương án máy phát điện dự phòng nên các cửa xả tràn mở không triệt để, mực nước trong lòng đập từ đó dâng cao gây tràn đập. Nhà máy thuỷ điện Hố Hô đã cam kết sẽ làm hết sức mình, kể cả phương án cho nổ mìn cũng đã được tính toán triển khai nhằm bảo vệ thân đập.
Thông tin mới nhất, lượng nước ở đập thủy điện Hố Hô vào lúc này lên đến khoảng 40 triệu m3. Đến tối qua 3/10, lãnh đạo nhà máy thủy điện này đã vận chuyển được máy phát điện đến hiện trường, đưa hệ thống xả tràn vận hành trở lại. Khi hệ thống xả tràn được vận hành trong đêm qua, mực nước từ mức vượt đỉnh đập gần 1m đã hạ xuống dưới đỉnh đập.
Ngoài việc vận hành lại tràn xả lũ, Nhà máy thủy điện Hố Hô đã huy động công nhân cùng phương tiện tổ chức thu gom, giải toả một lượng lớn gỗ từ rừng núi tuồn về tránh nguy cơ vỡ đập có thể xảy ra.
Dòng nước hung dữ đe dọa thân đập
Trong khi các phương án bảo vệ đập thủy điện đang được triển khai thì hàng ngàn hộ dân ở huyện miền núi Hương Khê vẫn đang sống trong cảnh nớm nớp nỗi lo vỡ đập. Từ chiều qua một cuộc di dân tránh nguy cơ vỡ đập thuỷ điện Hố Hô đã được tiến hành một cách khẩn trương ở các xã nằm ngay dưới con đập thuỷ điện này.
Người dân ở các xã Hương Hoá, huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình) và Hương Trạch, Phúc Trạch, Lộc Yên… (tỉnh Hà Tĩnh) di chuyển trên đủ phương tiện tới những vùng cao, nơi an toàn tránh vỡ đập.
Nhiều người dân phải đi lánh nạn tránh vỡ đập
Trao đổi qua điện thoại trong đêm với PV Dân trí, bà Trần Thị Hà – Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch không ngớt bày tỏ nỗi lo: Phúc Trạch là xã nằm ngay dưới chân đập thuỷ điện Hố Hô, dù đã tổ chức sơ tán nhưng suốt cả ngày cán bộ xã và người dân đều sống trong cảnh bất an, bởi nếu đập vỡ thì gần như cả xã sẽ bị lũ cuốn trôi.
Bà Hà còn cho biết, lũ diễn biến rất phức tạp, xã bị cô lập, nhiều nơi lại mất điện và thiếu phương tiện đi lại nên công tác kêu gọi, tuyên truyền nhân dân đối phó, tự bảo vệ mình quá khó khăn.
Những hình ảnh hãi hùng về sự cố tràn đập thuỷ điện Hố Hô được PV Dân trí ghi lại vào chiều tối ngày 3/10.
Đập thuỷ điện Hố Hô nhìn từ cánh đồng phía dưới chân đập
Có thể nhìn thấy nước trong lòng đập đã dâng cao, tràn qua cả đỉnh đập
Nhà máy thuỷ điện Hố Hô xác nhận các cửa xả tràn không mở hết là một phần nguyên nhân khiến nước tràn qua cả thân đập
Nước từ đập thuỷ điện Hố Hô đổ xuống gây sạt lở hai bờ sông Ngàn Sâu
Nhiều người dân đứng xem sự cố nước tràn qua thân đập thuỷ điện Hố Hô
Nước sông Ngàn Sâu dâng cao ngay dưới chân đập thuỷ điện Hố Hô
Và nhiều ngôi nhà bị nhấn chìm (cán bộ huyện Hương Khê xác nhận, nếu vỡ đập những ngôi nhà nằm bên sông Ngàn Sâu sẽ bị dòng nước lũ nuốt chửng).
Hệ thống đường điện này cũng được dự báo sẽ bị cuốn trôi nếu vỡ đập
Văn Dũng – Đặng Tài – Bá Hải (Dân Trí)
Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: