Skip to content

Hồi kết có hậu của bộ phim Lý Công Uẩn – Đường Tới Thành Thăng Long

Tháng Chín 29, 2010

Bộ phim Lý Công Uẩn – Đường Tới Thành Thăng Long – một bộ phim được tạo ra nhằm công chiếu vào dịp Đại Lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội như một lễ vật văn hóa cung tiến cha ông vấp phải sự phản đối gay gắt của dư luận.

Thực hiện tìm kiếm cụm từ “Lý Công Uẩn – Đường Tới Thành Thăng Long” trên Google trong vòng 0.21 giây cho ta 162.000 kết quả những thông tin có trong liên quan đến tên chính xác bộ phim này trong ngoặc kép. Đủ thấy bộ phim đã được sự chú ý đặc biệt của dư luận trong một thời gian ngắn vừa qua như thế nào.

Có thể nói sự kiện mang tính văn hóa lịch sử này bị phản đối một cách gay gắt của rất nhiều chuyên gia , cơ quan báo chí và cả những người ngoại đạo trong một thời gian ngắn, ngay khi bộ phim chưa được công chiếu được xem là một sự kiện chưa từng xảy ra từ trước đến nay.

Một đặc điểm nổi bật của sự phản đối này là tất cả các ý kiến, các dẫn chứng đều phê bình bộ phim, đồng thời ngược lại, có một sự im lặng đến lạ kỳ của những người trong cuộc từ nhà sản xuất đến những người tư vấn nội dung, thiết kế bối cảnh, trang phục. Rất hiếm hoi với một vài bài viết nhỏ ủng hộ bộ phim này.

Thực hư về một sự kiện lịch sử diễn ra trong một thời gian dài của dân tộc trong bối cảnh vừa bị ách đô hộ, xâm lăng phương Bắc đến hàng ngàn năm còn thiếu rất nhiều những luận chứng khoa học cần những nhà chuyên môn nghiên cứu, làm rõ.

Chỉ có điều đáng trách ở đây là bộ phim nói về một sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc để phục vụ một sự kiện văn hóa trọng đại khác lại được sản xuất trên chính đất nước đã nghìn năm đô hộ nước ta, lại được thực hiện bởi đạo diễn, biên kịch và cả một số diễn viên chính là những hậu bối của những người mà hơn một nghìn năm trước đã đô hộ, chiếm đóng nước ta.

Trong số những ý kiến phản đối không ít những ý kiến góp ý chân thành mang tính xây dựng nhưng cũng có những ý kiến mang tính cực đoan chủ quan.

Phải nhìn nhận một cách công bằng rằng ý tưởng làm một bộ phim lịch sử về Lý Công Uẩn, quá trình dời đô từ Hoa Lư về thành Thăng Long phục vụ dịp Đại Lễ nghìn năm là một ý tưởng hay và sẽ tạo được sự đồng tình ủng hộ nếu nó được đầu tư nghiên cứu những tư liệu lịch sử chính xác, tận tâm và do chính bàn tay của những người con cháu Lạc Hồng làm nên.

Khi xảy ra những phê phán và tranh luận xung quanh bộ phim này, một vấn đề cần được làm rõ thêm là sự hiểu biết về lịch sử và hiệu quả tiếp nhận những thông tin lịch sử của đại đa số người dân Việt Nam nói chung còn rất nhiều hạn hẹp.

Cuộc tranh luận vô tình làm dấy lên tinh thần tự tôn dân tộc, thúc đẩy sự ham muốn tìm hiểu lịch sử đang tìm ẩn ở mỗi con người.

Từ đó có thể thấy không phải giới trẻ Việt Nam nói riêng, người Việt Nam nói chung không thích lịch sử mà là không biết tiếp cận những tư liệu lịch sử từ đâu, lấy nguồn cảm hứng nào để phát huy sự tìm tòi, hiểu biết và cảm thấy yêu thích lịch sử.

Cũng từ sự kiện bộ phim này, đã có nhiều cái tặc lưỡi, nhiều sự vỡ òa khi đọc được những tư liệu trong các bài tranh luận, phê bình của các chuyên gia.

Sự việc nào đến rồi cũng phải đến, bộ phim vừa được thông báo tạm ngưng phát sóng trong dịp Đại Lễ, mọi người phê bình nó thì thở phào nhẹ nhỏm. Cái đọng lại duy nhất cũng là cái hậu của bộ phim, nhờ nó mà đã thức tỉnh bao tâm hồn u mê, nhờ nó mà vô tình tạo nên làn sóng yêu thương lịch sử nước nhà, lịch sử rất đổi hào hùng của dân tộc.

Biết đâu được, từ nay sẽ không còn nghe những câu trách than đại loại như: Dân ta biết sử Tàu hơn sử ta. Đó phải chăng là hồi kết có hậu của bộ phim Lý Công Uẩn – Đường Tới Thành Thăng Long.

  • © Da Vàng
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: