Skip to content

Tờ rơi ATGT ở Kiên Giang có yếu tố khiêu dâm: Mãi không thấy xử lý?

Tháng Chín 30, 2010

Mới đây, dư luận lên tiếng về sự kiện Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Kiên Giang cho in tờ rơi tuyên truyền ATGT có nội dung khiêu dâm, bức xúc của dư luận là chờ đợi kết quả xử lý của cơ quan chức năng, nhưng chờ mãi không thấy.

Ủy ban ATGT bất ngờ về tờ tuyên truyền tục tĩu

Trong những năm gần đây, hàng loạt những vụ án xâm hại tình dục trẻ em, kể cả đối tượng gây án cũng là vị thành niên, gây nhức nhối trong xã hội. Trước nội dung tuyên truyền ATGT có yếu tố khiêu dâm của Ban ATGT Kiên Giang, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Xin giới thiệu bài viết của nhà giáo Lê Sĩ Tứ (Hà Nội).

Sau lễ khai giảng năm học 2010- 2011, theo chỉ đạo của Bộ GDĐT và Uỷ ban ATGT quốc gia, các sở GDĐT, ban ATGT các tỉnh, thành phố, chủ động hướng dẫn các trường học, bắt đầu năm học bằng “Tháng ATGT”, đưa Luật GT đường bộ vào chương trình giảng dạy nội, ngoại khoá, nhằm giáo dục học trò, từ cấp mẫu giáo trở lên, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phải hiểu những kiến thức cơ bản Luật GT, có thói quen khi lưu thông trên đường, dù đi bộ, hoặc sử dụng các phương tiện giao thông phải tôn trọng luật. Sống và làm theo luật pháp. “Trăm hoa đua nở”, để “mềm hoá” những điều luật khô khan, giúp học trò hiểu bài ngay trên lớp, dễ dàng “vận dụng” vào cuộc sống, nhiều địa phương, trường học sáng tạo, cải tiến phương pháp giảng dạy, làm cho những buổi học Luật GT thực sự hấp dẫn, hứng thú, “chơi mà học”. Và khi học sinh có nhận thức đúng đắn, hiểu biết nghiêm túc những điều Luật GT, chúng sẽ tự giác bảo nhau ứng xử, tiến tới định hình “Văn hoá giao thông”, đó là cái đích xã hội văn minh, hiện đại đang hướng tới, không phải chỉ dành cho giới học sinh, sinh viên.

Trong khi các trường học “Từ mục Nam Quan đến mũi Cà Mau” sôi nổi thi đua lập nhiều thành tích trong “Tháng giao thông”, thì không hiểu do “ma đưa lối, quỷ dẫn đường”, hay còn vì lý do nào khác mà Ban ATGT tỉnh Kiên Giang cho in hơn 100 ngàn tờ rơi để tuyên truyền về ATGT, song đi kèm với hình vẽ những ký hiệu giao thông là những dòng chữ phản cảm, thô thiển, đầy yếu tố kích dục. Sau khi vụ việc được phát hiện, Công an tỉnh Kiên Giang đã có công điện khẩn gửi tới công an các huyện, thị… trong toàn tỉnh, yêu cầu phối hợp với phòng giáo dục các địa phương khẩn trương thu hồi những tờ rơi chưa kịp phát hành. Nhưng tiếc rằng đã có trên 45 ngàn tờ rơi (chiếm trên 1/3 số tờ rơi đã in) được phát tán cho học sinh nhiều trường đã nằm ngoài tầm kiểm soát của những người có trách nhiệm. Và chẳng ai lường hết tác hại của những dòng chữ nhạy cảm, nhục dục kích thích sự tò mò của đám trẻ ưa khám phá ở lứa tuổi “nửa trẻ con, nửa người lớn” khi xem những tờ rơi như vậy.

Ủy ban ATGT bất ngờ về tờ tuyên truyền tục tĩu.
Ủy ban ATGT bất ngờ về tờ tuyên truyền tục tĩu.

Rõ ràng việc tuyên truyền ATGT ở tỉnh Kiên Giang đã biến tướng, nếu như không muốn nói là bị lợi dụng để tuyên truyền kích dục. Mỗi một ấn phẩm văn hoá, phát hành trong trường học, nhằm chuyển tải chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước để chỉ đạo tư tưởng, tình cảm đối tượng lứa tuổi “hồng” phải mang tính nhận thức, tính giáo dục, tính thẩm mỹ cao cả về nội dung lẫn hình thức.

Mỗi hình ảnh, ngôn từ phải “sạch”, chính xác, khoa học, rõ nghĩa, không mang “Biểu tượng hai mặt”, “lập lờ đánh lận con đen” như những tờ rơi nguy hiểm của Ban ATGT tỉnh Kiên Giang. Xin hỏi, dưới các hình vẽ ký hiệu ATGT được “phụ đề” những từ ngữ “dâm thư” phát tán vào trường học nhằm mục đích gì? Chẳng lẽ các vị có trách nhiệm trong Ban ATGT tỉnh Kiên Giang, học tập, đi “vào vết xe đổ” của các “nghệ sĩ” loại 3, tạo xìcăngđan để đánh bóng tên tuổi?

Để cho ra đời một ấn phẩm, theo quy trình nghiêm ngặt, phải thông qua một đội ngũ quản lý, biên soạn nội dung, làm makét, in ấn, phát hành… sao lại để “lọt lưới”  yếu tố kích dục như trên? Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật, gọi đúng tên những tờ rơi mà Ban ATGT tỉnh Kiên Giang tung ra là hành vi vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục. Rất tiếc, Ban ATGT tỉnh Kiên Giang chưa thấy hết sai lầm của mình, lại loanh quanh, luẩn quẩn “đá quả bóng” trách nhiệm sang cho “cơ sở in ấn Rạch Sỏi sử dụng máy in màu offset nhưng chưa đăng ký giấy phép kinh doanh” như lời Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông trả lời báo chí.

Nhớ tới một thời loạn tờ rơi quảng cáo với nội dung tục tĩu rẻ tiền “điểm G cùng phụ nữ”; “bao giờ chàng lên đỉnh”; “sáu bí quyết khi yêu”… phải vất vả lắm, các cơ quan chức năng mới tạm dẹp yên được làn sóng “làm tất cả để có tiền” này. Nhưng chúng ta mới “dẹp”, chưa nghiêm trị kẻ có tội. Vì vậy mà “nhờn thuốc” chăng? Công luận kiến nghị, cơ quan pháp luật tỉnh Kiên Giang cần làm rõ mấy vấn đề như sau.

– Do đâu những nội dung bậy bạ ngang nhiên xuất hiện trên các tờ rơi tuyên truyền ATGT của tỉnh?

– Chúng ta không nên đổ lỗi cho tập thể, mà phải quy trách nhiệm cá nhân. Vai trò cá nhân, người lãnh đạo cao nhất ký duyệt cho xuất bản những tờ rơi có nội dung đồi trụy của Ban ATGT tỉnh Kiên Giang, phải dũng cảm nhận khuyết điểm, phải biết xin lỗi nhân dân, học sinh và bỏ tiền túi ra bồi thường thiệt hại công quỹ của nhân dân.

– Vụ việc này phải được coi là “trọng điểm”, “cần”, sớm kết luận và báo cáo bà con, học sinh trong tỉnh.

Các cụ ta đã dạy “thuốc đắng dã tật”, “đòn đau nhớ lâu”. Nếu các cơ quan chức năng giải quyết hời hợt, chung chung, cho qua chuyện, hoặc “bao che” để rơi vào “im lặng đáng sợ” thì những sai sót như kiểu trên, thậm chí lớn hơn còn nhiều cơ hội tái diễn. Làm sai, dám nhận sai, quyết tâm sửa sai, đó là nét đẹp văn hoá của người công chức “thời hội nhập”.

Lê Sĩ Tứ (Lao Động)

Advertisements
One Comment leave one →
  1. Tuấn permalink
    Tháng Mười 8, 2010 11:26 sáng

    Tôi là người dân tỉnh Kiên Giang. tôi thực sự buồn vì một việc rõ ràng như vậy mà lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đến giờ vẫn chưa có kết luận gì mặc dù người dân tỉnh nhà đang chờ đợi phán xét của cơ quan thẩm quyền. Buồn hơn nữa vì được biết ông Chánh không nhận lỗi chính của người Lãnh đạo mà đổ lỗi cho người tải trên mạng về. hỡi ôi ông Chánh nghĩ gì và trách nhiệm đến đâu mà nói vậy. Ông phải bị kỷ luật nặng, phải bồi thường mọi tổn thất do ông gây ra, nếu là trách nhiệm liên quan của người cán bộ lãnh đạo thì ông cũng phải chủ động từ chức chứ không chỉ ngồi nhận kỷ luật hình thức kiển trách như vậy đâu. chúng tôi còn tin vào Quan lo cho dân thì các quan phải làm gì cho chúng tôi tiếp tục tin!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: